Vịt quay Bắc Kinh là món ăn tinh hoa của Trung Quốc, hội tụ đủ sắc hương vị trên món ăn. Để thưởng thức được món ăn này thì giá thành của chúng không hề rẻ. Hiểu được điều đó Medpus xin hướng dẫn đến bạn cách làm món ăn này nhé.
Bật mí cách làm món vịt quay Bắc Kinh
Chuẩn bị nguyên liệu cho món vịt quay Bắc Kinh
Nên chọn con vịt vừa tầm, nặng, chắc thịt.
Nên chọn con da còn trơn nhờn, thịt không có mùi khác lạ.
Không chọn những con vịt nhỏ, mọc chưa đủ lông nên sẽ ăn không ngon.
Bạn có thể nhìn bên ngoài kích thước con to sẽ già và nhỏ là non. Phần lông cánh nhiều, dài, bên trong ít lông nhỏ thì chứng tỏ là vịt già. Còn phần lông cánh ít, dày nhưng kích thước ngắn, nhiều lông con mọc bên trong thì đó là vịt non.
Nhưng lưu ý cũng không nên chọn con quá già vì khi ăn thịt sẽ rất dai và khô
Khi mua vịt đã làm sẵn, bạn cần kiểm tra kỹ, nếu vịt bị bơm nước, khi dùng tay ấn vào sẽ có cảm giác trơn. Vùng ức và đùi của vịt nhão, không săn chắc.
Đặc biệt, bạn nên chọn vịt đực, vì nó dày mình và đậm thịt hơn so với vịt cái.
Thịt vịt quá béo sẽ làm vịt quay Bắc Kinh bị béo ngậy dễ ngán.
Mua tại những cửa hàng bán đồ thực phẩm sạch, siêu thị để đảm bảo nguồn gốc cũng như đảm bảo chất lượng.
Mẹo làm vịt quay Bắc Kinh thơm ngon hấp dẫn
Nếu làm vịt quay Bắc Kinh nguyên con, để thịt vịt trắng và nhất là không còn mùi hôi bạn cần biết khử mùi hôi từ vịt. Sau đây là 3 cách bạn có thể áp dụng
Khử mùi hôi của vịt bằng chanh
Bạn chỉ cần dùng chanh xát trực tiếp lên vịt, mùi hôi sẽ biến mất ngay. Đây là cách làm đơn giản nhất mà bất cứ ai cũng có thể làm.
Khử mùi hôi của vịt bằng giấm
Nếu không có chanh, bạn có thể khử mùi hôi của vịt bằng giấm. Hòa muối và giấm với nhau với một lượng vừa đủ. Sau khi đã sơ chế vịt sạch sẽ, xát thật kỹ cả bên trong và bên ngoài con vịt nhiều lần, khi ăn sẽ không còn thấy mùi hôi của vịt nữa.
Khử mùi hôi của vịt bằng gừng
Để món vịt không bị hôi, trước khi luộc nên bóp với chút muối, tiêu, gừng đập dập, có thể cả chút rượu trắng, để chừng 30 phút rồi rửa sạch, để ráo, đem luộc.
Cho một miếng gừng đập dập vào nồi luộc. Như vậy vịt sẽ hết mùi hôi mà món vịt của bạn luôn thơm ngon, hấp dẫn.
- Nên cho 1 ít bột quế vào, kết hợp cùng hoa hồi (rang khoảng 3 phút) thì nước ướp sẽ thơm hơn.
- Thêm tương đen và cọng hành để chấm cùng thì như được thưởng thức món vịt quay Bắc Kinh chính gốc luôn rồi đó các bạn
Cách bảo quản nguyên liệu cho món vịt quay Bắc Kinh
Nên để thịt trong ngăn mát tủ lạnh ở mức khoảng 2 độ C.
Nếu muốn thời gian bảo quản thịt lâu hơn bạn chọn ngăn đông, nhiệt độ phải xấp xỉ ở mức -25 độC.
Cần phải bao bọc thịt kỹ để giữ được độ tươi ngon và bảo vệ thịt không bị lây nhiễm vi khuẩn gây bệnh.
Khi bạn cho thịt vào ngăn đông, cần bọc thịt thật nhiều lớp để ngăn cho chúng không bị đông cứng quá mức. Mất nước và thay đổi màu sắc, mùi vị mất ngon.
Công dụng vịt quay Bắc Kinh
Thịt vịt
Thịt vịt là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao.
Trong 100 g thịt vịt có khoảng 25 g protein (cao hơn nhiều so với thịt bò, heo, dê, cá, trứng). Hàm lượng các chất dinh dưỡng như canxi, phốtpho, sắt, vitamin (B1, B2, A, D, E), acide nicotic… cũng rất cao.
Các chất này có tác dụng bồi bổ cơ thể và tăng cường sức khỏe
- Người bị thiếu máu, suy nhược cơ thể
- Đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, nôn ói, phù nề, tiểu ít
- Phù nề, dùng cho các trường hợp phù ứ nước trong người
- Giúp chữa tăng huyết áp, đau đầu, chóng mặt, tâm phiền, bị mất ngủ, hay quên
Ăn thịt vịt ít nhất một lần trong tuần sẽ giúp cơ thể bổ sung chất dinh dưỡng, ổn định tinh thần, kéo dài cuộc sống.
Hoa hồi
Hoa hồi giàu tinh dầu và các dưỡng chất thực vật
Hoa hồi có vị cay nóng, tác dụng tốt cho sức khỏe
- Hoa hồi là loại thảo mốc giúp kích thích tiêu hóa, phòng ngừa đau bụng và điều trị thấp khớp.
- Giúp mẹ bầu lợi sữa, chữa ngộ độc cá, thịt, rắn cắn.
- Chữa cảm cum, khử đờm
- Điều hòa khí huyết, ngăn mỏi cơ xương
- ….
Những lưu ý khi ăn vịt quay Bắc Kinh
Thịt vịt
Sau đây là một số loại thực phẩm được đánh giá là dễ gây bất lợi, xung khắc với món thịt vịt. Bạn nên tránh chế biến chúng trong cùng một món ăn hoặc ăn chung trong bữa ăn.
– Không nên kết hợp thịt vịt với thịt thỏ, hạt óc chó, mộc nhĩ, hồ đào, tỏi, kiều mạch.
– Không nên ăn thịt vịt cùng với trứng gà vì có thể làm tổn hại đến nguyên khí trong cơ thể.
– Không nên ăn thịt vịt cùng lúc với thịt rùa, sẽ làm cho cơ thể rơi vào tình trạng âm thịnh dương suy, phù nề và tiêu chảy.
Hoa hồi
Vì hoa hồi chứa nhiều chất cis-athenol, nên các chuyên gia khuyên rằng không nên sử dụng hoa hồi quá nhiều và quá liều. Vì sẽ gây ngộ độc cho người sử dụng
Vịt quay Bắc Kinh là món ăn cực kì thơm ngon hấp dẫn. Thịt vịt beo béo, lớp da mỏng giòn ăn cùng nước chấm đặc trưng thì không còn gì tuyệt bằng. Quả thật không còn gì tuyệt vời hơn. Còn chần chờ gì nữa mà cùng nhau bắt tay vào bếp để trổ tài cho cả nhà thưởng thức. Đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để được cập nhật những thông tin bổ ích cho sức khỏe nhé.
Bạn có thể tham khảo một số món ăn khác tại đây nhé
Bữa cơm thềm đủ đầy với món ức vịt kho chao, ngon tuyệt cú mèo
Gỏi vịt bắp cải món ăn giải nhiệt cho ngày hè nóng bức
Thịt vịt luộc chấm nước mắm thanh đạm cho ngày cuối tuần bên gia đình
Gỏi thịt vịt món ăn đầy chất dinh dưỡng cho ngày cuối tuần thư giãn
Quá xá đã với bún măng tươi thịt vịt thơm lừng, cả nhà đều mê
Nguồn: Tồng hợp
Vịt quya Bắc Kinh
Ingredients
- Thịt vịt 1/2 con (Đùi vịt)
- Gừng 3 củ
- Hạt tiêu 1/2 muỗng cà phê
- Hoa hồi 2 cái
- Tỏi 2 tép
- Dầu ăn 1 muỗng canh
- Giấm 3 muỗng canh
- Mật ong 1 muỗng canh
- Nước tương 1 muỗng canh
Instructions
Bước 1:
*Nếu làm vịt quay Bắc Kinh nguyên con, để thịt vịt trắng và nhất là không còn mùi hôi, bạn chuẩn bị một ít gừng và rượu trắng, chà xát mạnh cả trong và ngoài thân vịt. Sau đó rửa lại bằng nước sạch.
Bước 2:
Cách ướp vịt quay: Rửa sạch 2 củ gừng còn lại, gọt bỏ vỏ, cắt sợi nhỏ. Cho gừng, hoa hồi, 2 tép tỏi, dầu ăn và nước tương vào chung một chén rồi khuấy đều.
Bước 3:
Dùng một bao nylon cho thịt vịt vào và đổ hết chén gia vị vào cùng, để qua đêm cho gia vị được thấm vào thịt vịt, như vậy vịt quay mới ngon.
Bước 4:
Pha hỗn hợp phết vịt quay Bắc Kinh: Cho 2 muỗng canh giấm và 1 muỗng canh mật ong vào chén trộn đều. Thịt đã thấm lấy ra và phết hỗn hợp này lên trên da vịt.
Bước 5:
Nướng thịt ở 180 độ C trong 30 phút rồi phết thêm một lượt hỗn hợp mật ong – giấm. Phết càng đều, da vịt khi nướng sẽ càng giòn, lớp dầu bám lên càng chắc và bóng bẩy khiến món ăn càng thêm hấp dẫn, thêm ngon. Nướng thịt thêm 20 phút ở 220 độ C nữa là xong món vịt quay.
Bước 6:
*Cách làm nước chấm vịt quay Bắc Kinh: Pha nước lọc cùng nửa muỗng tương xay, 1 muỗng đường, 1/3 muỗng bột ngọt và ½ muỗng muối, khuấy đều rồi đun sôi. Cho tí bột năng pha nước vào cho sốt sệt lại là tắt bếp.
Chúc bạn thành công và ngon miệng