Mẹ bầu ăn đậu phộng có tốt không?
Ngoài chất béo, trong đậu phộng cũng chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho mẹ bầu như: vitamin E, vitamin B, magie, canxi, sắt, đồng, kẽm, kali… Quan trọng nhất, trong đậu phộng có chứa folate, làm giảm nguy cơ bị khuyết tật ống thần kinh của thai nhi. Thường xuyên ăn đậu phộng cũng giúp tăng trí thông minh các bé sau này. Lợi ích hạt đậu phộng không dừng lại ở đó. Nó còn giúp mẹ tránh nguy cơ mắc bệnh tim mạch trong thai kỳ.
Trong đậu phộng chứa một hàm lượng lớn protein và lipit. Đặc biệt là hàm lượng axit béo không bão hòa rất cao. Thích hợp để chế biến các loại thức ăn giàu dinh dưỡng. Nhiệt lượng đậu phộng sinh ra cao hơn các loại thịt, cao hơn 20% sữa bò và 40% trứng. Có thể thấy, thành phần dinh dưỡng trong đậu phộng rất đa dạng và khá toàn diện.
Lợi ích hạt đậu phộng dành cho mẹ bầu
Ổn định đường huyết
Đậu phộng sẽ làm chậm hấp thu carbohydrate. Nếu thay một phần thịt bằng một ít đậu phộng trong bữa ăn, thì nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ sẽ giảm xuống 21%. Buổi sáng, nếu mẹ bầu ăn vài hạt đậu phộng thì đường huyết của mẹ cả ngày hôm đó sẽ không tăng quá cao.
Hỗ trợ giảm nồng độ muối
Ăn càng nhiều muối, nguy cơ sưng phù càng cao. Ngoài ra, ăn uống nhiều muối trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch và huyết quản tim của mẹ. Đậu phộng có vị mặn, nhưng hàm lượng muối trong nó vẫn ít hơn so với một mẩu bánh mì cùng trọng lượng. Thế nên, đậu phộng chính là sự lựa chọn thay thế lý tưởng cho sở thích ăn mặn của mẹ. Tuy nhiên, mẹ cũng chỉ nên dùng với một lượng vừa phải.
Duy trì sức khỏe tim mạch
Nghiên cứu khoa học đã chỉ ra, người ăn đậu phộng sẽ có thể giảm đến 35% nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Thành phần axit béo trong đậu phộng kết hợp với tác dụng của những nhân tố khác rất tốt. Lợi ích hạt đậu phộng có thể giảm thấp hàm lượng cholesterol. Giúp hệ tim mạch của mẹ khỏe mạnh hơn.
Khống chế sự thèm ăn
Các nghiên cứu đã chứng minh, đậu phộng là thức ăn “dễ gây cảm giác no” bởi lượng chất béo có trong nó. Lợi ích hạt đậu phộng giúp mẹ bầu thấy lâu đói hơn. Nguyên nhân là do hàm lượng protein, lipit, chất xơ trong đậu phộng khá dồi dào.
Lưu ý của mẹ bầu khi ăn đậu phộng
Đậu phộng chứa 40% là chất béo nên nếu ăn quá nhiều, mẹ bầu có nguy cơ sẽ bị đầy bụng khó tiêu. Thậm chí có thể làm tăng nguy cơ làm mẹ bị táo bón. Một nhúm đậu nhỏ mỗi ngày là số lượng hợp lý cho mẹ rồi nhé!
Tuy nhiên, nếu trong gia đình có tiền sử dị ứng với đậu phộng, mẹ nên nói với bác sĩ của mình để được tư vấn hợp lý.
Đừng quên ghé MedPlus.vn để cập nhật thêm nhiều tin tức tổng hợp mỗi ngày nhé!
Xem thêm bài viết:
- Trầm cảm khi mang thai _ Thực phẩm giúp mẹ vượt qua
- Top món ăn từ hạt sen dành cho mẹ bầu
- Ăn giá đỗ không đúng cách _ Sai lầm chết người
- Mẹ bầu uống ca cao: Nên hay không nên?
- Top 6 lợi ích hoa atiso với mẹ mang thai
- Mẹ bầu ăn yến sào: Thực phẩm vàng giúp mẹ an thai
- Cách chế biến yến sào dành cho mẹ bầu
Nguồn: Tổng hợp