Rong biển là thực phẩm giàu dinh dưỡng, tốt cho phụ nữ mang thai. Trong rong biển có rất nhiều chất dinh dưỡng như: Carbohydrate, Chất đạm, Vitamin A, Vitamin C, Canxi, Magie, Kali, Photpho, Muối sodium. Mẹ bầu ăn rong biển có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Vậy những món ăn từ rong biển cho bà bầu là món gì? Medplus hôm nay sẽ chia sẻ đến các bạn cách nấu những món ăn ngon từ rong biển cho mẹ bầu
Món ăn từ rong biển cho bà bầu
1. Canh rong biển hạt sen chay
Nguyên liệu
- Hạt sen tươi: 50g
- Rong biển khô: 20g
- Đậu hủ non: 2 – 3 miếng
- Gia vị nêm nếm: hạt nêm, đường
- Dụng cụ: Nồi, tô chén, muỗng đũa
Cách nấu
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Rong biển rửa qua nước lạnh cho sạch, ngâm với nước khoảng 15 phút cho mềm, sau đó vớt ra để ráo.
- Hạt sen lột bỏ vỏ, tách lấy tim sen ra bên ngoài.
- Tàu hủ rửa sạch, cắt thành những miếng vừa ăn. Lưu ý cắt nhẹ tay tránh đậu bị vỡ.
Bước 2: Nấu canh
- Cho nồi nước lên bếp rồi cho hạt sen vào, nấu lửa vừa khoảng 15 phút cho chín. Dùng muỗng vớt hết lớp bột nổi lên trên để nước dùng được trong.
- Cho vào nồi 1 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối, khấy đều sau đó nêm lại cho vừa miệng.
- Cho thêm đậu hủ vào nồi, nấu thêm khoảng 5 phút cho chín.
- Cuối cùng cho rong biển vào, đảo nhẹ rồi tắt bếp.
- Rất nhanh chóng chúng ta đã có món canh rong biển hạt sen thơm ngon rồi. Các mẹ đừng quên thêm món canh này vào danh sách món ăn từ rong biển cho bà bầu nhé.
2. Canh rong biển sườn non
Nguyên liệu
- 400g sườn non
- 50g rong biển nấu canh
- 40g giò sống
- 40g nấm đông cô
- 50g bắp non
- Hành lá, ớt, ngò rí
- Gia vị: hạt nêm, đường, muối, bột ngọt, nước mắm
Cách nấu
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Sườn non mua về rửa sạch, ngâm với nước muối pha loãng trong 5 phút để loại bỏ bớt mùi hôi của thịt. Sau đó rửa lại với nước và cắt thành từng miếng vừa ăn.
- Ngâm rong biển trong khoảng 10 phút để rong biển nở.
- Nấm đông cô ngâm trong chén nước ấm khoảng 15 phút, cho nấm nở ra, sau đó rửa lại với nước sạch rồi cắt đôi nấm ra.
- Bắp non rửa sạch, cắt thành từng miếng vừa ăn.
- Hành lá, ớt và ngò rí rửa sạch, rồi cắt nhỏ các nguyên liệu ra.
Bước 2: Chuẩn bị phần sườn
- Ướp thịt heo với một ít hạt nêm, nước mắm, đảo đều rồi ướp trong 10 phút.
- Cho dầu ăn vào trong chảo, khi dầu đã nóng lên thì cho sườn vào, đảo đều cho thịt săn lại thì tắt bếp
Bước 3: Nấu canh
- Cho nước vào trong nồi, đun đến khi nước sôi lên thì cho thịt sườn đã xào vào.
- Dùng muỗng múc giò sống từ từ cho vào nồi nước xương.
- Khi nước trong nồi sôi lại, thì cho rong biển, bắp non và nấm đông cô vào, nấu thêm 5 phút nữa cho các nguyên liệu chín, thì nêm nếm với gia vị cho vừa ăn, rồi tắt bếp
3. Cơm nắm
Nguyên liệu
- 2 chén cơm
- 3 miếng rong biển khô
- 1 muỗng canh dầu ôliu
- 1 muỗng cafe muối
- 1 muỗng giấm.
- 1/2 muỗng cafe đường trắng.
Cách làm
Bước 1: Cắt nhỏ 2 miếng rong biển khô. Miếng còn lại cắt thành hình chữ nhật chiều ngang khoảng 2cm.
Bước 2: Cho rong biển cắt nhỏ, cơm, dầu ôliu, giấm, đường, muối trong tô.
Bước 3: Nắn cơm
- Đeo bao tay, dùng tay nắm chặt cơm trộn rong biển thành những hình tam giác. Nắm càng chặt thì cơm càng ngon.
- Dùng miếng rong biển cắt 2cm quấn bên ngoài nắm cơm là đã hoàn thành món cơm nắm hấp dẫn rồi.
- Bạn có thể nắm cơm thành hình tròn, hình vuông hoặc bất kỳ hình nào bạn thích. Cũng có thể thay đổi nguyên liệu theo sở thích. Món cơm nắm sẽ ngon hơn nếu kết hợp thêm cà rốt, đậu, mè, thịt gà, cá hồi…
4. Rong biển cuộn nấm
Nguyên liệu
- 15 miếng rong biển khô
- 100gr nấm kim châm
- 1 quả trứng gà
- 1 gói bột chiên giòn 100gr
- 1/2 chén dầu ăn
Cách làm
Bước 1:
- Nấm kim châm cắt bỏ phần gốc, rửa sạch, để ráo nước. Rong biển khô cắt thành những miếng hình chữ nhật nhỏ.
- Trứng gà đánh tan, cho vào một ít muối, đánh đều.
Bước 2:
- Chia nấm kim châm ra thành nhiều nhóm nhỏ.
- Trải miếng rong biển ra thớt, phết một lớp trứng gà mỏng lên mặt trong rong biển, đặt nấm vào cuộn lại.
- Nhúng rong biển cuộn nấm kim châm vào tô trứng gà đánh tan sau đó lăn qua một lớp bột chiên giòn.
Bước 3:
- Cho dầu ăn vào chảo, dầu nóng thì cho rong biển cuộn nấm vào chiên giòn. Nhớ lất liên tục để món ăn được vàng, giòn đều.
- Khi thấy món rong biển cuộn nấm chín vàng thì lấy ra đặt lên giấy thấm dầu, sau đó cho ra dĩa. Khi ăn ăn kèm tương ớt, tương cà, dưa leo,..
- Chỉ chưa đến 30 phút là đã có ngay món rong biển cuộn nấm chiên giòn nhâm nhi ngày mưa rồi. Các mẹ còn chần chừ gì không lưu ngay vào danh sách món ăn từ rong biển cho bà bầu tốt sức khỏe đi thôi.
Lưu ý khi ăn món ăn từ rong biển cho bà bầu
Những lưu ý sức khỏe khi bà bầu ăn rong biển:
- Rong biển có chứa rất nhiều i-ốt, nếu bà bầu ăn rong biển quá nhiều sẽ làm ảnh hưởng đến hoạt động của tuyến giáp. Mỗi ngày, mẹ chỉ nên ăn khoảng 220mg rong biển. Tốt nhất vẫn nên tham khảo ý kiển của bác sĩ trước ăn khi.
- Nên chọn mua rong biển ở những cơ sở, của hàng uy tín để đảm bảo chất lượng.
- Nếu có những biểu hiện lạ như nổi mẩn, ngứa ngáy, say sẩm… thì hãy ngưng ăn rong biển và đến ngay cơ sở y tế để được hỗ trợ.
Qua bài chia sẻ hôm nay mong rằng đã giúp các mẹ trả lời các câu hỏi về món ăn từ rong biển cho bà bầu là gì? Cách nấu món ăn ngon từ rong biển cho mẹ và những lưu ý sức khỏe.
Medplus hy vọng các bà bầu đã có thêm những kiến thức cần thiết để quá trình mang thai được hiệu quả và dễ dàng nhất. Đừng quên ghé thăm Medplus.vn hàng ngày để cập nhật những thông tin mới nhất về sức khỏe bạn nhé.
Xem thêm bài viết:
- Món ăn cho bà bầu chán ăn? Bà bầu chán ăn nên ăn gì?
- Món ăn cho bà bầu dưới 3 tháng? Bà bầu dưới 3 tháng ăn gì?
- Món ăn cho bà bầu ngày lạnh? Bà bầu ăn gì khi trời lạnh
- Bà bầu mới sinh ăn gì? Món ăn cho bầu mới sinh nhanh khỏe
- Món ăn cho bà bầu bị mất sữa? Mẹ bầu ăn gì để có sữa cho bé
Nguồn: Tổng hợp