Vịt om dưa cải khoai sọ là món ăn dân dã hầu như ai cũng phát thèm lên vì nó. Thịt vịt béo béo trung hòa bởi vị chua nhè nhẹ của dưa cải. Chao ôi! Nói thôi đã phát thèm rồi. Vậy nếu bạn chưa biết cách làm món ăn vịt om dưa cải khoai sọ này hãy để Medplus hướng dẫn bạn nhé.
Bật mí cách làm vịt om dưa cải khoai sọ ngon bá cháy
Mẹo chọn nguyên liệu tươi ngon cho món vịt om dưa cải khoai sọ
Thịt vịt
- Nên chọn con vịt vừa tầm, nặng, chắc thịt.
- Nên chọn con da còn trơn nhờn, thịt không có mùi khác lạ.
- Không chọn những con vịt nhỏ mọc chưa đủ lông
- Nên chọn vịt đực, vì nó dày mình và đậm thịt hơn so với vịt cái.
Khi mua vịt đã làm sẵn, bạn cần kiểm tra kỹ, nếu vịt bị bơm nước, khi dùng tay ấn vào sẽ có cảm giác trơn. Vùng ức và đùi của vịt nhão, không săn chắc.
Thịt vịt quá béo sẽ làm món ăn bị béo ngậy dễ ngán.
Mua tại những cửa hàng bán đồ thực phẩm sạch, siêu thị để đảm bảo nguồn gốc cũng như đảm bảo chất lượng.
Khoai sọ
- Củ khoai sọ ngon thường có dáng tròn đều hoặc hình dáng như quả trứng gà.
- Vỏ sần sùi, nhiều râu, những củ mới, thường có nhiều đất bám trên vỏ.
Không chọn mua những củ khoai sọ có nhiều vết thâm đen, thối rữa. Vì đây thường là những củ khoai để lâu ngày, đang có dấu hiệu hoặc đã hư hỏng.
Nếu khoai sọ mới, bạn nên chọn các củ cái vì củ khoai sọ cái mới thường chắc củ, ăn bở, ngọt, ngon hơn củ con.
Mẹo nấu để món vịt om dưa cải khoai sọ ngon tuyệt cú mèo
Khử mùi hôi thịt vịt
- Cách 1
Sau khi làm sạch thịt vịt, trước khi sơ chế loại thịt này, nên dùng gừng và rượu để khử mùi hôi của thịt vịt.
Bóp vịt thật kỹ với gừng giã nhuyễn hoặc xát với rượu, mùi hôi sẽ không còn.
- Cách 2
Nếu trong nhà bạn không có sẵn gừng và rượu thì có một cách đơn giản hơn và cũng rẻ tiền hơn để khử mùi khó chịu của vịt: muối và giấm.
Hãy hòa chúng với nhau, xát thật kỹ cả bên trong và bên ngoài con vịt nhiều lần, khi ăn sẽ không còn mùi hôi.
Dưa cải
- Dưa cải mua về rửa sạch, sau đó bạn vắt bớt nước trong dưa cải đi để làm giảm vị chua và mặn.
- Xào dưa cải trước khi kho cùng dầu ăn và hành tím phi sẽ giúp cho mặt dưa cải se lại, dậy mùi thơm hơn.
- Bạn không nên đậy nắp trong quá trình kho dưa cải nhé!
Nấu ăn
Khứa phần da vịt rồi ướp nước tương, chiên vàng để loại bớt mỡ, giúp món ăn ngon hơn
Xào cho vịt thơm săn lại để vịt đậm đà thấm vị
Công dụng món vịt om dưa cải khoai sọ
Thịt vịt
Trong 100 g thịt vịt có khoảng 25 g protein (cao hơn nhiều so với thịt bò, heo, dê, cá, trứng). Hàm lượng các chất dinh dưỡng như canxi, phốtpho, sắt, vitamin (B1, B2, A, D, E), acide nicotic… cũng rất cao.
Thịt vịt có vị ngọt, hơi mặn, tính hàn, tác dụng tư âm, dưỡng vị, lợi thủy tiêu thũng, giải độc.
Các chất này có tác dụng bồi bổ cơ thể và tăng cường sức khỏe
- Người bị thiếu máu, suy nhược cơ thể
- Đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, nôn ói, phù nề, tiểu ít
- Phù nề, dùng cho các trường hợp phù ứ nước trong người
- Giúp chữa tăng huyết áp, đau đầu, chóng mặt, tâm phiền, bị mất ngủ, hay quên
- Ăn thịt vịt ít nhất một lần trong tuần sẽ giúp cơ thể bổ sung chất dinh dưỡng, ổn định tinh thần, kéo dài cuộc sống.
- Chống lại hiện tượng xơ vữa động mạch.
- Ăn thịt vịt có tác dụng tốt trong việc hỗ trợ điều trị lao phổi và ung thư
Khoai sọ
Khoai sọ chữa được tất cả chứng bệnh về hệ tiêu hóa như đau dạ dày, chán ăn, tiêu hóa kém, đầy bụng, ợ hơi, đi ngoài phân lỏng, hay bị đau bụng….
Khoai sọ bổ tỳ, vị nên giúp tăng chất lượng dịch vị tiêu hóa
Kết hợp với lượng chất xơ phong phú sẽ giúp quét sạch ruột, ngăn ngừa nguy cơ ung thư đại, trực tràng.
Cách bảo quản nguyên liệu cho món ăn
Thịt vịt tươi sống cần được bảo quản ở mức nhiệt độ 2 độ C đối với bảo quản mát
Xấp xỉ ớ mức -25 độ C đối với bảo quản thịt đông. Khi bảo quản cần kiểm tra nhiệt độ thường xuyên để đảm bảo thịt luôn tươi.
Đối với bảo quản mát thịt được giữ lạnh chỉ có thể dùng trong vòng từ 1 đến 4 ngày.
Để đảm bảo an toàn thực phẩm cũng như bảo quản trong thời gian dài thì cần bao bọc thịt thật kỹ và không bị lây nhiễm vi khuẩn gây bệnh.
Thịt vịt nên kết hợp với món ăn gì được?
Dưa chua
Trong dưa muối chứa nhiều axit, ăn chung với thịt vịt có thể bổ sung nhiều thành phần chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.
Là bài thuốc hiệu quả với những người bị sốt nhẹ, ăn ít, miệng khô, sưng phù.
Cải thảo
Cải thảo là thực phẩm có chứa rất nhiều vitamin C.
Trong thịt vịt lại chứa protein, chất béo và cholesterol khá phong phú. Khi ăn chung hai món này với nhau có thể thúc đẩy quá trình trao đổi cholesterol trong máu.
Kim ngân hoa
Theo Đông Y, thịt vịt có công dụng để tiêu sưng, trị nhiệt độc và mụn độc. Kim ngân hoa lại có tác dụng về da như giúp thanh nhiệt giải độc, nhuần da, tiêu trừ mụn vùng mặt. Do đó, nếu như kết hợp thịt vịt nấu với kim ngân hoa sẽ mang đến nhiều công dụng tốt cho làn da.
Ai không nên ăn vịt om dưa cải khoai sọ?
Do thịt vịt có tính hàn, tác dụng bổ âm, nên những người dương hư, tỳ vị yếu, lạnh bụng, tiêu lỏng
Người bị ngoại cảm chưa khỏi hẳn, tạm thời chưa nên ăn. Không nên ăn thịt vịt cùng với hồ đào (quả óc chó), mộc nhĩ, thịt ba ba, thịt rùa đen.
Bao gồm những người:
- Người đang bị cảm
- Người đang bị ho
- Người bị bệnh gout
- Người có hệ tiêu hóa kém
- Người có thể chất yếu, lạnh
Vịt om dưa cải khoai sọ món ăn vừa ngon vừa đầy đủ dinh dưỡng. Giờ đây bạn đã có thể tự tay chế biến cho cả nhà thưởng thức rồi vừa ngon vừa đảm bảo sức khỏe. Còn chần chờ gì nữa mà cùng nhau bắt tay vào bếp để trổ tài cho cả nhà thưởng thức. Đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để được cập nhật những thông tin bổ ích cho sức khỏe nhé.
Bạn có thể tham khảo một số bài viết khác tại đây:
- Vịt nhồi xôi hấp sốt tương món ăn lạ miệng vào dịp lễ
- Đùi vịt nướng dầu hào ăn một miếng là mê ngay đấy nhé
- Vịt om bia khoai tây ăn ngon hết sẩy, lấy lòng cả nhà
- Vịt xào giá hẹ chỉ với 30 phút đã có ngay món ăn ngon, chất phát ngất
- Vịt bọc sả húng quế chiên món ăn lạ miệng khởi đầu ngày mới
- Miến măng vịt ăn một miếng là đắm say cả đời
- Vịt hấp hoa sen cơm muối món ăn dân dã ngày cuối tuần
- Vịt tiềm sen nấm đông cô món ăn bổ dưỡng cho cơ thể
Nguồn: Tổng hợp
Vịt om dưa cải khoai sọ
Ingredients
- Đùi vịt góc tư 2 cái
- Dưa cải chua 200g
- Khoai sọ 200g
- Hành tím cắt lát 2 muỗng
- Tỏi băm, gừng băm
- Dừa tươi 1 trái
- Ngò gai, rau om, ớt sừng
- Nước tương Bột ngọt Hạt nêm
Instructions
- Khứa phần da vịt, thoa đều nước tương lên da rồi chiên với dầu đến khi vàng để bỏ bớt mỡ. Sau đó dội vịt qua nước lạnh, chặt miếng 3 cm
- Ướp thịt vịt với 1 muỗng hành, 1/2 muỗng tỏi, 1/2 muỗng cà phê gừng, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng nước mắm, để thấm
- Khoai sọ luộc 5 phút, lột vỏ. Dưa cải cắt xéo 1,5 cm, thân lá để riêng. Ngò gai, rau om cắt nhỏ. Ớt sừng cắt lát
- Phi thơm lượng hành tỏi gừng còn lại, cho thịt vịt vào xào săn, dậy mùi thơm, thêm phần thân dưa cải vào, đổ nước dừa xâm xấp mặt thịt rồi om 20 phút. Châm thêm nước dừa hoặc nước lọc nếu thiếu nước. Cho tiếp khoai sọ và phần lá dưa cải vào om thêm 5 phút, vớt bỏ bớt mỡ rồi tắt lửa
- Múc thịt Vịt om dưa cải khoai sọ ra dĩa, nêm ngò gai rau om và ớt cắt lát, dùng nóng với cơm