Bí đao là thực phẩm phổ biến và rất được ưa chuộng bởi vị ngọt và tính thanh mát. Món ăn ngon từ bí đao cũng rất da dạng, là người ăn chay bạn vẫn có thể đảm bảo dinh dưỡng và bửa cơm ngon miệng với các món ăn chay làm từ bí đao. Vậy bí đao nấu gì ngon?
Cùng Songkhoe.Medplus vào bếp với công thức 10+ các món ăn chay làm từ bí đao thơm ngon, giải nhiệt ngay nhé.
Xem công thức nấu món chay ngon:
- Cách nấu 10+ các món ăn chay từ rau củ quả thanh đạm, dinh dưỡng
- Cách nấu 10+ món ăn chay từ đậu phộng lạ miệng, đưa cơm
- Công thức làm 10+ món ăn chay từ nấm kim châm thơm ngon
- Cách nấu 10 món ăn chay từ củ dền dinh dưỡng, lạ miệng, tốt sức khỏe
- TOP 10 các món chay từ đậu hũ non lạ miệng, tốt cho sức khỏe
1. Bí đao kho tiêu chay
Món bí đao kho tiêu thơm phức, màu sắc bắt mắt. Nếm thử bạn sẽ cảm nhận được độ chín mềm, thanh mát của bí đao kết hợp vị mặn mà của tương ớt, ngọt thanh của đường kết hợp vị cay ấm của tiêu xanh làm món chay này ngon lành, ăn hoài không ngán. Cách làm món ăn chay làm từ bí đao kho tiêu như sau:
Nguyên liệu
- 500g bí đao
- 4 nhánh hành lá
- 1 quả ớt
- 2 nhánh hạt tiêu xanh
- Gia vị: Tiêu xay, nước tương, đường, muối, hạt nêm nấm chay, dầu ăn
Cách làm
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đầu tiên, bạn gọt vỏ bí đao, bỏ đi phần cuống và cắt thành từng khoanh tròn chừng 2cm.
- Ngâm bí đao trong nước muối loãng trong 15 phút để khử bẩn, sau đó rửa sạch lại và để ráo nước.
- Hành lá sau khi rửa sạch, cắt làm đôi chia thành phần gốc hành và lá hành, cả hai bạn đều mang cắt nhỏ.
- Lấy 1 nhánh tiêu xanh đập dập, đạt sang một bên, nhánh tiêu còn lại để dành trang trí và ớt cắt thành từng lát mỏng.
- Bước 2: Nấu sốt kho bí đao
- Bắc chảo lên bếp, cho ít dầu ăn và chờ dầu nóng thì thả phần gốc hành lá cắt nhỏ vào phi thơm. Tiếp đến, bạn cho tiêu đập dập vào chung và đảo đều ở lửa nhỏ.
- Nêm thêm 1 vá nhỏ nước tương, 3 vá nước sôi để nguội, 2 muỗng cafe hạt nêm chay từ nấm, 3 muỗng cafe đường rồi khuấy đều để gia vị tan ra, nếm thử phần sốt kho hợp khẩu vị gia đình hay không và nêm nếm lại.
- Bước 3: Kho tiêu bí đao
- Cho từng khúc bí đao vào chảo và kho với lửa vừa trong 5 phút.
- Khi thấy phần sốt sôi, bạn đảo bí đao để chín đều và ngấm gia vị, rồi kho tiếp trong 10 phút. Bạn có thể đậy nắp để kho, điều này giúp bí đao chín nhanh, nhưng cũng mở nắp để đảo bí đao.
- Sau 10 phút, bạn sẽ thấy phần sốt kho hơi cạn và lúc này bí đao cũng đã chín. Nếu không chắc bạn có thể dùng đũa đâm vào bí đao, nếu đâm xuyên qua là bí đao đã chín.
- Bước 4: hoàn thành
- Bạn rắc ít tiêu xay lên bí đao, phần lá hành cắt nhỏ. Trang trí thêm 1 nhánh hạt tiêu xanh còn lại, cùng vài lát ớt thái mỏng là hoàn thành.
2. Bí đao kho tương
Thêm một món ăn chay làm từ bí đao thơm ngon dễ làm đó là bí đao kho tương. Món bí đao kho tương cực thanh đạm, hấp dẫn với bí đao giòn, ngọt kết hợp với nước sốt đậm đà từ đậu phộng, sả, ớt và nghệ, rất thích hợp để ăn kèm với cơm nóng vào những ngày chay đấy!
Nguyên liệu
- Bí đao 1 quả
- Nghệ 50 gr
- Ớt băm 30 gr
- Sả băm 30 gr
- Đậu phộng luộc 50 gr
- Nước tương 1 muỗng canh
- Nước mắm 2 muỗng canh
- Dầu ăn 3 muỗng canh
- Gia vị
Cách làm
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Bí đao mua về các bạn gọt vỏ, ngâm nước muối khoảng 15 phút sau đó xả sạch, để ráo, chẻ bí làm đôi, bỏ hạt rồi cắt bí thành các lát dày khoảng 1 cm.
- Đậu phộng luộc bóc vỏ, sau đó đập dập.
- Bước 2: Làm nước sốt kho
- Bắc chảo lên bếp với 3 muỗng canh dầu ăn.
- Khi dầu nóng cho 15gr ớt băm, 50r nghệ và 30gr sả băm vào xào thơm, sau đó giảm nhỏ lửa lại, cho 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh đường.
- Đảo đều hỗn hợp sau đó cho 120ml nước vào, nấu cho hỗn hợp sôi.
- Bước 3: Kho bí đao
- Cho đậu phộng vào hỗn hợp nước sốt đang sôi và nấu khoảng 1 phút. Chỉnh lửa lớn, cho bí vào và trở đều bí, cho lửa nhỏ lại, kho liu riu khoảng 10 – 15 phút.
- Sau đó cho nốt 15gr ớt còn lại vào, trở đều bí và tắt bếp, bày ra đĩa.
- Bước 4: hoàn thành
- Bạn rắc ít tiêu xay lên bí đao, phần lá hành cắt nhỏ.
- Trang trí thêm 1 nhánh hạt tiêu xanh còn lại, cùng vài lát ớt thái mỏng là hoàn thành.
3. Canh bí đao nấm kim châm
Canh bí đao nấm kim châm với công thức cực kì dễ nấu và nhanh chóng cùng vị ngọt thanh mát rất tốt cho sức khỏe. Bữa cơm tối nào quá bận rộn bạn có thể chế biến món này để ăn nha, đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng. Nhanh tay lưu công thức món ăn chay làm từ bí đao này nhé.
Nguyên liệu
- Bí đao 500 Gr
- Nấm kim châm 100 Gr
- Gia vị
Cách làm
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Bí đao gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.
- Nấm kim châm cắt bỏ gốc, rửa sạch.
- Bước 2: Nấu canh
- Đun sôi nồi nước, cho bí đao vào nấu 2 – 3 phút rồi cho nấm vào nấu tiếp. Nêm nếm gia vị vừa ăn thì tắt bếp.
- Vậy là chẳng tốn bao nhiêu thời gian là bạn đã có ngay một món canh nóng hổi dầy đủ dinh dưỡng cho bữa cơm tối bận rộn rồi đó. Canh bí nấm kim châm rất dễ nấu và hương vị ngon rất tốt cho sức khỏe.
4. Bí đao kho nấm
Món bí đao kho nấm đơn giản, nguyên liệu dễ tìm, mùi thơm hấp dẫn, nước kho đậm đà, tất cả tạo nên một món ăn đạm bạc, nhưng lại vô cùng dinh dưỡng cho cả gia đình. Hưỡng dẫn cách nấu các món ăn chay làm từ bí đao, bí đao kho nấm đơn giản như sau:
Nguyên liệu
- Bí đao 1 trái
- Nấm rơm 500 gr
- Đậu hũ 2 miếng
- Cà chua 2 quả
- Nước tương 3 muỗng canh
- Hành lá 50 gr
- Dầu ăn 1 muỗng canh
Cách làm
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Bí đao mua về gọt vỏ, ngâm nước muối khoảng 15 phút sau đó xả sạch, để ráo, chẻ bí làm đôi, bỏ hạt rồi cắt bí thành các miếng nhỏ vừa ăn.
- Cho nấm rơm vào nước muối pha loãng ngâm trong 5 phút.
- Đậu hũ đem cắt thành miếng vuông nhỏ khoảng 3cm. Bạn cũng có thể cắt nhỏ hơn tùy theo sở thích nhưng không quá nhỏ xào sẽ bị nát.
- Cà chua đem rửa sạch, sau đó cắt múi cau. Hành đem cắt lấy đầu hành và thân hành, sau đó cắt nhỏ.
- Bước 2: Ướp gia vị cho nguyên liệu
- Cho bí đao, đậu hũ, cà chua vào chung với nhau, thêm vào 3 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh đường, trộn đều để nguyên liệu thấm trong khoảng 15 phút.
- Bước 3: Kho bí đao
- Bắc chảo lên bếp với 1 muỗng canh dầu ăn, khi dầu nóng cho đầu hành cắt nhỏ vào phi thơm, sau đó cho nấm rơm vào xào sơ qua.
- Tiếp tục cho bí, cà chua, đậu hũ đã ướp cùng 100ml nước vào xào với lửa vừa khoảng 2 phút. Đậy nắp nồi lại, chỉnh lửa liu riu và kho khoảng 10 – 15 phút đến khi bí chín, nước kho sệt lại thì tắt bếp. Rắc thêm tí hành lên là hoàn thành.
5. Bí đao xào tỏi thơm ngon
Bí đao xào tỏi sau có màu xanh bắt mắt cùng mùi thơm nức của tỏi tràn khắp cả gian bếp. Bí đao xào vừa chín tới vẫn giữ được màu xanh tươi, giòn ngọt, được nêm nếm vừa phải, ăn cùng cơm trắng thì ngon phải biết! Thực đơn các món ăn chay làm từ bí đao thơm ngon không thể thiếu món bí đao xào tỏi đâu nhé.
Nguyên liệu
- Bí đao 1/2 trái
- Tỏi 6 tép
- Hành lá 4 nhánh
- Ớt 1 trái
- Dầu ăn 1 muỗng canh
- Gia vị thông dụng 1 ít
Cách làm
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Để loại sạch bụi bẩn, bí đao mua về các bạn dùng dao gọt sạch vỏ, tiếp theo mang bí đi ngâm với nước muối khoảng 5 – 10 phút sau đó rửa sạch lại với nước, để ráo.
- Dùng dao cắt bí thành các miếng vừa ăn dày khoảng 1/2 lóng tay.
- Hành lá cắt bỏ gốc, rửa sạch sau đó cắt nhỏ. Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.
- Ớt hiểm cắt lát.
- Bước 2:Làm bì đao xào tỏi
- Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng, sau đó cho tiếp phần tỏi băm vào phi thơm.
- Khi tỏi đã dậy mùi, các bạn cho phần bí đao vào xào ở lửa vừa khoảng 1 – 2 phút. Tiếp theo, cho 2 muỗng canh nước lọc, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt sau đó tiếp tục xào ở lửa vừa thêm 4 – 5 phút nữa cho bí đao chín hoàn toàn.
- Bước 3: Kho bí đao
- Cuối cùng, cho hành lá cắt nhỏ và 1 ít tiêu xay lên trên, nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.
- Cho bí đao xào tỏi ra đĩa thêm 1 ít ớt cắt lát lên trên, sau đó trang trí lại cho đẹp mắt là hoàn thành.
Vậy là Songkhoe.Medplus vừa giới thiệu tới bạn cách làm các món ăn chay từ bí đao thơm ngon, giàu dinh dưỡng rồi. Chúc các bạn thực hành thành công để tạo ra các món ăn ngon, hấp dẫn và tốt cho sức khỏe.
Đừng quên ghé thăm Songkhoe.Medplus mỗi ngày để cập nhật các thông tin về y tế, sức khỏe mới nhất bạn nhé.