Vịt hầm bí xanh là món ăn chắc chắn khiến cả nhà hay bất cứ tín đồ nào của thịt vịt phát mê đấy. Và giờ đây bạn có thể tự tay làm món ăn đặc biệt này cho cả nhà ăn rồi đấy. Vậy nếu bạn muốn chiêu đãi cả nhà nhé hãy cùng Medplus vào bếp nào.
Thành phần nguyên liệu cho món vịt hầm bí xanh
- Ức vịt bỏ da: 400g
- Bí xanh: 500g
- Nấm đông cô khô (đã luộc): 50g
- Cà rốt: 150g
- Rượu, dầu ăn
- Bột ngọt
- Hạt nêm
Mẹo chọn nguyên liệu cho món vịt hầm bí xanh thêm hấp dẫn
Thịt vịt
- Nên chọn con vịt vừa tầm, nặng, chắc thịt.
- Nên chọn con da còn trơn nhờn, thịt không có mùi khác lạ.
- Không chọn những con vịt nhỏ mọc chưa đủ lông
- Nên chọn vịt đực, vì nó dày mình và đậm thịt hơn so với vịt cái.
Khi mua vịt đã làm sẵn, bạn cần kiểm tra kỹ, nếu vịt bị bơm nước, khi dùng tay
Thịt vịt quá béo sẽ làm món ăn bị béo ngậy dễ ngán.
Mua tại những cửa hàng bán đồ thực phẩm sạch, siêu thị để đảm bảo nguồn gốc cũng như đảm bảo chất lượng.
Bí xanh
Bí đao mua theo mùa sẽ có vị ngọt đặc trưng và đảm bảo được độ an toàn được lượng thuốc bảo vệ thực vật. Thông thường, mùa bí đao sẽ rơi vào khoảng tháng 5 cho đến tháng 9 dương lịch.
Chọn những quả to, căng mọng, màu da xanh. Tránh những quả có màu đen vì đó là những quả già, nhiều hạt khi ăn sẽ có vị chua.
Bí đao non khi cầm sẽ nặng tay, chắc tay, có thể bấm móng tay vào được, vỏ không bị mềm. Quả mềm là đã bị héo hoặc để lâu ngày.
Bí ngon thường có cuống to và mập, đó là những quả non vừa, ăn sẽ có vị ngon và ngọt đặc trưng.
Cách làm món vịt hầm bí xanh
Bước 1
Đầu tiên bạn cần rửa sạch thịt vịt với 3 muỗng canh rượu trắng (rượu trắng sẽ giúp thịt vịt trắng và thơm khi nấu đấy).
Sau đó bạn xả lại vịt bằng nước lạnh, để ráo, rồi cắt miếng vừa ăn.
Bước 2
Bí xanh gọt vỏ, rửa sạch, bỏ bớt ruột, cắt khối. Để bí đậm đà hơn sau khi nấu, bạn có thể ướp trước bí với 1 thìa cafe hạt nêm, xóc đều.
Nấm đông cô cắt chân.
Hành lá, ngò rí cắt nhỏ.
Bước 3
Phi thơm 1/2 muỗng hành tím băm, cho vịt vào xào đến khi vịt săn lại, cho nấm đông cô vào xào chung.
Cho tiếp cà rốt, bí xanh vào, thêm 1,5 lít nước vào.
Nêm 3 muỗng hạt nêm, 1 muỗng bột ngọt nấu đến khi vịt chín, tắt lửa.
Bước 4
Cuối cùng bạn cho canh ra tô và rắc hành ngò lên trên. Dùng khi canh còn nóng.
Mách nhỏ cho món vịt hầm bí xanh
Vịt sau khi làm sạch xong thì lấy muối xát quanh mình vịt. Tiếp tục cắt đôi một quả chanh, chà một lần nữa lên khắp mình vịt rồi rửa lại thật sạch, để ráo nước trước khi chế biến.
Công dụng vịt hầm bí xanh
Thịt vịt
Trong 100 g thịt vịt có khoảng 25 g protein (cao hơn nhiều so với thịt bò, heo, dê, cá, trứng). Hàm lượng các chất dinh dưỡng như canxi, phốtpho, sắt, vitamin (B1, B2, A, D, E), acide nicotic… cũng rất cao.
Các chất này có tác dụng bồi bổ cơ thể và tăng cường sức khỏe
- Người bị thiếu máu, suy nhược cơ thể
- Đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, nôn ói, phù nề, tiểu ít
- Phù nề, dùng cho các trường hợp phù ứ nước trong người
- Giúp chữa tăng huyết áp, đau đầu, chóng mặt, tâm phiền, bị mất ngủ, hay quên
Ăn thịt vịt ít nhất một lần trong tuần sẽ giúp cơ thể bổ sung chất dinh dưỡng, ổn định tinh thần, kéo dài cuộc sống.
Bí xanh
Các chất dinh dưỡng có trong bí đao gồm: nước, chất xơ, các Vitamin và khoáng chất.
Trong bí đao cũng chứa nhiều Canxi, Sắt, Glucid…
Trung bình trong 100g bí đao sẽ có tới 0,4g Protid, 2,4g Glucid, 19mg Canxi, 12mg Phosphor, 0,3mg Sắt, nhiều loại Vitamin và khoáng chất
Việc ăn bí đao hàng ngày sẽ giúp cơ thể bạn luôn mát mẻ, đẹp da, nhuận tràng, giảm cân hiệu quả
Tốt cho những người bị bệnh béo phì.
Một chế độ ăn nhiều bí đao sẽ giúp cân nặng của bạn giảm đáng kể nhưng làn da vẫn căng mọng, trắng hồng.
Đối với nữ giới, bí đao còn có tác dụng phục hồi tuổi thanh xuân, giúp làn da luôn tươi trẻ.
Những lưu ý khi ăn vịt hầm bí xanh
Do thịt vịt có tính hàn, tác dụng bổ âm, nên những người dương hư, tỳ vị yếu, lạnh bụng, tiêu lỏng
Người bị ngoại cảm chưa khỏi hẳn, tạm thời chưa nên ăn. Không nên ăn thịt vịt cùng với hồ đào (quả óc chó), mộc nhĩ, thịt ba ba, thịt rùa đen.
Bao gồm những người:
- Người đang bị cảm
- Người đang bị ho
- Người bị bệnh gout
- Người có hệ tiêu hóa kém
- Người có thể chất yếu, lạnh
Vịt hầm bí xanh là món ăn đơn giản dễ làm mà cực kì bắt miệng đấy. Nên thưởng thức bên người thân mình là tuyệt nhất. Đừng quên ghé Medplus để cập nhật những kiến thức hữu ích cho sức khỏe nhé.
Bạn có thể tham khảo một số bài viết khác tại đây:
- Vịt nấu sake thơm ngon hấp dẫn, cực bắt cơm đấy
- Vịt kho chuối xanh món ăn dân dã cho bữa cơm nhà
- Vịt quay trộn cần tây thơm thơm béo béo ăn ngon quá xá đã
- Vịt trộn kiểu Thái chua chua cay cay càng ăn càng ngon
- Khởi đầu tuần mới với món bánh cuốn lòng vịt, chiến thôi nào
- Lẩu vịt tía tô cả nhà khen ngon, ăn quá xá đã đó nha
- Vịt nướng nồi đất thơm ngon hấp dẫn cực ngon đấy nhé
- Bánh canh thịt vịt đơn giản dễ nấu, chiều lòng cả nhà ngày cuối tuần
Nguồn: Tổng hợp