Đối với những người bận rộn, việc dành thời gian để nấu cho bản thân, gia đình một bữa ăn ngon không phải là điều dễ dàng. Tuy nhiên thức ăn ngoài lại thường không đảm bảo về vệ sinh cũng như khẩu vị sao cho phù hợp. Vậy thì bạn hãy dành ra 6 phút để tham khảo ngay các món ăn từ gan heo ngon khó cưỡng dưới đây nhé. Medplus tin rằng hương vị bùi béo của nguyên liệu chính hòa với vị đậm đà của các loại gia vị sẽ khiến cho mọi người đều ngây ngất.
Cùng bắt đầu khám phá 3 món ăn từ gan heo ngon tuyệt cú mèo sau đây nào!
Gan heo – Giá trị dinh dưỡng và công dụng
- Gan heo hay còn gọi là gan lợn, là một bộ phận có chức năng rất quan trọng quá trình sinh trưởng và phát triển của heo. Gan heo có màu nâu đậm, mềm và co thể chế biến ra nhiều món ăn ngon.
- Gan heo chứa protein và các loại vaitamin, khoáng chất khác nhau. Các vitamin được tìm thấy trong loại thực phẩm này là vitamin A, B, D, nicotilic và axid folic,… Các khoáng chất như sắt, đồng, salen, kẽm, phốt pho,…
- Vitamin A trong gan heo cao gấp nhiều lần so với thịt, cá, trứng, sữa, có tác dụng làm sáng mắt, phòng các chứng mỏi mắt, khô mắt. Salen và vitamin C giúp tăng cường sự miễn dịch, chống oxy hóa, ức chế các tế bào ung thư, chống lão hóa. Bên cạnh đó thì chúng còn giúp cho cơ thể khỏe mạnh, ngăn ngừa thiếu máu, tốt cho răng và da,…
1. Món ăn từ gan heo – Mì gan heo
Nguyên liệu cho 2 phần ăn
- 400gr gan heo
-
2 vắt mì trứng
- 2 quả trứng
- 200gr cải cúc
- 2 muỗng cà phê tỏi băm
- 2 muỗng cà phê hành tím băm
- 1 lít nước dùng
-
Dầu hào, nước tương, dầu mè
Cách thực hiện
-
Nấu nước sôi, cho một muỗng cà phê muối vào nồi. Trụng sơ cải cúc, vớt ra ngâm nước đá cho giòn. Luộc trứng, vớt ra, bóc vỏ trứng rồi để ra chén riêng. Nước sôi lại cho mì vào trụng cho vừa mềm vớt ra xả nước lạnh để ráo. Trộn mì với 1 muỗng cà phê dầu ăn để mì không dính vào nhau.
-
Gan heo rửa sạch, xắt mỏng, trụng sơ với nước sôi. Ướp gan với 1 muỗng cà phê nước tương, 1 muỗng cà phê tỏi băm, 1 muỗng cà phê hành băm, 1/4 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng cà phê dầu mè, 1 muỗng cà phê dầu hào.
- Bắc chảo lên bếp, cho vào 1/2 muỗng canh dầu ăn. Cho gan vào xào cho chín rồi cho ra chén riêng.
- Phi thơm phần tỏi và hành băm còn lại trong 1 cái nồi. Sau đó đổ nước dùng vào, nấu cho sôi.
- Xếp mì ra đĩa. Cho rau cải cúc, trứng và gan heo xào vào tô. Chan nước dùng vào và dùng nóng.
2. Món ăn từ gan heo – Pate gan heo
Nguyên liệu cho 2 phần ăn
- 300gr gan heo
- 200 gr thịt nạc, xay nhuyễn
- 100 gr mỡ, xay nhuyễn
- 1 miếng mỡ chài
- 220ml sữa tươi không đường
- 1 ổ Bánh mì
- 1 củ nhỏ hành tây, cắt hạt lựu
- 3 nhánh hành khô
- 2 muỗng canh bơ
- Đường, muối, hạt tiêu, ngũ vị hương,…
Cách thực hiện
- Gan heo rửa sạch, cắt miếng nhỏ và ngâm với 100ml sữa tươi trong 30 phút trong ngăn mát tủ lạnh để bớt mùi tanh.
- Đổ phần sữa còn lại vào bánh mì.
- Trộn thịt heo và mỡ đã xay nhuyễn vào với nhau.
- Phi thơm bơ với hành tỏi băm. Tiếp tục cho hành tây vào cho giòn rồi cho hỗn hợp thịt mỡ và gan heo vào xào chung. Thêm 1 1/2 muỗng cà phê ngũ vị hương, 1 muỗng cà phê muối và 1/4 muỗng cà phê tiêu vào cùng. Xào trong 2-3 phút hay tới khi gan heo chín tới nhưng vẫn giữ được màu hồng tái thì tắt bếp.
- Cho tất cả hỗn hợp vừa xào và bánh mì vào máy xay, xay nhuyễn. Đổ hỗn hợp đã xay vào tô hoặc khuôn (khuôn đã chống dính bằng bơ hoặc mỡ) đậy lại bằng cái dĩa hoặc giấy bạc. Cho lên hấp cách thủy khoảng 1 tiếng đổ lên hoặc nướng 20-30 phút.
- Để nguội, bọc lại và để ngăn mát tủ lạnh. Món này ăn kèm với bánh mì rất ngon.
3. Món ăn từ gan heo – Gan heo áp chảo
Nguyên liệu cho 4 phần ăn
- 400gr gan heo
- 1 củ hành hương, băm nhuyễn
- 1 muỗng cà phê tỏi băm nhỏ
- 1 muỗng cà phê gừng băm nhỏ
- Tiêu, muối, đường, xì dầu, dầu ăn,…
Cách thực hiện
- Gan heo rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Ướp gan heo với hành và tỏi băm với 1 muỗng canh xì dầu và 1/4 muỗng cà phê tiêu. Bọc lại, cho vào ngăn mát tủ lạnh trong 1 giờ.
- Bắc một cái chảo lên bếp, cho vào 1/2 muỗng canh dầu ăn và đợi cho nóng. Cho gừng băm vào đảo đều cho thơm, sau đó cho gan đã ướp vào áp chảo trong 3-4 phút mỗi mặt trên lửa lớn.
- Cho món ăn ra đĩa. Dùng nóng với cơm.
Gan heo là một loại nguyên liệu bổ dưỡng mà lại có thể làm ra nhiều món ăn thơm ngon. 3 món ăn từ gan heo được gợi ý trong bài viết này đều khá lạ nhưng chắc chắn sẽ khiến mọi người xuýt xoa về hương vị của chúng đấy.
Chúc bạn thành công với các món ăn từ gan heo mà chúng tôi chia sẻ hôm nay. Đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật các công thức nấu ăn mới và hấp dẫn nhất nhé!
Xem thêm
- Biến tấu với các món mì Ý từ thịt bò thơm ngon, bổ dưỡng cho ngày dài
- Canh bánh gạo thịt bò – món ăn ngon mang lại nhiều may mắn của Hàn Quốc
- Mách mẹ công thức làm bắp bò ngâm nước mắm chua ngọt ngon bất bại
- Ứa nước miếng với món mực om xì dầu nóng hổi hấp dẫn
Nguồn: Tổng hợp