Bên cạnh những món gà nướng phổ biến gà nướng mật ong, gà nướng ngũ vị, gà nướng chao,…thì gà nướng muối ớt dù là “người em sinh sau đẻ muộn” nhưng độ hot lại không hề thua kém. Từng thớ thịt gà được nướng vàng ươm thơm phức, phủ đều bên ngoài là lớp muối ớt cay nồng. Gà nướng muối ớt vừa giòn vừa mềm, vừa thơm vừa cay lại nóng hôi hổi, ăn vào một miếng chỉ có hết ý.
Hãy theo dõi công thức làm gà nướng muối ớt mà Medplus sẽ giới thiệu hôm nay nhé.
Bí quyết cho món gà nướng muối ớt thêm hấp dẫn
Cách chọn thịt gà ngon
Chọn gà còn sống
Muốn mua gà còn sống ngon, gà không bị tiêm thuốc hãy lưu ý những mẹo sau:
- Muốn chọn mua gà còn sống ngon hãy chọn những con gà mào phải đỏ tươi, mắt nhìn linh hoạt. Gà phải trông khỏe mạnh, nhanh nhẹn.
- Gà ngon là gà có mào đỏ tươi, mắt nhìn linh hoạt, không lờ đờ. Lông bóng mượt, áp sát thân. Mỏ gà bén nhọn, không có hiện tượng chảy nhớt ở mỏ.
- Mua gà ngon hãy để ý đến phần chân gà, gà ngon sẽ có chân thẳng, thon nhỏ; da chân vàng đều và sáng bóng.
- Hậu môn hồng hào, nhấp nháy, co bóp tốt, không có hiện tượng ướt, ra nước hoặc phân ra bất thường.
Chọn gà đã làm sẵn
Cách lựa gà làm sẵn ngon, tươi, thịt chắc:
- Lựa gà ngon hãy quan sát phần da gà. Gà ngon sẽ có phần da vàng nhạt và chỉ vàng đậm ở một số chỗ như ức, cánh, lưng. Da gà ta mỏng, mịn, độ đàn hồi cao.
- Muốn mua thịt gà ngon hãy chọn gà trông tươi, không có mùi hôi hoặc mùi kháng sinh, trên da không có vết bầm tím hoặc tụ máu.
- Kiểm tra thịt gà ngon không, gà bị bơm thuốc không hãy dùng tay ấn vào vị trí bị nghi là bơm nước (chủ yếu là đùi, lườn) để kiểm tra. Nếu thấy gà nhão, trơn hoặc biến dạng thì không nên mua.
Mẹo để món gà nướng muối ớt thêm thơm ngon hấp dẫn
Một số mẹo nướng gà được thơm, ngon và đậm đà thấm vị hơn:
- Để khử sạch mùi hôi của lông gà, bạn dùng muối xát thịt gà rồi dùng chanh hoặc giấm chà lại lần nữa, rửa sạch và để ráo nước.
- Khi ướp gà nướng, hãy dùng dao khứa vài đường quanh thân thịt gà. Các vết khứa này sẽ giúp gia vị thấm đều vào bên trong thịt gà.
- Sử dụng giấy bạc hoặc dùng một khay nước để phía dưới để cung cấp độ ẩm sẽ giúp thịt gà không bị khô bên ngoài mà bên trong vẫn bị sống khi ở nhiệt độ quá cao.
- Khi nướng gà bạn nên cần kèm vài miếng chanh, vắt nước cốt chanh lên gà có tác dụng làm ẩm da gà để ngăn ngừa lửa bén cháy.
Lưu ý khi ăn gà nướng muối ớt để đảm bảo sức khỏe
Ai không thích hợp ăn thịt gà
- Người bị xơ gan không nên ăn thịt gà
- Người bị viêm khớp không nên hoặc kiêng ăn thịt gà
- Người bị thủy đậu không nên ăn thịt gà
- Người mới mổ, mới phẩu thuật nên kiêng ăn thịt gà
- Người có vết thương hở không nên ăn thịt gà
- Người có các đề về tiêu hóa nên hạn chế ăn thịt gà
Không kết hợp thịt gà với gì?
- Không ăn gà với tôm
- Không kết hợp gà với rau kinh giới, rau mùi
- Không ăn gà với hành tỏi sống
- Không kết hợp gà với muối mè
- Không ăn gà với mù tạt
Chỉ với vài bước cơ bản là bạn đã có ngay món gà nướng muối ớt cực hấp dẫn và ngon miệng rồi. Món gà nướng này rất thích hợp cho những dịp sum họp gia đình, bạn bè hay lễ đặc biệt. Thậm chí chỉ cần một ngày cuối tuần đơn giản mà có món gà nướng muối ớt cũng trở nên đặc biệt. Chần chừ gì mà không lưu ngay công thức làm gà nướng muối ớt mà Medplus đã chia sẻ để chiêu đãi cả nhà nào.
Và đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật những công thức nấu ăn mới tốt cho sức khỏe bạn nhé.
Xem thêm các công thức nấu ăn từ thịt gà:
- Gà nướng xá xíu – Công thức nướng gà thơm ngon, đậm đà
- Cách làm gà nướng chao cay siêu ngon, siêu “hít hà”
- Cách làm salad gà rau củ thanh mát, đẹp da, giữ dáng
- Cách làm mì gà quay khô đậm đà, thật thơm, thật ngon
- Cách làm salad ức gà sốt cam cho ngày “Eat clean”
- Nộm gà giá đỗ – Công thức trộn nộm gà độc đáo thơm ngon
Nguồn: Tổng hợp
Cách làm gà nướng muối ớt
Ingredients
- Gà 1 con
- Dầu ăn 2 muỗng cà phê
- Rượu trắng: 1 muỗng cà phê
- Ớt băm: 2 muỗng cà phê
- Muối: 1 muỗng cà phê
- Tiêu: 1 muỗng cà phê
- Tỏi, hành băm: 2 muỗng cà phê
- Dầu hào: 3 muỗng cà phê
- Bột điều: 1 muỗng cà phê
Instructions
Sơ chế nguyên liệu
- Thịt gà rửa sạch, để ráo nước, sau đó dùng dao khía vài đường lên bề mặt thịt để gà. Cách làm này sẽ giúp thịt gà thấm gia vị hơn, khi nướng gà cũng nhanh chín, mềm thơm và ngon hơn.
- Phần đầu và chân gà để nguyên hoặc cắt ra tùy ý.
Cách ướp gà
Làm sốt ướp gà nướng muối ớt:
- Cho vào 2 muỗng dầu ăn, 1/2 muỗng cafe rượu trắng, 1 muỗng muối, 2 muỗng tỏi và ớt giã nhuyễn vào một cái chén to rồi trộn đều để cho các gia vị tan hết.
Cách ướp:
- Đổ đều sốt ướp gà nướng lên bề mặt gà, trong bụng gà và xoa đều để gà ngấm gia vị đều và nhanh.
- Sau đó để gà đã ướp gia vị nướng trong khoảng 3 – 4 tiếng để gà ngấm gia vị (ngon hơn khi để qua đêm).
Nướng gà
Nướng bằng lò nướng
- Bật lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C rồi cho gà vào khay và nướng trong khoảng 60 phút.
- Cứ mỗi 15 phút thì lấy gà ra quét lên 1 lớp gia vị đã tẩm ướp rồi cho vào lò nướng tiếp.
Nướng bằng than
- Dùng vỉ nướng kẹp chặt gà lại, đưa gà lên nướng và chú ý lật đều tay để gà được chín đều.
- Lưu ý không nướng gà với lửa than to vì gà sẽ bị cháy ngoài nhưng bên trong vẫn còn sống.
- Khi nướng gà nếu thấy gà bị khô hãy dùng sốt ướp gà quét đều lên thân gà.
- Quan sát thấy thịt gà ngả màu vàng, chín đều, có mùi thơm hấp dẫn là gà đã chín.