Bánh canh cá lóc miền Trung là món ăn chắc chắn khiến cả nhà hay bất cứ tín đồ ẩm thực nào đều phát mê đấy. Và giờ đây bạn có thể tự tay làm món ăn đặc biệt này cho cả nhà ăn rồi đấy. Vậy nếu bạn muốn chiêu đãi cả nhà nhé hãy cùng Medplus vào bếp nào.
Thành phần nguyên liệu cho món bánh canh cá lóc miền Trung
- Cá lóc: 1 con khoảng 400 gram
- Bánh canh làm sẵn: 300 gram
- Lá nén (ném): 100 gram
- Hạt nén: 20 hạt
- Gia vị: muối, dầu ăn, nước mắm, ớt bột, ớt tươi, hạt tiêu…
Mẹo chọn nguyên liệu cho món bánh canh cá lóc miền Trung thêm hấp dẫn
- Bạn nên phân biệt kỹ giữa cá lóc của Việt Nam và Trung Quốc để tránh việc mua nhầm.
Cá lóc Trung Quốc thường có màu đen đậm, kích cỡ đồng đều và to hơn cá lóc Việt Nam, mắt cá hay bị lờ đờ và thường nằm ươn dài do thời gian vận chuyển lâu.
Cá lóc Việt Nam thường có thân thon dài, kích cỡ không đồng đều, có vảy màu đen vàng và có hoa đốm xanh.
- Bạn nên chọn mua cá lóc đồng có trọng lượng mỗi con khoảng 0.5 – 1kg, vảy có màu đen sậm, đầu cá thon nhọn.
- Đuôi cá dài sẽ có nhiều thịt và săn chắc, khi nướng thịt sẽ ngọt và ăn ngon hơn cá lóc nuôi.
Nên chọn mua cá sống, bơi khỏe và khi quan sát không thấy các đốm nấm. Cá lóc còn tươi, hậu môn cá nhỏ. Nếu bạn chọn cá có hậu môn nở to tức là cá đã để lâu, bị phân hủy và tẩm ướp nhiều chất bảo quản gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
Cách làm món bánh canh cá lóc miền Trung
Bước 1
Cá lóc sau khi mua về bạn làm sạch ruột, bỏ vảy, đuôi, mang, vi cá. Sau đó, rửa sạch lại với nhiều lần nước và cho ra rổ để ráo nước.
Bước 2
Củ và lá nén mang rửa sạch. Củ nén cho vào cối giã nhuyễn. Lá nén thái nhỏ, càng nhỏ càng tốt
Bước 3
Cắt cá lóc thành những miếng vừa ăn, dày khoảng 1cm.
Sau đó, đem ướp với lượng gia vị như sau: 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê ớt bột, 1 muỗng cà phê hạt tiêu, phần hạt nén giã nhuyễn và ½ phần lá nén thái nhỏ.
Bước 4
Sau khi ướp khoảng 15 – 20 phút, cá lóc đã thấm đều gia vị, bạn chuẩn bị một nồi lớn, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào đun sôi rồi cho cá vào xào sơ qua cho chín.
Bước 5
Đổ khoảng 1 lít nước vào nồi ở bước 4 đun sôi. Khi nước sôi, bạn hạ lửa nhỏ đun liu riu thêm khoảng 20 phút cho chất cá ra làm ngọt nước.
Bước 6
Trong khoảng thời gian ninh cá, bạn tiến hành sơ chế bột gạo. Bạn bắc một nồi nước sôi khác rồi cho bột gạo vào trụng chín khoảng 2 phút. Sau đó, vớt ra ra xả qua nước lạnh để các sợi bột không bị dính lại với nhau.
Bước 7
Bạn tiến hành cho bột vào nồi nước cá ở bước 5. Đun lửa to trong khoảng 10 – 15 phút, nêm nếm gia vị cho đến khi vừa ăn rồi tắt bếp.
Thành phẩm món bánh canh cá lóc miền Trung
Để món bánh canh cá lóc miền Trung ngon, bạn phải sơ chế cá thật sạch, không còn vảy cá.
Từng miếng cá thấm đều gia vị và phần nước dùng ngọt ngon cùng hương lá nén đặc trưng, chắc hẳn món ăn sẽ đem đến cho bạn một trải nghiệm thú vị đấy.
Mẹo nhỏ cho món bánh canh cá lóc miền Trung
Bạn không nên rửa cá bằng nước quá nóng sẽ làm cá bị tróc da.
Khi cắt mang cá, bạn nên cắt thật sát để lộ sợi gân màu trắng, dùng tay lấy đường gân đó ra sẽ giúp loại bỏ mùi tanh của cá.
Bạn có thể dùng tro bếp hoặc vôi ăn trầu chà đều lên cá, cách này giúp loại bỏ hết nhớt cá.
Ngoài dùng nước vo gạo, bạn có thể dùng giấm ăn hoặc rượu gạo chà khắp thân cá, cách này cũng giúp khử mùi tanh của cá một cách hiệu quả.
Công dụng món bánh canh cá lóc miền Trung
Cá lóc
Thành phần dinh dưỡng
Trong 150 gram cá lóc chứa:
- 118 calo
- 4 gram chất béo
- 20 gram protein
- 6% DV (giá trị dinh dưỡng hàng ngày) canxi
- 2% DV sắt
Cá lóc chứa rất nhiều albumin có lợi cho sức khỏe của chúng ta.
Công dụng
- Ngăn ngừa sự xuất hiện của sưng
- Duy trì cân bằng chất lỏng
- Dự trữ dinh dưỡng và hormone
- Giúp khắc phục thiệt hại do mô
- Vai trò trong sự hình thành của các tế bào máu trắng
- Một số lợi ích khác
- Nó được sử dụng để tăng áp suất thẩm thấu. Nếu áp suất thẩm thấu này thấp gây ra viêm hoặc phù ở một số bộ phận của cơ thể.
- Albumin trong cá lóc có chứa kẽm (Zn) có thể được sử dụng để chữa lành vết thương
- Các albumin của cá lóc cũng được biết là có hàm lượng axit amin. Những axit amin như arginin, lisin, isoleusi, vialin, glutamine và histidin. Ví dụ, glutamine có thể được sử dụng để cải thiện hệ thống miễn dịch của cơ thể, vì vậy nó sẽ làm nhanh quá trình chữa lành vết thương
Củ nén
Theo những nghiên cứu mới đây nhất từ các chuyên gia, thì củ nén có chứa một lượng đáng kể hợp chất silic lớn, cùng các tiền tố của vitamin A, B và C.
Theo Đông Y, củ nén có vị cay, tính ấm, mùi hăng và nồng, có tác dụng trong ôn ấm tỳ vị, trúng gió, giải cảm, nóng rét, trị ho, tiêu đờm, giúp đổ mồ hôi, sát khuẩn, lợi tiểu, trị cảm hàn, bí tiểu, bị côn trùng hay rắn độc cắn,…
Đặc biệt nén cũng có tác dụng chống bệnh ung thư…
Bánh canh cá lóc miền Trung là món ăn đơn giản dễ làm mà cực kì bắt miệng đấy. Nên thưởng thức bên người thân mình là tuyệt nhất. Đừng quên ghé Medplus để cập nhật những kiến thức hữu ích cho sức khỏe nhé.
Bạn có thể tham khảo một số bài viết khác tại đây:
- Chén sạch sành sanh với món cá lóc kho nghệ thơm nức mũi
- Cá lóc muối sả chiên giòn cực ngon đấy bạn đã thử?
- Cá lóc nướng mỡ hành thơm thơm béo béo, bạn đã thử chưa?
- Cá lóc nướng riềng mẻ thơm ngon hấp dẫn cho bữa tối nhà bạn
- Cháo bầu cá lóc giải nhiệt mùa hè, tẩm bổ cơ thể
- Bánh canh cá lóc ăn ngon quá xá, lại cực dễ làm
- Cá lóc kho nướng dừa ngọt vị thấm từng thớ thịt
- Cá lóc nướng cuộn bánh tráng càng ăn càng ngon
Nguồn: Tổng hợp