Nếu bạn đang muốn đổi món cho cả nhà mà chưa nghĩ ra ý tưởng gì, vậy hãy thử làm ngay món tôm xào tàu xì xem sao nhé! Với hương vị đặc trưng không thể lẫn vào đâu, từng con tôm săn chắc bóng bẩy màu nâu đẹp mắt, lại thấm vị chắc thịt, ngọt tự nhiên, lẫn chút cay nhẹ và thơm của gừng sẽ là sự kết hợp không thể tuyệt hơn. Bây giờ cùng vào bếp với Medplus ngay thôi!
Bí quyết cho món tôm xào tàu xì ngon chuẩn vị
Cách chọn mua nguyên liệu
Khi mua tôm bạn cần lưu ý. Nếu mua tôm đông lạnh thì bạn phải chọn mua tôm còn nguyên các bộ phận. Sờ vào có cảm giác căng, mềm dẻo tự nhiên và nhất là không có mùi tanh, ươn. Ngoài ra, nếu bạn ở vùng biển có sẵn hải sản tươi thì khi đi mua tôm. Bạn nên chú ý người bán ướp hàng bằng nhiều hay ít đá. Nếu tôm được ướp ít đá mà tôm vẫn tươi, mềm thì chắc chắn tôm được ướp bằng hàn the hoặc urê.
Mẹo làm tôm xào tàu xì thêm hấp dẫn
- Tôm sau khi mua về bạn nên sơ chế kỹ càng, lột vỏ, bỏ đầu, lấy hết đường chỉ tôm. Nhằm đảm bảo loại bỏ hết chất bẩn, tránh làm ảnh hưởng tới hương vị món ăn.
- Băm nhỏ hạt tàu xì và ướp vào tôm để khi xào tàu xì dễ thấm vào tôm.
Những lưu ý về món tôm xào tàu xì
Cách thưởng thức tôm xào tàu xì
Tôm xào tàu xì ăn cùng cơm trắng thì không thể tuyệt hơn. Với phần đồ ăn thừa, bạn đậy kín nắp hoặc bọc kỹ bằng màng boc thực phẩm trước khi đem cất nhé!
Những ai không nên ăn tôm?
- Người đang có triệu chứng viêm
Trong tôm có chứa các chất khiến cho chứng viêm nặng thêm. Bệnh nhân bị bệnh về u xơ tử cung không nên ăn tôm, cua và các loại hải sản khác.
- Người bị cường giáp, có vấn đề về tuyến giáp
Trong tôm cũng như các hải sản khác có nhiều I-ốt có thể làm bệnh về tuyến giáp trở nên trầm trọng hơn. Vì thế, nếu có vấn đề về tuyến giáp bạn nên hạn chế ăn tôm.
- Người bị dị ứng hải sản
Những người bị dị ứng hải sản không loại trừ khả năng dị ứng với tôm dễ gây nổi mẩn đỏ hoặc các nốt sưng sau khi ăn những thực phẩm giàu đạm. Vì vậy, nếu từng bị hiện tượng này, bạn nên chú ý khi ăn, hoặc không nên ăn.
- Người đang bị ho
Khi ăn tôm, vỏ tôm và càng tôm dễ mắc ở cổ họng, gây ngứa và ho. Ngoài ra, ăn tôm khi đang bị ho sẽ khiến bệnh càng nặng hơn. Bởi hệ hô hấp của những người đang bị ho rất dễ phản ứng với vị tanh từ tôm, khiến tình trạng ho sẽ dai dẳng lâu khỏi. Tốt nhất, bạn nên ăn tôm khi cơn ho đã dứt hẳn để đảm bảo sức khỏe.
Người bị đau mắt đỏ
Theo bác sĩ chuyên khoa, ăn tôm khi bị đau mắt đỏ sẽ làm tình trạng đau mắt đỏ trở nên trầm trọng hơn. Ngoài ra, bạn cũng nên hạn chế các loại hải sản có mùi tanh khác như cua, mực, cá…
Tôm kỵ những gì?
- Hoa quả có nhiều vitamin C
Tôm có chứa asen pentoxide (As2O5). Khi kết hợp tôm và hoa quả có nhiều vitamin C với nhau, điều này gây ra phản ứng hóa học trong dạ dày, asen pentoxide thay đổi thành asen trioxide, rất độc. Nó gây ra suy tim, gan, thận và mạch máu và gây tử vong do mất máu lớn.
- Nước trà
Trong tôm có nhiều canxi. Khi uống trà trước và sau khi ăn tôm, sẽ gây ra phản ứng với axit tanic trong trà sẽ tạo thành canxi không hoà tan. Nếu lặp lại nhiều và thời gian dài sẽ gây kích ứng đến dạ dày.
- Bia
Uống bia và ăn tôm cùng nhau sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ. Bởi trong bia có nhiều vitamin B1 kết hợp với các chất đạm trong tôm tạo ra kết tủa. Nếu ăn thường xuyên sẽ tích tụ trong cơ thể dẫn đến sỏi thận. Uống nhiều bia trong khi ăn tôm sẽ khiến cơ thể sản xuất axit uric ảnh hưởng đến thận, dễ bị gút.
Món tôm xào tàu xì với những nguyên liệu gần gũi, cách chế biến đơn giản nhưng sẽ giúp cho bữa cơm gia đình bạn thêm phần hấp dẫn. Chúc các bạn thành công. Đừng quên ghé Medplus thường xuyên để bỏ túi thêm nhiều tips nấu ăn hay ho nhé!
Xem thêm công thức nấu ăn về tôm:
- Cách nấu canh mít non tôm nõn lạ miệng ngon cơm
- Chia sẻ cách làm bánh bột lọc nhân tôm cho cả nhà nhâm nhi cuối tuần
- Hướng dẫn nấu canh tôm rau mồng tơi ngọt mát cho ngày nắng
Nguồn: Tổng hợp
Học cách làm tôm xào tàu xì đổi vị cho cả nhà đỡ chán
Ingredients
- Tôm tươi 300g
- Tương tàu xì 2 muỗng
- Gừng 1 muỗng
- Hành lá 3 cây, hành tây 1 củ
- Ớt sừng 1 trái
- Tỏi băm 1 muỗng
- Rượu trắng, đường, dầu ăn, bột ngọt, hạt nêm
Instructions
Sơ chế nguyên liệu
Tương tàu xì băm nhỏ.
Hành lá cắt khúc 2cm.
Hành tây cắt quả tram.
Ớt sừng bỏ hạt cắt quả tram.
Gừng cắt mỏng rồi cắt quả trám. Ướp vào tôm 1 muỗng tàu xì, 1muỗng đường, 1muỗng bột ngọt, 1muỗng hạt nêm, trộn đều để 10 phút cho thấm gia vị.
Cách thực hiện
Làm nóng dầu cho tỏi, gừng vào phi thơm cho tôm vào xào nhanh tay, nêm 1 muỗng rượu trắng vào xóc nhanh, cho hết phần tương tàu xì còn lại và 1/2 chén nước, hành tây, ớt sừng, nêm thêm 1 muỗng hạt nêm vào đảo đều để nhỏ lửa 5 phút cho nước và gia vị thấm vào tôm, đảo đều tắt lửa cho hành lá vào.