10 Dấu hiệu em bé sắp mọc răng cha mẹ nên biết

Những chiếc răng đầu tiên của bé thường sẽ lớn và gắt gỏng vào khoảng 6 tháng tuổi, mặc dù các dấu hiệu mọc răng bắt đầu sớm hơn. Dưới đây là các triệu chứng mọc răng thường gặp cùng với các biện pháp khắc phục để bé bớt khó chịu.

Có thể bé chảy nước dãi ít (hoặc nhiều), hoặc có thể bé cáu kỉnh hơn bình thường một chút. Mặc dù con bạn có thể không hiểu tại sao trẻ bị ngứa cằm hoặc đau miệng, nhưng bạn có thể cho rằng răng sữa đang mọc.

10 Dấu hiệu em bé sắp mọc răng cha mẹ nên biết

Thật khó để dự đoán chính xác khi nào chiếc răng đầu tiên của bé sẽ nhú. Và có thể (hoặc có thể không) có một số dấu hiệu mọc răng cho bạn biết. Nói cách khác, bạn có thể ngạc nhiên (“Oái! Có phải đó chỉ là một vết cắn?”), Hoặc cuối cùng bạn có thể biết chắc chắn điều gì những triệu chứng kỳ lạ đó là về.

Đọc tiếp để tìm hiểu thêm về các triệu chứng mọc răng, khi nào chiếc răng đầu tiên của bé sẽ xuất hiện và cách xoa dịu an toàn cho bé khi mọc răng.

Bannner 76% BVAG

  Loại bảo hiểm *
  Nội trú và Ngoại trúNội trú Ngoại trú và Nha khoa
  Họ và tên *

  Điện thoại *

  Email

  Khi nào trẻ bắt đầu mọc răng?

  Có rất nhiều điều bình thường về thời điểm trẻ bắt đầu mọc răng. Đó là bởi vì thời điểm những lòng trắng nhỏ xíu đầu tiên tạo nên sự xuất hiện của chúng có thể thay đổi khá nhiều tùy từng em bé.

  Hầu hết trẻ sơ sinh mọc chiếc răng đầu tiên vào khoảng 6 tháng tuổi, với các triệu chứng mọc răng trước khi mọc khoảng hai hoặc ba tháng.

  Tuy nhiên, một số trẻ sơ sinh mọc chiếc răng đầu tiên sớm nhất là 3 hoặc 4 tháng tuổi, trong khi những trẻ khác không mọc chiếc răng đầu tiên cho đến khoảng hoặc sau sinh nhật đầu tiên của chúng.

  Khi nào em bé mọc răng?
  Khi nào em bé mọc răng?

  Các dấu hiệu và triệu chứng khi mọc răng thường gặp là gì?

  Mỗi em bé đều trải qua quá trình mọc răng khác nhau. Một số hầu như không có triệu chứng, trong khi những trẻ khác phải chịu đựng đau đớn và quấy khóc trong nhiều tháng khi mọc răng.

  Biết những triệu chứng mọc răng cần chú ý có thể giúp bạn và em bé vượt qua cột mốc này. Dưới đây là một số dấu hiệu đầu tiên của việc mọc răng:

  1. Chảy nước dãi

  Thật khó để tin rằng nhiều chất lỏng có thể chảy ra từ một cái miệng nhỏ bé như vậy, nhưng quá trình mọc răng có thể kích thích tiết nhiều nước dãi. Hầu hết trẻ sơ sinh trong khoảng 10 tuần tuổi đến 4 tháng tuổi đều bắt đầu thực hiện việc tiếp nước, và tình trạng chảy nước dãi có thể tiếp tục kéo dài cho đến khi răng của bé tiếp tục mọc.

  Nếu bạn thấy áo của bé thường xuyên bị sũng nước, hãy buộc chặt yếm để bé thoải mái và sạch sẽ hơn. Để ngăn ngừa tình trạng nứt nẻ, hãy lau nhẹ cằm cho trẻ suốt cả ngày.

  2. Phát ban khi mọc răng

  Nếu em bé đang mọc răng của bạn bị chảy nước dãi, sự nhỏ giọt liên tục có thể gây nứt nẻ, nứt nẻ, mẩn đỏ và phát ban xung quanh miệng, cằm và thậm chí cả cổ và ngực của trẻ. Vỗ nhẹ sẽ giúp ngăn ngừa kích ứng.

  Bạn cũng có thể tạo màng chắn ẩm cho khu vực này bằng Vaseline hoặc Aquaphor và dưỡng ẩm bằng kem dưỡng da nhẹ nhàng, không mùi khi cần thiết. Kem dưỡng (như Lansinoh) cũng rất tốt để bảo vệ làn da non nớt của em bé.

  3. Ho và / hoặc phản xạ bịt miệng

  Việc liên tục khạc nhổ có thể khiến trẻ bị ọc sữa và ho. Điều này không đáng lo ngại, miễn là con bạn không có các dấu hiệu khác của cảm lạnh , cúm hoặc dị ứng.

  4. Cắn

  Áp lực từ răng chọc qua dưới nướu gây ra cho trẻ rất nhiều khó chịu, điều này có thể làm giảm áp lực phản lực (hay còn gọi là nhai và cắn).

  Trẻ mọc răng sẽ ngậm bất cứ thứ gì trong khoảng cách gặm nhấm, bao gồm cả lục lạc, bàn tay của chúng, núm vú của bạn nếu bạn đang cho con bú (mặc dù nếu điều đó xảy ra, bạn nên đưa trẻ ra khỏi vú và cho trẻ dùng khăn lạnh hoặc các hình thức thoải mái khác), ngón tay, nôi của bạn. cổng và người bảo vệ xe đẩy.

  Một số dấu hiệu mọc răng
  Một số dấu hiệu mọc răng

  5. Khóc lóc hoặc than vãn

  Một số trẻ sơ sinh dễ mọc răng mà không phàn nàn gì. Những người khác phải chịu đựng rất nhiều đau đớn do viêm mô nướu mềm – mà họ cảm thấy buộc phải chia sẻ với bạn dưới hình thức than vãn hoặc khóc lóc.

  Những chiếc răng đầu tiên thường đau nhất (cũng như răng hàm, vì chúng lớn hơn). May mắn thay, hầu hết trẻ sơ sinh cuối cùng đã quen với cảm giác mọc răng và không quá bận tâm sau này.

  6. Khó chịu

  Miệng của bé sẽ đau khi chiếc răng nhỏ đó đè lên nướu và trồi lên bề mặt. Không có gì đáng ngạc nhiên, nó có thể sẽ khiến anh ấy cảm thấy không ổn.

  Một số trẻ có thể cáu kỉnh chỉ trong vài giờ, nhưng những trẻ khác có thể quấy khóc trong nhiều ngày hoặc nhiều tuần.

  7. Từ chối ăn

  Những đứa trẻ cáu kỉnh khao khát được xoa dịu bằng cách cho thứ gì đó vào miệng, cho dù đó là bình sữa hay vú mẹ. Nhưng việc hút sữa có thể khiến tình trạng đau nướu của trẻ đang mọc răng trở nên tồi tệ hơn.

  Đó là lý do tại sao trẻ mọc răng có thể quấy khóc và khó chịu hơn khi cảm giác khó chịu và bụng của chúng không thuyên giảm. Những trẻ ăn thức ăn đặc cũng có thể từ chối ăn khi chúng đang mọc răng.

  8.  Thức đêm

  Khi bé bắt đầu nổi lên những chiếc núm vú giả, sự khó chịu của bé có thể làm gián đoạn giấc ngủ ban đêm của bé, ngay cả khi trước đó bé đã ngủ suốt đêm.

  9. Kéo tai và xoa má

  Trẻ sắp mọc răng có thể giật mạnh tai hoặc cọ má hoặc cằm. Bạn có thể cảm thấy đau ở nướu (đặc biệt là do răng hàm đang mọc) ở những nơi khác, vì nướu, tai và má có chung các đường dẫn thần kinh.

  Hãy nhớ rằng việc kéo tai cũng là một dấu hiệu trẻ mệt mỏi và là một triệu chứng của nhiễm trùng tai, vì vậy hãy cố gắng xác định điều gì đằng sau nó.

  10. Tụ máu ở nướu răng

  Nhận thấy một cục u hơi xanh dưới nướu răng của bé? Nó có thể là tụ máu ở nướu, hoặc máu bị kẹt dưới nướu do răng mọc và không có lý do gì đáng lo ngại.

  Một miếng gạc lạnh hoặc khăn lau trên nướu có thể làm giảm cơn đau và có thể giúp máu tụ nhanh lành hơn. Nếu khối máu tụ vẫn tiếp tục phát triển, hãy đến gặp nha sĩ nhi khoa của bạn.

  Các dấu hiệu mọc răng có thể rất khác nhau ở mỗi em bé, mặc dù bạn có thể mong đợi thấy ít nhất một số (và có thể nhiều) triệu chứng. Cố lên!

  Một số dấu hiệu mọc răng
  Một số dấu hiệu mọc răng

  Răng sữa mọc theo thứ tự nào?

  Mặc dù rất khó để biết chính xác khi nào chúng sẽ đến, nhưng thứ tự mọc răng sữa  là điều dễ đoán hơn. Thông thường nhất, răng sữa mọc ở trung tâm trước và di chuyển ra ngoài theo kiểu sau:

  • Răng cửa trung tâm (hai chiếc ở giữa miệng; thường là cặp dưới cùng trước sau là cặp trên)
  • Răng cửa bên (vị trí tiếp theo so với giữa)
  • Những chiếc răng hàm đầu tiên (những chiếc gần miệng nhất của trẻ)
  • Răng nanh (ở hai bên của răng cửa bên)
  • Răng hàm thứ hai (ở phía sau)

  Làm thế nào để bạn xoa dịu một em bé đang mọc răng?

  Bạn có thể giúp giảm bớt sự khó chịu khi mọc răng của trẻ bằng các biện pháp chữa trị mọc răng đã được cha mẹ kiểm nghiệm sau:

  1. Đồ chơi mọc răng

  Trẻ mọc răng thích nhai và vì lý do chính đáng: Động tác vuốt nướu cung cấp áp lực ngược, giúp giảm đau khi răng đẩy lên và vào miệng.

  Các sản phẩm hỗ trợ mọc răng , bao gồm đồ chơi mọc răng bằng cao su gập ghềnh , ngón tay sạch của bạn hoặc bàn chải đánh răng mềm, ướt (không có kem đánh răng) chà xát mạnh lên nướu của trẻ có thể giúp xoa dịu áp lực.

  Lúc đầu, con bạn có thể hơi khựng lại vì bị đau ban đầu, nhưng đây thường là cách chữa đau răng tự nhiên tốt nhất và nhanh chóng giúp giảm đau.

  Em bé mọc răng
  Em bé mọc răng

  2. Nhiệt độ lạnh

  Chườm lạnh vào nướu bị viêm và đau của bé có thể giúp giảm đau khi mọc răng. Thử:

  • Đồ chơi trong tủ lạnh. Việc nhai còn hiệu quả hơn khi dị vật lạnh và làm tê nướu. Dự trữ đồ chơi mọc răng hoặc khăn ướt trong tủ lạnh. Không giữ vòng và khăn mọc răng cho bé nhai trong ngăn đá.
  • Thức uống lạnh. Một chai nước lạnh có thể làm dịu cơn đau nướu cho trẻ sơ sinh trên 6 tháng tuổi, khi có thể cho trẻ uống nước. Nếu bé không chịu bú bình, bạn có thể cho bé uống nước lạnh, không có đá trong cốc.
  • Đồ ăn lạnh. Đồ ăn vặt trong tủ lạnh như sữa chua, đào trộn và nước sốt táo (khi những thực phẩm này được giới thiệu) có thể ngon miệng hơn đồ ăn nhẹ ở nhiệt độ phòng. Hoặc cho trái cây đông lạnh xay nhuyễn như mâm xôi và mận vào túi lưới cho trẻ ăn, vì vậy những khối thức ăn lớn không thể gây nguy cơ mắc nghẹn mà chỉ cần có sự giám sát của người lớn và khi con bạn ngồi thẳng lưng. Tuy nhiên, tránh để trẻ ngậm thức ăn lạnh suốt cả ngày vì nó có thể làm suy yếu lớp men trên răng đang mọc, có thể dẫn đến sâu răng sau này.

  3. Thuốc giảm đau

  Nếu nhai, chà xát và ngậm thức ăn ướp lạnh không hiệu quả, và đặc biệt nếu quá trình mọc răng khiến bé thức đêm, hãy nói chuyện với bác sĩ nhi khoa của bạn. Bạn có thể sẽ thấy ổn khi dùng acetaminophen cho em bé (nếu em bé trên 2 tháng) hoặc ibuprofen (cho em bé trên 6 tháng). Đảm bảo làm theo hướng dẫn dùng thuốc một cách chính xác.

  Hãy nhớ rằng sự thoải mái dưới hình thức ôm chặt hơn, hôn và vỗ về là những gì trẻ đang mọc răng khao khát.

  Những biện pháp khắc phục khi mọc răng mà bạn nên tránh?

  Mặc dù bạn có thể sẵn sàng chấp nhận mọi biện pháp xoa dịu cơn đau khi mọc răng của trẻ, nhưng có một số biện pháp chữa trị khi mọc răng đơn giản là không an toàn và bạn nên tránh:

  • Các tác nhân gây tê. Không bao giờ sử dụng cồn tẩy rửa, benzocain hoặc lidocain trên nướu răng của bé. Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) cảnh báo không nên sử dụng các chất gây tê tại chỗ , có thể khiến trẻ em dưới 2 tuổi có nguy cơ bị giảm nồng độ oxy trong máu.
  • Gel mọc răng không kê đơn. FDA cho biết cha mẹ nên tránh bất kỳ loại thuốc mọc răng OTC nào, bao gồm cả gel mọc răng thảo dược hoặc vi lượng đồng căn, vì chúng chưa được chứng minh là có tác dụng. Một số loại có thể chứa thành phần gọi là belladonna có thể gây khó thở và co giật.
  • Dây chuyền hổ phách khi mọc răng. Không có bằng chứng y tế nào cho thấy rằng  vòng cổ hổ phách mọc răng có tác dụng. Hầu hết các bác sĩ nhi khoa đều khuyên không nên dùng chúng, phần lớn vì chúng có thể gây nguy cơ nghẹt thở hoặc bóp cổ.

  Làm thế nào để bạn xoa dịu trẻ mọc răng vào ban đêm?

  Mọc răng là một nguyên nhân phổ biến gây ra chứng khó ngủ ở trẻ sơ sinh . Nếu người ngủ hoàn hảo trước đây của bạn dường như thức giấc vào ban đêm do đau khi mọc răng, hãy cho anh ta một vài phút trước khi thoải mái để xem liệu anh ta có thể ổn định trở lại giấc ngủ hay không.

  Nếu anh ấy vẫn còn bồn chồn, hãy xoa dịu anh ấy bằng một vài cái vỗ về nhẹ nhàng và “không sao đâu” trước khi lặng lẽ ra về. Nếu điều đó không hiệu quả, hãy thử một trong các biện pháp khắc phục khi mọc răng được liệt kê ở trên.

  Vì trẻ sơ sinh thường nhanh chóng bắt đầu hoặc bắt đầu lại thói quen thức đêm, nên một vài đêm thức giấc do cơn đau khi mọc răng có thể khuyến khích trẻ tiếp tục thức giấc ngay cả khi cơn khó chịu kết thúc.

  Để phá vỡ chu kỳ đó trước khi nó bắt đầu, hãy cố gắng tạo sự thoải mái ngắn gọn và không quá hình thành thói quen. Điều đó có nghĩa là tránh quay trở lại cho ăn qua đêm (sẽ trở lại ám ảnh bạn khi giai đoạn này trôi qua).

  Nếu cơn đau dường như thực sự làm phiền con bạn, hãy nói chuyện với bác sĩ nhi khoa của con bạn về việc cho trẻ uống acetaminophen hoặc ibuprofen trước khi trẻ đi ngủ. Ngoài ra, hãy kiểm tra xem có bất kỳ dấu hiệu bệnh nào khác không (ví dụ như nhiễm trùng tai, có xu hướng trở nên tồi tệ hơn vào ban đêm).

  Em bé mọc răng
  Em bé mọc răng

  Khi nào cần gọi cho bác sĩ về việc mọc răng

  Các bác sĩ thường do dự trong việc liên kết sốt và tiêu chảy ở trẻ sơ sinh với việc mọc răng. Nhưng nhiều bậc cha mẹ cho rằng phân lỏng và sốt nhẹ (dưới 101 độ F) của con họ là do trẻ mọc răng.

  Về lý thuyết, nó có thể là có thể. Lượng nước bọt thừa mà bé nuốt phải có thể gây kích ứng dạ dày, gây ra phân lỏng. Và tình trạng viêm ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể có thể làm tăng nhiệt độ cơ thể một chút.

  Nhưng những triệu chứng này có nhiều khả năng là do vi-rút hoặc nhiễm trùng gây ra, vì răng có xu hướng mọc vào khoảng thời gian khả năng miễn dịch của em bé từ mẹ bắt đầu suy yếu.

  Đã đến lúc thông báo cho bác sĩ biết về tình trạng sốt của bé nếu bé hạ nhiệt độ hơn ba ngày hoặc sốt cao hơn hoặc kèm theo các triệu chứng phiền toái khác.

  Cũng báo cáo bất kỳ phân lỏng, chảy nước nào nếu nó kéo dài hơn hai lần đi tiêu, hoặc nếu con bạn từ chối bú trong hơn một vài ngày.

  Hãy nhớ rằng giống như trẻ mọc răng, trẻ bị viêm tai sẽ giật mạnh tai. Kiểm tra với bác sĩ nhi khoa nếu bạn nghi ngờ đứa trẻ của bạn có thể bị làm phiền nhiều hơn là chỉ mọc răng, và nếu trẻ bị sốt, có vẻ đặc biệt khó chịu khi nằm hoặc nhai, hoặc có mủ hoặc đóng vảy xung quanh tai.

  Bé sẽ chạm mốc nào tiếp theo?

  Quá trình mọc răng thường bắt đầu gần với sự bắt đầu của một số cột mốc quan trọng khác của bé . Vào khoảng thời gian con bạn mọc chiếc răng đầu tiên, có thể bạn sẽ sẵn sàng cho trẻ bắt đầu ăn dặm.

  Trong một vài tháng nữa, các kỹ năng vận động tinh của bé sẽ phát triển , có nghĩa là bé sẽ sớm có thể tự mình cầm và nhai các loại thức ăn bằng ngón tay!

  Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này, nếu thấy hay hoặc bổ ích hãy share và bình luận phía dưới nhé! Chúc bạn luôn vui khỏe.

  Xem thêm bài viết:

  Nguồn: Is Your Baby Teething? 10 Signs Your Baby’s First Teeth Are Coming In

  Related Posts

  Next Post

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  For security, use of Google's reCAPTCHA service is required which is subject to the Google Privacy Policy and Terms of Use.

  I agree to these terms.