Bà bầu ăn phô mai Paneer được không?
Paneer là phô mai tươi, mềm phổ biến ở Nam Á, đặc biệt là ở Ấn Độ. Loại phô mai này được làm bằng cách làm đông đặc sữa khi nấu sữa nóng với nước cốt chanh hoặc giấm. Đây là một trong những thành phần phổ biến nhất trong một số món ăn.
Bà bầu ăn phô mai paneer khi đang mang thai hoàn toàn được nhưng các mẹ lưu ý rằng phô mai này phải làm từ sữa tiệt trùng. Paneer rất giàu canxi nên mẹ bầu nên đưa vào chế độ ăn uống để bổ sung đủ lượng canxi khuyến nghị hàng ngày.
Hàm lượng dinh dưỡng trong phô mai Paneer
Hàm lượng dinh dưỡng trong 40gr phô mai Paneer được liệt kê cụ thể như sau:
Năng lượng – 103,15 Kcal
Protein – 7,5 gram
Canxi – 190 mg
Folates – 37,3 mg
Photpho – 132 mg
Carbohydrate – 4,9 gram
Chất béo – 6 gram
Lợi ích khi bà bầu ăn phô mai Paneer
1. Tốt cho sự hình thành răng và xương
Phô mai Paneer rất giàu canxi và phốt pho. Do đó, nó có lợi cho sự hình thành và phát triển của răng và xương của em bé trong bụng mẹ. Các khoáng chất này giúp hệ thần kinh hoạt động hiệu quả và ngăn chặn quá trình khử khoáng xương khi mang thai.
2. Cung cấp năng lượng
Cứ khoảng 100g phô mai Paneer cung cấp 265kcal cho cơ thể mẹ bầu. Nó sẽ giúp các mẹ đối phó với các triệu chứng của thai kỳ, đặc biệt là ốm nghén trong ba tháng đầu. Nó cũng rất có lợi trong việc ngăn ngừa thiếu máu và mệt mỏi.
3. Nguồn protein tuyệt vời
Bà bầu ăn phô mai Paneer sẽ được nạp lượng lớn protein. Lượng protein này rất lý tưởng với phụ nữ mang thai vì nó cực kỳ cần thiết cho sự phát triển và hình thành các mô và cơ của thai nhi.
4. Giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh
Phô mai Paneer là một nguồn axit béo omega-3 phong phú và giúp tránh mẹ bầu nguy cơ chuyển dạ sớm cũng như tránh được các nguy cơ dị tật bẩm sinh khác của thai nhi.
5. Giúp kiểm soát cân nặng
Bà bầu ăn phô mai Paneer sẽ làm giảm cơn đói trong khi mang thai. Nó có thể giúp các mẹ kiểm soát cân nặng bằng cách làm cho cơ thể mau cảm thấy no.
6. Đặc tính chống viêm nhiễm
Khi mang thai mẹ bầu dễ bị đau nhức khớp và ê ẩm khiến cơ thể rất khó chịu. Nhờ có chứa các đặc tính chống viêm nên bà bầu ăn phô mai Paneer có thể giúp giảm bớt các cơn đau liên quan đến thai kỳ.
Hướng dẫn bà bầu làm phô mai Paneer tại nhà
Nguyên liệu
- Sữa
- Chất chua (chanh hoặc giấm)
Cách làm
Bước 1: Đun sôi sữa trên lửa vừa đến cao.
Bước 2: Thêm một đến hai muỗng cà phê chất chua pha loãng với một ít nước và khuấy hỗn hợp.
Bước 3: Đợi cho đến khi nó đông lại (bạn sẽ thấy nó tách nước). Để nó một lúc cho đến khi nó ổn định.
Bước 4: Cho phô mai vào một miếng vải lưới mỏng và vắt cho đến khi nước thoát ra hoàn toàn. Sau đó, để phô mai nghỉ khoảng 1-2 giờ hoặc cho phô mai vào khuôn để tạo hình.
Lưu ý khi bà bầu ăn phô mai Paneer
Với nhiều lợi ích nêu trên thì cũng đi kèm với một số tác hại nếu bà bầu ăn phô mai Paneer quá nhiều hoặc ăn phô mai cũ với chất lượng kém, ví dụ như nó đã bị đổi màu, khô hoặc nứt.
Mẹ bầu tuyệt đối không nên ăn phô mai Paneer sống khi mang thai vì nó có thể tồn tại một số vi khuẩn gây hại cho cơ thể và em bé đang phát triển bên trong bụng mẹ.
Phô mai Paneer là thực phẩm dễ hỏng và không thể được lưu trữ lâu dài. Do đó, trước khi ăn nên kiểm tra ngày sản xuất và hạn sử dụng.
Bà bầu ăn phô mai Paneer quá nhiều có thể ảnh hưởng đến huyết áp. Bên cạnh đó có thể dẫn đến chứng khó tiêu, đau dạ dày, và trong một số trường hợp cũng có thể gây ngộ độc thực phẩm.
Hy vọng những thông tin trên có thể giúp ích phần nào cho mẹ bầu. Chúc các mẹ có một thai kì an toàn và khỏe mạnh với bé cưng. Đừng quên ghé medplus mỗi ngày để cập nhật thông tin về sức khỏe.
- Bà bầu ăn hạt hồ đào được không? 9 lợi ích cho sức khỏe mẹ và bé
- Bà bầu uống nước chanh được không? 11 lợi ích bất ngờ cho mẹ bầu
- Bà bầu ăn dầu dừa được không? 9 lợi ích cho sức khỏe mẹ và bé
- Bà bầu ăn mận Hà Nội được không? 7 lợi ích mẹ bầu không nên bỏ qua
- Bà bầu ăn đậu mười được không? 10 lợi ích cho sức khỏe mẹ và bé
- Bà bầu ăn đậu nành non edamame được không? 9 lợi ích sức khỏe thai kỳ
- Bà bầu ăn đậu tây được không? 10 lợi ích cho sức khỏe thai kỳ
Nguồn: Tổng hợp