Nếu bạn đang bị bệnh về suy tụy ngoại tiết (EPI), bạn có thể cho rằng mình phải tránh thức ăn béo để ngăn ngừa các triệu chứng tiêu hóa khó chịu. Nhưng ăn đủ lượng chất béo, cùng với protein và các chất dinh dưỡng khác, là điều cần thiết cho một chế độ ăn uống lành mạnh.
Chính vì thế, MedPlus muốn cung cấp cho bạn về một số thực phẩm có chất béo lành mạnh mà bạn nên cân nhắc bổ sung vào chế độ ăn uống của mình.
8 loại thực phẩm béo cần có trong chế độ ăn kiêng EPI
Cá hồi
Xét về nguồn chất béo động vật, cá là tốt nhất. Một số loại cá béo thực sự có thể có hàm lượng chất béo cao hơn một số loại thịt bò, nhưng lại dễ tiêu hóa hơn.Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), cá hồi cung cấp khoảng 4,5g chất béo cho mỗi 85g thịt cá.
Các loại cá như cá hồi, cá kiếm và cá ngừ cũng cung cấp vitamin D tan trong chất béo , giúp giữ cho xương khỏe mạnh. Và những người mắc EPI có nguy cơ mắc bệnh loãng xương cao hơn và những thay đổi liên quan đến mật độ xương do kém hấp thu chất dinh dưỡng. Vì thế, nếu bạn trong trường hợp trên thì hãy bổ sung nguyên liệu này vào trong thực đơn nhé!
Hạt chia
Khi chọn thực phẩm có chất béo, các lựa chọn giàu chất xơ như hạt chia là lựa chọn tốt để kiểm soát cân nặng, vì chất xơ giúp bạn cảm thấy no lâu hơn. Hơn nữa, chất xơ thúc đẩy quá trình tiêu hóa khỏe mạnh và có thể giúp ngăn ngừa táo bón. Điều đó nói rằng, bạn không muốn có quá nhiều chất xơ trong chế độ ăn uống của mình nếu bạn bị EPI, vì vậy hãy nhớ thảo luận tổng thể về lượng chất xơ mà bạn đang ăn với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng của bạn.
Với 30g hạt chia thì sẽ có gần 9g chất béo, 5g protein và 10g chất xơ. Và bạn nên lưu ý rằng hạt chia cũng chứa axit béo omega-3, một chất béo thiết yếu có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Có thể rắc hạt chia lên sữa chua, ngũ cốc nóng, cơm hoặc thêm vào đồ uống như sinh tố.
Quả bơ
Với 1/4 cốc bơ xay nhuyễn cung cấp hơn 6g chất béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa. Chất béo trong chế độ ăn đóng một vai trò quan trọng trong việc cung cấp năng lượng cho cơ thể, duy trì nhiệt độ cơ thể, bảo vệ các cơ quan quan trọng và cho phép ruột hấp thụ các chất dinh dưỡng hòa tan trong chất béo. Ngoài chất béo lành mạnh, bơ còn cung cấp chất xơ và chất dinh dưỡng như vitamin E, vitamin C, magiê, sắt, folate, kali và beta-carotene.
Dầu ôliu
Đầy là một trong những loại dầu tốt nhất để nấu ăn là dầu ô liu, vì nó chứa axit béo không bão hòa đơn. Theo chế độ ăn uống chuẩn khuyến nghị nấu ăn bằng dầu thực vật, chẳng hạn như ô liu, thay cho chất béo có nhiều chất béo bão hòa, chẳng hạn như bơ. Dầu ôliu có 4,5g chất béo trên mỗi thìa cà phê.
Dầu hạt cải, hạt lanh và dầu đậu nành cũng có lợi. Vì một số vitamin, chẳng hạn như A và K, có thể hòa tan trong chất béo – nghĩa là chúng được hấp thụ cùng với chất béo – nên một lượng nhỏ dầu nhỏ giọt trên rau sẽ giúp cơ thể bạn sử dụng tốt hơn các vitamin trong đó.
Sữa chua Hy Lạp
Sữa chua Hy Lạp cung cấp chất béo lành mạnh cùng với protein và men vi sinh, có thể hỗ trợ tiêu hóa. Ăn nó với trái cây, trong sinh tố, hoặc thậm chí thay thế cho kem chua. Sữa chua Hy Lạp nguyên chất thường có 5 chất béo và 9g protein trên 100g. Lời khuyên cho bạn là nên chia tổng lượng chất béo khuyến nghị hằng ngày của bạn thành 6 bữa ăn nhỏ. Làm việc với chuyên gia dinh dưỡng để xác định mục tiêu hằng ngày phù hợp nhất với bạn.
Socola đen
Những người mắc bệnh EPI nên cắt giảm lượng đường tinh chế, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn không thể ăn chúng và cho phép bản thân ăn đồ ngọt. Trong tất cả các lựa chọn của bạn, socola đen có thể là một trong những lựa chọn tốt nhất.
Theo một nghiên cứu được công bố vào tháng 9 năm 2018, hãy nhắm đến socola đen với ít nhất 70% ca cao để có nhiều chất chống oxy hóa và polyphenol nhất, được cho là có lợi cho sức khỏe trao đổi chất tổng thể.\
Trứng
Hầu hết mọi người thấy trứng tương đối dễ tiêu hóa, không giống như thịt béo. Và lòng đỏ là nguồn cung cấp chất béo, trứng là nguồn cung cấp protein dồi dào. Với 1 quả trứng cung cấp 6g protein và 5g chất béo. Những người mắc bệnh EPI có nguy cơ bị suy dinh dưỡng vì quá trình tiêu hóa của họ không hoạt động tốt, vì vậy điều cần thiết là phải tìm các nguồn protein và chất béo lành mạnh, dễ chế biến và dễ ăn.
Hạnh nhân
Nhiều người mắc bệnh EPI có các triệu chứng khi họ ăn các bữa ăn nhiều chất béo thường không gặp vấn đề gì khi ăn bơ hạt. Các loại hạt và bơ hạt là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, nhiều calo và có thể là những thực phẩm bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn EPI lành mạnh, đặc biệt nếu bạn đang cố gắng tăng cân. Với 30g hỗn hợp các loại hạt rang khô chứa 15g chất béo và 5g protein.
Đồng thời, chúng còn cung cấp các chất dinh dưỡng như vitamin E, sắt, folate, selen và canxi. Và lời khuyến nghị kết hợp 140g hạt mỗi tuần vào chế độ ăn uống của bạn, tùy thuộc vào nhu cầu calo hằng ngày của bạn.\
Xem thêm