Vịt xào giá hẹ là món ăn được chế biến nhanh gọn lẹ nhưng vẫn đảm bảo được chất dinh dưỡng. Thịt vịt được xào vừa chín đến ăn kèm cùng giá hẹ giòn giòn ngọt ngọt. Chao ôi! Nói thôi đã phát thèm rồi. Vậy nếu bạn chưa biết cách làm món ăn vịt xào giá hẹ này hãy để Medplus hướng dẫn bạn nhé.
Bật mí cách làm vịt xào giá hẹ ngon bá cháy
Mẹo chọn nguyên liệu tươi ngon cho món vịt bọc sả húng quế chiên
Thịt vịt
- Nên chọn con vịt vừa tầm, nặng, chắc thịt.
- Nên chọn con da còn trơn nhờn, thịt không có mùi khác lạ.
- Không chọn những con vịt nhỏ mọc chưa đủ lông
- Nên chọn vịt đực, vì nó dày mình và đậm thịt hơn so với vịt cái.
Khi mua vịt đã làm sẵn, bạn cần kiểm tra kỹ, nếu vịt bị bơm nước, khi dùng tay ấn vào sẽ có cảm giác trơn. Vùng ức và đùi của vịt nhão, không săn chắc.
Thịt vịt quá béo sẽ làm món ăn bị béo ngậy dễ ngán.
Mua tại những cửa hàng bán đồ thực phẩm sạch, siêu thị để đảm bảo nguồn gốc cũng như đảm bảo chất lượng.
Giá đỗ
Giá đỗ truyền thống mất khoảng gần 1 tuần để sinh trưởng, vì vậy mà bén rễ nhiều và dài. Giá ngâm hóa chất chỉ có một đoạn rễ rất ngắn sậm màu dưới thân.
Giá đỗ ngâm hóa chất có đặc điểm là thân to mập nhìn rất đẹp mắt. Ngược lại thì giá truyền thống lại bé hơn, dài hơn và các cọng giá không đều nhau.
Thông thường khi lựa mua, ai cũng muốn mua những cọng giá to dài, tuy nhiên không nên lựa giá đỗ theo cách đó. Chỉ có giá đỗ tẩm thuốc mới có khả năng sinh trưởng vượt trội nhờ hóa chất, thân dài và to. Bên cạnh đó theo các nghiên cứu thì giá càng dài lượng protein và dinh dưỡng trong đó càng ít.
Giá đỗ truyền thống thường không sử dụng hóa chất nên nhìn không được đẹp mắt. Giá có ủ hóa chất tẩy trắng thì sẽ mập, trắng bóng và thân rất thẳng.
Mẹo nấu để món vịt xào giá hẹ ngon tuyệt cú mèo
Khử mùi hôi thịt vịt
Cách 1
Sau khi làm sạch thịt vịt, trước khi sơ chế loại thịt này, nên dùng gừng và rượu để khử mùi hôi của thịt vịt.
Bóp vịt thật kỹ với gừng giã nhuyễn hoặc xát với rượu, mùi hôi sẽ không còn.
Cách 2
Nếu trong nhà bạn không có sẵn gừng và rượu thì có một cách đơn giản hơn và cũng rẻ tiền hơn để khử mùi khó chịu của vịt: muối và giấm.
Hãy hòa chúng với nhau, xát thật kỹ cả bên trong và bên ngoài con vịt nhiều lần, khi ăn sẽ không còn mùi hôi.
Yêu cầu thành phẩm
Giá hẹ vẫn giữ được độ giòn ngọt, vừa chín tới
Thịt vịt dai mềm ngọt, khử được mùi hôi vốn có từ vịt
Nên ăn lúc còn nóng, dùng kèm với cơm nóng là ngon nhất
Công dụng món vịt xào giá hẹ
Thịt vịt
Trong 100 g thịt vịt có khoảng 25 g protein (cao hơn nhiều so với thịt bò, heo, dê, cá, trứng). Hàm lượng các chất dinh dưỡng như canxi, phốtpho, sắt, vitamin (B1, B2, A, D, E), acide nicotic… cũng rất cao.
Thịt vịt có vị ngọt, hơi mặn, tính hàn, tác dụng tư âm, dưỡng vị, lợi thủy tiêu thũng, giải độc.
Các chất này có tác dụng bồi bổ cơ thể và tăng cường sức khỏe
- Người bị thiếu máu, suy nhược cơ thể
- Đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, nôn ói, phù nề, tiểu ít
- Phù nề, dùng cho các trường hợp phù ứ nước trong người
- Giúp chữa tăng huyết áp, đau đầu, chóng mặt, tâm phiền, bị mất ngủ, hay quên
- Ăn thịt vịt ít nhất một lần trong tuần sẽ giúp cơ thể bổ sung chất dinh dưỡng, ổn định tinh thần, kéo dài cuộc sống.
- Chống lại hiện tượng xơ vữa động mạch.
- Ăn thịt vịt có tác dụng tốt trong việc hỗ trợ điều trị lao phổi và ung thư
Giá đỗ
Giá đỗ không những có thể tìm mua dễ dàng mà còn rất bổ dưỡng.
Không những vậy, bạn còn có thể chế biến những món ăn ngon từ giá đỗ với công dụng giảm bớt căng thẳng.
Bảo vệ đôi mắt khỏe mạnh, hỗ trợ hệ miễn dịch, giảm nguy cơ mắc bệnh động mạch vành, giúp xương chắc khỏe…
Thành phần dinh dưỡng của giá đỗ có chứa sinh chất flavonoid, protein, vitamin nhóm B, vitamin C, K, các khoáng chất… Rất tốt cho cơ thể.
Cách bảo quản thịt vịt tươi sống
Thịt vịt tươi sống cần được bảo quản ở mức nhiệt độ 2 độ C đối với bảo quản mát
Xấp xỉ ớ mức -25 độ C đối với bảo quản thịt đông. Khi bảo quản cần kiểm tra nhiệt độ thường xuyên để đảm bảo thịt luôn tươi.
Đối với bảo quản mát thịt được giữ lạnh chỉ có thể dùng trong vòng từ 1 đến 4 ngày.
Để đảm bảo an toàn thực phẩm cũng như bảo quản trong thời gian dài thì cần bao bọc thịt thật kỹ và không bị lây nhiễm vi khuẩn gây bệnh.
Thịt vịt nên kết hợp với món ăn gì được?
Dưa chua
Trong dưa muối chứa nhiều axit, ăn chung với thịt vịt có thể bổ sung nhiều thành phần chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.
Là bài thuốc hiệu quả với những người bị sốt nhẹ, ăn ít, miệng khô, sưng phù.
Cải thảo
Cải thảo là thực phẩm có chứa rất nhiều vitamin C.
Trong thịt vịt lại chứa protein, chất béo và cholesterol khá phong phú. Khi ăn chung hai món này với nhau có thể thúc đẩy quá trình trao đổi cholesterol trong máu.
Kim ngân hoa
Theo Đông Y, thịt vịt có công dụng để tiêu sưng, trị nhiệt độc và mụn độc. Kim ngân hoa lại có tác dụng về da như giúp thanh nhiệt giải độc, nhuần da, tiêu trừ mụn vùng mặt. Do đó, nếu như kết hợp thịt vịt nấu với kim ngân hoa sẽ mang đến nhiều công dụng tốt cho làn da.
Ai không nên ăn vịt xào giá hẹ?
Do thịt vịt có tính hàn, tác dụng bổ âm, nên những người dương hư, tỳ vị yếu, lạnh bụng, tiêu lỏng
Người bị ngoại cảm chưa khỏi hẳn, tạm thời chưa nên ăn. Không nên ăn thịt vịt cùng với hồ đào (quả óc chó), mộc nhĩ, thịt ba ba, thịt rùa đen.
Bao gồm những người:
- Người đang bị cảm
- Người đang bị ho
- Người bị bệnh gout
- Người có hệ tiêu hóa kém
- Người có thể chất yếu, lạnh
Lưu ý khi ăn giá đỗ
- Người bệnh đang dùng thuốc điều trị nên hạn chế ăn giá đỗ vì sẽ làm giảm tác dụng của thuốc.
- Thông thường, theo thói quen nhiều người vẫn ăn giá đỗ sống. Thế nhưng cách ăn này có thể làm tăng nguy cơ nhiễm các vi sinh vật, vi khuẩn, khuẩn sán có hại nếu không sơ chế sạch.
- Không ăn giá đỗ khi đói mà nên kết hợp các thực phẩm khác.
- Do có tính hàn nên ăn giá dễ gây lạnh bụng, đau bụng, tiêu chảy… nhất là những ai có hệ tiêu hóa yếu.
- Không ăn quá 550g giá đỗ/ngày sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.
Vịt xào giá hẹ món ăn vừa ngon vừa đầy đủ dinh dưỡng. Giờ đây bạn đã có thể tự tay chế biến cho cả nhà thưởng thức rồi vừa ngon vừa đảm bảo sức khỏe. Còn chần chờ gì nữa mà cùng nhau bắt tay vào bếp để trổ tài cho cả nhà thưởng thức. Đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để được cập nhật những thông tin bổ ích cho sức khỏe nhé.
Bạn có thể tham khảo một số bài viết khác tại đây:
- Vịt bọc sả húng quế chiên món ăn lạ miệng khởi đầu ngày mới
- Miến măng vịt ăn một miếng là đắm say cả đời
- Vịt hấp hoa sen cơm muối món ăn dân dã ngày cuối tuần
- Vịt tiềm sen nấm đông cô món ăn bổ dưỡng cho cơ thể
- Vịt nướng lá mắc mật thơm ngon đặc trưng, bồi bổ cơ thể
- Vịt cháy tỏi ngon tê tái cho ngày bận rộn với công việc
- Vịt rang hành tỏi món ăn đơn giản đậm đà hương quê
- Đùi vịt chiên mật ong giòn rụm tan, chảy trong miệng
Nguồn: Tổng hợp
Vịt xào giá hẹ
Ingredients
- Giá đỗ 200 gr
- Thịt vịt 200 gr
- Hẹ 20 gr
- Muối 3 gr
- Nước tương 5 ml
- Cà rốt 30 gr
- Dầu ăn 30 m
Instructions
Bước 1:
Mình sử dụng chỉ thịt vịt mà không có xương nhé! Đem thái nhỏ, rửa sạch thịt vịt. Giá đỗ nhặt sạch, rửa sạch, để ráo nước. Cà rốt thái sợi nhỏ. Hẹ cắt khúc ngắn.
Bước 2:
Đun nóng 30ml dầu ăn, cho thịt vịt vào chiên cho thịt chín và săn lại. Cho cà rốt vào xào 1 phút. Sau đó cho giá đỗ và hẹ vào xào. Nêm 5ml nước tương, 3g muối, xào cho giá và hẹ mềm thì tắt bếp.
Bước 3:
Vịt xào giá đỗ hẹ và cà rốt là món ăn mới lạ. Mình có thể tận dụng vị béo của mỡ vịt tiết ra làm cho món xào thêm thơm ngon. Món xào này đơn giản thích hợp dùng bổ sung chất sơ cho cả nhà.