Bà bầu ăn quả santol được không?
Quả santol còn có tên gọi khác là quả bông hay táo chua. Nó thường được trồng ở các nước châu Á. Santol có kích thước bằng quả bóng chày và trông giống như măng cụt. Quả có vị chua ngọt và hạt quả bông có thể ăn được như kẹo. Loại qỉa này chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Vậy bà bầu ăn quả santol được không?
Quả satol chứa hàm lượng dinh dưỡng dồi dào mang lại lợi ích cho sức khỏe. Bà bầu ăn santol không chỉ cung cấp năng lượng mà còn tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.
Thành phần dinh dưỡng có trong quả santol
Protein
Chất béo
Tro
Canxi
Photpho
Sắt
Vitamin
9 công dụng khi bà bầu ăn quả santol
1. Giảm cholesterol xấu (LDL)
Quả Santol bao gồm pectin, một chất xơ hòa tan. Pectin, cùng với cholesterol tốt (HDL) sẽ liên kết với cholesterol xấu (LDL) trong ruột, ngăn chặn chất béo được hấp thụ vào hệ thống tuần hoàn của chúng ta. Mức độ LDL cao góp phần gây tăng huyết áp, đột quỵ và bệnh tim.
2. Ngăn ngừa bệnh tiểu đường
Quả Santol tốt cho người tiểu đường. Santol rất giàu chất xơ và có chỉ số đường huyết thấp. Chất xơ làm chậm quá trình tiêu hóa thức ăn, do đó làm giảm sự hấp thụ đường vào máu. Hiệu ứng này sẽ kiểm soát lượng đường trong máu. Điều này cũng tốt cho việc kiểm soát trọng lượng cơ thể.
3. Ngăn ngừa ung thư
Như đã nêu trước đó, trái cây santol bao gồm rất nhiều chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư. Một nghiên cứu gần đây đã có thể tách một loại vòng A-secotriterpene và axit koetjapic mới. Hai hợp chất thể hiện hoạt động gây độc tế bào chống lại các tế bào ung thư.
4. Tăng cường hệ thống miễn dịch
Santol chứa quercetin, một chất chống oxy hóa có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của chúng ta. Quercetin là một flavonoid có thể được tìm thấy trong hầu hết các loại rau và trái cây. Nó được cho là để thúc đẩy phòng ngừa và điều trị ung thư, nhưng nó vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn về mối quan hệ giữa quercetin và ung thư.
5. Điều trị tiêu chảy và táo bón
Chất xơ có trong quả santol có thể giúp quá trình tiêu hóa. Điều này làm cho quá trình tiêu hóa dễ dàng hơn nhiều.
6. Duy trì răng khỏe mạnh
Cũng giống như táo, tiêu thụ quả santol kích thích tuyến nước bọt sản xuất nhiều nước bọt hơn, do đó làm giảm sâu răng bằng cách giảm số lượng vi khuẩn miệng.
7. Sức khỏe xương
Canxi và phốt pho trong loại quả này giúp duy trì mật độ xương và răng. Bà bầu ăn quả santol giúp ngăn ngừa loãng xương và duy trì men răng chắc khỏe.
8. Ngăn ngừa thiếu máu
Thiếu máu là tình trạng thiếu các tế bào hồng cầu khỏe mạnh. Trái cây Santol bao gồm sắt, một khoáng chất rất quan trọng để sản xuất các tế bào hồng cầu. Những loại trái cây này cũng chứa vitamin C. Vitamin C được biết là giúp ruột hấp thụ sắt hiệu quả.
9. Chống dị ứng
Quả Santol bao gồm axit Sandorinic và axit Bryonotic. Cả hai hợp chất này đều là tác nhân tốt để ngăn ngừa và điều trị dị ứng. Nếu bạn bị dị ứng, bạn có thể ăn một số loại trái cây santol thường xuyên.
Món ăn chế biến từ quả santol
1. Nước ép santol
Nguyên liệu:
- 4 – 6 quả santol
- 5 cốc nước
- ½ chén đường tinh luyện
- nước đá
Cách làm:
Bước 1: Gọt vỏ quả santol. Múc ra hạt và ngâm trong 1 cốc nước trong khi gọt vỏ santol.
Bước 2: Cắt phần vỏ santol bên trong thành những khối nhỏ, ngâm nó trong 1 cốc nước.
Bước 3: Ép lấy nước từ hạt đã ngâm. Thêm nó vào thịt santol băm nhỏ.
Bước 4: Chuẩn bị xi-rô bằng cách đun sôi 3 cốc nước với 1 chén đường.
Bước 5: Đổ nước santol ngâm mà không cần thịt. Hãy để nó sôi và biến nhiệt. Hãy để nó nguội.
Bước 6: Chuyển nước trái cây vào bình và thêm vào thịt santol. Khuấy đều. Để nước santol ngâm vài giờ trong tủ lạnh.
2. Thịt lợn xào quả santol
Nguyên liệu:
- santol bóc vỏ và bỏ hạt
- thịt lợn xay
- cốc kem dừa
- ớt xanh dài
- ớt Thái
- mắm tôm
- củ hành đỏ băm nhỏ
- tép tỏi nghiền nát
- dầu ăn
Cách làm:
Bước 1: Quả santol gọt vỏ. Băm hoặc bào nhỏ quả santol.
Bước 2: Đặt santol băm vào giữa một miếng vải. Cố định santol bên trong miếng vải và sau đó vắt cho đến khi tất cả chất lỏng chảy ra. Để qua một bên.
Bước 3: Đun nóng dầu trong chảo. Xào tỏi và hành tây.
Bước 4: Khi hành tây bắt đầu trong mờ, thêm thịt lợn xay. Tiếp tục nấu cho đến khi thịt lợn chuyển sang màu nâu nhạt.
Bước 5: Thêm santol băm nhỏ. Nấu trong 3 đến 5 phút.
Bước 6: Đổ nước cốt dừa vào chảo. Đun sôi. Khuấy và đậy nắp chảo. Tiếp tục nấu ở lửa vừa cho đến khi chất lỏng giảm còn một nửa.
Bước 7: Thêm mắm tôm, ớt vào. Khuấy đều. Tiếp tục nấu cho đến khi chất lỏng bay hơi hoàn toàn.
Lưu ý khi bà bầu ăn quả santol
Quả santol có nhiều lợi ích. Tuy nhiên, bà bầu không nên ăn quá nhiều để đảm bảo sức khỏe. Bà bầu nên kết hợp với các thực phẩm khác để bổ sung thêm nhiều dưỡng chất để mẹ được khỏe mạnh và thai nhi phát triển tốt.
Với những thông tin được tổng hợp trên, hy vọng các bà bầu có thêm kiến thức về quả santol và sử dụng nó một cách hợp lý. Đừng quên ghé thăm Medplus mỗi ngày để cập nhật những thông tin mới nhất về sức khỏe bạn nhé.
Xem thêm:
- Bà bầu ăn mắm nêm được không? 4 tác dụng của mắm nêm
- Bà bầu ăn quả acai được không? 6 hữu ích quả acai mang lại
- Bà bầu uống trà hoa đậu biếc được không? 5 lợi ích cho bà bầu
- Bà bầu uống nước me được không? 6 tác dụng của nước me
- Bà bầu ăn quả camu camu được không? 6 lợi ích bà bầu cần biết
Nguồn: Tổng hợp