Xơ gan: Chẩn đoán, điều trị và các biện pháp khắc phục tại nhà

xo-ganỞ bài viết trước [Mời bạn đọc tại đây], chúng ta đã cùng nhau đi tìm hiểu về nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng ngừa bệnh xơ gan. Tiếp nối chuyên mục này, Medplus sẽ tiếp tục giúp bạn đọc tìm hiểu về cách chẩn đoán, điều trị và các biện pháp khắc phục tại nhà dành cho căn bệnh này nhé.

Chẩn đoán

xo gan 2 1 - Medplus

Những người bị xơ gan giai đoạn đầu thường không có triệu chứng. Thông thường, xơ gan được phát hiện đầu tiên thông qua xét nghiệm máu hoặc kiểm tra sức khỏe định kỳ.

Bannner 76% BVAG

  Loại bảo hiểm *
  Nội trú và Ngoại trúNội trú Ngoại trú và Nha khoa
  Họ và tên *

  Điện thoại *

  Email

  Bác sĩ có thể thực hiện một hoặc nhiều xét nghiệm bao gồm:

  • Các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm. Bác sĩ có thể yêu cầu xét nghiệm máu để kiểm tra các dấu hiệu bất thường của gan, chẳng hạn như bilirubin dư thừa, một số enzym có thể cho thấy gan bị tổn thương. Để đánh giá chức năng thận, máu của bạn được kiểm tra creatinine. Bạn sẽ được kiểm tra vi rút viêm gan. Chỉ số INR theo tỷ lệ chuẩn hóa quốc tế cũng có thể được sử dụng để kiểm tra xem khả năng đông máu của bạn.

   Dựa trên kết quả xét nghiệm máu, bác sĩ có thể chẩn đoán nguyên nhân cơ bản của bệnh xơ gan. Họ cũng có thể sử dụng xét nghiệm máu để giúp xác định mức độ nghiêm trọng của bệnh xơ gan.

  • Các xét nghiệm hình ảnh. Bác sĩ có thể tiến hành đo cộng hưởng từ đàn hồi(MRE). Xét nghiệm hình ảnh nâng cao không xâm lấn này là công nghệ kết hợp hình ảnh MRI với các rung động tần số thấp để tạo ra bản đồ hình ảnh cho thấy độ cứng của gan.. Các xét nghiệm hình ảnh khác, chẳng hạn như CT và siêu âm, cũng có thể được thực hiện.
  • Sinh thiết. Không nhất thiết phải lấy mẫu mô (sinh thiết) để chẩn đoán. Tuy nhiên, bác sĩ có thể sử dụng nó để xác định mức độ nghiêm trọng, mức độ và nguyên nhân của tổn thương gan.

  Nếu bạn bị xơ gan, bác sĩ có thể đề nghị các xét nghiệm chẩn đoán thường xuyên để theo dõi các dấu hiệu tiến triển hoặc biến chứng của bệnh, đặc biệt là giãn tĩnh mạch thực quản và ung thư gan. Các xét nghiệm không xâm lấn ngày càng trở nên phổ biến hơn.

  Điều trị

  Điều trị xơ gan phụ thuộc vào nguyên nhân và mức độ tổn thương gan. Mục tiêu của điều trị là làm chậm sự tiến triển của mô sẹo trong gan và ngăn ngừa hoặc điều trị các triệu chứng và biến chứng của xơ gan. Bạn có thể phải nhập viện nếu bị tổn thương gan nặng.

  Điều trị nguyên nhân cơ bản của xơ gan

  Ở giai đoạn đầu xơ gan, có thể giảm thiểu thiệt hại cho gan bằng cách điều trị từ những nguyên nhân cơ bản bao gồm:

  • Điều trị nghiện rượu. Những người bị xơ gan do sử dụng rượu quá nhiều nên cố gắng cai rượu. Nếu bạn bị xơ gan, điều quan trọng là phải ngừng uống rượu vì bất kỳ lượng rượu nào cũng gây độc cho gan.
  • Giảm cân. Những người bị xơ gan do bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu có thể trở nên khỏe mạnh hơn nếu họ giảm cân và kiểm soát lượng đường trong máu.
  • Thuốc để kiểm soát viêm gan. Thuốc có thể hạn chế tổn thương thêm các tế bào gan do viêm gan B hoặc C gây ra thông qua việc điều trị cụ thể các loại vi rút này.
  • Thuốc để kiểm soát các nguyên nhân và triệu chứng khác của xơ gan. Thuốc có thể làm chậm sự tiến triển của một số loại xơ gan. Ví dụ, đối với những người bị xơ gan mật nguyên phát được chẩn đoán sớm, thuốc có thể làm chậm tiến triển thành xơ gan một cách đáng kể.

  Các loại thuốc khác có thể làm giảm các triệu chứng nhất định, chẳng hạn như ngứa, mệt mỏi và đau. Các thuốc bổ sung dinh dưỡng có thể được kê đơn để chống lại tình trạng suy dinh dưỡng liên quan đến xơ gan và để ngăn ngừa xương yếu (loãng xương).

  Điều trị các biến chứng của xơ gan

  xo gan 3 1 - Medplus

  Bác sĩ của bạn sẽ làm việc để điều trị bất kỳ biến chứng nào của xơ gan, bao gồm:

  • Chất lỏng dư thừa trong cơ thể. Chế độ ăn ít natri và dùng thuốc để ngăn tích nước trong cơ thể có thể giúp kiểm soát cổ trướng và sưng tấy. Tình trạng tích tụ chất lỏng nghiêm trọng hơn có thể yêu cầu các thủ thuật để dẫn lưu chất lỏng hoặc phẫu thuật để giảm áp lực.
  • Tăng áp lực tĩnh mạch cửa. Một số loại thuốc huyết áp có thể kiểm soát sự gia tăng áp lực trong các tĩnh mạch cung cấp cho gan (tăng áp lực tĩnh mạch cửa) và ngăn ngừa chảy máu nghiêm trọng. Bác sĩ của bạn sẽ thực hiện nội soi để tìm kiếm các tĩnh mạch mở rộng trong thực quản hoặc dạ dày (tĩnh mạch thừng tinh) có thể chảy máu.

   Nếu bạn phát triển bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh, bạn có thể sẽ cần dùng thuốc để giảm nguy cơ chảy máu. Nếu bạn có dấu hiệu cho thấy các tĩnh mạch thừng tinh đang chảy máu hoặc có khả năng bị chảy máu, bạn có thể cần một thủ thuật (thắt băng) để cầm máu hoặc giảm nguy cơ chảy máu thêm. 

  • Nhiễm trùng. Bạn có thể uống thuốc kháng sinh hoặc dùng các phương pháp điều trị nhiễm trùng khác. Bác sĩ cũng có thể khuyên bạn nên tiêm phòng cúm, viêm phổi và viêm gan.
  • Tăng nguy cơ ung thư gan. Bác sĩ có thể sẽ đề nghị xét nghiệm máu định kỳ và khám siêu âm để tìm các dấu hiệu của ung thư gan.
  • Bệnh não gan. Bạn có thể được kê đơn thuốc để giúp giảm sự tích tụ chất độc trong máu do chức năng gan kém.

  Phẫu thuật cấy ghép gan

  Trong những trường hợp bệnh xơ gan trở nên tệ đi, khi gan ngừng hoạt động, ghép gan có thể là lựa chọn điều trị duy nhất. Ghép gan là một thủ tục thay thế lá gan của bạn bằng một lá gan khỏe mạnh từ một người hiến tặng đã qua đời hoặc một phần gan từ một người hiến tặng còn sống. Xơ gan là một trong những lý do phổ biến nhất để ghép gan. Ứng cử viên hiến gan sẽ được kiểm tra kĩ lưỡng để xác định xem họ có đủ khỏe để hiến gan hay không.

  Phong cách sống và các biện pháp khắc phục tại nhà

  Nếu bạn bị xơ gan, hãy cẩn thận để hạn chế tổn thương thêm ở gan:

  • Đừng uống rượu. Cho dù xơ gan của bạn là do sử dụng rượu mãn tính hay một bệnh khác, hãy tránh rượu. Uống rượu có thể khiến gan bị tổn thương thêm.
  • Ăn một chế độ ăn ít natri. Lượng muối dư thừa có thể khiến cơ thể giữ nước, làm tình trạng sưng tấy ở bụng và chân trở nên trầm trọng hơn. Sử dụng các loại thảo mộc để làm gia vị cho món ăn của bạn, thay vì dùng muối. Chọn thực phẩm chế biến sẵn có ít natri.
  • Có một chế độ ăn uống lành mạnh. Những người bị xơ gan có thể bị suy dinh dưỡng. Hãy chống lại điều này bằng một chế độ ăn uống lành mạnh dựa trên thực vật bao gồm nhiều loại trái cây và rau quả. Chọn protein nạc, chẳng hạn như các loại đậu, thịt gia cầm hoặc cá. Tránh hải sản sống.
  • Tránh nhiễm trùng. Xơ gan khiến bạn khó chống lại nhiễm trùng hơn. Hãy tự bảo vệ mình bằng cách tránh những người bị bệnh và rửa tay thường xuyên. Tiêm phòng viêm gan A và B, cúm và viêm phổi.
  • Sử dụng thuốc không kê đơn một cách cẩn thận. Xơ gan làm cho gan của bạn khó hấp thụ thuốc hơn. Vì lý do này, hãy hỏi bác sĩ trước khi dùng bất kỳ loại thuốc nào, kể cả thuốc không kê đơn. Tránh các loại thuốc như aspirin và ibuprofen (Advil, Motrin IB, những loại khác). Nếu bạn bị tổn thương gan, bác sĩ có thể khuyên bạn nên tránh dùng acetaminophen (Tylenol, những loại khác) hoặc dùng với liều lượng thấp chỉ để giảm đau.

  Như vậy, qua những thông tin Medplus đã tổng hợp, hy vọng rằng sẽ giúp bạn có thêm những thông tin bổ ích về chẩn đoán, điều trị và các biện pháp khắc phục tại nhà dành cho bệnh xơ gan. Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này của chúng tôi.

  Đừng quên ghé thăm songkhoe.medplus.vn hàng ngày để cập nhật thêm những thông tin mới nhất bạn nhé.
  Bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Nguồn: Cirrhosis

  Related Posts

  Next Post

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  For security, use of Google's reCAPTCHA service is required which is subject to the Google Privacy Policy and Terms of Use.

  I agree to these terms.