Bồ công anh (Taraxacum officinale), không may thường được biết đến là một loại cỏ dại gây hại, mà mọi người thường loại bỏ khỏi sân sau của họ (và thường phun thuốc diệt cỏ). Tuy nhiên, con người đã sử dụng bồ công anh trong thực phẩm và trà vì các đặc tính y học của nó trong hầu hết lịch sử được ghi lại. Nhiều người vẫn đánh giá thấp công dụng của loại cây này.
Khi chúng ta nói về trà bồ công anh, chúng ta đang nói về hai loại trà khác nhau: một loại trà được làm từ lá và một loại được làm từ rễ.
Cách tốt nhất để có được tất cả những lợi ích là cho rễ và lá khô vào cốc nước sôi (đậy nắp và để ngâm trong 10 phút hoặc lâu hơn), lọc lấy nước và uống. Bạn càng sử dụng nhiều loại thảo mộc và ngâm càng lâu thì nước ủ càng mạnh.
Trong y học Trung Quốc, bồ công anh được sử dụng để hỗ trợ sức khỏe gan, kích thích chức năng tiết niệu để thúc đẩy quá trình làm sạch, mà còn tốt cho sức khỏe xương khớp.
Các nhà thảo dược thường sử dụng rễ của cây này để làm sạch gan và túi mật, và lá để hỗ trợ chức năng thận và cũng như một chất hỗ trợ tiêu hóa.
Một số người cũng sử dụng siêu cỏ dại này để điều trị nhiễm trùng, các vấn đề về da như chàm, đau khớp và thậm chí là ung thư. Nó cũng được sử dụng rộng rãi và được nghiên cứu như một loại thuốc lợi tiểu. Nó cũng được cho là giúp ngăn ngừa các đốm đồi mồi và ung thư vú.
Bồ công anh cũng có lợi cho sức khỏe não bộ và hoạt động như một chất bảo vệ thần kinh do hàm lượng luteolin cao.
Bạn cũng có thể sử dụng rau bồ công anh trong món salad của mình vì nó rất giàu chất dinh dưỡng, vitamin (đặc biệt là beta-carotene và vitamin K), khoáng chất và chất chống oxy hóa. Đừng quên về phần hoa, đặc biệt giàu chất dinh dưỡng thực vật.
Có một số sách công thức nấu ăn từ bồ công anh tuyệt vời và các sản phẩm bồ công anh sẵn có mà bạn có thể sử dụng hàng ngày vì sức khỏe tổng thể của mình. Xem các khuyến nghị của tôi ở cuối bài viết này.
Hãy cùng xem xét kỹ hơn 15 LỢI ÍCH SỨC KHỎE và CÔNG DỤNG:
1. GIẢI ĐỘC GAN
Andrew Chevallier, trong cuốn sách “Encyclopedia of Herbal Medicine” nói rằng Bồ công anh hỗ trợ giải độc gan và thúc đẩy tăng sản xuất mật .
Chức năng của gan là sản xuất mật, giúp lọc và giải độc máu.
Loại cỏ thuốc này giúp tăng cường chức năng gan bằng cách loại bỏ độc tố và khôi phục sự cân bằng nước và điện giải. Bồ công anh có chứa hợp chất đắng taraxacin, làm cho túi mật co bóp để tăng lưu lượng mật. Bồ công anh có khả năng tăng dòng chảy của mật giúp giải độc gan.
Theo Bách khoa toàn thư về thuốc thảo dược của Bartram , đối với tất cả các rối loạn về gan , hiệu quả nhất là cây bồ công anh và cây ngưu bàng (+ cây kế sữa).
Một nghiên cứu trên chuột chỉ ra rằng lá bồ công anh thúc đẩy cấu hình lipid khỏe mạnh, giảm kháng insulin và ngăn chặn sự tích tụ chất béo trong gan. Hơn nữa, loại cây này cho thấy tác dụng bảo vệ chống lại sự thải độc của gan do đặc tính chống oxy hóa của nó.
Nó được sử dụng thành công trong các tình trạng như vàng da và viêm gan , nhưng cũng như xơ gan. Tuy nhiên, nó không nên được thực hiện nếu bạn bị vàng da tắc nghẽn.
2. LỢI TIỂU
Lá bồ công anh là một loại thuốc lợi tiểu làm tăng khả năng đi tiểu góp phần loại bỏ chất độc và chất thải từ thận . Nó giúp họ làm sạch chất thải, muối và nước dư thừa . Nó là một nguồn cung cấp kali dồi dào, giúp thải natri dư thừa qua thận.
Bồ công anh như một vị thuốc lợi tiểu làm tăng bài tiết nước ra khỏi cơ thể chúng ta, vì vậy chúng ta bắt buộc phải uống đủ nước để bù lại lượng nước đã mất. Ngoài ra, hãy kiểm tra mức độ kali của bạn trong khi dùng bồ công anh (Mặc dù nó khá giàu kali, vì vậy nó thường tự bổ sung lượng kali).
Hơn nữa, các loại thảo mộc khác nhau có thể có vai trò điều trị trong việc ngăn ngừa và điều trị sự hình thành sỏi thận và bàng quang , và Taraxacum là một trong số đó, các nhà nghiên cứu cho biết.
3. KIỂM SOÁT MÁU VÀ LOẠI BỎ ĐỘC TỐ
Nó giúp thanh lọc máu , đào thải độc tố và cải thiện lưu thông máu . Bồ công anh cũng có thể giúp chữa bệnh thiếu máu vì nó làm tăng chất sắt trong máu của bạn.
Bồ công anh rất giàu vitamin K (một cốc rau xanh chứa hơn 500% RD), đã được chứng minh trong một nghiên cứu rằng nó có thể làm giảm đáng kể nguy cơ tử vong do tim mạch . Một trong những lợi ích chính của vitamin K là vai trò của nó trong quá trình đông máu khỏe mạnh .
4. CHỐNG UNG THƯ
Lá và hoa đặc biệt giàu chất chống oxy hóa và chất dinh dưỡng thực vật chống lại bệnh ung thư . Do khả năng chống lại các gốc tự do của Bồ công anh, nó đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc tiêu diệt các tế bào ung thư khác nhau . Ngoài ra, bồ công anh có thể làm chậm sự phát triển của ung thư và ngăn nó lây lan. Ngoài ra, thảo dược và y học dân gian sử dụng bồ công anh như một biện pháp ngăn ngừa ung thư vú và tuyến tiền liệt .
Như đã đề cập trước đó, loại cây này rất giàu vitamin K giúp giảm đáng kể nguy cơ ung thư , theo một nghiên cứu. Trên thực tế, Vitamin K đã được chứng minh là có hiệu quả như một phương pháp điều trị ung thư tự nhiên.
Rễ cây bồ công anh gần đây đã được nghiên cứu về khả năng chống ung thư của nó, và kết quả có vẻ thực sự đáng khích lệ. Ví dụ, một nghiên cứu của Canada từ năm 2011 nói rằng chiết xuất từ rễ cây bồ công anh gây chết tế bào hắc tố mà không ảnh hưởng đến các tế bào khỏe mạnh. Conlusioon của nghiên cứu đó là: “rễ cây bồ công anh thể hiện một lựa chọn tiềm năng không độc hại để điều trị bệnh bạch cầu thông thường .”
Hơn nữa, loại cây này có chứa hợp chất Luteolin , là một flavonoid mạnh có khả năng ngăn ngừa và điều trị ung thư . Trên thực tế, nó phá hủy các thành phần quan trọng của tế bào ung thư khi nó bám vào, khiến chúng hoạt động kém hiệu quả và không có khả năng sinh sản. (Theo một nghiên cứu về ung thư tuyến tiền liệt).
5. CÁC TÌNH TRẠNG VÀ NHIỄM TRÙNG DA
Bồ công anh cũng có lợi trong một số bệnh về da. Tại chỗ, bạn có thể sử dụng nó thành công trong một số tình trạng da, bao gồm cả mụn trứng cá .
Nhựa của thân cây bồ công anh giúp chống lại nhiễm trùng da vì nó có tính kiềm cao. Nước ép cũng hỗ trợ điều trị bệnh chàm và bệnh vẩy nến , cũng như mụn cóc .
Các độc tố dư thừa trong gan của chúng ta có thể là nguyên nhân gây ra nhiều vấn đề về da và đối mặt, vì vậy uống trà bồ công anh cũng giúp làm sạch da của bạn.
6. HỖ TRỢ TIÊU HÓA VÀ GIẢM CÂN
Bồ công anh cải thiện tiêu hóa , có thể làm giảm chứng ợ nóng và cân bằng vi khuẩn có lợi trong đường ruột của bạn. Trong y học cổ truyền, nó đã được sử dụng cho các lứa tuổi để cải thiện sự thèm ăn , làm dịu các bệnh nhẹ về tiêu hóa, đầy hơi và giảm táo bón , vì nó là một loại thuốc nhuận tràng nhẹ.
Sản xuất mật bình thường hỗ trợ tiêu hóa khỏe mạnh. Do khả năng tăng sản xuất mật, cholesterol và chất béo được phân hủy và đào thải khỏi cơ thể hiệu quả hơn. Điều này cải thiện toàn bộ quá trình tiêu hóa.
Một nghiên cứu cũng cho thấy tác dụng chống béo phì có thể có của bồ công anh (từ một nghiên cứu của Hàn Quốc – cho biết nó có thể có tác dụng tương tự đối với cơ thể như thuốc giảm cân Orlistat).
7. MIỄN DỊCH, CHỐNG LẠM PHÁT, CHỐNG LÃO HÓA
Siêu thực vật này cũng tăng cường hệ thống miễn dịch. Loại cỏ dại này chứa nhiều chất chống oxy hóa và chất dinh dưỡng thực vật giúp giảm viêm và giữ cho hệ thống miễn dịch của bạn khỏe mạnh. Một số nghiên cứu đã chỉ ra tác dụng chống viêm và chống oxy hóa mạnh của bồ công anh.
Vitamin A như một beta-carotene trong bồ công anh cũng cung cấp hỗ trợ miễn dịch (chỉ một cốc rau xanh bồ công anh có hơn 100% DV). Nó cũng chứa tương đối cao vitamin C, giúp tăng cường khả năng miễn dịch của bạn.
Bồ công anh có nhiều chất chống oxy hóa, do đó uống trà Bồ công anh giúp cơ thể tránh bị tổn thương tế bào do các gốc tự do.
Ngoài ra, các nghiên cứu cho thấy rằng bồ công anh có thể giúp chống lại nhiễm trùng. Trên thực tế, chiết xuất từ nước của cây bồ công anh có hoạt tính chống cúm .
8. KÉO DÀI
Bồ công anh kích thích chức năng tiết niệu và ức chế sự phát triển của vi sinh vật trong hệ thống tiết niệu. Rễ và lá của loại siêu rong này có thể giúp ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu cũng như rối loạn bàng quang và các vấn đề về thận.
Một sự kết hợp đặc biệt hiệu quả là với một loại thảo mộc khác, uva ursi. Sự kết hợp này hoạt động vì tác dụng chống vi khuẩn mạnh của uva ursi, và tăng lưu lượng nước tiểu liên quan đến bồ công anh.
9. TRỢ GIÚP CHO BỆNH TIỂU ĐƯỜNG
Trà bồ công anh có lợi cho những người mắc bệnh tiểu đường bằng cách kích thích sản xuất insulin từ tuyến tụy và điều chỉnh lượng đường trong máu . Giữ cho tuyến tụy khỏe mạnh, để nó có thể sản xuất một lượng insulin thích hợp, là yếu tố quan trọng trong việc ngăn ngừa bệnh tiểu đường.
Các nghiên cứu trên động vật có vú hiện đại cho thấy bồ công anh giúp điều chỉnh lượng đường trong máu và mức insulin , chủ yếu là thông qua khả năng kiểm soát mức lipid của nó.
Ngoài ra, nhờ đặc tính lợi tiểu, trà Bồ công anh giúp cơ thể loại bỏ lượng đường dư thừa tích trữ trong cơ thể bạn.
10. SỨC KHỎE TÚI MẬT
Bồ công anh làm tăng sản xuất mật và giảm viêm để hỗ trợ các vấn đề về túi mật và tắc nghẽn. Nó cũng có thể giúp ngăn ngừa sỏi túi mật (nhưng bạn không nên dùng nó mà không có sự giám sát y tế khi bạn có sỏi mật đang hoạt động hoặc bất kỳ tắc nghẽn nào).
Để có tác dụng mạnh hơn đối với sức khỏe gan và túi mật của bạn, hãy cân nhắc dùng atisô, rễ cây ngưu bàng và hạt cây kế sữa cùng với bồ công anh.
11. CHOLESTEROL VÀ HUYẾT ÁP CAO
Rễ cây bồ công anh thường được sử dụng để tăng sản xuất mật để phân hủy chất béo và loại bỏ cholesterol ra khỏi cơ thể.
Các nghiên cứu được thực hiện trên thỏ đã chỉ ra rằng bồ công anh làm giảm và kiểm soát mức cholesterol trong khi cải thiện tỷ lệ cholesterol bằng cách nâng cao ‘HDL’ tốt. Nghiên cứu cũng nói rằng Bồ công anh có lợi trong việc “ ngăn ngừa chứng xơ vữa động mạch tăng cholesterol và giảm các yếu tố nguy cơ đối với bệnh mạch vành . “
Loại cây này cũng hỗ trợ điều chỉnh huyết áp do hàm lượng chất xơ và kali cũng như đặc tính lợi tiểu của nó.
12. XƯƠNG VÀ SỨC KHỎE TIM
Loại cây này rất giàu Vitamin K, là một loại vitamin tan trong chất béo có vai trò quan trọng đối với sức khỏe của xương và tim . Cơ thể bạn cần nó để kiểm soát liên kết canxi trong xương và các mô khác. Ngày nay, các chất bổ sung canxi tốt đã chứa vitamin K, D và magiê.
Vitamin K, giống như canxi, được phân loại là một chất dinh dưỡng tăng cường xương. Các nghiên cứu cho thấy rằng vitamin K có thể cải thiện sức khỏe của xương và giảm nguy cơ gãy xương. Con người thiếu vitamin K có nguy cơ cao hơn. Vitamin K dường như giúp xây dựng xương tốt hơn canxi ! Sự thiếu hụt vitamin K là khá phổ biến, vì bạn có thể tìm thấy nó hầu hết trong các loại rau lá xanh, và hầu hết chúng ta không ăn đủ rau xanh.
Bồ công anh cũng chứa 10% canxi mỗi cốc giúp bảo vệ xương của bạn.
Hơn nữa, một nghiên cứu gần đây từ năm 2015 nói rằng Taraxasterol (một hợp chất được phân lập từ cây bồ công anh) có thể là một tác nhân hữu ích để ngăn ngừa và điều trị viêm xương khớp , một bệnh thoái hóa khớp mãn tính.
13. TỐT CHO CỔ HỌNG
Các biện pháp thảo dược Trung Quốc thường được sử dụng để điều trị đau họng ở Trung Quốc và được các học viên y học cổ truyền Trung Quốc sử dụng trên toàn cầu.
Bồ công anh cho thấy sự hứa hẹn trong Viêm amidan (Viêm amidan). Một nghiên cứu ban đầu cho thấy những người đã cắt bỏ amidan sẽ hồi phục nhanh hơn nếu họ ăn súp có chứa bồ công anh so với những người không ăn súp. Trên thực tế, “Súp bồ công anh có hiệu quả hơn natri penicillin đối với bệnh viêm amidan cấp tính có mủ”.
14. SỨC KHỎE NÃO BỘ
Bồ công anh cũng có tác động tích cực đến sức khỏe não bộ của bạn . Điều làm cho bồ công anh hữu ích như một chất nootropic tự nhiên là hàm lượng Luteolin lớn của nó . Luteolin từ cây bồ công anh là một nootropic tự nhiên hoạt động trực tiếp trong não .
“Nghiên cứu của Tranquility Labs đã phát hiện ra rằng chiết xuất bồ công anh là một trong những nguồn cung cấp Luteolin mạnh nhất trên thế giới (mạnh hơn gần 10 lần so với atisô).”
Luteolin là một flavonoid có thể loại bỏ các gốc tự do và hoạt động như một chất chống viêm. Điều này rất quan trọng khi nói đến chức năng não, trí nhớ và nhận thức. Nó có thể làm giảm chứng viêm trong não, nguyên nhân gây ra rối loạn chức năng nhận thức và trí nhớ.
Theo Tiến sĩ Johnson của Đại học Illinois:
“Luteolin có thể được sử dụng để giảm thiểu chứng viêm do tuổi tác và do đó cải thiện chức năng nhận thức và tránh một số suy giảm nhận thức xảy ra trong quá trình lão hóa.”
Hơn nữa, trong một nghiên cứu, Luteolin đã được chứng minh là làm giảm các bệnh lý về bệnh Alzheimer do chấn thương não gây ra.
15. HOA DANDELION
Đừng quên về các bộ phận ra hoa của bồ công anh, điều này cho thấy:
- có hàm lượng polyphenol cao hơn
- có đặc tính chống oxy hóa cao hơn
- chứa các hợp chất chống viêm mạnh
- có thể hoạt động như tác nhân ngăn ngừa hóa học
16. CÁC CÔNG DỤNG VÀ LỢI ÍCH CÓ THỂ HƠN
- Tuyệt vời cho các vấn đề giữ nước
- Có thể làm giảm các triệu chứng mãn kinh
- Giảm nồng độ axit uric
- Cải thiện chức năng của tuyến tụy
- Giúp chữa táo bón (bồ công anh là một loại thuốc nhuận tràng nhẹ), và chứa chất xơ
- Thấp khớp cơ bắp (theo Toa thuốc để chữa bệnh bằng dinh dưỡng, Phyllis A. Balch, CNC)
- Có thể giúp điều trị một số sự mất cân bằng hormone (đặc biệt là dư thừa estrogen, theo Tiến sĩ Sarah Brewer )
- Hạ đường huyết
- Suy tim sung huyết : nên được kê đơn cho mọi trường hợp phù nề có nguồn gốc từ tim (theo Bách khoa toàn thư về thuốc của Bartram)
- Bồ công anh cũng được sử dụng như một loại thuốc bổ đắng trong chứng khó tiêu mất trương lực.
- Chiết xuất nước của rễ và lá đã chứng minh tác dụng chống trầm cảm trên mô hình động vật
- Chiết xuất từ rễ có tác dụng bảo vệ chống lại độc tính do rượu gây ra ở gan
- Có thể giúp chữa viêm phổi “(hợp chất Taraxasterol ức chế viêm phổi do khói thuốc lá gây ra)”
Sự an toàn:
Bồ công anh thường an toàn trong thực phẩm và dược phẩm. Tuy nhiên, như với bất kỳ loại thảo mộc nào, một số người có thể có phản ứng dị ứng với nó. Nếu bạn đang mang thai, cho con bú hoặc đang dùng bất kỳ loại thuốc theo toa nào (đặc biệt là có tác dụng lên gan), bạn nên nói chuyện với chuyên gia chăm sóc sức khỏe trước khi dùng. Bồ công anh là một vị thuốc lợi tiểu mạnh, vì vậy đừng lạm dụng nó và không kết hợp với các loại thuốc lợi tiểu khác! Cũng không nên dùng cho người bị sỏi mật hoạt động, tắc nghẽn đường mật, vàng da tắc mật. Khi bạn thêm bồ công anh vào chế độ ăn uống của mình theo bất kỳ cách nào, hãy bắt đầu nhỏ và theo dõi phản ứng của cơ thể.
Sự kết luận:
Tôi hy vọng tôi đã thuyết phục bạn đủ để bắt đầu ăn/ uống bồ công anh một cách thường xuyên. Lần tới khi bạn đi qua sân sau, hãy suy nghĩ kỹ xem bạn có muốn loại bỏ hoặc ăn chúng không. Hãy nhớ rằng, bạn có thể sấy khô tất cả các bộ phận và sử dụng chúng cả năm.
Một trong những điều tốt nhất về cây bồ công anh là nó rất dễ tìm và dễ chuẩn bị. Trước khi thu hoạch, hãy đảm bảo rằng chúng không được xử lý bằng bất kỳ loại hóa chất nào. Lá, hoa và rễ bồ công anh đều có thể ăn được. Nếu bạn muốn thu hoạch rễ, hãy đào sâu và kéo toàn bộ khối lượng lên. Bạn có thể làm khô hoặc dùng tươi trong món salad; rễ cũng có thể được rang trong lò để làm đồ uống phổ biến như cà phê .
Đừng quên rằng bồ công anh có hương vị hơi đắng, nhưng bạn có thể giảm thiểu nó bằng cách thu hoạch chúng vào mùa xuân và mùa thu. Tốt nhất là thu hoạch cây non. Khi pha trà, nếu có thể, hãy dùng cả rễ, lá và cả hoa và ngâm trong nước sôi từ 10-30 phút. Nếu bạn thích ngọt, hãy sử dụng mật ong hữu cơ thô.
Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này, nếu thấy hay hoặc bổ ích hãy share và bình luận phía dưới nhé! Chúc bạn luôn vui khỏe.
Xem thêm bài viết: