Nếu như món chân gà ngâm đã từng làm mưa làm gió một thời thì giờ đây món các món bạch tuộc ngâm cũng HOT không kém. Cách làm, nguyên liệu cũng tương tự nhau nhưng điểm nổi trội, hấp dẫn của món ăn này chính là phần nước sốt ăn cùng. Bạch tuộc giòn tan, ngọt thịt mà không bị tanh nhờ các nguyên liệu và gia vị ướp. Phần nước sốt chua chua, cay cay lại thơm nồng mùi sả tắc khiến món ăn lại càng níu lòng người. Lai rai món này cùng lon bia, hàn thuyên bạn bè thì còn gì bằng.
Hãy khám phá ngay các món bạch tuộc ngâm cùng với Medplus nhé!
1. Các món bạch tuộc ngâm – Bạch tuộc ngâm sả tắc
Nguyên liệu cho 2 phần ăn
- 350 gr bạch tuộc
- 3 muỗng canh nước mắm ngon
- 3 muỗng canh nước lọc
- 1 muỗng canh cốt nước tắc
- 4 muỗng canh đường
- 20 gr gừng, thái lát
- 7 trái tắc, cắt làm đôi
- 7 cây sả, thái lát xéo mỏng
- 2 trái ớt sừng, thái lát xéo mỏng
- 10 tép tỏi nhỏ, bóc vỏ
- 8 củ hành nhỏ, bóc vỏ, thái lát vừa
Cách thực hiện
- Bạch tuộc đem rửa với rượu trắng để khử mùi tanh, rửa sạch lại với nước, để ráo. Hấp bạch tuộc với gừng trong 10 phút cho chín. Vớt bạch tuộc ra ngâm nước đá cho giòn trong 10 phút. Sau đó cắt thành miếng vừa ăn rồi để ráo.
- Cho mắm, đường, nước lọc, nước tắc vào chén trộn đều tan hết đường.
- Cho bạch tuộc vào hũ lớn rồi đổ hỗn hợp ngâm vừa chuẩn bị vào cùng với các loại gia vị còn lại.
- Cho bạch tuộc vào ngăn mát tủ lạnh trong 2-3 giờ cho ngấm gia vị là có thể dùng được.
2. Các món bạch tuộc ngâm – Bạch tuộc ngâm sốt Thái
Nguyên liệu cho 2 phần ăn
- 350 gr bạch tuộc
- 6 cây sả, băm nhuyễn
- 1 củ tỏi, băm nhuyễn
- Ớt trái, cắt nhỏ
- 10 quả quất, cắt đôi
- 1 quả xoài hoặc cóc, gọt vỏ, cắt sợi
- 7-10 quả cà chua bi, cắt làm đôi
- 100 gr đậu ve, cắt khúc 5 cm, trụng sơ, để ráo
- 1 nắm lá chanh, xắt nhuyễn
- 1 muỗng canh ớt Hàn Quốc
- 1 muỗng canh đường
- 2 muỗng canh nước mắm
- 1 muỗng cà phê bột ngọt
- 1 1/2 muỗng canh sốt me đậm đặc
Cách thực hiện
- Bạch tuộc đem xát với muối hoặc rượu trắng để khử mùi, sau đó rửa sạch lại với nước. Cho bạch tuộc vào nồi cùng với sả cây đập dập, đổ nước vào cho ngập rồi nấu trên lửa lớn đến khi sôi thì hạ lửa nhỏ lại. Luộc trong 15 phút cho chín, vớt ra, thả vào thau nước đá ngâm cho giòn. Sau đó để ráo nước rồi cắt thành miếng vừa ăn.
- Cho dầu vào chảo, đợi cho nóng rồi rồi cho tỏi vào phi tới khi vàng xém. Tiếp tục cho sốt me, nước mắm, đường, bột ngọt, ớt bột Hàn Quốc, ớt, sả xay và một ít nước lọc vào cùng. Đun sôi tất cả đến khi thu được xốt có dạng sệt thì nêm nếm cho vừa với khẩu vị và tắt bếp, để nguội.
- Trộn bạch tuộc với quất, xoài, cà chua, đậu xe và lá xanh. Rưới nước sốt lên và trộn đều cho thấm gia vị. Đậy nắp hộp, cho vào tủ lạnh là hôm sau có thể thưởng thức.
3. Các món bạch tuộc ngâm – Bạch tuộc ngâm giấm
Nguyên liệu cho 2 phần ăn
- Bạch tuộc 150 gr
- Gừng 2 lát
- Hành tây 50 gr
- Cần tây Đà Lạt 1 nhánh
- Chanh vàng 1/4 quả
- Giấm 1 1/2 muỗng canh
- Rượu vang trắng 1 muỗng canh
- Dầu olive 1 muỗng canh
- Muối 1 muỗng cà phê
- Hạt tiêu 1/2 muỗng cà phê
Cách thực hiện
- Bạch tuộc đem luộc chín với gừng để khử mùi hôi. Vớt ram ngâm bạch tuộc vào nước đá trong 10 phút. Cắt chúng thành miếng mỏng khoảng 2mm, để ráo.
- Hành tây cắt lát mỏng, ngâm nước đá trong 5 phút, vớt ra để ráo. Chanh vàng thái lát mỏng.
- Trong một chén nhỏ, trộn đều giấm, rượu vang trắng, dầu olive, muối và đường. Khuấy đều.
- Cho bạch tuộc, hành tây, cần tây, chanh vàng vào một lọ khô và sạch. Trút phần nước sốt vừa trộn vào cùng rồi đậy nắp lại. Cho vào tủ lạnh trong khoảng 1 giờ là có thể dùng được.
Các món bạch tuộc ngâm có màu sắc sặc sỡ, nhìn từ xa cũng khiến người thưởng thức không nỡ chối từ. Món ăn còn hội tụ đủ chua – ngọt – cay vô cùng hấp dẫn. Dám chắc là mọi người sẽ rất thích các món ăn mà cho mà xem.
Chúc bạn thành công và ngon miệng. Bạn hãy ghé Medplus mỗi ngày để bỏ túi những công thức và mẹo vặt món ăn ngon và mới nhất nhé!
Xem thêm
- Cách làm bạch tuộc ngâm sả tắc chua cay lai rai mùa dịch
- Lạ miệng với các món rau củ nướng chao mềm ngon, thơm nức
- Một chút biến tấu với món bún chả thịt bò ngon nức nở
- Dạo chơi Kinh đô Ánh sáng với món thịt bò hầm kiểu Pháp
Nguồn: Tổng hợp