Bị viêm vú có thể cho con bú được không?

Tình trạng nhiễm trùng vú gây đau đớn này dẫn đến vú bị viêm, đỏ và đôi khi sốt và ớn lạnh. Đây là những điều cần làm đối với bệnh viêm vú.

Bị viêm vú có thể cho con bú được không?

Không nghi ngờ gì nữa, ngực của bạn sẽ mềm và sưng lên khi bạn mới bắt đầu cho con bú. Rốt cuộc, chúng đang đầy sữa! Nhưng nếu bạn nhận thấy một trong hai trở nên đau hơn hoặc đột nhiên bạn có cảm giác giống như bị cúm, bạn có thể đang đối phó với bệnh viêm vú.

Viêm vú cần được chú ý càng sớm càng tốt, nhưng một khi bạn biết đó là những gì bạn đang đối phó, nhiễm trùng tương đối dễ điều trị. Dưới đây là thông tin thêm về nguyên nhân gây ra viêm vú, cách nhận biết bạn có bị mắc bệnh hay không và phải làm gì để bắt đầu cảm thấy tốt hơn nhanh chóng.

Viêm vú là gì?

Viêm vú là một bệnh nhiễm trùng mô vú đặc trưng bởi vú sưng đau và các triệu chứng giống như cúm. Người ta ước tính rằng có đến 10% các bà mẹ đang cho con bú sẽ phải đối mặt với một đợt viêm vú trong suốt hành trình cho con bú.

Bannner 76% BVAG

  Loại bảo hiểm *
  Nội trú và Ngoại trúNội trú Ngoại trú và Nha khoa
  Họ và tên *

  Điện thoại *

  Email

  Nguy cơ bị viêm vú cao nhất trong sáu tuần đầu sau sinh, nhưng nó có thể xảy ra bất cứ lúc nào khi cho con bú. Nhiễm trùng thường chỉ ảnh hưởng đến một bên vú, mặc dù có thể có khả năng bị viêm vú ở cả hai bên vú cùng một lúc.

  Viêm vú và cho con bú
  Viêm vú và cho con bú

  Nguyên nhân nào gây ra bệnh viêm vú?

  Viêm vú xảy ra khi vi khuẩn có hại bị mắc kẹt trong mô vú, gây nhiễm trùng. Thông thường, điều đó xảy ra khi  ống dẫn sữa trong vú bị tắc  và không thoát được.

  Viêm vú cũng có thể phát triển khi vi trùng (từ bề mặt da của bạn hoặc từ miệng của bé) xâm nhập vào vú qua vết nứt trên núm vú của bạn hoặc qua một trong các ống dẫn sữa. Sau đó vi khuẩn sinh sôi, gây nhiễm trùng.

  Hơn nữa, bất kỳ phụ nữ đang cho con bú nào cũng có thể bị ảnh hưởng. Nhưng có một số yếu tố có thể khiến bạn dễ bị viêm vú, như:

  • Đi quá lâu giữa các lần cho con bú hoặc bơm. Bỏ lỡ thời gian bú bình thường có thể gây căng sữa, dẫn đến tắc ống dẫn sữa.
  • Chốt hoặc định vị kém. Cả hai đều có thể làm cho vòng một của bạn khó thoát nước đầy đủ ở ngực, có thể dẫn đến tắc nghẽn. 
  • Bị nứt núm vú. Các vết nứt, vết loét hoặc vùng da hở khiến vi khuẩn xâm nhập vào mô vú của bạn dễ dàng hơn. 
  • Mặc áo ngực bó sát. Chúng gây thêm áp lực lên ngực của bạn, làm tăng nguy cơ bị tắc.
  • Bị viêm vú trong quá khứ. Các chuyên gia không hiểu tại sao, nhưng bị viêm vú một lần khiến bạn dễ bị lại.

  Các triệu chứng của bệnh viêm vú là gì?

  Bên cạnh sưng, đau và đỏ rõ ràng là vấn đề tiêu chuẩn của nhiễm trùng vú, vú của bạn có thể cảm thấy ấm khi chạm vào. Bạn cũng có thể bị sốt (thường từ 101 ° F trở lên) và các triệu chứng giống cúm khác (chẳng hạn như ớn lạnh) – đôi khi có thể xuất hiện đột ngột. Bạn cũng có thể cảm thấy kiệt sức (thậm chí nhiều hơn sự mệt mỏi của người mẹ mới bắt đầu thông thường), suy nhược và thường yếu. Bạn cũng thường cảm thấy đau hoặc rát khi cho con bú.

  Đôi khi bạn cũng có thể phát hiện ra bệnh viêm vú từ bên ngoài. Vú bị nhiễm trùng có thể sưng hoặc đỏ, và mẩn đỏ có thể có dạng hình nêm. Bạn cũng có thể cảm thấy một cục cứng hoặc dày – có thể là một ống dẫn bị tắc, nguồn gốc của nhiễm trùng.

  Viêm vú và cho con bú
  Viêm vú và cho con bú

  Làm thế nào để bạn điều trị viêm vú?

  Điều đầu tiên trước tiên: Gọi ngay cho học viên của bạn. Viêm vú dễ điều trị khi phát hiện sớm, nhưng nếu để lâu hơn có thể dẫn đến hình thành mủ xung quanh mô bị nhiễm trùng và có thể phải phẫu thuật dẫn lưu.

  Bác sĩ sẽ có thể chẩn đoán và kê đơn phương pháp điều trị phù hợp. Thuốc kháng sinh đường uống thường có tác dụng, làm sạch nhiễm trùng và khiến bạn cảm thấy khá nhanh chóng (nếu bạn không cải thiện trong vòng một hoặc hai ngày sau khi bắt đầu dùng kháng sinh, hãy gọi lại). Bạn cũng nên hỏi về acetaminophen hoặc các loại thuốc giảm đau nhẹ khác để giảm đau.

  Khi bạn đã bắt đầu dùng thuốc kháng sinh (hoặc trong khi chờ kê đơn), hãy thực hiện các biện pháp tại nhà để giảm bớt sự khó chịu của bạn và giúp tình trạng nhiễm trùng nhanh chóng khỏi hơn. Lên đầu tiên? Giữ cho con bú càng nhiều càng tốt, bắt đầu từ vú bị nhiễm trùng trước. Nó an toàn (ngay cả khi bạn đang dùng thuốc kháng sinh) và giúp loại bỏ mọi tắc nghẽn và loại bỏ nhiễm trùng. Đảm bảo uống hết thuốc kháng sinh theo quy định và không ngừng dùng thuốc ngay cả khi bạn cảm thấy tốt hơn.

  Nếu quá đau khi cho con bú từ vú bị nhiễm trùng hoặc con bạn không hút hết sữa ra khỏi vú, hãy sử dụng máy hút sữa hoặc vắt sữa bằng tay. Chườm ấm trước khi cho con bú có thể giúp khuyến khích sữa chảy ra, đồng thời có thể nhẹ nhàng xoa bóp vú của bạn trong khi con bạn bú. Hãy chắc chắn làm sạch vú bị nhiễm trùng tốt nhất có thể để tránh tái phát.

  Cũng nên cân nhắc việc không mặc áo ngực hoặc mặc áo ngực rộng rãi mà không có gọng. Điều đó sẽ giúp giảm áp lực lên vú của bạn, giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn và cho phép vú của bạn thoát nước tốt hơn.

  Viêm vú và tắc ống dẫn sữa: Làm thế nào bạn có thể phân biệt được?

  Viêm vú thường phát triển từ  các ống dẫn bị tắc , do đó, các triệu chứng của viêm vú có xu hướng dữ dội hơn.

  Cả hai ống dẫn sữa bị tắc và viêm vú đều có thể gây ra một khối u cứng, mềm hoặc đau trong vú của bạn. Nếu bạn bị tắc ống dẫn sữa, cơn đau sẽ chỉ giới hạn ở ngay xung quanh cục u. Nhưng với bệnh viêm vú, toàn bộ vú của bạn có thể sẽ cảm thấy đau và sưng lên. Nó cũng sẽ có màu đỏ và cảm thấy ấm khi chạm vào.

  Và không giống như các ống dẫn bị tắc, viêm vú thường ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể của bạn. Bạn sẽ có các triệu chứng giống như bệnh cúm bao gồm sốt, ớn lạnh và cảm giác suy nhược hoặc kiệt sức nói chung.

  Viêm vú và cho con bú
  Viêm vú và cho con bú

  Bạn có thể tiếp tục cho con bú nếu bạn bị viêm vú không?

  Bạn không chỉ có thể, bạn nên làm. Cho con bú thường xuyên – từ 8 đến 12 lần trong khoảng thời gian 24 giờ – giúp tiết dịch vú của bạn, loại bỏ nhiễm trùng và đẩy nhanh quá trình chữa bệnh. Và thuốc kháng sinh không có hại cho em bé của bạn.

  Chườm ấm lên vú trước khi cho con bú để kích thích sữa chảy ra. Nếu việc cho con bú bị đau, hãy cho trẻ bú từ vú bên kia và để sữa từ vú bị nhiễm trùng chảy ra khăn hoặc vải.  

  Và nếu con bạn không bú hết hoàn toàn vú của bạn, hoặc nếu bạn phải xa con trong một vài giờ, hãy hút sữa để giữ cho sữa tiếp tục chảy.

  Bạn có thể ngăn ngừa bệnh viêm vú bằng cách nào?

  Tin xấu là không có cách nào dễ dàng để đảm bảo bạn sẽ không bị viêm vú. Tin tốt? Bạn có thể thực hiện nhiều bước để giảm thiểu rủi ro nhiều nhất có thể.

  • Đảm bảo rằng em bé của bạn có một vị trí và chốt ngậm tốt. Nếu bạn đang gặp phải vấn đề về chốt hoặc gặp khó khăn trong việc tìm kiếm một vị trí phù hợp, chuyên gia tư vấn cho con bú có thể giúp bạn gỡ rối và tìm ra giải pháp tốt nhất.
  • Chăm sóc núm vú bị đau. Chăm sóc  núm vú bị đau, nứt bằng cách thoa kem lanolin tự nhiên có thể giúp giảm nguy cơ viêm vú.
  • Y tá thường xuyên. Trong những tháng đầu, bạn nên cho trẻ bú từ 8 đến 12 lần trong khoảng thời gian 24 giờ. Hãy chắc chắn rằng cô ấy đã vắt kiệt vú đầu tiên trước khi cho bú bên còn lại. Nếu bạn xa con lâu hơn hoặc con ngủ khi bú, hãy bơm thường xuyên để dự phòng. (Tuy nhiên, hãy cẩn thận để không tiêu thụ quá mức – làm như vậy có thể tạo ra vấn đề cung vượt cầu và cũng góp phần gây ra bệnh viêm vú.)
  • Địa chỉ các ống dẫn được cắm càng sớm càng tốt. Tắc vòi có thể biến thành viêm vú khi không được điều trị.
  • Nếu bạn hút thuốc, hãy bỏ thuốc lá. Hút thuốc dường như làm tăng nguy cơ viêm vú – chỉ là một lý do nữa để loại bỏ thói quen của bạn.
  • Hỏi bác sĩ về việc dùng lecithin cho bệnh viêm vú tái phát. Chất béo, có nguồn gốc từ đậu nành hoặc lòng đỏ trứng, được cho là có thể làm cho sữa loãng hơn và ít “dính” hơn, vì vậy nó ít bị vón cục hơn. Trong khi không có nhiều nghiên cứu để chứng minh điều này, nhiều bà mẹ cho con bú dễ bị tắc nghẽn ống dẫn sữa và viêm vú nói rằng nó có ích và lecithin được coi là an toàn khi cho con bú. Tất nhiên, bạn nên luôn được bác sĩ bật đèn xanh trước khi dùng bất kỳ chất bổ sung mới nào.
  • Nói chuyện với bác sĩ của bạn. Viêm vú tái phát đôi khi có thể xảy ra nếu thuốc kháng sinh bạn dùng không loại bỏ được nhiễm trùng. Bác sĩ có thể kiểm tra sữa của bạn để tìm ra vi trùng nào đang gây ra viêm vú – và loại kháng sinh nào sẽ làm công việc tốt nhất để loại bỏ chúng.

  Nếu bạn bắt đầu bị đau vú cùng với các triệu chứng giống như cúm, hãy gọi cho bác sĩ ngay lập tức. Một đợt viêm vú không bao giờ là thú vị – nhưng thực hiện các biện pháp điều trị nhanh chóng sẽ giúp bạn sớm bắt đầu cảm thấy thích thú trở lại.

  Viêm vú và cho con bú
  Viêm vú và cho con bú
  Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này, nếu thấy hay hoặc bổ ích hãy share và bình luận phía dưới nhé! Chúc bạn luôn vui khỏe.

  Xem thêm bài viết:

  Nguồn: Mastitis While Breastfeeding

  Related Posts

  Next Post

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  For security, use of Google's reCAPTCHA service is required which is subject to the Google Privacy Policy and Terms of Use.

  I agree to these terms.