BÀ BẦU ĂN BÍ NGÒI ĐƯỢC KHÔNG?
Bí ngòi là một loại rau củ chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe, hỗ trợ giảm cân hiệu quả và làm đẹp từ bên trong cơ thể. Đặc biết, bà bầu ăn bí ngòi có thể ổn định được cân nặng, hạn chế tình trạng béo phì trong thời gian mang thai. Ngoài ra, bí ngòi còn hỗ trợ tốt cho sự phát triển của thai nhi.
THÀNH PHẦN GIÀU DINH DƯỠNG TỪ BÍ NGÒI
Bí ngòi có nguồn góc từ Châu Mỹ này hiện ngày càng phổ biến với người tiêu dùng, nhờ vào hương vị ngon là, ít calories và lại chứa nhiều loại vitamin, dưỡng chất quan trọng.
Vitamin C,A tăng cường hệ thống miễn dịch, chống lão hóa cơ thể
Vitamin B6 ngăn ngừa trầm cảm, giảm nguy cơ mắc bệnh tim
Vitamin K giảm nguy cơ loãng xương và giúp máu đông tốt hơn
Chất xơ hỗ trợ tiêu hóa, chống táo bón
Axit béo Omega-3 giảm nguy cơ mất trí nhớ và viêm khớp
Magnesuim (Magie) ngăn ngừa xơ vữa động mạch, chống suy nhược, giảm stress
Kẽm hỗ trợ trí nhớ, giúp xương và tóc chắc khỏe
Kali Giúp cân bằng cơ thể, điều hòa huyết áp
Protein Bảo vệ và cân bằng năng lượng của cơ thể
5 CÔNG DỤNG TỐT KHI BÀ BẦU ĂN BÍ NGÒI
1. Ngừa ung thư
Bí ngòi có chứa hàm lượng vitamin A và C cao giúp chống lại quá trình oxy hóa của cơ thể, giúp mẹ bầu có thể phòng ngừa những bệnh ung thư ác tính. Ngoài ra, các chất như axit béo Omega-3, magie,kali, protein còn hỗ trợ cho mẹ bầu ổn định huyết áp, kháng viêm, ngăn ngừa xơ vữa động mạch.
2. Ngừa bệnh ứ mật trong gan
Vitamin K có trong bí ngòi rất cần thiết cho cơ thể. Đặc biệt vào giai đoạn cuối của thai kỳ mẹ có nguy cơ bị bệnh ứ mật trong gan nếu thiếu vitamin K. Mẹ bầu cần nạp vào khoảng 90 mcg lượng vitamin K trong ngày để ngăn ngừa bệnh, giảm nguy cơ loãng xương và giúp vết thương mau lành hơn trong quá trình chuyển dạ, sinh nở. Vì vậy, bà bầu nên ăn bí ngòi để bảo vệ sức khỏe của mình và thai nhi phát triển khỏe mạnh.
3. Ổn định cân nặng
Chính vì bí ngòi chứa hàm lượng calories ít và chưa rất nhiều nước, khoáng chất cần thiết. Mẹ bầu có thể chế biến được nhiều món ăn giàu dinh dưỡng với bí ngòi mà vẫn kiếm soát được cân nặng. Ngoài ra, bà bầu ăn bí ngòi có tác dụng giữ gìn vóc dáng sau thời gian sinh nở, không lo thiếu hụt chất dinh dưỡng.
4. Hỗ trợ tiêu hóa
Không chỉ chứa nhiều chất điện giải, nước và khoáng chất. Bí ngòi còn chưa lượng chất xơ đáng kể hỗ trợ tiêu hóa. Bà bầu ăn bí ngòi hạn chế được chứng táo bón và các triệu chứng rối loạn khác liên quan đến tiêu hóa.
5. Khỏe đẹp từ bên trong
Với lượng vitamin A, C, Zn(kẽm), beta-carotene, lutein và zeaxanthin giàu có từ bí ngòi là một lợi ích không thể thiếu. Do đó, khi bà bầu ăn bí ngòi thị lực sẽ được cải thiện tốt hơn, làn da đẹp hơn. Ngoài ra, bí ngòi còn giúp hỗ trợ trí nhớ, phát triển xương và tóc cho mẹ thêm chắc khỏe.
MÓN NGON TỪ BÍ NGÒI TỐT CHO BÀ BẦU
1. Bí Ngòi Xanh xào tôm
Nguyên liệu:
- Bí ngòi xanh: 1 quả
- Tôm khô: 200g
- Gia vị
- Rau ngò
- Hành khô
Cách làm:
- Rửa sạch tôm khô rồi ngâm nước lạnh khoảng 1 tiếng đồng hồ. Sau đó vớt tôm khô ra để ráo nước
- Rửa sạch bí ngòi xanh rồi cắt thành từng khúc xéo vừa ăn
- Phi thơm hành khô rồi đổ tôm khô vô xào. Thời gian xào khoảng từ 3 – 4 phút là được
- Sau đó cho bí ngòi vào xào cùng, nêm nếm gia vị, nước mắm cho vừa ăn
- Tiếp tục đảo đều tay để các nguyên liệu thấm gia vị
- Sau cùng là tắt bếp, cho món ăn ra dĩa, trang trí thêm ngò và hành lá
2. Bí ngòi nướng
Nguyên liệu:
- Bí ngòi 6 trái (3 trái xanh, 3 trái vàng)
- Dầu olive 2 muỗng canh
- Tiêu 1 muỗng cà phê
- Hạt nêm 1 muỗng cà phê
Cách làm:
- Bí ngòi rửa sạch, để cả vỏ, cắt thành nhiều lát ngang tròn dày khoảng 5mm
- Sắp bí ngòi vào hộp hoặc đĩa, rắc muối tiêu rồi tưới 1 lớp dầu ô liu lên trên
- Bật lò lên 200 độ C, cho âu bí ngòi vào nướng trong khoảng 20 – 30 phút.
LƯU Ý CHO BÀ BẦU KHI ĂN BÍ NGÒI
Nên sử dụng bí ngòi tươi sạch để chế biến các món ăn. Thời gian sử dụng bí ngòi tốt nhất là trong vòng 2 ngày từ lúc mua về. Nếu không sử dụng hết, cho bí ngòi vào túi nilon hoặc hộp chứa có nấp đậy kín để bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Bà bầu chỉ cần ăn khoảng 500g bí ngòi mỗi ngày để có đủ dưỡng chất cần thiết và duy trì sức khỏe trong suốt qua trình mang thai.
Đừng quên ghé MedPlus.vn để cập nhật thêm nhiều tin tức tổng hợp mỗi ngày nhé!
Xem thêm bài viết:
- Bà bầu ăn trần bì được không? 5 công dụng cho mẹ
- Bà bầu ăn vỏ bưởi được không? 6 công dụng tốt cho bà bầu
- Bà bầu ăn nhân sâm được không? 4 nguy hại cho bà bầu
- Bà bầu ăn bông bí và 4 công dụng tốt cho mẹ và bé
- Bà bầu ăn hạt thì là và 11 công dụng không nên bỏ qua
Nguồn: Tổng hợp