Bà bầu ăn thịt xông khói được không?
Thịt xông khói còn có tên là thịt hun khói hay thịt muối xông khói. Là món ăn được phương Tây ưa chuộng nhưng nó lại có nguồn gốc từ Trung Quốc, rất được ưa thích và phổ biến trên toàn thế giới. Thịt xông khói là một trong những loại thịt có nguồn dinh dưỡng dồi dào. Tuy nhiên, bà bầu ăn thịt xông khói có tốt không? Thịt xông khói có những ảnh hưởng gì đến mẹ và thai nhi?
Giai đoạn mang thai, việc ăn uống của mẹ bầu là vô cùng quan trọng. Vì những thực phẩm mẹ tiêu thụ, không chỉ ảnh hưởng cho mẹ mà còn cho cả thai nhi. Thịt xông khói vốn là nguồn giàu chất dinh dưỡng như protein, vitamin B6, vitamin B12, sắt,…tuy nhiên đây lại là món ăn không ăn toàn với phụ nữ mang thai.
Bà bầu ăn thịt xông khói có nguy cơ nhiễm khuẩn, các vấn đề về tim mạch do lượng muối có trong thịt, khả năng tăng cân, sức khỏe bị ảnh hưởng do chất bảo quản.
Thành phần dinh dưỡng có trong thịt xông khói
Thịt xông khói chứa nhiều thành phần dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe như:
Protein
Sắt
Kẽm
Kali
Magie
Phốt pho
Niacin
Thiamine
Riboflavin
Omega 3
6 bất lợi sức khỏe khi bà bầu ăn thịt xông khói
Nguy cơ nhiễm khuẩn
Bà bầu ăn thịt xông khói có nguy cơ bị nhiễm khuẩn listeriosis. Listeriosis là một Một loại vi khuẩn phổ biến được tìm thấy trong thịt xông khói, listeria có thể khiến phụ nữ mang thai có nguy cơ sảy thai, sinh non hoặc thai chết lưu. Ở trẻ sơ sinh, nó có thể dẫn đến nhiễm trùng và thậm chí gây ra các khuyết tật suốt đời như tê liệt, thiểu năng trí tuệ hoặc co giật.
Các vấn đề về tim mạch cho lượng muối có trong thịt
Thịt xông khói chứa rất nhiều muối, bà bầu tiêu thụ thực phẩm chứa nhiều muối sẽ gây ảnh hưởng cho hệ tim mạch. Ăn quá mặn trong thời gian mang thai bà bầu dễ bị các tình trạng như phù nề, tăng huyết áp, tăng nguy cơ tiền sản giật, nguy cơ mắc các bệnh về tim, đột quỵ,…
Khả năng tăng cân
Phụ nữ mang thai ăn thịt xông khói dễ mất kiểm soát cân nặng dẫn đến tăng cân vì lượng chất béo có trong thịt xông khói khá cao. Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, bà bầu không nên tiêu thụ quá 13g chất béo bão hòa mỗi ngày. Trong khi đó, trong 100g thịt xông khói chứ gần 32g chất béo bão hòa.
Nguy cơ tăng mức cholesterol xấu
Không chỉ gây tăng cân, thực phẩm chứa nhiều chất béo bão hòa còn gây tăng mức cholesterol xấu (LDL) trong cơ thể. Nếu có nhiều LDL trong cơ thể, thành động mạch sẽ lắng động mỡ gây ra tình trạng xơ vữa động mạch, làm hẹp và tắc các mạch máu, gây ra những bệnh nguy hiểm như đột quỵ, nhồi máu cơ tim,…
Sức khỏe bị ảnh hưởng do chất bảo quản
Vì là thực phẩm chế biến sẵn nên trong thịt xông khó sẽ chứa một vài chất bảo quản để giữ thịt được lâu. Các chất bảo quản này là nguyên nhân gây ra nhiều vấn đề sức khỏe cho con người. Những ảnh hưởng xấu khi bà bầu ăn thịt xông khói có chất bảo quản như: gây hại cho sức khỏe, gây dị tật cho thai nhi, sinh non, nguy cơ sẩy thai hat chết lưu.
Nguy cơ ung thư vú
Trong thịt xông khó có chứa chất bảo quản có tên natri nitrit bất lợi cho sức khỏe. Theo những nghiên cứu gần đây, nếu sử dụng thực phẩm chứa natri nitrit nhiều sẽ làm tăng 9% nguy cơ mắc bệnh ung thư vú.
Lưu ý khi bà bầu ăn thịt xông khói
Bà bầu ăn thịt xông khói vẫn có thể tránh được các tác hại nếu thực hiện theo những lưu ý sau:
- Lựa chọn những sản phẩm được chế biến từ cơ sở uy tín. Sản phẩm phải được chế biến kỹ, còn hạn sử dụng.
- Khi mua hãy lựa loại thịt ít mỡ
- Bảo quản tủ mát ở nhiệt độ <4,4 độ C và sử dụng thịt xông khói trong vòng 7 ngày.
- Trước và sau khi chế biến thịt, lưu ý vệ sinh tay cùng các dụng cụ chế biến sạch sẽ.
- Nấu chín và kỹ thịt ở nhiệt độ 165 độ F (73.8 độ C) trước khi ăn.
- Để thịt xông khói tránh xa những thực phẩm khác như trái cây, rau, cá, thịt,…
- Nên nấu thịt xông khói trên bếp thay vì lò vi sóng để đảm bảo diệt khuẩn.
Qua những thông tin Medplus đã tổng hợp về thịt xông khói. Hy vọng đã giải đáp được những thắc mắc về bà bầu ăn thịt xông khói được không? Hàm lượng dinh dưỡng có trong thịt xông khói, những tác hại và những lưu ý khi bà bầu ăn thịt xông khói.
Medplus hy vọng các bà bầu sẽ có thêm những kiến thức cần thiết để quá trình mang thai được hiệu quả và dễ dàng nhất Đừng quên ghé thăm Medplus.vn hàng ngày để cập nhật những thông tin mới nhất về sức khỏe bạn nhé.
Xem thêm bài viết:
- Bà bầu ăn quả ô liu được không? 6 công dụng bất ngờ cho sức khỏe
- Bà bầu ăn hến được không? 5 tác dụng tốt cho sức khỏe mẹ
- Bà bầu ăn thịt nguội được không? 6 tác hại cho mẹ và bé
- Bà bầu ăn bánh quẩy được không? 7 tác hại cho mẹ và thai nhi
- Bà bầu ăn bánh chưng được không? 5 bất lợi cho mẹ bầu
Nguồn: Tổng hợp