Bệnh brucella là một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn lây lan từ động vật sang người. Thông thường nhất, mọi người bị nhiễm bệnh khi ăn các sản phẩm từ sữa tươi sống hoặc chưa tiệt trùng. Đôi khi, vi khuẩn gây bệnh brucella có thể lây lan qua không khí hoặc tiếp xúc trực tiếp với động vật bị nhiễm bệnh. Hãy cùng, Medplus tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.
Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các loại bệnh khác:
1. Tổng quát về bệnh brucella
Brucellosis là một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn lây lan từ động vật sang người. Thông thường nhất, mọi người bị nhiễm bệnh khi ăn các sản phẩm từ sữa tươi sống hoặc chưa tiệt trùng. Đôi khi, vi khuẩn gây bệnh brucella có thể lây lan qua không khí hoặc tiếp xúc trực tiếp với động vật bị nhiễm bệnh.
Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh brucella có thể bao gồm sốt, đau khớp và mệt mỏi. Nhiễm trùng thường có thể được điều trị bằng thuốc kháng sinh. Tuy nhiên, điều trị mất vài tuần đến vài tháng và nhiễm trùng có thể tái phát.
Bệnh Brucellosis ảnh hưởng đến hàng trăm nghìn người và động vật trên toàn thế giới. Tránh các sản phẩm sữa tươi sống và thực hiện các biện pháp phòng ngừa khi làm việc với động vật hoặc trong phòng thí nghiệm có thể giúp ngăn ngừa bệnh brucella.
2. Triệu chứng của bệnh brucella
Các triệu chứng của bệnh brucella có thể xuất hiện trong vòng vài ngày đến vài tháng sau khi bị nhiễm bệnh. Các dấu hiệu và triệu chứng tương tự như của bệnh cúm và có thể là:
- Sốt
- Ớn lạnh
- Ăn mất ngon
- Mồ hôi
- Chỗ mềm
- Mệt mỏi
- Đau khớp, cơ và lưng
- Đau đầu
Các triệu chứng của bệnh brucella có thể biến mất trong vài tuần hoặc vài tháng và sau đó xuất hiện trở lại. Một số người bị bệnh brucella mãn tính và có các triệu chứng trong nhiều năm, ngay cả sau khi điều trị. Các dấu hiệu và triệu chứng lâu dài có thể bao gồm mệt mỏi, sốt tái phát, viêm khớp, viêm tim (viêm nội tâm mạc) và viêm cột sống, một bệnh viêm khớp ảnh hưởng đến cột sống và các khớp lân cận.
3. Nguyên nhân của bệnh brucella
Các cách phổ biến nhất mà vi khuẩn lây lan từ động vật sang người như sau:
- Ăn các sản phẩm từ sữa tươi. Vi khuẩn Brucella trong sữa của động vật bị nhiễm bệnh có thể lây sang người qua sữa, kem, bơ và pho mát chưa được tiệt trùng. Vi khuẩn cũng có thể được truyền trong thịt sống hoặc chưa nấu chín từ động vật bị nhiễm bệnh.
- Hít phải không khí bị ô nhiễm. Vi khuẩn Brucella dễ dàng lây lan trong không khí. Nông dân, thợ săn, kỹ thuật viên phòng thí nghiệm và công nhân lò mổ có thể hít phải chất này.
- Chạm vào máu và chất dịch cơ thể của động vật bị nhiễm bệnh. Vi khuẩn có trong máu, tinh dịch hoặc nhau thai của động vật bị nhiễm bệnh có thể xâm nhập vào máu qua vết cắt hoặc vết thương khác. Vì tiếp xúc bình thường với động vật (chạm, chải hoặc chơi với chúng) không gây nhiễm trùng, nên hiếm khi người ta bị bệnh brucella từ vật nuôi của họ. Tuy nhiên, những người có hệ thống miễn dịch suy yếu nên tránh tiếp xúc với những con chó bị bệnh.
Bệnh Brucellosis thông thường không lây truyền từ người sang người, nhưng trong một số trường hợp, phụ nữ đã truyền bệnh cho con của họ trong khi sinh hoặc qua sữa mẹ. Trong một số trường hợp hiếm hoi, bệnh brucella có thể lây lan qua hoạt động tình dục hoặc qua truyền máu hoặc tủy xương bị ô nhiễm.
4. Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc bệnh brucella?
Có rất nhiều yếu tố nguy cơ gây bệnh brucella, đặc biệt nếu bạn là:
- Bác sĩ thú y
- Người chăn nuôi gia súc và động vật
- Chủ trang trại
- Người đi săn
- Nhà vi sinh vật
- Ăn hoặc uống các sản phẩm không được tiệt trùng từ động vật bị nhiễm bệnh
- Đi du lịch đến những nơi bệnh brucella đang xảy ra
- Làm việc trong một nhà máy chế biến thịt hoặc lò mổ.
5. Các biến chứng của bệnh brucella
Bệnh Brucellosis có thể ảnh hưởng đến hầu hết mọi bộ phận của cơ thể, bao gồm hệ thống sinh sản, gan, tim và hệ thần kinh trung ương. Bệnh brucella mãn tính có thể gây ra các biến chứng ở một cơ quan hoặc khắp cơ thể. Một số biến chứng có thể xảy ra như sau:
- Nhiễm trùng màng trong tim (viêm nội tâm mạc). Đây là một trong những biến chứng nghiêm trọng nhất của bệnh brucella. Viêm nội tâm mạc không được điều trị có thể làm hỏng hoặc phá hủy van tim và là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong liên quan đến bệnh brucella.
- Viêm khớp. Nhiễm trùng khớp được đặc trưng bởi đau, cứng và sưng khớp, đặc biệt là đầu gối, hông, mắt cá chân, cổ tay và cột sống. Viêm cột sống (viêm khớp giữa các xương của cột sống [đốt sống] hoặc giữa cột sống và xương chậu) có thể đặc biệt khó điều trị và có thể gây ra tổn thương lâu dài.
- Viêm và nhiễm trùng tinh hoàn (viêm mào tinh hoàn). Vi khuẩn gây bệnh brucella có thể lây nhiễm sang mào tinh hoàn, ống cuộn nối ống dẫn tinh và tinh hoàn. Từ đó, tình trạng viêm nhiễm có thể lây lan sang chính tinh hoàn, gây sưng tấy, đau nhức, có thể rất nặng.
- Viêm và nhiễm trùng lá lách và gan. Bệnh Brucellosis cũng có thể ảnh hưởng đến lá lách và gan, khiến chúng trở nên lớn hơn nhiều so với kích thước bình thường.
- Nhiễm trùng hệ thần kinh trung ương. Những bệnh nhiễm trùng này bao gồm các bệnh đe dọa tính mạng như viêm màng não, viêm màng bao quanh não và tủy sống, và viêm não, tức là chính não bị viêm.
6. Phòng ngừa
Thực hiện các biện pháp phòng ngừa sau để giảm nguy cơ mắc bệnh brucella:
- Tránh các loại thực phẩm từ sữa chưa được tiệt trùng. Trong những năm gần đây, tại Hoa Kỳ, có rất ít trường hợp mắc bệnh brucella liên quan đến việc tiêu thụ các sản phẩm sữa tươi từ các đàn gia súc trong nước. Tuy nhiên, tốt nhất bạn nên tránh sữa, pho mát và kem chưa được tiệt trùng, bất kể chúng đến từ đâu. Nếu bạn sắp đi du lịch đến các quốc gia khác, hãy tránh các thực phẩm từ sữa tươi.
- Nấu chín thịt hoàn toàn. Nấu thịt cho đến khi đạt nhiệt độ bên trong từ 145 đến 165 ° F (63 đến 74 ° C). Khi ăn ở nhà hàng, hãy để thịt bò và thịt lợn ít nhất ở nhiệt độ vừa-cao. Thịt nội ở Hoa Kỳ không có khả năng chứa vi khuẩn Brucella, nhưng việc nấu chín đúng cách sẽ tiêu diệt các vi khuẩn có hại khác, chẳng hạn như salmonella và Escherichia coli. Khi đi du lịch nước ngoài, hãy tránh mua thịt từ những người bán hàng rong và yêu cầu tất cả thịt phải được nấu chín kỹ.
- Đeo găng tay. Nếu bạn là bác sĩ thú y, nông dân, thợ săn hoặc nhân viên lò mổ, hãy đeo găng tay cao su khi tiếp xúc với động vật ốm hoặc chết, mô động vật hoặc hỗ trợ động vật sinh nở.
- Thực hiện các biện pháp phòng ngừa an toàn trong môi trường làm việc có rủi ro cao. Nếu bạn làm việc trong phòng thí nghiệm, hãy xử lý tất cả các mẫu trong các điều kiện an toàn sinh học thích hợp. Cơ sở giết mổ cũng phải tuân thủ các biện pháp bảo vệ, chẳng hạn như ngăn cách sàn giết mổ với các khu vực chế biến khác và mặc quần áo bảo hộ.
- Tiêm phòng cho vật nuôi. Tại Hoa Kỳ, một chương trình tiêm chủng tích cực đã gần như loại bỏ hoàn toàn bệnh brucella trên đàn gia súc. Vì vắc-xin brucellosis là vắc-xin sống, nên nó có thể gây bệnh cho người. Tất cả những người vô tình bị kim tiêm trong khi tiêm chủng cho động vật bị mắc kẹt đều phải được điều trị.
Nguồn tham khảo: