Lựu là một loại trái cây ngọt, giàu chất dinh dưỡng, mang lại nhiều đặc tính có lợi cho sức khỏe. Đây là một loại cây bụi có chiều cao từ trung bình đến cao, bao gồm một số nhánh mang lá bóng và hoa màu đỏ tươi. Nó có hai phần ăn được riêng biệt – màng ngoài quả bao quanh một lớp vỏ mềm bên trong bao gồm các màng mọng nước bao phủ các hạt màu đỏ đậm, tiết ra nước ép. Lựu là một loại trái cây bao gồm nhiều hạt. Loại trái cây này là một bổ sung phổ biến cho sinh tố, nước trái cây, salad và các món nướng.
Lựu là một kho tàng vitamin C, chất xơ, folate và kali được đánh giá cao nhờ khả năng hỗ trợ giảm cân đáng kinh ngạc, ngăn ngừa ung thư và giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính. Là kho chứa các chất chống oxy hóa như punicalagin và axit punicic hỗ trợ loại bỏ các gốc tự do khỏi quá trình oxy hóa các tế bào khỏe mạnh trong hệ thống.
Đúng vậy, những đường vân nhỏ màu đỏ này chứa đựng rất nhiều động lực để tối ưu hóa sức khỏe thể chất và tinh thần tổng thể. Tuy nhiên, mức độ an toàn của nước ép lựu đối với bà bầu như thế nào và bà bầu uống loại quả này khi mang thai sẽ nhận được những lợi ích gì?
Đi sâu vào bài viết này để có cái nhìn sâu sắc về dinh dưỡng và sự an toàn của nước ép lựu đối với phụ nữ mang thai.
Mời bạn tham khảo: TOP 7+ nước ép trái cây tốt cho bà bầu khi mang thai MỚI NHẤT
Uống nước ép lựu khi mang thai có an toàn không?
Ăn nhiều trái cây tươi khi mang thai rất được khuyến khích để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng ngày càng tăng. Và một trong những loại trái cây được đánh giá cao về nguồn dinh dưỡng phong phú và những lợi ích sức khỏe không thể thiếu trong thai kỳ chính là quả lựu. Hơn nữa, các nghiên cứu tiết lộ rằng nước ép lựu có tác dụng đầy hứa hẹn trong việc ngăn ngừa chứng tiền sản giật, hạn chế tăng trưởng và sinh non.
Lợi ích của nước ép lựu
Nước ép lựu chứa nhiều vitamin C, K, Folate, A, kali và chất chống oxy hóa. Một số lợi ích tuyệt vời của việc tiêu thụ nước ép lựu khi mang thai:
Quản lý huyết áp cao
Một số phụ nữ bị tiền sản giật khi mang thai, khi huyết áp tăng cao. Tình trạng sức khỏe này có thể làm tăng nguy cơ tử vong ở mẹ và thai nhi. Uống nước ép lựu có thể giúp giảm huyết áp vì nó chứa nhiều polyphenol punicalagin, được biết là có đặc tính hoạt tính sinh học mạnh giúp thư giãn cơ bắp và cải thiện lưu thông máu, do đó kiểm soát huyết áp.
Tăng cường sức khỏe tim mạch
Chất chống oxy hóa tốt trong loại nước ép này làm giảm mức cholesterol và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Do đó, làm cho quả lựu trở thành một bổ sung hoàn hảo để tối ưu hóa chức năng và sức khỏe của tim.
Thúc đẩy sức khỏe não bộ của thai nhi
Sự hiện diện của chất chống oxy hóa polyphenolic trong nước ép lựu được cho là có tác dụng chống viêm giúp giảm viêm và stress oxy hóa. Uống nước ép này khi mang thai có thể bảo vệ não của thai nhi khỏi những tổn thương.
Củng cố xương
Vốn giàu canxi và các chất dinh dưỡng thiết yếu khác, nước ép lựu cung cấp chất dinh dưỡng nuôi dưỡng xương cho phụ nữ mang thai. Từ đó giúp ngăn ngừa mất xương và tăng cường sức mạnh của xương.
Ngăn ngừa sinh non
Một số phụ nữ mang thai có thể gặp các vấn đề về nhau thai dẫn đến sinh non hoặc trẻ sơ sinh nhẹ cân. Những điều kiện này có thể xảy ra do stress oxy hóa. Nước ép lựu là một nguồn cung cấp chất chống oxy hóa mạnh mẽ đã được chứng minh là có tác động tích cực và tiêu thụ loại nước ép này giúp ngăn ngừa những rủi ro này.
Tăng cường hệ thống miễn dịch
Nhờ giàu chất chống oxy hóa và vitamin, nước ép lựu được biết là giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và ngăn ngừa nhiễm trùng. Do đó, phụ nữ mang thai có thể xây dựng một hệ thống miễn dịch mạnh mẽ bằng cách tiêu thụ loại nước ép kỳ diệu này.
Mời bạn tham khảo: Nước ép rau má: Nước ép với công dụng tuyệt vời
Có bất kỳ rủi ro nào khi tiêu thụ nước ép lựu không?
Nước ép lựu có thể tương tác với một số loại thuốc, để tránh bất kỳ biến chứng nào, phụ nữ mang thai nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi đưa loại quả này vào chế độ ăn thông thường của mình.
Mẹo
Hãy nhớ rửa quả lựu thật kỹ trước khi mở và loại bỏ các lớp vỏ của nó để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu. Ngoài ra, điều này ngăn ngừa lây nhiễm chéo có thể ảnh hưởng đến thai nhi.
Cách tiêu thụ thêm nước lựu
Phụ nữ mang thai có thể ăn lựu theo những cách sau để thưởng thức hương vị và lợi ích của nó:
- Có nó như một món ăn nhẹ độc lập
- Nước trái cây tươi có thể khiến bạn cảm thấy tràn đầy sinh lực và sảng khoái
- Trang trí lựu vào ngũ cốc và salad để tăng thêm hương vị và tăng cường dinh dưỡng
- Sinh tố lựu hoặc sữa lắc có thể thỏa mãn cơn thèm đồ ngọt của bạn
- Thêm nó trong khi nướng hoặc trong bất kỳ công thức món tráng miệng yêu thích nào của bạn
Lời khuyên cho việc tiêu thụ lựu
- Chỉ mua những quả lựu tươi và chín và chọn những quả có vỏ chắc
- Loại bỏ phần vỏ của hạt, đồng thời múc hạt ra
- Tránh mua nước ép lựu từ các cửa hàng bên ngoài, vì chúng có thể chứa chất bảo quản. Luôn luôn làm cho nó tươi ở nhà và thưởng thức
Mời bạn tham khảo: Nước ép chanh dây và những tác dụng không nên bỏ lỡ
Phần kết luận
Loại trái cây có màu sắc rực rỡ này mang lại rất nhiều dinh dưỡng và những lợi ích chữa bệnh không thể thiếu. Và được coi là một bổ sung lành mạnh cho kế hoạch ăn kiêng của phụ nữ mang thai. Chứa nhiều vitamin C, A, K, folate và chất chống oxy hóa, loại trái cây thơm ngon và bổ dưỡng này có thể mang lại một số lợi ích cho sức khỏe khi mang thai.
Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này của Medplus. Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, đừng quên chia sẻ và để lại bình luận bên dưới bài viết bạn nhé. Đội ngũ Medplus sẽ rất vui nếu nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn.
Mời bạn đọc tham khảo thêm các bài viết mới nhất: