Gừng từ lâu đã được biết đến là thực phẩm có nhiều giá trị dinh dưỡng cho sức khỏe, là một trong những gia vị tốt cho bà bầu. Theo ThS. BS. Ngô Thị Yên – Khoa khám bệnh bệnh viện Từ Dũ: “Khi mang thai có thể ăn gừng. Gừng còn có tác dụng tốt trong 3 tháng đầu vì giúp giảm triệu chứng nghén. Tuy nhiên, nên dùng với liều lượng vừa phải hoặc theo hướng dẫn của bác sĩ khám thai.” Những món ăn từ gừng cho bà bầu sẽ giúp mẹ vừa ăn ngon, vừa tăng cường sức khỏe. Hãy cùng Medplus vào bếp với cách làm món ngon từ gừng ngay thôi.
Thành phần dinh dưỡng của gừng
Trong gừng có chứa thành phần các chất dinh dưỡng như:
- Protein
- Tinh bột
- Canxi
- Kali
- Sắt
- Chất xơ
- Photpho
- Natri
- Vitamin C
Bà bầu ăn gừng có lợi gì?
Những tác dụng của gừng đối với bà bầu:
- Trong gừng có chứa Zingibain, hoạt chất có tác dụng giảm đau hiệu quả. Bà bầu ăn gừng sẽ giúp hạn chế những vấn đề như đau nhức xương, đau khớp tay chân, sưng viêm…
- Gừng có tác dụng làm tăng lưu thông máu trong cơ thể nhờ chứa hàm lượng sắt đồi dào. Từ đó thúc đẩy nguồn cung cấp máu đầy đủ cho thai nhi, ngăn ngừa thiếu máu thai kỳ.
- Tính ấm, vị thanh và những dưỡng chất trong gừng có tác dụng trị ốm nghén hiệu quả. Mẹ bầu có thể ngậm kẹo gừng 3 tháng đầu để loại bỏ những cơn ốm nghén, buồn nôn đầy khó chịu.
Xem thêm: Bà bầu ăn gừng được không? Thực phẩm vàng giúp giảm ốm nghén
Món ăn từ gừng cho bà bầu
1 Gà kho gừng
Gà kho gừng là món ăn dân dã quen thuộc trong mâm cơm người Việt ta. Món gà kho gừng có vị thơm ngọt của gà, vị ấm nồng của gừng mang lại món ăn với vị ngon hấp dẫn. Thịt gà ăn vào thì mềm, ngọt xen lẫn vị cay nồng của gừng, thêm một chén cơm nóng ăn cùng là hết ý. Danh sách món ăn từ gừng cho bà bầu không thể thiếu gà kho gừng phải không? Hướng dẫn chi tiết cách làm gà kho gừng ngay bên dưới:
Nguyên liệu
- Gà: 500gr
- Gừng: 50 gr
- Hành tím, tỏi: 2 củ
- Hành lá
- Gia vị: dầu ăn, đường, nước mắm, bột ngọt, tiêu, muối.
Cách làm
Bước 1:
- Gà rửa sạch với nước muối để khử mùi hôi, sau đó xả lại với nước sạch, để ráo, chặt khúc vừa ăn.
- Gừng để nguyên vỏ, rửa thật kỹ dưới nước cho sạch bùn đất, thái sợi mỏng.
Bước 2: Ướp thịt gà với 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh bột ngọt, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh đường và chút dầu ăn, hành đập dập, trộn đều và để yên gà trong 45 phút cho thấm gia vị.
Bước 3: Cho chảo lên bếp với một ít dầu ăn, dầu nóng thì cho hành tím, tỏi băm vào phi lên cho thơm, cho gà vào đảo đều tay, nêm nếm gia vị vừa ăn. Cho vào 1/2 chén nước, đậy nấp trong 5 phút. Khi thịt gà bắt đầu săn lại, chuyển màu thì hạ lửa liu riu, cho tiếp gừng vào đảo đều tay trong khoảng 2 – 4 phút. Đến khi thịt gà chín hoàn là cho phần hành lá cắt nhỏ vào, đảo nhẹ rồi tắt bếp. Vậy là món gà kho gừng đã hoàn thành rồi.
2 Ba chỉ kho gừng
Món ăn từ gừng cho bà bầu Medplus gợi ý tiếp theo là món ba chỉ kho gừng. Từng miếng thịt ngậy, béo, mềm với vị cay cay của gừng mang lại món ăn ngon khó cưỡng. Cách làm món ba chỉ kho gừng cụ thể như sau:
Nguyên liệu
- 300 gam thịt ba chỉ.
- 1 củ gừng.
- Đường nâu, muối, nước mắm, hạt tiêu, hành khô,…
Cách làm
Bước 1: Thịt ba chỉ rửa với nước muối, sau đó xả lại với nước lạnh, để ráo rồi cắt thành miếng vừa ăn. Ướp thịt với 1 muỗng cà phê đường nâu, hành khô thái nhỏ, 1/2 muỗng cà phê hạt tiêu, trộn đều rồi ướp trong 30 phút.
Bước 2: Gừng cạo vỏ, rửa sạch, thái sợi.
Bước 3: Cho hành khô vào phi thơm lên sau đó cho gừng thái lát mỏng vào, đảo đều lên khoảng 2 phút. Tiếp đến cho thịt đã ướp vào nồi kho chung. Nêm nếm gia vị vừa ăn rồi đun thêm 15 phút với lửa nhỏ. Quan sát thấy cạn nước và miếng thịt có màu vàng đẹp mắt thì tắt bếp.
Bước 4: Cho món thịt heo kho gừng đã hoàn thành ra dĩa, cho lên trên vài lát ớt cay để món ăn thêm hấp dẫn và thưởng thức ngay thôi.
3 Cá trắm kho gừng
Món ăn từ gừng cho bà bầu được gợi ý tiếp theo là món cá trắm kho gừng. Cá trắm thịt ngọt, ngon và giàu dinh dưỡng. Bà bầu ăn cá trắm rất tốt cho thai kỳ. Cá trắm kho gừng có mùi vị đậm đà, thịt cá mềm ngon kết hợp với gừng cay nồng hấp dẫn. Đặc biệt, để món cá kho ngon bạn nhớ thêm ớt cay nhé, cá kho càng đậm càng cay thì càng khó cưỡng.
Nguyên liệu
- Cá trắm: 1 con (khoảng 1 kg)
- Thịt ba chỉ 3gr
- Riềng 2 lạng
- Gừng 1 lạng
- Gia vị: Đường tiêu, ớt, tỏi, hạt hiêm, dầu ăn…
Cách làm
Bước 1:
- Cá làm sạch cắt khúc, ướp với chút muối tiêu, gừng đập dập, đường, nước mắm. Nhẹ nhàng trộn các nguyên liệu và ướp trong 30 phút.
- Thịt ba chỉ rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.
Bước 2: Cho gừng, riềng đã bỏ vỏ, đập dập xếp vào đáy nồi. Cho cá và thịt ba chỉ xen kẻ nhau, lớp trên cùng là riềng. Thêm 1 chén nước và gia vị vào vừa đủ rồi bắt đầu kho cá với lửa nhỏ. Mẹo làm cá kho ngon là thêm ít dầu chiên lên trên để quá trình ninh cá lâu đảm bảo nhiệt và lâu cạn nước. Khi chín thì cá sẽ ngon, mềm hơn.
Bước 3: Tiếp tục kho cá với lửa nhỏ cho đến khi nước gần cạn hết, thịt cá mềm và thấm vị thì tắt bếp. Cho món cá trắm kho gừng đã chín ra dĩa, thêm dĩa rau xanh và cơm nóng là đã có ngay bữa ăn chất lượng rồi.
Lưu ý khi bà bầu ăn gừng
Gừng là thực phẩm tốt cho thai kỳ. Để có thêm nguồn dưỡng chất tốt, mẹ nhớ ăn những món ăn từ gừng cho bà bầu mà Medplus đã gợi ý nhé.
Bên cạnh đó, những lưu ý khi bà bầu ăn gừng mẹ cần biết đó là:
- Bà bầu nên ăn gừng vào buổi sáng và hạn chế ăn gừng vào buổi tối.
- Bà bầu uống trà gừng quá nhiều trong thời gian mang thai sẽ dẫn đến tình trạng ợ nóng. Do đó, những mẹ đang gặp phải các vấn đề về dạ dày nên cân nhắc đến việc uống trà gừng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
- Gừng có thể gây mỏng thành mạch máu nên thai phụ không được dùng nhiều gừng hoặc dùng liên tục trong thời gian dài.
Medplus hy vọng các bà bầu đã có thêm những kiến thức cần thiết để quá trình mang thai được hiệu quả và dễ dàng nhất. Đừng quên ghé thăm Medplus.vn hàng ngày để cập nhật những thông tin mới nhất về sức khỏe bạn nhé.
Xem thêm bài viết:
- TOP món ăn từ trứng ngỗng cho bà bầu tăng cường sức khỏe
- 5+ món ăn từ tôm cho bà bầu – Nguồn cung cấp CANXI lành mạnh
- TOP món ăn từ nấm cho bà bầu vừa ngon vừa đảm bảo sức khỏe
- 5+ món ngon từ trứng cho bà bầu đầy đủ DINH DƯỠNG nhất
- Bà bầu ăn thịt lợn được không? 5 lợi ích tuyệt vời cho thai kỳ
Nguồn: Tổng hợp