Nếu ai từng ăn cơm với cá trích nướng kho trong ngày mưa thì khó lòng mà quên được hương vị của nó. Món ăn hấp dẫn khi nướng mỡ cá chảy vào lửa than, tỏa mùi thơm bay khắp xóm, khiến ai cũng phải hít hà. Và trong bài viết hôm nay, Medplus sẽ giới thiệu cho bạ công thức chế biến món cá trích nướng kho đơn giản, tại nhà.
Mẹo làm món cá trích nướng kho đặc biệt thơm ngon
1. Cách chọn nguyên liệu tươi ngon
Cá trích là nguyên liệu dễ tìm thấy ở nhiều nơi. Đối với cá trích, bạn nên chọn những con tươi sống. Mắt cá sáng trong, không vẩn đục, hơi lồi và không có vân đỏ. Thịt cá săn chắc, khi ấn nhẹ vào bụng cá có độ đàn hồi cao, không để lại dấu. Đặc biệt là mang cá đỏ tươi, không bị bầm dập hay có màu nâu đen.
2. Bí quyết tăng thêm hương vị cho món ăn
Món cá trích nướng kho này đã quá quen thuộc đối với người dân Việt Nam. Hầu như, ai cũng biết cách chế biến nó. Tuy nhiên để tăng độ hoàn hảo cho món ăn thì bạn có thể thực hiện những mẹo nhỏ sau đây.
- Cá trích mua về cần làm sạch hoàn toàn bên trong ruột. Sau đó cho cá ngâm trong nước chanh gừng để giảm mùi tanh.
- Khi ướp cá thì nên cho cá vào trong ngăn mát tủ lạnh để giữ độ tươi cho cá.
- Khi nướng cá nên nướng ở mức lửa nhỏ, để cá chín đều bên trong mà không bị cháy bên ngoài.
Những lưu ý khi ăn cá trích nướng kho để đảm bảo sức khỏe
1. Cách bảo quản an toàn
Để bảo quản món cá kho này thì bạn chỉ cần thực hiện 1 trong 2 phương pháp sau.
- Để nguyên trong nồi và để trong tủ đựng thức ăn trong nhiệt độ thông thường. Nhưng nó là cách 4 đến 5 tiếng thì cần phải hâm nóng lại một lần.
- Để vào trong hộp đựng thức ăn và cho vào ngăn mát tủ lạnh. Nếu muốn ăn thì nên lấy ra hâm nóng lại để đẩm bảo sức khỏe.
2. Lưu ý khi ăn món cá trích nướng kho
Những nhóm người nên hạn chế ăn cá trích:
Bệnh nhân vô sinh
Có nhiều loại cá chứa lượng thủy ngân cao như cá kiếm, cá thu to, cá ngừ… Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người đàn ông bị suy giảm khả năng sinh sản khi ăn nhiều cá. Bởi một phần nguyên nhân do lượng thủy ngân tích trong cơ thể cao hơn. Khi thủy ngân xâm nhập vào cơ thể, kết hợp với các tế bào hồng cầu trong máu sẽ cản trở chức năng của các tế bào sinh sản.
Bệnh gout
Cá, tôm, cua, sò, hến, tôm, chứa hàm lượng purine cao. Do đó, bệnh nhân gout nên hạn chế ăn những thực phẩm này để ngăn bệnh nặng hơn. Thế nên, móm cá trích nướng kho thường không phù hợp cho những người mắc bệnh này.
Bệnh nhân bị xơ gan, rối loạn chức năng gan
Những bệnh nhân này nên hạn chế ăn cá mòi, cá trích, cá ngừ, cá chép, cá bơn… Đặc biệt là cácmón cá chiên thường không tốt cho sức khỏe. Đấy là chưa kể khi chiên cá hàm lượng protein cũng giảm bớt. Ngoài ra nếu cá bị cháy sẽ sản sinh các chất dễ gây ung thư. Với những bệnh nhân mắc bệnh huyết áp, có khối u và cả trẻ em… hạn chế ăn cá muối.
Nguồn tham khảo: Nguồn tổng hợp
Mẹo làm cá trích nướng kho thơm ngon khó cưỡng
Ingredients
- Cá trích: 500 gram
- Hành, tiêu, ớt, tỏi
- Gia vị nêm
Instructions
Cách sơ chế nguyên liệu
- Cá trích mua về làm sạch ruột, bỏ vây và rửa sạch với nước lã.
- Sau đó đêm cá ướp với một ít muối, gừng trong vòng 15 phút.
- Cuối cùng là lấy cá ra và rửa lại với nước một lần nữa.
Cách chế biến món cá trích nướng kho
Bước 1: Đặt cá trích lên vỉ nướng. Nướng đến khi cá có màu vàng mật là được.
Bước 2: Lần lượt xếp cá vào nồi để chuẩn bị kho.
Bước 3: Cho nước hàng, cùng nước chè xanh vào nồi, nêm nếm nước mắm và đường sao cho hợp khẩu vị. Sau đó, rắc tiêu lên trên.
Bước 4: Lấy một cái chảo riêng cho 1 thìa ăn dầu phi hành thật thơm đến khi hành ngả màu vàng.
Bước 5: Rưới dầu phi sang nồi kho cá, rồi đun nồi cá với lửa liu riu khoảng 15 phút, rồi tắt bếp.