Khác với các loại thịt khác, các món nướng từ thịt dê đem đến hương vị thơm ngon đặc trưng hơn hẳn. Không cần quá cầu kỳ trong cách sơ chế cũng như chế biến mà bạn có thể trổ tài ngay tại nhà. Từ món dê nướng với sốt chocolate ngọt ngào, sốt ô liu thơm nồng mùi thảo mộc đến sốt chao đậm đà mà quen thuộc. Dù là với phiên bảo Á hay Âu thì chúng cũng sẽ làm bạn ngây ngất bởi hương vị thơm ngon hấp dẫn.
Hôm nay, Medplus xin gửi đến bạn công thức chuẩn các món nướng từ thịt dê để đổi vị cho cả nhà. Nào, cùng bắt đầu nhé!
Thịt dê – Giá trị dinh dưỡng và lợi ích
- Thịt dê là loại thịt thực phẩm từ loài dê nuôi lấy thịt. Đối với dê núi thì sau khi bắt về sẽ được khử mùi hôi, cạo lông, thui vàng, ướp thịt với lá hương nhu hoặc lá cúc tần cho ngấm vào từng thớ thịt. Sau đó dùng từng phần thịt đem chế biến thành các món ăn khác nhau. Theo quan niệm dân gian, dê là món ăn bổ dưỡng, có nhiều lợi ích đặc biệt là khả năng sinh lý. Chẳng thế mà người xưa có câu:
Tái dê chấm với tương gừng
Ăn vào cứ thấy phừng phừng như dê.
- Thịt dê chứa khá nhiều protein, chất béo và nước. Chúng còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất như vitamin A, E, PP, phốt pho, kali, natri, sắt, kẽm, đồng, mangan,…
- Theo Đông Y, thịt dê rất bổ dưỡng, giữ ấm tốt, rất thích hợp ăn trong mùa lạnh. Ngoài ra chúng còn có tác dụng thúc đẩy lưu thông máu, tăng thân nhiệt, có ích trong chữa trị bệnh lao, viêm phế quản, hen suyễn. Hầu như tất cả bộ phận của con dê đều có thể sử dụng để làm thuốc. Như tinh hoàn dê (ngọc dương) và thận dê có tính bổ dương. Cao dê chữa bệnh đau lưng, tiết dê pha rượu giúp bổ huyết, chữa đau đầu, choáng váng,…
1. Các món nướng từ thịt dê – Dê nướng sốt chocolate
Nguyên liệu cho 4 phần ăn
- 800 gr thịt dê, làm sạch, khử mùi, để ráo
- Muối biển
- 1 nắm nhỏ rau mùi tây, xắt nhỏ
Gia vị
- 1 1/2 muỗng canh vỏ cam mới xay
- 1 muỗng canh húng tây tươi xắt nhỏ
- 1/2 muỗng canh tỏi băm nhuyễn
- 1/2 muỗng hạt tiêu xay thô
Sốt sô-cô-la
- 1 1/2 muỗng canh bơ
- 1/2 chén hẹ thái nhỏ
- 1 muỗng cà phê cỏ xạ hương tươi xắt nhỏ
- 1 ly rượu vang
- 1 cup nước dùng thịt bò
- 1/2 cup whipping cream
- 1/2 muỗng canh nước tương
- 100 gr chocolate trắng, cắt nhỏ
- Muối và hạt tiêu đen
Cách thực hiện
- Trộn đều tất cả các nguyên liệu trong phần gia vị rồi chà xát khắp phần thịt dê. Ướp thịt trong 1-2 giờ.
- Làm nóng lò ở nhiệt độ 200 ° C. Đặt thịt dê đã ướp vào trong một chảo rang nông đã phủ sẵn một lớp dầu ô liu. Nướng thịt trong khoảng 2 giờ cho thịt chín mềm.
- Trong thời gian đó thì bạn hãy chuẩn bị phần sốt chocolate nhé. Đun chảy bơ trên một cái chảo không dính. Thêm hẹ và húng tây nấu và khuấy 4 đến 6 phút hoặc cho đến khi hẹ có màu nâu nhạt. Thêm rượu vang vào chảo, nấu 5-7 phút hoặc cho đến khi rượu cạn còn một nửa. Thêm nước dùng và đun sôi, sau đó hạ lửa nhỏ, nấu 15-17 phút hoặc cho đến khi nước dùng cạn còn một nửa. Thỉnh thoảng bạn hãy dùng muôi khuấy đều. Tiếp tục cho kem và nước tương vào, nấu và khuấy liên tục trong 3 đến 5 phút hoặc cho đến khi hơi đặc lại. Tắt bếp. Thêm sô cô la và khuấy cho đến khi tan chảy. Nêm muối và hạt tiêu cho hợp với khẩu vị. Giữ phần sốt ấm.
- Bày thịt dê nướng ra khay, cắt thành miếng nhỏ vừa ăn. Dùng kèm với nước sốt chocolate nóng.
2. Các món nướng từ thịt dê – Dê nướng ô liu
Nguyên liệu cho 4 phần ăn
- 2 miếng sườn sườn dê 1 kg
- 1/4 chén dầu ô liu nguyên chất
- 1 chén ô liu kalamata, để ráo và băm nhỏ
- 1/2 chén pepperoncini thái lát, xắt nhỏ
- 1/2 chén rau mùi tây, xắt nhỏ
- 1/2 chén rau mùi, xắt nhỏ
- 2 muỗng canh nước ngâm từ ô liu kalamata
- Muối biển và hạt tiêu mới nghiền
Cách thực hiện
- Trong một bát nhỏ, khuấy cùng dầu ô liu, nước ngâm ô liu, quả ô liu, pepperoncini, rau mùi tây và rau mùi. Để riêng một bên cho các gia vị thấm đều nhau.
- Ướp thịt dê với muối biển và hạt tiêu sao cho hợp với khẩu vị trong 20 phút.
- Bật lò nướng ở 200 độ C trước 10 phút. Phủ một lớp dầu ô liu mỏng lên khay nướng, đặt thịt dê đã ướp lên trên và nướng cho đến khi miếng thịt chín mềm cả 2 mặt.
- Cho thịt dê ra đĩa, để thịt nghỉ ít nhất 5 phút. Sau đó cắt thành miếng mỏng cho vừa ăn và dùng kèm với sốt ô liu.
3. Các món nướng từ thịt dê – Dê nướng mọi
Nguyên liệu cho 4 phần ăn
- Thịt dê tươi 300 gram, rửa sạch, để ráo rồi cắt thành từng miếng vừa ăn
- Gừng tươi 1 củ
- Rượu trắng 20cc
- Sả tươi 10 củ
- Một ít vừng sống
- Muối, nước mắm, đường, dầu ăn, bột ngọt
- Ớt tươi, ớt khô, tỏi xay, chao
- Tía tô, dưa chuột, húng quế
Cách thực hiện
-
Cho một ít muối, gừng giã nhuyễn cùng rượu trắng vào một bát nhỏ rồi khuấy đều. Bóp thịt dê với hỗn hợp trên, chà xát cho gia vị thấm vào nguyên liệu. Ngâm khoảng 30 phút rồi rửa sạch, để ráo. Cho một ít muối, nước mắm vào thịt dê và để trong khoảng 30 phút.
-
Cho ớt và tỏi băm vào chao cùng ít đường và bột ngọt. Pha chút nước rồi gia giảm gia vị sao cho vừa ăn.
-
Sả tươi rửa sạch, thái nhỏ và cho vào chảo nhiều dầu đun với lửa nhỏ. Đảo đều tay cho đến khi sả ngả vàng thì bỏ thêm ớt khô, tỏi băm. Cho sả chiên vào phần sốt chao, trộn đều.
-
Thịt dê sau khi đã ướp đủ thời gian, đem trộn đều với ít mè đã chuẩn bị từ trước và chút dầu ăn cho dễ nướng. Xếp đều thịt dê vào vỉ rồi đem nướng đều tay trên than hoa cho chín vàng hai mặt.
- Cho thịt dê nướng mọi ra đĩa, ăn kèm với rau sống và rau thơm.
Thịt dê sau khi nướng chín, bày ra đĩa và thưởng thức khi còn nóng. Cuốn miếng thịt dê trong từng lá húng quế và tía tô, kèm theo một lát dưa chuột rồi chấm ngập trong phần nước sốt đậm đà. Đảm bảo khi thưởng thức các món nướng từ thịt dê trên đây thì ai cũng tấm tắc khen ngon.
Hãy chia sẻ trải nghiệm và hình ảnh món ăn của bạn vào phần bình luận dưới đây nhé. Và đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật những công thức nấu ăn mới và ngon nhất.
Xem thêm
- Bí quyết ướp các món nướng từ sườn bò cho món ngon hoàn hảo
- Cơm rang thịt bò nước tương vừa lạ vừa quen, ngon hết nấc
- Cách làm canh bò hầm rau củ thơm ngon, bổ dưỡng mà rất đơn giản
- Cách làm bò cuộn nấm kim châm giòn sần sật, thơm ngon hấp dẫn
Nguồn: Tổng hợp