Cá lóc kho nghệ là món ăn chắc chắn khiến cả nhà hay bất cứ tín đồ ẩm thực nào đều phát mê đấy. Và giờ đây bạn có thể tự tay làm món ăn đặc biệt này cho cả nhà ăn rồi đấy. Vậy nếu bạn muốn chiêu đãi cả nhà nhé hãy cùng Medplus vào bếp nào.
Thành phần nguyên liệu cho món cá lóc kho nghệ
- 1 con cá lóc sống vừa ăn
- 1 củ nghệ to
- 1 củ gừng
- Lá gừng tươi
- Hành tím, ớt sừng, tiêu bột
- Nước mắm ngon, muối ăn, đường trắng, bột ngọt
- Rượu trắng
Mẹo chọn nguyên liệu cho món cá lóc kho nghệ thêm hấp dẫn
Cá lóc
Bạn nên phân biệt kỹ giữa cá lóc của Việt Nam và Trung Quốc để tránh việc mua nhầm.
Cá lóc Trung Quốc thường có màu đen đậm, kích cỡ đồng đều và to hơn cá lóc Việt Nam, mắt cá hay bị lờ đờ và thường nằm ươn dài do thời gian vận chuyển lâu.
Cá lóc Việt Nam thường có thân thon dài, kích cỡ không đồng đều, có vảy màu đen vàng và có hoa đốm xanh.
Bạn nên chọn mua cá lóc đồng có trọng lượng mỗi con khoảng 0.5 – 1kg, vảy có màu đen sậm, đầu cá thon nhọn. Đuôi cá dài sẽ có nhiều thịt và săn chắc, khi nướng thịt sẽ ngọt và ăn ngon hơn cá lóc nuôi.
Nên chọn mua cá sống, bơi khỏe và khi quan sát không thấy các đốm nấm. Cá lóc còn tươi, hậu môn cá nhỏ. Nếu bạn chọn cá có hậu môn nở to tức là cá đã để lâu, bị phân hủy và tẩm ướp nhiều chất bảo quản gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
Nghệ
Khi mua củ nghệ tươi, ta cần lựa chọn những sản phẩm có màu vàng tươi (đối với nghệ thường).
Hoặc vàng cam ngả sang đỏ (đối với nghệ đỏ). Phần vỏ mỏng và có ít nếp nhăn, dùng tay ấn vào thấy có độ cứng nhất định.
Ngoài ra, bất kể là nghệ thường hay nghệ đỏ, khi quét phần ruột vào một miếng giấy, vải trắng, cũng cần để lại màu sắc sáng. Không chọn nghệ khi có màu sậm.
Cách làm món cá lóc kho nghệ
Bước 1
Cá lóc mua về đem làm sạch bằng cách lấy con dao nhỏ mũi nhọn cạo sạch vảy trở lại. Dùng rượu gạo chà xát lên thân cá, làm sạch tất cả phần nhơn nhớt của cá lóc đi. Rửa cá trở lại cho thật sạch nhiều lần với vòi nước. Xắt cá thành các lát vừa ăn rồi cho vào tô.
Bước 2
Gừng, nghệ tươi cạo sạch vỏ, rửa sạch và cắt thành miếng.
Hành khô lột vứt vỏ đi băm và đập dập.
Dùng một cái cối to, giã theo thứ tự từ tiêu, nghệ, gừng, ớt. Cần giã trong một cối đầy nhé mọi người.
Là gừng tươi rửa thật sạch, cắt thành từng sợi ra.
Bước 3
Bây giờ lấy tô cá ra, đổ hỗn hợp vừa giã trong cối vào, nêm thêm gia vị: muối, nước mắm, đường và dầu ăn, đảo đều cho cá lóc được ngấm đều gia vị.
Khi cá đã ngấm gia vị, bạn bắc nồi lên trên bếp, cho nồi nóng lên sau đó đổ dầu vào, dầu nóng cho 1 chút đường cát vào và để làm caramen. Mục đích là để khi kho, cá sẽ có màu đẹp bắt mắt. Sau đó cho hành tím vào phi thật thơm nhé.
Khi hành vàng thơm, trút tô cá lóc vừa tẩm ướp vào kho. Kho cho tới khi thịt cá lóc săn lại, bạn tiếp tục đổ ca nước sôi vào xấp xỉ thịt cá, đậy nắp lại.
Bước 4
Khi kho, bạn giữ lửa liu riu tới khi cạn sệt phần nước lại là được.
Cuối cùng, bạn nêm nếm trở lại một lượt nữa cho vừa miệng rồi nhấc xuống. Như vậy, nồi cá lóc kho nghệ của chúng ta đã hoàn tất rồi.
Giờ chỉ cần cho cá lên dĩa, trang trí thêm chút ngò mùi, tiêu bột là có thể sử dụng chung với cơm trắng là tuyệt vời nhất.
Khi ăn, phần nước cá kho chấm với rau luộc, sau sống lộn xộn cũng ngon miệng vô cùng.
Thành phẩm món cá lóc kho nghệ
– Để món cá lóc kho nghệ ngon, bạn phải sơ chế cá thật sạch, không còn vảy cá.
– Cá lóc phải thấm đều gia vị, không ngửi thấy mùi tanh, quan trọng là hương thơm đặc trưng của nghệ tươi.
– Tuy nhiên, gừng tươi và nghệ bạn cũng nên cho vừa phải, đừng nên lạm dụng nếu không muốn làm mất đi vị thơm của cá lóc hoặc khi ăn có vị đắng.
– Cá lóc kho nghệ ngon nhất là ăn lúc còn nóng, ăn chung với cơm nóng thì càng tuyệt vời hơn.
Mẹo nhỏ cho món cá lóc kho nghệ
Bạn không nên rửa cá bằng nước quá nóng sẽ làm cá bị tróc da.
Khi cắt mang cá, bạn nên cắt thật sát để lộ sợi gân màu trắng, dùng tay lấy đường gân đó ra sẽ giúp loại bỏ mùi tanh của cá.
Bạn có thể dùng tro bếp hoặc vôi ăn trầu chà đều lên cá, cách này giúp loại bỏ hết nhớt cá.
Ngoài dùng nước vo gạo, bạn có thể dùng giấm ăn hoặc rượu gạo chà khắp thân cá, cách này cũng giúp khử mùi tanh của cá một cách hiệu quả.
Công dụng món cá lóc kho nghệ
Cá lóc
Thành phần dinh dưỡng
Trong 150 gram cá lóc chứa:
- 118 calo
- 4 gram chất béo
- 20 gram protein
- 6% DV (giá trị dinh dưỡng hàng ngày) canxi
- 2% DV sắt
Cá lóc chứa rất nhiều albumin có lợi cho sức khỏe của chúng ta.
Công dụng
- Ngăn ngừa sự xuất hiện của sưng
- Duy trì cân bằng chất lỏng
- Dự trữ dinh dưỡng và hormone
- Giúp khắc phục thiệt hại do mô
- Vai trò trong sự hình thành của các tế bào máu trắng
- Một số lợi ích khác
- Nó được sử dụng để tăng áp suất thẩm thấu. Nếu áp suất thẩm thấu này thấp gây ra viêm hoặc phù ở một số bộ phận của cơ thể.
- Albumin trong cá lóc có chứa kẽm (Zn) có thể được sử dụng để chữa lành vết thương
- Các albumin của cá lóc cũng được biết là có hàm lượng axit amin. Những axit amin như arginin, lisin, isoleusi, vialin, glutamine và histidin. Ví dụ, glutamine có thể được sử dụng để cải thiện hệ thống miễn dịch của cơ thể, vì vậy nó sẽ làm nhanh quá trình chữa lành vết thương.
Nghệ
- Hỗ trợ điều trị đau dạ dày.
- Cải thiện chứng kinh nguyệt không đều.
- Trị mụn nhọt trên da bằng nghệvàng.
- Khắc phục triệu chứng đau bụng kinh.
- Trị chứng đau bụng, trướng bụng do ăn uống không tiêu.
- Chữa viêm gan cấp tính do virus.
- Khắc phục chứng viêm gan mãn tính.
- Hỗ trợ điều trị sỏi gan, sỏi mật.
Cá lóc kho nghệ là món ăn đơn giản dễ làm mà cực kì bắt miệng đấy. Nên thưởng thức bên người thân mình là tuyệt nhất. Đừng quên ghé Medplus để cập nhật những kiến thức hữu ích cho sức khỏe nhé.
Bạn có thể tham khảo một số bài viết khác tại đây:
- Cá lóc nướng mỡ hành thơm thơm béo béo, bạn đã thử chưa?
- Cá lóc nướng riềng mẻ thơm ngon hấp dẫn cho bữa tối nhà bạn
- Cháo bầu cá lóc giải nhiệt mùa hè, tẩm bổ cơ thể
- Bánh canh cá lóc ăn ngon quá xá, lại cực dễ làm
- Cá lóc kho nướng dừa ngọt vị thấm từng thớ thịt
- Cá lóc nướng cuộn bánh tráng càng ăn càng ngon
Nguồn: Tổng hợp