Bà bầu ăn gạo lứt được không?
Gạo lứt được xem là thực phẩm giảm cân an toàn được nhiều người ưa chuộng. Lại giàu dinh dưỡng hơn gạo trắng nên cũng được lựa chọn thay thế gạo trắng trong bữa ăn. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bà bầu ăn gạo lứt có thể cung cấp được nhiều dưỡng chất lại chứa ít tinh bột. Đồng thời, có thể giúp mẹ kiểm soát được cân nặng trong thai kỳ.
Thành phần dinh dưỡng có trong gạo lứt
Thành phần dinh dưỡng trong gạo lứt gồm:
- 230 calo
- Chất xơ
- Chất đạm
- Carbohydrate
- Vitamin B6
- Vitamin B1
- Vitamin B2
- Vitamin B3
- Vitamin E
Cùng một số khoáng chất có lợi cho sự phát triển của thai nhi:
- Axit folic
- Kẽm
- sắt
- Photpho
Lợi ích khi bà bầu ăn gạo lứt
Tăng cường hệ miễn dịch
Gạo lứt luôn là thực phẩm đầu tiên nằm trong danh sách các thực phẩm giúp tăng cường hệ miễn dịch. Đồng thời, thành phần chất sterol và sterolin góp phần bổ trợ cho hệ miễn dịch của em bé từ sớm. Mẹ bầu ăn gạo lứt còn giúp kháng virus, vi khuẩn và làm chậm sự lão hóa đang diễn ra trong thời gian mang thai và sau sinh.
Điều trị cơn ốm nghén
Với hương vị thơm ngon, bà bầu sử dụng gạo lứt giúp giảm bớt được cơn ốm nghén khó chịu. Hoặc mẹ cũng có thể áp dụng phương pháp sau để cải thiện ốm nghén trong thời gian đầu mang thai:
- Cho vào nồi nước nóng 500ml 2 thìa bột gạo rang, vài lát gừng mỏng đem đun sôi.
- Đợi đến khi nguội thì uống để làm dịu dạ dày, chống buồn nôn.
Ngăn ngừa táo bón
Táo bón thai kỳ là tình trạng thường xuyên xảy ra. Với hàm lượng chất xơ phong phú, bà bầu ăn gạo lứt giúp hoạt động tiêu hóa diễn ra tốt hơn. Nếu tình trạng nặng hơn, mẹ có thể uống nước gạo lứt để giải quyết vấn đề này.
Ngăn ngừa tiểu đường thai kỳ
Gạo lứt được xem là thực phẩm giúp ổn định đường huyết. Bà bầu ăn gạo lứt đều đặn trong thai kỳ sẽ quản lý đường huyết hiệu quả. Đồng thời làm giảm lượng glucose trong máu, cải thiện sự tổng hợp insulin trong máu.
Mẹ bầu mắc bệnh tiểu đường thai kỳ có thể thay thế gạo lứt trong bữa chính để đường huyết được đảm bảo hơn.
Tránh được các cholesterol xấu
Khi mang thai, lượng cholesterol trong máu của mẹ sẽ cao hơn người bình thường. Hơn hết, chế độ dinh dưỡng cho bà bầu lại chứa nhiều đạm, mẹ lại có xu hướng ít vận động. Dẫn đến, các cholesterol xấu trong máu xuất hiện nhiều hơn. Khiến mẹ bị cao huyết áp và có nguy cơ mắc tiền sản giật.
Theo các nghiên cứu gần đây, bà bầu ăn gạo lứt có tác dụng làm giảm lượng cholesterol xấu trong cơ thể. Bởi hàm lượng chất xơ dồi dào có trong thực phẩm này.
Bà bầu ăn gạo lứt thay cơm được không?
Mặc dù gạo lứt được đánh giá là bổ dưỡng nhưng bà bầu không nên thay thế thành phần tinh bột chính trong bữa ăn. Bà bầu vẫn cần một lượng tinh bột nhất định để thai nhi được phát triển khỏe mạnh.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, tốt nhất bà bầu nên ăn gạo lứt khoảng 2-3 lần/tuần. Để đảm bảo vừa cung cấp đủ chất vừa nhận hết các lợi ích từ gạo lứt.
Thêm nữa, ý định dùng gạo lứt để giảm cân trong thai kỳ là hoàn toàn sai lầm. Mẹ có thể thay thế gạo trắng bằng gạo lứt trong bữa ăn nhưng không nên thay thế hoàn toàn. Vì như thế thai nhi sẽ không được cung cấp đủ chất dinh dưỡng, ảnh hưởng đến sự phát triển lâu dài của bé.
Lưu ý khi bà bầu ăn gạo lứt
Khi nấu gạo lứt, mẹ phải nấu lâu hơn gạo bình thường vì nó rất khó chín. Đồng thời khi ăn, mẹ nên nhai thật kỹ để không gây ra chứng khó tiêu. Việc nhai kỹ còn giúp hấp thu được các dưỡng chất có trong thực phẩm này tốt hơn.
Đừng quên ghé MedPlus.vn để cập nhật thêm nhiều tin tức tổng hợp mỗi ngày nhé!
Xem thêm bài viết:
- [ĐIỂM DANH] những món ăn từ gạo lứt cho bà bầu
- Bà bầu ăn măng trong 3 tháng đầu thai kỳ được không?
- Bà bầu ăn sữa chua nếp cẩm có tốt cho thai nhi?
- Bà bầu ăn vừng trắng: Nguồn canxi dồi dào cho mẹ và bé
- Bà bầu ăn táo mèo được không? Nguy hiểm tiềm tàng
- Bà bầu ăn bánh mì: Nguồn năng lượng phong phú
Nguồn: Tổng hợp