Các món canh từ đuôi bò với nước dùng từ các loại gia vị thảo mộc đặc trưng tạo nên hương vị đậm đà quyến rũ. Đuôi bò được hầm kỹ dai giòn sừn sựt, ăn kèm với rau củ thanh đạm, mát lành thật thích. Món ăn vừa có nét quen thuộc của món lẩu đuôi bò của Việt Nam, vừa có các thành phần gia vị lạ miệng thêm phần cuốn hút.
Không để bạn đợi lâu nữa, cùng vào bếp làm món các món canh rừ đuôi bò với Medplus ngay sau đây nhé!
Đuôi bò – Giá trị dinh dưỡng và công dụng
- Đuôi bò là một bộ phận của con bò, nằm ở những đốt sống cuối cùng. Đây là một bộ phận có một không hai vì nó đầy đủ cả xương, sụn, gân và một chút thịt nên có một sự cân bằng dinh dưỡng phù hợp cho việc bồi bổ cơ thể.
- Đuôi bò chứa nhiều protein, lipid, các vitamin B2, B6, B12, các khoáng chất như sắt, kẽm, selen, phốt-pho,… Đặc biệt là lượng collagen đáng kể trong phần gân và sụn.
- Nhờ chứa những dưỡng chất như vậy mà đuôi bò có tác dụng duy trì cơ bắp khá hiệu quả. Bên cạnh đó chúng còn giúp ngăn ngừa thiếu máu, tăng cường khả năng miễn dịch, giúp giảm béo, tốt cho da và tóc…
Các món canh từ đuôi bò – Đuôi bò hầm rau củ
Nguyên liệu cho 4 phần ăn
-
1 kg đuôi bò
-
200gr cà chua chín
-
300gr cà rốt
- 300gr khoai tây
-
2 cây tỏi tây, lấy phần non cắt khúc
-
1/3 gói bột cà ri bơ
- Muối, tiêu, đường, bột nêm, dầu ăn
Sơ chế
- Cà rốt, khoai tây gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt nhỏ vừa ăn. Cà chua rửa sạch, cắt múi cau.
- Đuôi bò trần qua nước sôi để khử mùi.
Cách thực hiện
- Cho đuôi bò vào nồi áp suất hầm 1 tiếng. Nếu dùng nồi thường thì hầm khoảng 2 tiếng.
- Làm nóng chảo, cho dầu vào cho nóng rồi cho bột cà ri vào xào thơm trong khoảng 2-3 phút. Trút ra chén nhỏ.
- Cho hỗn hợp vừa xào vào nồi áp suất sau khi hầm 1 tiếng. Cho tiếp cà rốt, khoai tây và cà chua vào hầm chung. Khi rau củ chín thì nêm nếm lại cho vừa ăn. Tắt bếp.
- Múc canh đuôi bò hầm rau củ ra tô. Rắc hành lá và tỏi tây lên trên. Dùng nóng.
Các món canh từ đuôi bò – Đuôi bò hầm thuốc bắc
Nguyên liệu cho 2 phần ăn
- 800gr đuôi bò
- 50 gram hạt sen khô
- Gia vị tiềm thuốc bắc
- 1 lít nước dừa tươi
- Gia vị cần có: muối, đường…
Sơ chế
- Đuôi bò làm sạch, chần sơ, bạn cắt khúc vừa ăn.
- Hạt sen khô ngâm nước khoảng15 phút cho mềm.
Cách thực hiện
- Bạn xếp đuôi bò đã sơ chế vào nồi tiềm, xếp củ sen vào nồi, cho thêm hạt sen, gói gia vị thuốc bắc vào. Thêm khoảng 1 lít nước dừa vào nồi.
- Bật bếp đun trong lửa vừa cho đến khi nước dừa sôi lên thì cho nước lọc vào nồi tới khi nước hầm ngập hết đuôi bò và củ sen. Cho thêm 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, nêm nếm cho vừa khẩu vị.
- Khi nước sôi trở lại thì hạ nhỏ lửa, hầm liu riu trong thời gian khoảng 1,5 tiếng cho bò mềm.
- Múc canh đuôi bò hầm thuốc bắc ra tô. Dùng nóng.
Các món canh từ đuôi bò – Canh đuôi bò hầm kiểu Hàn Quốc
Nguyên liệu cho 2 phần ăn
- Xương đuôi bò 600gr
- Thịt bò 400 gr
- Hành lá 1 cây
- Muối, tiêu
Sơ chế
-
Ngâm đuôi bò và thịt bò trong nước lạnh khoảng 1 tiếng hoặc lâu hơn để loại bỏ máu tụ. Sau đó rửa sạch, để ráo nước. Riêng thịt sau khi để ráo nước thì cho vào tủ lạnh đợi dùng.
-
Đun sôi đuôi bò trong nồi lớn trong 10 phút. Lấy đuôi bò ra, để ráo.
Cách thực hiện
-
Đổ đầy nước vào nồi cùng với đuôi bò. Từ từ đun sôi, sau đó tăng nhiệt và lại giảm nhiệt xuống ở mức độ trung bình. Đậy vung, đun sôi trong 3-4 giờ cho đến khi trên bề mặt nước dùng nổi lên nhiều chất béo màu trắng sữa. Cho thêm nước từ 1-2 lần trong quá trình đun để tránh cho nước bị cạn (1).
-
Cho thịt vào nồi nước dùng xương, luộc trong 1 giờ cho chín mềm. Vớt thịt ra, để nguội rồi thái mỏng. Đổ nước dùng sang một nồi khác để nguội.
- Lặp lại bước (1). Đổ phần nước dùng này vào nồi nước dùng trước đó.
- Cho cơm hoặc mì vào bát, đặt các lát thịt vào rồi cho nước dùng còn nóng lên trên. Cho hành lá cắt nhỏ vào cùng với muối và tiêu tùy khẩu vị. Món này ăn với kim chi củ cải rất ngon.
Các món canh từ đuôi bò thật thơm ngon, hấp dẫn mà không hề khó làm phải không nào. Chúc bạn thành công và ngon miệng. Bạn hãy ghé Medplus mỗi ngày để bỏ túi những công thức và mẹo vặt món ăn ngon và mới nhất nhé!
Xem thêm
- Các món điểm tâm từ trứng ngon hết ý cho cả gia đình
- Cách làm thịt bò xào rau củ kiểu Nhật thơm ngon, bổ dưỡng
- Salad thịt bò với cà chua thơm ngon cho bữa tối nhẹ bụng
- Ứa nước miếng với món mực om xì dầu nóng hổi hấp dẫn
Nguồn: Tổng hợp