Vô sinh nam: 8 thông tin cần nắm rõ

Vô sinh có thể là một câu đố khó chịu cho các cặp vợ chồng đang cố gắng thụ thai, và các đối tác nam cũng cảm thấy căng thẳng giống như phụ nữ. Khi một cặp vợ chồng gặp khó khăn trong việc mang thai, người ta thường cho rằng nguyên nhân sâu xa phải nằm ở phía người phụ nữ. Nhưng bạn có biết rằng vấn đề sinh sản ở nam giới cũng phổ biến như ở phụ nữ?

Vô sinh nam: 8 thông tin cần nắm rõ

Tin tốt là các vấn đề về khả năng sinh sản ở nam giới thường có thể điều trị được. Dưới đây là một cái nhìn sâu hơn về các vấn đề có thể ảnh hưởng đến khả năng thụ thai của một người đàn ông với bạn đời của mình, cách chẩn đoán vô sinh nam và những gì các cặp vợ chồng có thể làm về nó.

1. Vô sinh nam là gì?

Vô sinh nam được định nghĩa là khi một người đàn ông không thể thụ thai với bạn tình của mình sau ít nhất một năm cố gắng. Và vấn đề phổ biến hơn bạn nghĩ.

Bannner 76% BVAG

  Loại bảo hiểm *
  Nội trú và Ngoại trúNội trú Ngoại trú và Nha khoa
  Họ và tên *

  Điện thoại *

  Email

  Trong khoảng một phần ba số trường hợp vô sinh , nguyên nhân có thể bắt nguồn từ người đàn ông, trong khi một phần ba trường hợp khác có thể bắt nguồn từ phụ nữ. Phần còn lại nguyên nhân không rõ hoặc có thể là sự kết hợp của các yếu tố giữa cả hai đối tác.

  Những điều nên biết về vô sinh nam
  Những điều nên biết về vô sinh nam

  2. Những nguyên nhân có thể gây vô sinh nam là gì?

  Vô sinh nam có thể dẫn đến khi:

  • Cơ thể đàn ông không sản xuất đủ tinh trùng
  • Tinh trùng không hoạt động bình thường
  • Sự tắc nghẽn ngăn cản tinh trùng đến gặp trứng

  Sản xuất hoặc khả năng di chuyển của tinh trùng thấp có thể xuất phát từ một vấn đề sức khỏe tiềm ẩn. Thông thường đó là giải phẫu, như trong trường hợp giãn tĩnh mạch thừng tinh – một tĩnh mạch mở rộng trong tinh hoàn khiến người đàn ông tạo ra ít tinh trùng hơn, một tình trạng ảnh hưởng đến 40% nam giới. Nhưng các bệnh mãn tính không được điều trị như tiểu đường hoặc các vấn đề về tuyến giáp cũng có thể là thủ phạm.

  Dùng một số loại thuốc cũng có thể  ảnh hưởng đến tinh trùng của đàn ông . Liệu pháp testosterone, sử dụng steroid và một số phương pháp điều trị ung thư và thuốc đều có thể có tác động tiêu cực đến sản xuất và khả năng vận động của tinh trùng. Các loại thuốc cụ thể cũng vậy, bao gồm flutamide, cyproterone và bicalutamide cho bệnh ung thư tuyến tiền liệt, spironolactone cho bệnh cao huyết áp, cimetidine cho các vết loét và trào ngược axit, và ketoconazole, một loại thuốc chống nấm.

  Một số yếu tố trong lối sống được cho là có vai trò nhất định. Béo phì, hút thuốc, uống rượu quá mức hoặc sử dụng cần sa đều có thể báo hiệu tin xấu cho tinh trùng của đàn ông. Tương tự với việc thường xuyên để tinh hoàn tiếp xúc với nhiệt độ quá ấm, chẳng hạn như dành nhiều thời gian đạp xe hoặc dạo chơi trong phòng tắm hơi. Thường xuyên tiếp xúc với các chất độc trong môi trường như chì hoặc thuốc trừ sâu cũng có thể có ảnh hưởng.

  Mặc dù vậy, câu hỏi về nguyên nhân gây vô sinh nam không phải lúc nào cũng có câu trả lời. Trong một nửa số trường hợp, các chuyên gia không thể tìm ra lý do tại sao một người đàn ông không thể khiến bạn tình của mình mang thai.

  Những điều nên biết về vô sinh nam
  Những điều nên biết về vô sinh nam

  3. Ai có nguy cơ bị vô sinh nam?

  Bất kỳ người đàn ông nào cũng có thể bị ảnh hưởng bởi chứng vô sinh, ngay cả khi anh ta đã là cha của một đứa con. Tuy nhiên, khả năng sinh sản có nhiều khả năng là một vấn đề đối với những người đàn ông:

  • Có vấn đề về giải phẫu ảnh hưởng đến hệ thống sinh sản, như giãn tĩnh mạch thừng tinh
  • Mất cân bằng nội tiết tố, chẳng hạn như vấn đề về tuyến giáp
  • Thực hiện liệu pháp testosterone hoặc steroid đồng hóa
  • Mắc bệnh mãn tính không kiểm soát được
  • Có vấn đề về miễn dịch hoặc miễn dịch tự động
  • Béo phì
  • Trên 40 tuổi
  • Đang xạ trị để điều trị ung thư hoặc đang dùng một số loại thuốc để điều trị ung thư tuyến tiền liệt
  • Hút thuốc lá, sử dụng cần sa hoặc uống quá nhiều rượu
  • Thường xuyên tiếp xúc với các chất độc trong môi trường như thuốc trừ sâu, chì, cadmium hoặc thủy ngân
  • Thường xuyên tiếp xúc với nhiệt dư thừa xung quanh tinh hoàn từ những thứ như sử dụng phòng tắm hơi hoặc đạp xe cường độ cao

  4. Làm thế nào để chẩn đoán vô sinh nam?

  Sau khi thảo luận về hồ sơ sức khỏe và khả năng sinh sản cụ thể của bạn với bạn, bác sĩ có thể đề nghị phân tích tinh dịch, xem xét số lượng tinh trùng của một người đàn ông (nồng độ), hình dạng tinh trùng (hình thái) và hiệu quả của tinh trùng di chuyển (khả năng di chuyển). Bản thân xét nghiệm này khá đơn giản: Một người đàn ông xuất tinh vào một chiếc cốc, và một chuyên gia phòng thí nghiệm sẽ kiểm tra tinh trùng trong tinh dịch của người đàn ông.

  Phân tích tinh dịch có thể cho biết liệu có vấn đề với tinh trùng của một người đàn ông có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của anh ta hay không. Nhưng đó chỉ là bước đầu tiên, vì xét nghiệm thường không thể cho bạn biết điều gì thực sự gây ra vấn đề với tinh trùng. Vì vậy, bác sĩ có thể đề nghị xét nghiệm cụ thể hơn – như phân tích hormone, siêu âm bìu hoặc sinh thiết tinh hoàn. Nếu nguyên nhân cơ bản có thể được xác định, điều trị vấn đề đó thường sẽ cải thiện khả năng sinh sản của nam giới.

  Những điều nên biết về vô sinh nam
  Những điều nên biết về vô sinh nam

  5. Vô sinh nam ảnh hưởng như thế nào đến khả năng mang thai?

  Thụ tinh là một quá trình khá phức tạp , nhưng cuối cùng nó dẫn đến việc tinh trùng của đàn ông có thể xâm nhập vào trứng của phụ nữ. Điều đó có thể khó đạt được hơn nếu một người đàn ông không sản xuất đủ tinh trùng, tinh trùng của anh ta không bơi tốt hoặc tinh trùng có hình dạng bất thường.

  Nếu một người đàn ông không sản xuất bất kỳ tinh trùng nào, anh ta sẽ không thể khiến một người phụ nữ mang thai. Trong trường hợp đó, một cặp vợ chồng có thể cân nhắc thử các liệu pháp hỗ trợ sinh sản như thụ tinh ống nghiệm bằng cách sử dụng tinh trùng của người hiến tặng .

  6. Bạn vẫn có thể thụ thai nếu bạn đang đối phó với vô sinh nam?

  Miễn là một người đàn ông sản xuất một số lượng tinh trùng, thì anh ta có thể có thai một người phụ nữ. Trên thực tế, một số cặp vợ chồng đối mặt với số lượng tinh trùng thấp hoặc tinh trùng bất thường vẫn có thể thụ thai mà không cần thêm bất kỳ biện pháp can thiệp nào.

  Nhưng những người khác có thể cần giúp đỡ dưới hình thức điều trị khả năng sinh sản. Nếu bạn và đối tác của bạn không thể có thai sau khi cố gắng trong một năm , hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của bạn. (Những cặp vợ chồng mà người phụ nữ trên 35 tuổi nên đến gặp bác sĩ sau sáu tháng cố gắng.)

  7. Các phương pháp điều trị vô sinh nam có thể là gì?

  Có rất nhiều lựa chọn, tùy thuộc vào nguyên nhân cơ bản của vô sinh:

  • Phẫu thuật có thể là lựa chọn tốt nhất cho vô sinh liên quan đến các vấn đề giải phẫu như giãn tĩnh mạch thừng tinh.
  • Thuốc thường có thể được sử dụng để điều trị các vấn đề sức khỏe khác, như rối loạn tuyến giáp hoặc bệnh tiểu đường không kiểm soát.
  • Các liệu pháp hỗ trợ sinh sản như thụ tinh trong tử cung hoặc thụ tinh trong ống nghiệm có thể được sử dụng khi nguyên nhân cơ bản gây vô sinh của một người đàn ông là không rõ. Nếu một người đàn ông không thể sử dụng tinh trùng của chính mình, thì tinh trùng của người hiến tặng là một lựa chọn khác.

  Thay đổi lối sống như giảm cân, bỏ hút thuốc, cắt giảm việc sử dụng rượu hoặc cần sa hoặc ngừng các loại thuốc được biết là ảnh hưởng đến khả năng sinh sản đều có thể tạo ra sự khác biệt. Nhưng tốt nhất nam giới nên chủ động thực hiện các bước này trước khi anh ấy và bạn tình bắt đầu cố gắng mang thai.

  Những điều nên biết về vô sinh nam
  Những điều nên biết về vô sinh nam

  8. Bạn có thể mang thai nếu bạn đang phải đối mặt với tình trạng vô sinh nam giới, hay bạn sẽ luôn cần giúp đỡ để thụ thai?

  Phẫu thuật, thuốc và các liệu pháp hỗ trợ sinh sản đều có thể giúp các cặp vợ chồng mang thai. Bác sĩ của một người đàn ông có thể đề nghị các lựa chọn điều trị tốt nhất dựa trên nguyên nhân cơ bản của vô sinh.

  Về việc liệu bạn có cần giúp đỡ để thụ thai nếu bạn muốn mang thai lần thứ hai hay không, điều đó cũng phụ thuộc vào nguyên nhân cơ bản của khả năng sinh sản. Nếu một vấn đề sức khỏe cụ thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của một người đàn ông được giải tỏa, anh ta có thể không gặp vấn đề gì trong việc thụ thai trong tương lai. Nhưng nếu nguyên nhân vô sinh của anh ấy không rõ, anh ấy có thể gặp phải vấn đề này hoặc không.

  Vô sinh nam rất phức tạp, vì có rất nhiều nguyên nhân khác nhau có thể xảy ra. Điều đáng mừng là nhiều cặp vợ chồng gặp phải vấn đề vô sinh nam vẫn có khả năng thụ thai. Nếu bạn và đối tác của bạn lo ngại rằng vô sinh nam có thể là một vấn đề đối với bạn, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn. Bạn có thể cùng nhau tìm ra kế hoạch tốt nhất để cố gắng mang thai.

  Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này, nếu thấy hay hoặc bổ ích hãy share và bình luận phía dưới nhé! Chúc bạn luôn vui khỏe.

  Xem thêm bài viết:

  Nguồn: Understanding Male Infertility

  Related Posts

  Next Post

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  For security, use of Google's reCAPTCHA service is required which is subject to the Google Privacy Policy and Terms of Use.

  I agree to these terms.