Mẹ bầu ăn yến sào có tốt không?
Chế độ dinh dưỡng hợp lý, đầy đủ dưỡng chất là điều vô cùng quan trọng trong suốt quá trình mang thai. Yến sào là nguồn cung cấp dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe của mẹ và sự phát triển toàn diện của thai nhi. Mẹ bầu ăn yến sào giúp hình thành khung xương vững chắc và hỗ trợ quá trình tạo máu cho bé từ trong bụng mẹ. Cách chế biến yến sào với công thức đơn giản, nhưng vẫn đảm bảo được hương vị hấp dẫn. Mà không bị mất đi chất dinh dưỡng vốn có, giúp cho mẹ và bé phát triển tốt.
Cả Đông y và Tây y đều công nhận những tác dụng tuyệt vời của yến sào đối với sức khỏe mẹ bầu. Vì đây chính là thực phẩm có tác dụng bồi bổ rất lớn. Khi mang thai, mẹ bầu nên ăn và uống nước yến sào để có sức khỏe tốt và để thai nhi có sự phát triển toàn diện.
Cách chế biến yến sào dành cho mẹ bầu
Súp yến sào gà xé
Súp yến sào gà xé là cách chế biến yến sào thông dụng. Mẹ bầu có thể dùng trong các bữa ăn nhẹ, xế chiều.
Nguyên liệu
- Tổ yến: 2 tai
- Gạo: 100 gr
- Thịt ức gà: 200 gr
- Dầu ăn, hành ta, hạt nêm, muối, bột ngọt, hạt tiêu.
- Cách chế biến
Sơ chế nguyên liệu:
- Yến sào ngâm nước cho mềm, làm sạch.
- Thịt gà rửa sạch, luộc chín rồi vớt ra để nguội.
- Kế tiếp, xé nhỏ thịt gà, ướp gia vị (bột nêm, hạt tiêu, bột ngọt) vừa đủ.
- Gạo vo sạch, cho thêm tí dầu ăn và muối, trộn đều sau đó để 15 phút cho ngấm.
Nấu:
- Cho gạo vào nước luộc gà, nấu cháo. Nếu thiếu nước, có thể đổ thêm nước sạch cho vừa đủ.
- Khi cháo đã hầm nhừ, cho thêm thịt gà vào nấu khoảng 10 phút và tắt bếp.
- Song song với nấu cháo, chưng cách thủy tổ yến trong khoảng 20-30 phút.
- Cháo nấu xong, đổ tổ yến đã chưng vào, đảo đều và ăn khi còn nóng.
- Rắc lên một chút hành lá cho thơm và cháo sẽ ngon hơn.
Súp yến sào càng cua
Yến sào kết hợp với càng cua là cách chế biến yến sào hữu hiệu cho mẹ bầu nghiện hải sản.
Nguyên liệu
- Yến sào: 10gr.
- Càng cua tươi: 3-4 cái.
- Dăm bông: 50gr.
- Bắp ngọt: 1 trái.
- Nấm đông cô: 10gr.
Cách chế biến
Sơ chế nguyên liệu:
- Yến sào làm sạch, loại bỏ hết chất bẩn và lông chim dính vào.
- Càng cua rửa sạch, luộc chín. Sau khi chín, vớt ra để nguội và bóc vỏ, ngâm phần chân đã xé tơi, để nguyên càng.
- Dăm bông xé sợi nhỏ. Bắp ngọt tách lấy hạt. Nấm đông cô ngâm nước cho nở, sau đó cắt nhỏ.
Nấu:
- Chưng cách thủy yến sào trong khoảng 20 phút.
- Tiếp theo cho thêm nấm đông cô cùng bắp ngọt vào đun tiếp 3 phút.
- Cuối cùng cho thêm dăm bông và thịt cua vào, nêm gia vị vừa miệng và tắt bếp.
- Ăn ngay khi còn nóng.
Yến sào chưng hạt sen
Yến sào chưng hạt sen là cách chế biến yến sào cho bà bầu vừa đơn giản lại vừa bổ dưỡng.
Nguyên liệu
- Tổ yến (đã làm sạch): 5gr.
- Hạt sen: 15 hạt.
- Đường phèn.
Cách chế biến
- Hạt sen rửa sạch, bỏ vỏ. Nếu bạn dùng hạt sen khô, đem ngâm nước cho nở. Sau đó, hầm hạt sen đến khi mềm.
- Cùng lúc với hầm hạt sen, đem chưng cách thủy yến sào chung với đường phèn trong khoảng 20 phút.
- Tiếp đó đổ hạt sen, kèm cả nước hầm, vào trong tổ yến đang chưng và tiếp tục nấu thêm 5 phút nữa.
- Sử dụng món ăn lúc còn nóng.
Yến sào hầm đuôi lợn
Cách chế biến yến sào vừa ngon vừa cung cấp dinh dưỡng tuyệt vời cho mẹ bầu.
Nguyên liệu
- Tổ yến; 10gr.
- Bắp ngọt: 1 trái
- Cà rốt: 2 củ.
- Đuôi lợn: 500gr.
Cách chế biến
- Yến sào sau khi làm sạch chưng cách thủy trong vòng 20 phút.
- Đuôi lợn chặt thành khúc và hầm cho đến khi mềm.
- Bắp ngọt và cà rốt cắt thành khúc hầm chung với đuôi lợn.
- Đuôi lợn hầm xong, trộn yến sào đã chưng vào đảo đều và sử dụng lúc nóng
Chưng yến sào thông thường
Đây là cách chế yến sào thường dùng nhất, cách này cũng đơn giản và dễ thực hiện, mà vẫn đảm bảo đủ dinh dưỡng.
Nguyên liệu
- Tổ yến làm sạch: 3 – 5g
- Đường phèn tinh luyện: 20g, có thể gia giảm tùy khẩu vị.
- Các nguyên liệu chưng kèm như: Gừng tươi, mật ong, hạt sen hay táo đỏ.
Cách thực hiện
- Yến sào ngâm trong nước đến khi nở mềm thì thái hoặc xé thành sợi nhỏ.
- Cho yến vào trong thố thủy tinh có nắp đậy, chưng cách thủy trong 25 – 30 phút với lửa nhỏ.
- Nếu chưng yến cùng hạt sen hay táo đỏ thì trước hết bạn phải sơ chế 2 nguyên liệu trên;bằng cách luộc qua rồi đem chưng cách thủy cùng yến sào.
- Sau khi yến đã chín mềm thì bạn cho lượng đường phèn theo khẩu vị rồi đun thêm 5 phút nữa.
- Nếu ăn kèm gừng thì nên cho gừng vào sau cùng.
Lưu ý cho mẹ bầu khi ăn yến sào
- Vì yến sào có tính hàn nên trong 3 tháng đầu thai kỳ mẹ nên cẩn thận khi ăn. Tốt nhất nên tham khảo ý kiến bác sĩ khi dùng.
- Bắt đầu từ tháng thứ 4: dùng mỗi ngày một chén
- Tháng thứ 5 – 6: dùng 2 ngày/chén. Dùng 1 tháng 100gr yến sào
- Tháng thứ 7: nên ăn 3 ngày/chén. Số lượng ăn yến sào nên giảm dần đi.
- Thời điểm ăn tốt nhất là vào buổi tối. Lúc này cơ thể hấp thụ các chất dinh dưỡng dễ dàng hơn.
- Mẹ bầu nên ăn yến sào có một chế độ hợp lý, không nên ăn quá nhiều. Khi ăn nếu có cảm giác khó chịu, mẹ nên ngưng ngay và đến gặp bác sĩ. Tránh ăn yến sào trong thời gian thai nghén.
Đừng quên ghé MedPlus.vn để cập nhật thêm nhiều tin tức tổng hợp mỗi ngày nhé!
Xem thêm bài viết:
- Trầm cảm khi mang thai _ Thực phẩm giúp mẹ vượt qua
- Top món ăn từ hạt sen dành cho mẹ bầu
- Ăn giá đỗ không đúng cách _ Sai lầm chết người
- Mẹ bầu uống ca cao: Nên hay không nên?
- Top 6 lợi ích hoa atiso với mẹ mang thai
- Mẹ bầu ăn yến sào: Thực phẩm vàng giúp mẹ an thai
Nguồn: Tổng hợp