Bà bầu ăn trứng cút được không?
Trứng cút có màu trắng hoặc nâu với các đốm nâu đen trên mặt vỏ trứng. Trứng cút là món ăn ngon, giá thành rẻ lại giàu dinh dưỡng nên được đông đảo mọi người ưa chuộng, đặc biệt là ở thị trường châu Á. Trứng cút có nhiều chất dinh dưỡng như protein, vitamin B, kali, canxi,…Bà bầu ăn trứng cút có nhiều lợi ích cho sức khỏe của mẹ và bé.
Phụ nữ mang thai ăn trứng cút có nhiều công dụng như: giảm nguy cơ thiếu máu, tăng cường huyết sắc tố, tăng cường hệ miễn dịch, cung cấp năng lượng, bổ não, tốt cho da, giúp tóc chắc khỏe.
Thành phần dinh dưỡng có trong trứng cút
Trong 100g trứng cút tưới có chứa thành phần các chất dinh dưỡng như:
Năng lượng 158calo
Protein 13,05g
Chất béo 11,09g
Carbohydrate 0,41g
Canxi 64mg
Sắt 3,65mg
Kali 132mg
Magie 13mg
Kẽm 1,47mg
Natri 141mg
Folate 66mcg
Vitamin A 156g
Vitamin B 1,58g
Vitamin D 1,4g
Vitamin E 1.08mg
7 lợi ích cho sức khỏe khi bà bầu ăn trứng cút
1. Giảm nguy cơ thiếu máu
Thiếu máu là bệnh dễ gặp ở phụ nữ mang thai, vì lúc này cơ thể mẹ cần lượng máu nhiều hơn rất nhiều lần so với bình thường để nuôi thai nhi. Bà bầu ăn trứng cút giúp bổ sung sắt và kali cho cơ thể, giảm nguy cơ thiếu máu. Sắt là một khoáng chất quan trọng, giúp vận chuyển oxy cho các cơ quan, mô và tế bào và hỗ trợ tăng cường khả năng miễn dịch. Bên cạnh đó, kali thúc đẩy sự hình thành các tế bào hồng cầu, cuối cùng kích thích sức khỏe cho máu của bà bầu.
2. Tăng huyết sắc tố máu
Bà bầu ăn trứng cút có tác dụng tăng huyết sắc tố trong máu. Hàm lượng sắt cao trong trứng cút có xu hướng làm tăng nồng độ huyết sắc tố hemoglobin trong cơ thể. Hemoglobin là một chất nằm trong tế bào hồng cầu. Thông qua quá trình lưu thông máu, các hemoglobin sẽ mang oxy đi đến các tế bào, mạch máu và mô trong cơ thể dễ dàng, giúp duy trì pH máu được ổn định,..
3. Tăng cường hệ miễn dịch
Trứng cút là một nguồn vitamin D quan trọng, một chất dinh dưỡng có đặc tính miễn dịch và chống ung thư. Trứng cút cũng giàu protein đóng vai trò quan trọng trong hệ miễn dịch. Hệ thống miễn dịch tạo ra các kháng thể có chức năng vô hiệu hóa mầm bệnh như vi khuẩn, vi rút hoặc tế bào ung thư. Protein cũng là yếu tố quan trọng trong thành phần của phagocytes, một loại tế bào bạch cầu ăn vi khuẩn và tế bào bị nhiễm bệnh.
4. Thực phẩm bổ não
Trứng cút chứa một lượng chất béo quan trọng và protein hoàn chỉnh, cả hai đều giúp nuôi dưỡng não và hỗ trợ hoạt động của hệ thần kinh. Não được tạo thành từ một phần chất béo với chế độ ăn uống đầy đủ, giúp hỗ trợ các chức năng nhận thức như trí nhớ, học tập và giảm sương mù não. Hơn nữa, các axit amin trong trứng cút giúp tổng hợp hormone và chất dẫn truyền thần kinh trong não điều chỉnh tâm trạng, sự thèm ăn, giấc ngủ và năng suất hoạt động. Phụ nữ mang thai ăn trứng cút đem đến lợi ích tốt cho não bộ.
5. Nguồn năng lượng dồi dào
Trong trứng cút chứa 13,05g protein, 11,09g chất béo, 158 calo cùng hàm lượng lớn vitamin B và khoáng chất. Bà bầu ăn trứng cút cung cấp cho cơ thể một nguồn năng lượng dồi dào, một nguồn dinh dưỡng tuyệt vời. Thêm vào đó, hàm lượng sắt có trong trứng cút góp phần cung cấp năng lượng cho cơ bắp và tạo ra một cơ bắp đẹp.
6. Tốt cho da
Trứng cút tốt cho da là vì chúng có lượng vitamin A và chất béo quan trọng. Vitamin A có lợi ích chống lão hóa, bảo vệ chống lại tổn thương gốc tự do, giúp duy trì độ đàn hồi của da và vẻ ngoài trẻ trung. Trong khi đó, chất béo là một phần của thành phần của màng tế bào, có chức năng điều chỉnh tính thấm và cho phép các tế bào da giữ được độ ẩm cho vẻ ngoài trẻ trung.
Ngoài ra, lượng cholesterol có trong trứng cút cũng có lợi ích cho sức khỏe làn da vì nó giúp tổng hợp hormone duy trì làn da khỏe, đẹp. Phụ nữ mang thai ăn trứng cút chính là một ý tưởng tuyệt vời cho làn da sáng khỏe.
7. Nuôi dưỡng tóc chắc khỏe
Bà bầu ăn trứng cút giúp nuôi dưỡng mái tóc chắc khỏe. Trứng cút là một nguồn protein hoàn chỉnh, giúp cung cấp các axit amin có lợi. Các axit amin trong protein của trứng cút giúp xây dựng độ khỏe mạnh cho mái tóc, kích thích mọc tóc và giảm rụng tóc. Sắt nuôi dưỡng da đầu, đảm bảo cung cấp oxy tốt cho chân tóc, thúc đẩy sự phát triển của tóc và giảm rụng tóc.
Bên cạnh đó, vitamin D và vitamin B12 trong trứng cút giúp ngăn ngừa rụng tóc. Vitamin A và chất béo không bão hòa, chất béo bão hòa và cholesterol trong trứng cút giúp duy trì độ ẩm cho tóc và chống lại tóc dễ gãy.
Món ăn ngon từ trứng cút cho bà bầu
1. Trứng sốt chua ngọt
Nguyên liệu
- 30 quả trứng cút
- Tương cà, tương ớt
- 1 củ hành khô, 1 củ tỏi
- 1 ít hành lá
- Gia vị: nước mắm, hạt nêm, tiêu
Cách làm
- Trứng cút rửa sạch, đem luộc chín, vớt ra thả vào tô nước lạnh ngâm 5 phút sau đó bóc sạch vỏ trứng.
- Hành khô, tỏi băm nhỏ, hành lá thái nhỏ
- Pha hỗn hợp nước sốt chua ngọt bao gồm: 1 muỗng tương ớt + 2 muỗng đường + 1.5 muỗng nước mắm + 1/2 muỗng cà phê tiêu + 2 muỗng tương cà + 1 thìa cà phê hạt nêm + 2 thìa nước lọc và khuấy đều cho hòa tan.
- Cho nhiều dầu vào chảo đặt lên bếp, dầu nóng thì cho trứng cút vào chiên cho đến khi vàng thì vớt ra, để ráo.
- Cho một chảo khác lên bếp cùng 1 ít dầu ăn, dầu nóng cho hành và tỏi băm vào phi cho thơm.
- Sau đó cho bát nước sốt chua ngọt vào cùng và nấu cho sôi lên rồi cho trứng cút vào đảo chung.
- Nấu trong khoảng 1 phút, nêm nếp lại vừa miệng rồi tắt bếp.
2. Thịt rang trứng cút
Nguyên liệu
- 300g thịt ba chỉ
- 20 quả trứng cút
- 1 ít hành lá, hành khô, tỏi
- Gia vị: dầu ăn, nước mắm, đường, hạt nêm
Cách làm
- Thịt rửa sạch thái lát, ướp vào 2 muỗng đường trong vòng 5 phút.
- Trứng luộc chín, bỏ vỏ sau đó đem chiên vàng.
- Tỏi, hành khô băm nhỏ.
- Cho chảo cùng dầu ăn lên bếp cùng hành tỏi băm, phi thơm sau đó cho thịt vào xào săn.
- Tiếp tục đảo thịt cho đên khi phần thịt chuyển màu vàng giòn đẹp mắt thì cho trứng cút vào.
- Nêm vào đó nước mắt, hạt nêm vừa miệng rồi tắt bếp.
- Cho một ít tiêu cùng hành lá thái nhỏ lên bề mặt món ăn.
Lưu ý khi bà bầu ăn trứng cút
Bà bầu ăn trứng cút cần lưu ý những điều sau để đảm bảo sức khỏe và dinh dưỡng:
- Mua trứng ở những cơ sở uy tín, tránh trường hợp mua nhầm trứng cút giả, kém chất lượng.
- Mẹ bầu không ăn quá 5 quả trứng cút mỗi ngày và không quá 3 lần một tuần. Nên kết hợp ăn trứng cút với các thực phẩm khác như cá, thịt, rau củ để cân bằng dinh dưỡng.
- Khi chế biến trứng cút, lưu ý nấu chín trứng cút trước khi ăn.
- Không ăn trứng đã để qua đêm.
- Một số thực phẩm không nên dùng chung với trứng: nước chè, thịt ngỗng, thịt thỏ, sữa đậu nành, đường trắng, óc heo…
Qua những thông tin Medplus đã tổng hợp về trứng cút. Hy vọng đã giải đáp được những thắc mắc về bà bầu ăn trứng cútđược không? Hàm lượng dinh dưỡng có trong trứng cút và những lợi ích sức khỏe từ trứng cút cho bà bầu.
Medplus hy vọng các bà bầu sẽ có thêm những kiến thức cần thiết để quá trình mang thai được hiệu quả và dễ dàng nhất. Đừng quên ghé thăm Medplus.vn hàng ngày để cập nhật những thông tin mới nhất về sức khỏe bạn nhé.
Xem thêm bài viết:
- Bà bầu ăn mực được không? 5 lợi ích cho sức khỏe mẹ
- Bà bầu ăn canh rong biển được không? 5 lợi ích cho sức khỏe
- Bà bầu ăn cam được không? 7 lợi ích tốt cho sức khỏe mẹ và bé
- Bà bầu ăn đậu ngự được không? 7 công dụng tốt cho sức khỏe
- Bà bầu ăn bánh quy được không? 5 lợi ích cho mẹ
- Bà bầu ăn bít tết được không? 4 công dụng to lớn cho mẹ và bé
- Bà bầu ăn bơ đậu phộng được không? 7 bất ngờ về lợi ích sức khỏe
Nguồn: Tổng hợp