Bạn đã từng ăn ăn qua món thịt heo xá xíu thơm thơm beo béo. Thế bạn đã từng ăn qua món vịt xá xíu tự làm tại gia chưa? Nếu chưa thì hãy cùng Medplus hướng dẫn bạn nhé. Chỉ với một vài bí quyết đơn giản ta đã có ngay cho cả nhà bữa cơm ngon miệng
Bật mí cách làm vịt xá xíu ngon bá cháy
Mẹo chọn nguyên liệu tươi ngon cho món vịt xá xíu
Vịt đang sống
Chọn những con vịt trưởng thành và béo, ức tròn, da cổ và da bụng dày, mọc đủ. Những con vịt này làm lông sẽ nhanh, không tốn thời gian.
Hạn chế chọn vịt non vì thịt sẽ nhão, không săn chắc và rất tốn thời gian để nhổ lông. Những con vịt non sẽ có mỏ to và mềm. Còn vịt già có mỏ nhỏ và cứng
Khác với gà, nếu ăn thịt vịt thì nên chọn vịt đực, vì vịt đực ăn ngon hơn vịt cái.
Để xem vịt khỏe mạnh hay bệnh, chị em hãy vạch phía sau đuôi xem hậu môn vịt không bị dính phân chảy là vịt không bị bệnh.
Vịt làm sẵn
Nên chọn vịt mới mổ, nhìn còn có độ tươi ngon, ấn tay vào các phần của vịt thấy chắc.
Quan sát hai bên đùi và lườn vịt, thấy căng bóng, thớ thịt dày thì không nên mua. Khi dốc ngược con vịt, thấy nó bị biến dạng thì đó là vịt bơm nước.
Dùng tay ấn vào đùi và lườn vịt, thịt bị bơm nước thường bập bùng, nhão.
Mẹo khử mùi thịt vịt để món vịt xá xíu thêm đậm đà
Vịt thường có mùi hôi đặc trưng nhưng nếu biết cách xử lý sẽ hết sạch mùi hôi này.
Medplus xin chia sẻ đến bạn 4 cách đơn giản dễ làm nhất nhé
Khử mùi hôi của vịt bằng chanh
Bạn chỉ cần dùng chanh xát trực tiếp lên vịt, mùi hôi sẽ biến mất ngay. Đây là cách làm đơn giản nhất mà bất cứ ai cũng có thể làm.
Khử mùi hôi của vịt bằng giấm
Nếu không có chanh, bạn có thể khử mùi hôi của vịt bằng giấm. Hòa muối và giấm với nhau với một lượng vừa đủ, sau khi đã sơ chế vịt sạch sẽ. Xát thật kỹ cả bên trong và bên ngoài con vịt nhiều lần, khi ăn sẽ không còn thấy mùi hôi của vịt nữa.
Khử mùi hôi của vịt bằng gừng
Để món vịt không bị hôi, trước khi luộc nên bóp với chút muối, tiêu, gừng đập dập, có thể cả chút rượu trắng. Để chừng 30 phút rồi rửa sạch, để ráo, đem luộc.
Cho một miếng gừng đập dập vào nồi luộc. Như vậy vịt sẽ hết mùi hôi mà món vịt của bạn luôn thơm ngon, hấp dẫn.
Cắt bỏ phao câu của vịt khi nấu
Phao câu chính là thủ phạm gây nên mùi hôi tanh của thịt vịt. Vì thế khi làm bạn nên bỏ bộ phận này đi
Công dụng món vịt xá xíu
Trong 100 g thịt vịt có khoảng 25 g protein (cao hơn nhiều so với thịt bò, heo, dê, cá, trứng). Hàm lượng các chất dinh dưỡng như canxi, phốtpho, sắt, vitamin (B1, B2, A, D, E), acide nicotic… cũng rất cao.
Các chất này có tác dụng bồi bổ cơ thể và tăng cường sức khỏe
- Người bị thiếu máu, suy nhược cơ thể
- Đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, nôn ói, phù nề, tiểu ít
- Phù nề, dùng cho các trường hợp phù ứ nước trong người
- Giúp chữa tăng huyết áp, đau đầu, chóng mặt, tâm phiền, bị mất ngủ, hay quên
Ăn thịt vịt ít nhất một lần trong tuần sẽ giúp cơ thể bổ sung chất dinh dưỡng, ổn định tinh thần, kéo dài cuộc sống.
Cách bảo quản vịt xá xíu
Món vịt xá xíu
Vì đây là món ăn dùng ngay khi chế biến ta cần cân nhắc số lượng người ăn để tránh dư thừa.
Bạn cũng có thể cho vào hộp nhựa hoặc túi zip để trong ngăn mát tối đa 2 ngày. Khi bảo quản nhớ để tránh xa các thực phẩm khác để tránh bị lây nhiễm chéo nhé.
Thịt vịt tươi sống
Thịt vịt tươi sống cần được bảo quản ở mức nhiệt độ 2 độ C đối với bảo quản mát
Đối với bảo quản mát thịt được giữ lạnh chỉ có thể dùng trong vòng từ 1 đến 4 ngày.
Để đảm bảo an toàn thực phẩm cũng như bảo quản trong thời gian dài thì cần bao bọc thịt thật kỹ và không bị lây nhiễm vi khuẩn gây bệnh.
Thường hay sử dụng màng bọc thực phẩm hoặc giấy bạc để bọc kín thịt.
Khi bao bọc thịt, cần chú ý bọc thật chặt, tránh không cho không khí lọt vào bên trong để miếng thịt không có nhiều lớp đá bám vào.
Không nên kết hợp thịt vịt với món ăn gì?
Không nên kết hợp thịt vịt với thịt thỏ, hạt óc chó, mộc nhĩ, hồ đào, tỏi, kiều mạch.
Không nên ăn thịt vịt cùng với trứng gà vì có thể làm tổn hại đến nguyên khí trong cơ thể.
Không nên ăn thịt vịt cùng lúc với thịt rùa, sẽ làm cho cơ thể rơi vào tình trạng âm thịnh dương suy, phù nề và tiêu chảy.
Ai không nên ăn vịt xá xíu?
Người đang bị cảm
Người đang bị ho
Người bị bệnh gout
Người có hệ tiêu hóa kém
Người có thể chất yếu, lạnh
Vịt xá xíu món ăn vừa ngon vừa đầy đủ dinh dưỡng. Giờ đây bạn đã có thể tự tay chế biến cho cả nhà thưởng thức rồi vừa ngon vừa đảm bảo sức khỏe. Còn chần chờ gì nữa mà cùng nhau bắt tay vào bếp để trổ tài cho cả nhà thưởng thức. Đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để được cập nhật những thông tin bổ ích cho sức khỏe nhé.
Bạn có thể tham khảo một số bài viết khác tại đây:
- Đổi vị với món ức vịt sốt rượu vang, ngon của đỉnh
- Đùi vịt ngũ vị nướng giấy bạc món ngon cho ngày cuối tuần
- Đổi vị với món thịt vịt om nghêu thơm ngon béo ngậy
- Lạ miệng với món vịt sốt mận chua ăn ngon bá cháy một phát mê ngay
- Thịt vịt xào sả ớt món ăn thanh đạm cho bữa ăn cuối tuần
- Vịt kho khoai lang điểm tô cho thực đơn gia đình bạn
- Giải nhiệt cơ thể với món cháo vịt đậu xanh ngon tê tái
Nguồn: Tổng hợp
Vịt xá xíu
Ingredients
- Thịt vịt 1/2 con
- Đường trắng 1 muỗng canh
- Nước mắm 4 muỗng canh
- Rượu mai quế lộ 1 muỗng canh
- Ngò rí 2 gr (Gốc)
- Hành lá 2 nhánh (Gốc)
- Hành tím 1 muỗng cà phê
- Hạt nêm 10 muỗng cà phê
- Tiêu 1 muỗng canh
- Dầu hào 1 muỗng canh
- Tỏi 2 tép
- Màu thực phẩm 1/2 muỗng cà phê (Đỏ)
Instructions
Bước 1:
Thịt vịt rửa sạch với nước gừng và muối, sau đó xả qua nước lạnh để ráo để khử được mùi hôi của thịt vịt. Hành lá, gốc ngò rí, tiêu, tỏi, hành tím cho vào cối giã nhỏ. Các nguyên liệu này giã nhỏ thì ướp thịt càng thơm và ngon hơn so với dùng dao băm. Ướp thịt vịt với hỗn hợp gia vị giã nhỏ và các gia vị còn lại cho hết vào một tô to, mang bao tay trộn đều. Bọc màng thực phẩm bọc miệng tô cho vào ngăn mát tủ lạnh để qua đêm cho thịt thật thấm.
Bước 2:
Làm nóng trước lò nước ở 200-220 độ C trong khoảng 10 phút. Xếp thịt ra khay có lót sẵn giấy bạc. Cho khay thịt vào ngăn giữa lò nướng 10 phút. Sau đó phết nước ướp thịt lên miếng thịt nướng tiếp. Cứ cách nhau 10 phút lại phết 1 lần. Khoảng 3 lần là thịt lên màu khá đẹp và cũng vừa đủ thời gian thịt chín.
Bước 3:
Vịt xá xíu thơm ngon với thịt vịt dai béo, ngấm đều gia vị. Đặc biệt màu sắc đỏ au đặc trưng của cách nấu xá xíu càng hấp dẫn. Món ăn làm tại nhà rất an toàn, hương vị lại không thua kém tiệm đâu nhé!