Cá lóc nướng mỡ hành là món ăn chắc chắn khiến cả nhà hay bất cứ tín đồ ẩm thực nào đều phát mê đấy. Và giờ đây bạn có thể tự tay làm món ăn đặc biệt này cho cả nhà ăn rồi đấy. Vậy nếu bạn muốn chiêu đãi cả nhà nhé hãy cùng Medplus vào bếp nào.
Thành phần nguyên liệu cho món cá lóc nướng mỡ hành
- Cá lóc: khoảng 1 – 1.2kg
- Mỡ heo: 200g
- Bún: 1kg
- Lạc rang: 50g
- Chanh: 2 trái
- Hành lá: 50g
- Thì là: 20g
- Tỏi: 20g
- Ớt: 20g
- Gừng: 20g
- Sả: 20g
- Hành tím: 20g
- Gia vị: nước mắm, bột nghệ, tiêu, hạt nêm
- Rau ăn kèm: rau xà lách, dưa leo…
Mẹo chọn nguyên liệu cho món cá lóc nướng mỡ hành thêm hấp dẫn
Bạn nên phân biệt kỹ giữa cá lóc của Việt Nam và Trung Quốc để tránh việc mua nhầm.
Cá lóc Trung Quốc thường có màu đen đậm, kích cỡ đồng đều và to hơn cá lóc Việt Nam, mắt cá hay bị lờ đờ và thường nằm ươn dài do thời gian vận chuyển lâu.
Cá lóc Việt Nam thường có thân thon dài, kích cỡ không đồng đều, có vảy màu đen vàng và có hoa đốm xanh.
Bạn nên chọn mua cá lóc đồng có trọng lượng mỗi con khoảng 0.5 – 1kg, vảy có màu đen sậm, đầu cá thon nhọn. Đuôi cá dài sẽ có nhiều thịt và săn chắc, khi nướng thịt sẽ ngọt và ăn ngon hơn cá lóc nuôi.
Nên chọn mua cá sống, bơi khỏe và khi quan sát không thấy các đốm nấm. Cá lóc còn tươi, hậu môn cá nhỏ. Nếu bạn chọn cá có hậu môn nở to tức là cá đã để lâu, bị phân hủy và tẩm ướp nhiều chất bảo quản gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
Cách làm món cá lóc nướng mỡ hành
Bước 1
Cá lóc mua về bạn bỏ hết nội tạng, dùng dao để cạo sạch vảy, cắt bỏ vây và làm sạch màng trắng đục trong bụng cá. Bạn để cá ra rổ và cho muối chà xát lên thân cá để làm sạch nhớt.
Sau đó bạn dùng nước ấm dội lên toàn thân cá, rồi dùng dao cạo sạch hết phần chất nhầy bám trên da cá. Bạn dùng nước vo gạo rửa sạch nhớt sau đó rửa lại với nước 1 lần nữa để loại bỏ hết phần nhớt và mùi tanh của cá lóc.
Bước 2
Sau khi làm sạch cá bạn dùng dao khứa đều thân cá, cách này giúp cá dễ thấm gia vị hơn, đậm đà hơn khi ăn.
Tiếp theo bạn cho 1/3 thìa canh hạt nêm, 1/3 thìa canh hạt tiêu, 1/2 thìa canh bột nghệ và thoa đều khắp thân cá.
Sau đó bạn lật ngược mặt kia của cá lại và cho gia vị giống như trên và tiếp tục thoa đều. Ướp cá khoảng 60 phút.
Bước 3
Bạn dùng dao cắt hành tím thành từng lát mỏng. Sau đó tiếp tục dùng dao cắt thật nhỏ và đều tay hành lá, thì là, sả, tỏi và gừng rồi cho vào chén.
Mỡ heo rửa sạch, dùng dao cắt miếng vừa ăn, sau đó cho vào chén.
Bước 4
Bạn chuẩn bị 1 cái tô sạch thêm vào 55ml nước mắm, 50ml nước cốt chanh, 60g đường, 30ml nước ấm sau đó dùng thìa khuấy đều.
Khi các hỗn hợp đã hòa tan, bạn cho thêm 20g gừng, 20g tỏi, 20g sả, 20g ớt và 20g thì là vào và khuấy đều hỗn hợp.
Bước 5
Bạn bắc chảo lên bếp, để lửa liu riu rồi cho mỡ heo vào, phi đến khi vàng đều. Khi mỡ tan chảy và tóp mỡ teo lại, bạn cho hành tím vào, đảo đều tay. Sau đó thêm 50g hành lá vào đảo đều lần nữa rồi tắt bếp.
Bước 6
Bạn chuẩn bị khay nướng đã lót sẵn giấy bạc, thêm thì là bên dưới và đặt cá lên trên, đem nướng ở nhiệt độ 175 độ C trong khoảng 30 – 40 phút.
Bạn cũng có thể nướng cá lóc bằng bếp than sẽ giúp món ăn có hương vị đậm đà và thơm ngon hơn
Bước 7
Sau đó bạn chuẩn bị 1 chiếc dĩa dài, cho rau xà lách lên trước rồi cho cá lóc đã nướng chín lên trên.
Dùng muỗng rưới sốt mỡ hành quanh thân cá, cuối cùng bạn rắc thêm 1 chút lạc rang và thưởng thức món ăn
Thành phẩm
Vị tươi ngon ngọt của thịt cá lóc, giòn rụm của tóp mỡ hòa quyện với hương vị nước sốt đậm đà. Khi ăn kèm với bún và rau sống sẽ giúp bạn thay đổi khẩu vị thường ngày, mang lại bữa ăn thật ngon bên gia đình.
Mẹo nhỏ cho món cá lóc nướng mỡ hành
Sơ chế cá
- Bạn không nên rửa cá bằng nước quá nóng sẽ làm cá bị tróc da.
- Khi cắt mang cá, bạn nên cắt thật sátđể lộ sợi gân màu trắng, dùng tay lấy đường gân đó ra sẽ giúp loại bỏ mùi tanh của cá.
- Bạn có thể dùng tro bếp hoặc vôi ăn trầu chà đều lên cá, cách này giúp loại bỏ hết nhớt cá.
- Ngoài dùng nước vo gạo, bạn có thể dùng giấm ăn hoặc rượu gạo chà khắp thân cá, cách này cũng giúp khử mùi tanh của cá một cách hiệu quả.
Chế biến món ăn
- Nếu bạn là người thích ăn cay, bạn có thểbăm nhỏ thêm vài trái ớt để làm nước chấm thêm đậm vị nhé!
- Bạn không nên cắt miếng mỡ quá mỏngvì khi chiên mỡ sẽ dễ bị khét, ăn vào có vị đắng, không ngon.
- Nếu bạn phi tóp mỡ quá nhiều, có thể vớt bớt ra chỉ chừa đủ phần ăn kèm với cá lại để làm sốt mỡ hành
Mẹo khác
- Chọn cá lóc có trọng lượng vừa phải, không quá to vì nếu bạn chọn cá quá to thì khi nướng, thịt cá sẽ khó chín.
- Bạn có thể mua cá ở chợ hoặc siêu thịvà nhờ người bán làm sạch vây, vảy cá và cắt bỏ nội tạng. Bạn hạn chế mua cá đã làm sẵn vì có thể cá đã để qua ngày và không còn vị tươi ngon vốn có.
- Cá sau khi ướp, nếu có thời gian bạn nên bọc cá trong giấy bạcvà chờ khoảng 3 – 4 tiếng để cá thấm đều gia vị hơn. Cách này giúp cá nướng ăn được thơm ngon, đậm vị, hấp dẫn hơn nhiều.
- Bạn nên bỏ lớp mỡ cákhi chế biến vì mỡ cá thường có chứa hóa chất gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
Công dụng món cá lóc nướng mỡ hành
Thành phần dinh dưỡng
Trong 150 gram cá lóc chứa:
- 118 calo
- 4 gram chất béo
- 20 gram protein
- 6% DV (giá trị dinh dưỡng hàng ngày) canxi
- 2% DV sắt
Cá lóc chứa rất nhiều albumin có lợi cho sức khỏe của chúng ta.
Công dụng
- Ngăn ngừa sự xuất hiện của sưng
- Duy trì cân bằng chất lỏng
- Dự trữ dinh dưỡng và hormone
- Giúp khắc phục thiệt hại do mô
- Vai trò trong sự hình thành của các tế bào máu trắng
- Một số lợi ích khác
- Nó được sử dụng để tăng áp suất thẩm thấu. Nếu áp suất thẩm thấu này thấp gây ra viêm hoặc phù ở một số bộ phận của cơ thể.
- Albumin trong cá lóc có chứa kẽm (Zn) có thể được sử dụng để chữa lành vết thương
- Các albumin của cá lóc cũng được biết là có hàm lượng axit amin. Những axit amin như arginin, lisin, isoleusi, vialin, glutamine và histidin. Ví dụ, glutamine có thể được sử dụng để cải thiện hệ thống miễn dịch của cơ thể, vì vậy nó sẽ làm nhanh quá trình chữa lành vết thương.
Cách bảo quản tóp mỡ
Mỡ heo sau khi thắng bạn dùng rây lượt lại để mỡ không bị lợn cợn. Bạn chờ mỡ heo nguội sau đó cho mỡ heo vào hủ đậy nắp thật kín rồi để vào tủ lạnh dùng dần. Cách này giúp mỡ heo trắng và mịn hơn.
Phần tóp mỡ bạn cho vào 1 hủ khác. Chờ khi nào ăn bạn hẳn cho tóp mỡ vào để giữ được độ giòn ngon của tóp mỡ nhé!
Với cách bảo quản như trên, có thể bảo quản tóp mỡ được từ 1 tháng, bạn không nên để tóp mỡ quá lâu vì sẽ bị lên dầu không ngon.
Cá lóc nướng mỡ hành là món ăn đơn giản dễ làm mà cực kì bắt miệng đấy. Nên thưởng thức bên người thân mình là tuyệt nhất. Đừng quên ghé Medplus để cập nhật những kiến thức hữu ích cho sức khỏe nhé.
Bạn có thể tham khảo một số bài viết khác tại đây:
- Cháo bầu cá lóc giải nhiệt mùa hè, tẩm bổ cơ thể
- Bánh canh cá lóc ăn ngon quá xá, lại cực dễ làm
- Cá lóc kho nướng dừa ngọt vị thấm từng thớ thịt
- Cá lóc nướng cuộn bánh tráng càng ăn càng ngon
- Cá lóc kho ba chỉ sự kết hợp độc đáo càng ăn càng ngon
- Bún cá Châu Đốc món ngon đậm chất miền Tây, ngon quá xá
- Cá lóc rim tiêu cay nồng vị tiêu, ăn ngon số một
- Cá lóc kho nước tương hương thơm đậm vị lưu luyến không quên
Nguồn: Tổng hợp