Bạn sẽ bị hương vị của món Tomyum Thái mê hoặc. Nếu bạn thích ăn cay, Medplus khuyên bạn nên dùng ớt tươi hoặc sốt sa – tế cay. Và khi bạn đã đọc bài Tomyum Thái CÂU CHUYỆN LỊCH SỬ VÀ CÁCH NẤU, danh sách món ăn yêu của gia đình bạn sẽ có thêm một cái tên.
Tomyum Thái CÂU CHUYỆN LỊCH SỬ VÀ CÁCH NẤU
1. Xuất xứ
Tên gọi
Bộ trưởng văn hóa Thái Lan, Ngài Veera Rojpojanarat cho biết thuật ngữ Tomyum bao gồm:
- tom, một động từ tiếng Thái mang nghĩa đun sôi,
- yum, một danh từ tiếng Thái biểu thị mức độ cay,
- kung trong tiếng Thái đề cập đến tôm.
- khi chuẩn bị súp tom yum kung, tôm được luộc với nhiều loại thảo mộc và gia vị.
Bạn có thể xem điều này như lời giải đáp cơ bản cho món ăn huyền thoại này. Bạn có thể tìm thấy nó trong hầu hết các nguồn tiếng Thái và tiếng Anh. Những trang viết sâu hơn về giá trị truyền thống của nó rất ít.
Theo Medplus, Tomyum Thái mang dấu ấn rất cổ xưa. Người ta thừa nhận nó bằng cảm tình chứ không bằng văn bản. Và hiện nay nó đã trở thành một phần của văn hóa Thái. Người ta chỉ có thể xếp nó vào loại Forklore – văn hóa ẩm thực dân gian.
Biểu tượng quốc gia
Có rất ít sử liệu nói về Tomyum Thái, nhưng nhiều người cho rằng món súp này mang tầm vóc di sản. Vì có nguồn tôm nước ngọt phong phú mà người Thái nghĩ ra món này. Cũng như các loại thủy sản khác tôm sông có vị tanh. Vì vậy các đầu bếp thêm các loại thảo mộc vào nước sôi để khử mùi tôm. Chúng có mùi thơm tuyệt vời, đặc biệt khi ở trong nước sôi. Chúng bao gồm lá chanh, sả và riềng. Chuyên gia ẩm thực Mark Wiens nói: “Bất kì bát Tomyum Thái nào cũng phải có các hương liệu này.”
Theo chuyên gia ẩm thực Nueang Nilrat, Tomyum Thái thực thụ, bao gồm vị tôm. Điều này nhấn mạnh tầm quan trọng của thành phần này. Nước cốt chanh, nước mắm được thêm vào súp để định hình vị mặn, chua và ngọt cho món ăn.
Sau đó, người ta còn thêm cà chua và ớt. Người Thái khi họ giao tiếp với nền văn hóa châu Mỹ. Nấm rơm cũng được thêm vào. Nhưng chưa đủ thông tin để xem nó như một cách nấu truyền thống. Tôm và nấm đều giàu protein. Khi nấu chung chúng nhân đôi dưỡng chất cho nhau. Sữa chỉ mới được thêm vào món ăn. Vì vậy món tom yum nam khon cũng nên được coi như một phát minh hiện đại.
Vị nước dùng
Nước canh tom yum truyền thống rõ ràng mang đặc trưng của một món súp. Như vậy món ăn chỉ đạt yêu cầu khi nước dùng hơi sánh. Tương ớt, sữa hoặc nước cốt dừa đã làm nước dùng quánh lại. Đầu bếp Chumpol Jangprai của nhà hàng R-Haan tại chương trình Michelin Guide Thái Lan 2019 đã nói như vậy.
Bắt đầu từ việc nấu tôm cùng với thảo mộc, Tomyum Thái đã có sự thay đổi qua nhiều thế kỷ. Vấn đề này đã phản ánh cách ăn uống của người Thái. Ta có thể tin cách thích nghi với môi trường tự nhiên đã tạo ra điều này. Trong cuốn sách dạy nấu ăn xuất bản lần đầu năm 1890, Tam Raa Gap Khao của Maawm Sohm Jeen (Raa Chaa Noopraphan) món Tomyum có tên pla chon (cá lóc). Maawm Sohm Jeen thêm tương ớt xào và một ít xoài xanh xắt nhỏ đại diện cho rau. Đồng thời, công thức này không có sả hoặc riềng, nhưng nó có nước dùng cá ngon. Khi ăn ta vẫn cảm nhận được vị cay, mặn, chua và ngọt – vị đặc trưng của Tomyum Thái.
Công thức năm 1890 (cách đây 130 năm) đã minh họa cho sự đa dạng của món Tomyum Thái. Tôm hay cá, nấm rơm hay cà chua, nước cốt dừa hay xoài cắt nhỏ, nó vẫn được người Thái yêu thích. Tuy nhiên, vẫn thú vị hơn khi đọc định nghĩa Tomyum Thái trong đề án gửi Unesco của các học giả văn hóa Thái Lan. Ta hãy chờ Unesco công nhận nó là di sản văn hóa vật thể của thế giới.
2. Cách nấu Tomyum Thái
Thành phần
- 12 đến 14 con tôm vừa (hoặc 8 đến 10 con lớn, còn sống)
- 1.5 lít nước dùng gà
- 1 bó sả, một phần băm nhuyễn, một phần đập dập và dùng lá sả buộc lại
- 4 tép tỏi, băm nhỏ
- 45 g hành tây, băm nhỏ
- 45 g riềng hoặc gừng, đập dập
- 3 lá chanh và một ít vỏ chanh bào sợi
- 15 ml nước cốt chanh
- 23 ml nước mắm
- 8 ml nước tương
- 1 củ cà rốt, thái khoanh dày
- 1 đến 2 chén nấm hương, bỏ gốc
- 1 trái bí ngòi nhỏ, thái hình nửa mặt trăng
- 1 chén cà chua bi, cắt đôi
- 1/4 đến 1/3 lon nước cốt dừa, thêm nhiều hoặc ít tùy khẩu vị
- 15 ml sốt sa – tế
- 1/3 chén rau mùi tươi
- Tùy chọn: đường nâu, ớt bột, để nêm
Hướng dẫn
Bước 1: Tập hợp các nguyên liệu.
Bước 2: Đổ nước vào nồi, nấu trên lửa vừa. Nước sôi thêm sả, phần đập dập, bện thành bó. Đun sôi 5 đến 6 phút cho ra hết tinh chất.
Bước 3: Thêm tỏi, hành tây, riềng hoặc gừng, lá chanh, nước cốt chanh, nước mắm, nước tương và cà rốt. Nhỏ lửa, đậy nắp và tiếp tục đun sôi trong 5 phút. Thêm nấm, bí ngòi và tiếp tục nấu thêm 5 phút nữa.
Bước 4: Thêm tôm và cà chua bi. Nấu 3 phút hoặc cho đến khi tôm có màu có màu gạch đỏ.
Bước 5: Vặn lửa nhỏ xuống và thêm 1/4 lon nước cốt dừa và nước mắm cho vừa ăn. Thử nêm sao cho vừa miệng, tuy nhiên có một số yêu cầu sau:
- không quá mặn
- có thể cho nhiều nước mắm
- bỏ lá chanh và vỏ chanh nếu dùng
Bước 5: Rắc rau mùi lên trên và thưởng thức!
Lời khuyên
- Bạn nên để lại vỏ tôm để làm tăng thêm vị ngọt cho món súp. Ở Thái Lan, các đầu bếp rất hay bỏ vỏ tôm. Nhưng bạn có thể nấu tôm nguyên con trong súp, sau đó vớt ra lột vỏ và cho vào trở lại.
- Nếu bạn muốn thêm vị cay vào món Tomyum Thái, chúng tôi khuyên bạn nên dùng dầu ớt, ớt tươi hoặc bột ớt.
- Nếu bạn thấy quá chua so với khẩu vị của mình, hãy thêm một chút đường nâu.
- Nếu nó quá mặn, hãy vắt nước cốt chanh vào.
- Thêm nhiều nước cốt dừa nếu bạn muốn món súp của bạn béo hơn.
- Nếu bạn không thích nước cốt dừa, hãy thử công thức Tomyum Thái này.
3. Kết luận
Tomyum Thái không quá khó nấu đúng không nào? Những ngày cuối tuần, cả nhà cùng quây quần bên nhau và thưởng thức món này thì còn gì bằng. Vị chua cay ngọt béo của nó sẽ kích thích vị giác của bạn ngay khi húp một muỗng súp. Medplus chúc bạn nấu thành công và vui vẻ bên gia đình. Bạn hãy theo dõi web ngay để được cập nhật những công thức nấu ăn mới lạ và hấp dẫn.
Xem thêm bài viết
- Cao Lầu Hội An CAO LƯƠNG MỸ VỊ CỦA PHỐ CỔ
- Bánh canh cua CỰC NGON MIỆNG SIÊU HẤP DẪN
- Cháo cá lóc rau đắng VỊ MỘC DƯỚI MIỆT VƯỜN
Nguồn: Tổng hợp