Bà bầu ăn củ cải turnip được không?
Củ cải turnip là loại củ cải có bên trong màu trắng, màu da bên ngoài khác nhau và có thể là màu tím hoặc hồng và đôi khi là màu đỏ. Màu da của củ cải turnip phụ thuộc vào lượng ánh sáng mặt trời nhận được. Củ cải turnip có mùi vị như mù tạt. Ngoài ra, turnip có vị cay nồng với một chút vị ngọt đắng. Củ cải turnip đi kèm với lượng calo natri, chất béo và cholesterol thấp làm cho nó trở thành một loại rau củ lý tưởng để ăn trong thời kỳ mang thai. Bà bầu ăn củ cải turnip mang lại nhiều lợi ích sức khỏe không ngờ cho mẹ.
Bà bầu ăn củ cải turnip là tuyệt đối an toàn, trừ phi các mẹ bị dị ứng với các loại có họ củ cải. Nó được biết đến là loại củ bổ dưỡng cho bà bầu nếu thêm vào chế độ ăn uống thường xuyên.
Hàm lượng dinh dưỡng trong củ cải turnip
Thành phần dinh dưỡng có trong củ cải turnip bao gồm:
Giá trị dinh dưỡng 100 g
Calo (kcal) 28
Tổng chất béo 0,1 g
Natri 67 mg
Kali 191 mg
Cacarbonrat 6 g
Chất lượng 1,8 g
Đường thực phẩm 3,8 g
Protein 0,9 g
Vitamin C 21 mg
Canxi 30 mg
Sắt 0,3 mg
Vitamin B6 0,1 mg
Magie 11 mg
Lợi ích khi bà bầu ăn củ cải turnip
1. Giúp chống ung thư
Các loại rau họ cải được biết đến với khả năng làm giảm nguy cơ ung thư. Bà bầu ăn củ cải turnip sẽ cảm thấy có vị đắng nhờ hợp chất Sulforaphane có khả năng chống ung thư.
2. Bổ phổi
Củ cải turnip rất giàu hàm lượng vitamin C. Bà bầu ăn củ cải turnip giúp giảm tình trạng phổi xấu đi. Ngoài ra, Vitamin C có trong củ cải turnip còn rất cần thiết cho việc sửa chữa mô và phát triển xương và làn da khỏe mạnh của em bé khi mang thai
3. Đào thải độc tố khỏi cơ thể
Nếu các mẹ bầu bị nhu động ruột không đều, chỉ cần kết hợp củ cải turnip trong chế độ ăn uống để giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Củ cải giúp mẹ bầu giảm bớt táo bón nhờ hàm lượng chất xơ có trong nó.
4. Hệ miễn dịch khỏe mạnh
Bà bầu ăn củ cải turnip trong thai kỳ giúp tăng sức đề kháng chống được các bệnh vặt. Lí do vì củ cải turnip giàu chất dinh dưỡng giúp tăng cường khả năng miễn dịch và tăng khả năng cơ thể chống lại các bệnh nhiễm trùng.
5. Xương khớp chắc khỏe
Canxi đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng xương, chồi răng của bé và trong việc điều tiết chất lỏng. Bà bầu ăn củ cải turnip chừng 100 gr sẽ đáp ứng được khoảng 20% lượng canxi cần thiết hằng ngày. Hàm lượng dinh dưỡng trong củ cải turnip giúp bà bầu khôi phục tổn thương khớp xương giảm nguy cơ mắc viêm khớp dạng thấp. Bên cạnh đó, nếu mẹ bầu thường xuyên sử dụng củ cải thì cũng sẽ giảm nguy cơ loãng xương của cơ thể.
6. Bổ sung lượng máu
Bà bầu ăn củ cải turnip sẽ được bổ sung lượng lớn sắt hữu ích. Sắt rất quan trọng đối với phụ nữ mang thai vì nó ngăn ngừa thiếu máu và đóng vai trò quan trọng trong việc tăng thể tích máu.
7. Bồi bổ trí não
Mẹ bầu thường xuyên dùng củ cải turnip trong chế độ ăn uống sẽ giúp làm giảm nguy cơ mắc suy giảm nhận thức. Củ cải cũng giúp duy trì hệ thần kinh hoạt động hiệu quả.
Hướng dẫn bà bầu nấu món củ cải Turnip xào
Nguyên liệu
- 1,3kg củ cải turnip gọt vỏ, cắt dày 1 inch
- 2 tép tỏi, thái nhỏ
- 1/2 Chén vụn bánh mì
- 3 muỗng canh dầu ô liu thêm nguyên chất
- 1/2 quả chanh
- 2 chén rau ngò
- Phô mai Parmesan bào nhỏ
- Muối kosher
Cách làm
Bước 1: Nấu củ cải turnip trong một nồi lớn nước muối sôi cho đến khi mềm, khoảng 5 phút. Sau đó chuyển củ cải vào một bát nước đá. Để ráo nước rồi chuyển đến một bát lớn.
Bước 2: Nấu tỏi, vụn bánh mì và dầu ăn trong một cái chảo nhỏ trên lửa vừa, thỉnh thoảng khuấy, cho đến khi vụn bánh mì có màu nâu vàng, khoảng 4 phút. Tắt lửa và nêm muối và hạt tiêu cho vừa ăn.
Bước 3: Cắt đôi quả chanh và vắt lấy nước cốt rồi rắc lên củ cải. Thêm rau mùi tây và một nửa vụn bánh mì và rắc dầu ô liu lên trên.
Bước 4: Bày món ăn ra đĩa và rắc Parmesan và vụn bánh mì còn lại lên trên.
Lưu ý khi bà bầu ăn củ cải turnip
Mẹ bầu có thể yên tâm ăn củ cải turnip khi mang thai vì nó không gây ra bất kỳ tác dụng phụ có hại nào. Tuy nhiên, nếu các mẹ bị dị ứng với các loại rau củ họ cải, thì vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng chúng trong bữa ăn nhé.
Hy vọng những thông tin trên có thể giúp ích phần nào cho mẹ bầu. Chúc các mẹ có một thai kì an toàn và khỏe mạnh với bé cưng. Đừng quên ghé medplus mỗi ngày để cập nhật thông tin về sức khỏe.
- Bà bầu ăn hạt hồ đào được không? 9 lợi ích cho sức khỏe mẹ và bé
- Bà bầu uống nước chanh được không? 11 lợi ích bất ngờ cho mẹ bầu
- Bà bầu ăn dầu dừa được không? 9 lợi ích cho sức khỏe mẹ và bé
- Bà bầu ăn mận Hà Nội được không? 7 lợi ích mẹ bầu không nên bỏ qua
- Bà bầu ăn đậu mười được không? 10 lợi ích cho sức khỏe mẹ và bé
- Bà bầu ăn đậu nành non edamame được không? 9 lợi ích sức khỏe thai kỳ
- Bà bầu ăn đậu tây được không? 10 lợi ích cho sức khỏe thai kỳ
Nguồn: Tổng hợp