Tại Trung Hoa, há cảo được xem là một món ăn đặc biệt tượng trưng cho sự may mắn và đoàn tụ. Nếu người Trung Hoa dùng há cảo làm bữa ăn sáng phổ biến thì ở Việt Nam, nó trở thành món ăn vặt được khá nhiều người yêu thích. Há cảo có nhiều loại nhân cũng như cách chế biến khác nhau nên rất đa dạng trong hương vị và sở thích riêng. Hôm nay, hãy cùng Medplus khám phá ngay bí quyết làm há cảo thịt bò hấp thơm ngon, hấp dẫn cho cả nhà nhé. Bắt đầu nào!
Cách chọn nguyên liệu cho món há cảo thịt bò hấp
1. Cách chọn thịt bò tươi ngon, không bị tẩm ướp hóa chất
- Nếu mua thịt ở chợ, hãy chọn hàng nào có thịt bò màu đỏ tươi tự nhiên. Dùng tay ấn nhẹ vào thịt sẽ thấy thớ thịt đàn hồi tốt. Thớ thịt nhỏ, mềm và mịn. Bề mặt thịt khô ráo và không bị lạnh. Tránh mua thịt bò có màu đỏ sẫm, kém đàn hồi, thớ thịt to và lạnh. Đây đều là những biểu hiện của thịt bò được bảo quản lâu ngày và kém chất lượng. Ngoài ra bạn cũng nên để ý hàng thịt đó có vệ sinh hay không, có gần nguồn nước bẩn hay chất thải không. Bên cạnh đó thì giấy tờ chứng nhận về nguồn gốc của nguyên liệu cũng quan trọng không kém.
- Nếu mua thịt đông lạnh, bạn hãy tới những cửa hàng hay siêu thị uy tín để đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm. Bạn cũng đừng quên kiểm tra thành phần dinh dưỡng và hạn sử dụng có in trên bao bì nhé. Thịt bò đông lạnh phải được bảo quản ở nhiệt độ tương thích trong khoảng từ -18 đến -22 độ C. Nguyên liệu không có vết đen hay mốc. Bao bì sản phẩm phải còn nguyên vẹn, không bị hở hay bục vỡ.
2. Cách chọn bột há cảo làm vỏ bánh
- Chọn loại bột làm há cảo từ các thương hiệu lớn và có uy tín. Đảm bảo sản phẩm đóng gói cẩn thận, có các thông tin cần thiết được in sẵn trên bao bì. Vỏ bao bì phải còn nguyên vẹn, không bị thủng lỗ.
- Bột làm bánh phải khô, mịn, không bị đặc quánh hay dính vào với nhau. Bột mới sẽ có mùi thơm nhẹ đặc trưng. Nếu nguyên liệu có mùi chua hay mùi hôi khó chịu thì bạn không nên sử dụng.
Lưu ý với món há cảo thịt bò hấp
1. Mẹo cho món há cảo thịt bò hấp thơm ngon hơn
- Nên dùng nước ấm để nhào bột, nguyên liệu sẽ dẻo, mịn mà không bị vỡ, bở.
- Khi lăn bột, để miếng bột không bị dính thì bạn hãy cho một ít bột kho ra mặt phẳng rồi cắn bột đã ủ lên trên.
- Bạn hãy thêm một ít hành tím băm nhuyễn vào phần thịt để phần nhân ngon miệng hơn. Không dùng tỏi để làm gia vị với món này vì chúng sẽ lưu lại mùi hăng nồng rất khó chịu.
2. Những nhóm người nên hạn chế dùng há cảo thịt bò hấp
Người có thể chất quá yếu
Theo Đông y, thịt bò có thể tăng cường sức mạnh xương cốt, bổ sung nguồn năng lượng quan trọng cho cơ thể. Nhưng thịt bò không phải là thực phẩm thích hợp cho nhóm người có thể chất kém. Thịt bò chứa nhiều chất dinh dưỡng khó phân giải sẽ càng trở nên khó khăn hơn khi được tiêu thụ bởi nhóm người này.
Người tiêu hóa kém
Nếu bạn đang có vấn đề về tiêu hóa thì không nên ăn thịt bò quá nhiều. Đây vốn là loại thực phẩm không thích hợp để tiêu thụ thường xuyên, mỗi tuần chỉ nên ăn từ 1-2 lần. Thịt bò là thực phẩm khó tiêu hóa, cần một thời gian dài mới có thể tiêu hóa hết. Vì vậy, đối với những người tiêu hóa kém không phải là lựa chọn phù hợp. Ăn nhiều thịt bò có thể dẫn đến nguy cơ tăng các bệnh về đường tiêu hóa, viêm dạ dày, ruột.
Người vừa phẫu thuật
Nhóm người này nên thêm những thực phẩm ít dầu, thanh đạm, dễ tiêu hóa vào chế độ ăn uống để nhanh hồi phục. Nếu ăn nhiều thịt bò sẽ ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa của đường ruột, khiến tình trạng bệnh tồi tệ hơn. Đặc biệt, bệnh nhân sau phẫu thuật ăn thịt bò có thể để lại sẹo trên da.
Với lớp vỏ trong mờ lấp ló nhân thịt đẹp mắt kèm chút màu xanh tô điểm của hành lá, mùi thơm hấp dẫn hẳn sẽ khiến ai thưởng thức cũng sẽ ấn tượng khó quên. Món há cảo thịt bò hấp có thể tự làm vừa nhanh lại vừa dễ, ăn chay hay ăn mặn đều hợp. Đặc biệt, ăn há cảo không gây nặng bụng và cũng có thể dùng làm mồi nhậu.
Xem thêm
- Cách làm món phở bò tái lăn thơm ngon, ăn hoài không ngán
- Cách nấu lẩu bò sa tế cay nồng cho ngày cuối tuần rộn rã
- Thử ngay món ngon mới lạ với tim bò xào hành tây cực dễ làm
- Ứa nước miếng với món mực om xì dầu nóng hổi, hấp dẫn
Nguồn: Tổng hợp
Bí quyết làm há cảo thịt bò hấp thơm ngọt, hấp dẫn
Ingredients
- 500g thịt bò xay nhuyễn
- 200g bột há cảo
- 1 muỗng cà phê muối
- 1 củ cà rốt
- Gừng, tiêu, hành lá
Instructions
Sơ chế
- Cho 180g bột vào 1 tô lớn, thêm muối vào rồi từ từ đổ từng ít nước vào, trong lúc đổ lấy đũa khuấy đều cho đến khi hỗn hợp bắt đầu quánh lại.
- Khi bột đã quyện thành hỗn hợp dính, phủ khăn ẩm lên trên tô rồi ủ trong khoảng 5 phút.
- Bột khi ủ xong sẽ rắn hơn, rắc tiếp 20g bột còn lại vào rồi nhào đến khi bột thật mịn và ráo.
- Làm phần nhân: Xắt nhỏ 1 củ cà rốt thành miếng hạt lựu, băm nhuyễn gừng và hành lá. Trộn đều hỗn hợp: thịt xay, gừng, cà rốt, hành lá và một ít tiêu cho vừa ăn.
Cách thực hiện
- Lăn bột thành miếng dài, sau đó cắt thành từng viên bé bằng khoảng 4 đốt tay. Sau đó dùng cây cán bột cán miếng bột thật mỏng và tròn.
- Cho 1 thìa nhân vào giữa miếng bột rồi gấp đôi lại, miết đều ở phần miệng để bột dính vào nhau.
- Xếp há cảo vào xửng, hấp khoảng 6 phút cho bánh chín thơm là được.
- Bày há cảo thịt bò hấp ra đĩa. Dùng nóng với nước chấm.