8 Loại vắc xin nên tiêm trước và trong khi mang thai

Vì sức khỏe của bạn - và của đứa con sắp chào đời - hãy biết bạn có thể cần tiêm vắc xin nào trước và trong khi mang thai và bạn nên đợi tiêm vắc xin nào cho đến khi em bé chào đời.

8 Loại vắc xin nên tiêm trước và trong khi mang thai

Nếu bạn đang cố gắng thụ thai hoặc đã mang thai, bạn có thể biết rằng bạn cần phải luôn kiểm tra sức khỏe trước khi sinh và bổ sung nhiều thực phẩm lành mạnh, tập thể dục và ngủ. Nhưng bạn đã nói chuyện với bác sĩ về việc tiêm phòng trước và trong khi mang thai chưa?

Bạn chắc chắn nên làm, và đây là lý do tại sao: Mang thai làm suy yếu hệ thống miễn dịch để hỗ trợ em bé đang lớn của bạn, người mà cơ thể bạn coi là người nước ngoài, có nghĩa là với tư cách là một người mẹ, bạn có nhiều nguy cơ mắc phải một thứ gì đó và ốm nặng hơn.

Thêm vào đó, một số bệnh có thể phòng ngừa bằng vắc xin, như bệnh ho gà, có thể rất nguy hiểm cho trẻ sơ sinh. Và nếu bạn được coi là có nguy cơ cao hoặc đang đi du lịch bên ngoài Hoa Kỳ, bạn có thể cần tiêm phòng nhiều hơn. Tuy nhiên, các loại vắc xin khác được coi là không phù hợp và đôi khi không an toàn cho thai kỳ.

Bannner 76% BVAG

  Loại bảo hiểm *
  Nội trú và Ngoại trúNội trú Ngoại trú và Nha khoa
  Họ và tên *

  Điện thoại *

  Email

  Làm thế nào bạn có thể giữ tất cả thông tin này thẳng thắn Bắt đầu bằng cách nói chuyện với bác sĩ của bạn . Sau đó, hãy xem hướng dẫn này về các loại vắc xin mà bạn và gia đình bạn nên tiêm trước và trong khi mang thai – cộng với những loại vắc xin mà bạn nên đợi sau khi sinh xong.

  Văc xin nên tiêm trước và trong khi mang thai
  Văc xin nên tiêm trước và trong khi mang thai

  Vắc xin trước khi mang thai

  Bệnh thủy đậu (Varicella)

  Bạn đã thoát khỏi bệnh thủy đậu khi còn nhỏ? Vào thời điểm đó, việc tránh được sự khốn khổ do tẩm calamine của căn bệnh thời thơ ấu này có thể là một sự may mắn, nhưng bây giờ điều đó có nghĩa là bạn có thể đang thiếu đi khả năng miễn dịch quan trọng.

  Mắc bệnh thủy đậu khi trưởng thành có thể khá nghiêm trọng. Và nếu bạn đang mang thai, nó không chỉ khó chịu mà còn có thể gây rắc rối cho đứa con sắp lớn của bạn. Trước khi mang thai, hãy được bác sĩ kiểm tra xem  bạn có cần tiêm vắc xin thủy đậu hay không  – phụ nữ đã mang thai không nên tiêm vắc xin này.

  Nếu xét nghiệm máu cho thấy bạn không có khả năng miễn dịch với bệnh thủy đậu, vắc-xin sẽ giúp ngăn ngừa thủy đậu. Nếu bạn chưa tiêm hai liều vắc-xin thủy đậu trước đó, bạn sẽ cần hai liều, cách nhau bốn đến tám tuần. Sau đó, nếu bạn có thể, hãy tiếp tục thụ thai cho đến một tháng sau liều thứ hai của bạn.

  Sởi, Quai bị và Rubella (MMR)

  Ngoài cả ba căn bệnh này đều là những căn bệnh rất khó chịu, rubella – hay còn gọi là bệnh sởi Đức – có thể gây sẩy thai và dị tật bẩm sinh, trong khi nhiễm trùng quai bị làm tăng nguy cơ sẩy thai và bệnh sởi làm tăng tỷ lệ sinh non hoặc trẻ nhẹ cân. Hơn nữa, bạn không thể chủng ngừa MMR khi mang thai .

  Hãy nhớ rằng nếu hồ sơ tiêm chủng của bạn cho thấy bạn đã tiêm vắc xin MMR khi còn trẻ, thì bạn được coi là được bảo vệ suốt đời và không bao giờ cần tiêm liều nhắc lại. Tuy nhiên, nếu bạn không được chủng ngừa theo lịch thời thơ ấu, bạn nên chủng ngừa và sau đó đợi một tháng trước khi cố gắng thụ thai.

  Bạn không chắc liệu mình đã tiêm vắc xin MMR hay chưa và không thể tìm thấy hồ sơ tiêm chủng của mình? Tiêm phòng ngay bây giờ, trước khi bạn thụ thai – ngay cả khi bạn đã được tiêm phòng, việc tiêm thêm một liều nữa là hoàn toàn an toàn.

  Bệnh viêm gan B

  Nếu bạn có nguy cơ cao bị nhiễm vi rút tấn công gan này – giả sử bạn là nhân viên chăm sóc sức khỏe và bạn tiếp xúc với máu và chất dịch cơ thể của người bị nhiễm, đó là cách lây truyền viêm gan B, hoặc nếu bạn ‘ đã có nhiều hơn một bạn tình trong sáu tháng qua – khi đó bạn nên đảm bảo rằng mình  cập nhật vắc-xin HepB .

  Viêm gan B có thể truyền sang thai nhi và có thể dẫn đến suy gan và ung thư gan. Thuốc chủng này có ba mũi tiêm chủng, nhưng bạn không cần phải uống hết ba liều trước khi thụ thai. Thật an toàn để tiếp tục bộ truyện trong khi mang thai.

  HPV

  Vi  rút u nhú ở người (HPV)  là nguyên nhân gây ra hầu hết các bệnh ung thư cổ tử cung và mụn cóc sinh dục. Ngay bây giờ, hai liều vắc-xin HPV được khuyến cáo cho trẻ từ 11 đến 12 tuổi, mặc dù có thể tiêm cho trẻ từ 9 tuổi trở xuống. Có thể cần tiêm liều thứ ba nếu trẻ chưa được chủng ngừa cho đến khi chúng lớn hơn.

  Nó cũng được khuyến nghị cho thanh niên đến 27 tuổi đối với phụ nữ và đến 22 tuổi đối với nam giới chưa được tiêm chủng trước đây khi còn nhỏ. Người lớn từ 27 đến 45 tuổi có thể nói chuyện với bác sĩ của họ để xem liệu họ cũng nên tiêm vắc-xin nếu họ chưa tiêm.

  Thuốc chủng ngừa HPV không được khuyến cáo trong thời kỳ mang thai và nên hoãn lại cho đến sau khi sinh con nếu bạn chưa được chủng ngừa và từ 26 tuổi trở xuống.

  Nhưng đừng quá lo lắng nếu bạn đã tiêm một liều trong đợt trước khi biết mình có thai. Các nghiên cứu gần đây đã không cho thấy bằng chứng thuyết phục rằng nó có thể gây hại cho thai nhi, ngay cả trong thời kỳ đầu mang thai. Chỉ cần hạn chế dùng thêm bất kỳ liều nào cho đến sau khi sinh khi bạn biết chắc chắn rằng mình đang mong đợi. Và hãy nói với bác sĩ của bạn nếu họ chưa biết.

  Văc xin nên tiêm trước và trong khi mang thai
  Văc xin nên tiêm trước và trong khi mang thai

  Vắc xin khi mang thai

  Cúm (tiêm phòng cúm)

  Các chích ngừa cúm giúp ngăn ngừa một số chủng cúm , trong đó có thể rất khó chịu cho người lớn và nghiêm trọng hơn nhiều (thậm chí gây tử vong) đối với phụ nữ mang thai, trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ, người già và bất cứ ai với một tình trạng sức khỏe mãn tính hoặc hệ thống miễn dịch bị tổn thương.

  Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) khuyến cáo rằng tất cả phụ nữ đang mong đợi nên tiêm vắc-xin cúm nếu họ đang mang thai trong mùa lạnh và cúm, tốt nhất là vào đầu mùa hoặc lý tưởng nhất là vào cuối tháng 10. Mùa cúm có thể kéo dài từ tháng 10 đến tháng 4 hoặc thậm chí tháng 5. Chỉ cần tránh thuốc xịt mũi có chứa vi rút cúm sống. Thuốc chủng ngừa cúm sẽ bảo vệ phụ nữ mang thai và con của họ khi họ được sinh ra đến 6 tháng tuổi, khi họ có thể chủng ngừa bệnh cúm cho riêng mình.

  Đã tiêm phòng vào năm ngoái? Bạn vẫn nên tiêm một mũi mới này – và hàng năm. Khả năng miễn dịch suy giảm theo thời gian, và việc tiêm phòng cúm được định dạng lại hàng năm để kết hợp với bất kỳ chủng nào mà bác sĩ cho rằng sẽ phổ biến nhất.

  Ngoài ra, hãy chắc chắn tiêm phòng nếu bạn dự định mang thai hoặc đang chăm sóc một đứa trẻ nhỏ, và đảm bảo rằng đứa con nhỏ của bạn cũng được tiêm phòng  . Nếu bạn không tiêm phòng cúm khi đang mang thai, bạn nên tiêm ngay sau khi sinh con trong khi vẫn còn ở bệnh viện.

  Uốn ván, Bạch hầu và Ho gà (Tdap) 

  Uốn ván là một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn có thể xâm nhập vào cơ thể thông qua vết nứt trên da. Độc tố do những vi khuẩn này tạo ra gây ra các triệu chứng hệ thần kinh như co thắt cơ và co giật. Vi khuẩn bạch hầu và ho gà (ho gà) lây lan qua ho và hắt hơi và gây ra các vấn đề nghiêm trọng về đường hô hấp. Thuốc chủng ngừa dành cho người lớn được gọi là Tdap để bảo vệ khỏi cả ba bệnh: uốn ván, bạch hầu và ho gà.

  Tất cả phụ nữ nên  tiêm Tdap trong khoảng từ 27 đến 36 tuần của mỗi thai kỳ, tốt nhất là trong vài tuần đầu tiên của thời kỳ mang thai. Điều đó nói lên rằng, nếu bạn có nguy cơ mắc bệnh ho gà do bùng phát trong cộng đồng của bạn hoặc nếu bạn bị cắt sâu trên da và do tiêm nhắc lại uốn ván, thì vắc xin cũng an toàn để tiêm sớm hơn trong thai kỳ.

  Khi bạn tiêm vắc xin Tdap trong khi mang thai, bạn sẽ truyền một số khả năng miễn dịch để giúp bảo vệ trẻ sơ sinh khỏi bệnh ho gà trước khi trẻ đủ tuổi để tiêm vắc xin DTaP cho trẻ em , liều đầu tiên mà trẻ sẽ được tiêm khi được 2 tháng tuổi. Và điều đó rất quan trọng, vì bệnh ho gà rất dễ lây lan và có thể gây tử vong cho trẻ nhỏ, hệ miễn dịch vẫn đang phát triển.

  Các loại vắc xin khác bạn có thể cần trong thời kỳ mang thai

  Bạn cũng có thể muốn nói chuyện với bác sĩ về việc tiêm các loại vắc xin này trong thai kỳ nếu bạn gặp các yếu tố nguy cơ cụ thể, chẳng hạn như bị bệnh mãn tính hoặc làm việc hoặc đi du lịch ở những nơi bạn có thể tiếp xúc với bệnh:

  • Thuốc chủng ngừa phế cầu khuẩn:  Những loại vắc-xin này bảo vệ những người có nguy cơ bị nhiễm trùng do vi khuẩn này gây ra – tức là những người hút thuốc lá; những người bị bệnh tim, phổi, gan hoặc thận mãn tính; người bị hen suyễn; và những người có hệ thống miễn dịch bị tổn hại – bao gồm viêm phổi, viêm màng não và nhiễm trùng tai.
  • Thuốc chủng ngừa  viêm gan A: Vi-rút viêm gan A, thường lây truyền qua thực phẩm bị nhiễm phân của người bệnh, gây ra tình trạng viêm gan. Nếu bạn bị bệnh gan mãn tính, dùng thuốc có tác nhân tạo yếu tố đông máu hoặc làm việc trong phòng thí nghiệm nơi bạn tiếp xúc với vi rút viêm gan A, bạn có thể cần tiêm vắc xin này. Bác sĩ cũng có thể quyết định tiêm cho bạn nếu bạn đang đi du lịch đến những nơi có nguy cơ lây nhiễm bệnh cao hơn, bao gồm Mexico, Đông Âu và Trung hoặc Nam Mỹ.
  • Thuốc chủng ngừa  viêm gan B: Vi-rút viêm gan B cũng gây ra bệnh gan và lây truyền qua đường tình dục, chất dịch cơ thể hoặc dùng chung kim tiêm dưới da và nó có thể tồn tại trong cơ thể nhiều năm mà không biểu hiện bất kỳ triệu chứng nào. Nếu bạn có nguy cơ cao mắc bệnh viêm gan B – ví dụ: bạn là nhân viên chăm sóc sức khỏe, bệnh nhân chạy thận, đã quan hệ tình dục với nhiều hơn một bạn tình trong sáu tháng qua, mắc bệnh tiểu đường và dưới 50 tuổi hoặc đang đi du lịch đến một nơi phổ biến bệnh viêm gan B, bao gồm nhiều quốc gia ở Châu Phi, Trung Đông, Châu Á và Tây Âu – bạn nên tiêm phòng khi mang thai .
  • Vắc xin viêm não mô cầu:  Nhiễm vi khuẩn não mô cầu có thể dẫn đến viêm màng não nặng (nhiễm trùng màng bao phủ não) và có thể tiến triển cực kỳ nhanh chóng, đôi khi gây tử vong trong 24 đến 48 giờ. Tin tốt là căn bệnh này không phổ biến ở Mỹ, nhưng bạn có thể cần phải tiêm vắc xin ngừa viêm màng não mô cầu nếu bạn có nhiều nguy cơ mắc bệnh hơn.
  Văc xin nên tiêm trước và trong khi mang thai
  Văc xin nên tiêm trước và trong khi mang thai

  Các loại vắc xin cần tránh khi mang thai

  Có một số loại vắc xin mà bạn chắc chắn không nên tiêm khi mang thai. Mặc dù trong một số trường hợp chưa có bằng chứng chắc chắn về các vấn đề liên quan đến các loại vắc xin này, nhưng cần phải nghiên cứu thêm để chứng minh chúng an toàn cho bạn và con bạn – đó là lý do tại sao các bác sĩ khuyên bạn nên tránh các loại vắc xin sau khi bạn đang mang thai.

  Bệnh thủy đậu (Varicella)

  Nếu bạn chưa được chủng ngừa vi-rút thủy đậu, bạn nên tiêm vắc-xin này trước khi thụ thai. Vì vắc-xin có chứa vi-rút sống, nên nó không an toàn cho phụ nữ đã mang thai. Nói chuyện với bác sĩ của bạn trước khi bạn mang thai nếu bạn chưa bao giờ bị thủy đậu khi còn nhỏ hoặc chưa bao giờ được tiêm phòng khi còn nhỏ.

  Nếu bạn tiếp xúc với vi rút varicella khi đang mang thai – chẳng hạn như lớp mầm non của cháu trai bạn bị bùng phát dịch – và chưa nhận được vắc xin, hãy nói chuyện với bác sĩ về việc tiêm globulin miễn dịch varicella-zoster, loại này có thể cung cấp cho bạn khả năng miễn dịch tạm thời và ngăn ngừa các biến chứng nếu bạn gặp phải trường hợp bị thủy đậu.

  MMR

  Giống như varicella, vắc-xin MMR (viết tắt của bệnh sởi, quai bị và rubella) có chứa vi rút sống, vì vậy nó không an toàn cho phụ nữ đã mang thai. Nếu có thể, hãy cố gắng đợi bốn tuần kể từ khi nhận vắc-xin đến khi mang thai.

  Bệnh zona (Zoster)

  Mũi tiêm này bảo vệ mọi người khỏi bệnh zona – giống như bệnh thủy đậu, do vi rút varicella zoster gây ra. Nó phổ biến nhất ở những người trên 50 tuổi và những người có một số vấn đề y tế.

  Không có nhiều nghiên cứu về ảnh hưởng của vắc-xin đối với phụ nữ mang thai, vì vậy các bác sĩ khuyên bạn nên tiêm – nếu nó được khuyến nghị cho bạn trước 50 tuổi – sau khi bạn sinh.

  Một số loại vắc xin cho du lịch

  CDC nói rằng bạn không nên tiêm các loại vắc xin sau vì chưa có đủ nghiên cứu được thực hiện trên phụ nữ mang thai để xác định liệu chúng có an toàn cho em bé hay không:

  • BCG (cho bệnh lao) 
  • Bệnh viêm não Nhật Bản
  • Bệnh thương hàn

  Tuy nhiên, hãy nhớ rằng những loại vắc xin này an toàn nếu bạn đang cho con bú – và nếu bạn tiêm những mũi này sau khi sinh, bạn sẽ truyền một số miễn dịch tạm thời cho con bạn thông qua sữa mẹ.

  Văc xin cần tránh khi mang thai
  Văc xin cần tránh khi mang thai
  Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này, nếu thấy hay hoặc bổ ích hãy share và bình luận phía dưới nhé! Chúc bạn luôn vui khỏe.

  Xem thêm bài viết:

  Nguồn: Vaccines to Get Before and During Pregnancy

  Related Posts

  Next Post

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  For security, use of Google's reCAPTCHA service is required which is subject to the Google Privacy Policy and Terms of Use.

  I agree to these terms.