Với những người sành ăn, trong thực đơn hẳn không thể bỏ qua các món ăn từ chả cá thác lác. Bởi thịt cá thác lác có vị ngọt , tính bình , không độc và có tác dụng bổ huyết. Rất tốt đối với tất cả mọi người đặc biệt là những người ăn uống kém , suy nhược cơ thể. Chả cá có thể nấu canh, hấp, kho, xào, nấu lẩu đều ngọt lịm. Đặc biệt, những hôm trời nắng nóng, trên mâm cơm có bát canh chua chả cá thác lác cho cả nhà cùng thưởng thức thì còn gì bằng nhỉ? Canh hấp dẫn bởi mùi vị chả cá thác lác dai dai, nước canh chua ngọt rất dễ ăn với cơm, kèm thêm món mặn nữa thì hết sảy. Học ngay cách chế biến từ Medplus bạn nhé!
1. Nguyên liệu nấu canh chua chả cá thác lác
-
1 trái Cà chua
-
1/4 trái thơm chín
-
2 khúc bạc hà (dọc mùng)
-
3 trái đậu bắp
-
50 gr giá sống
-
2 cây Rau ngổ, ngò gai mỗi thứ
-
3 tép tỏi băm phi thơm
-
3 lát Ớt sừng
-
1/2 vắt me chín
2. Mẹo chọn mua nguyên liệu
- Cá thác lác:
Nhìn bề ngoài, cá tươi sẽ nhớt bóng, mắt cá trong suốt, vảy không rời ra, bỏ cá vào nước, cá chìm xuống. Nếu bề ngoài cá có dịch dính, mắt lõm xuống, vảy cá dễ rơi ra, thịt cá ít đàn hồi, bụng cá và hậu môn trương ra, bỏ vào nước cá nổi, thì đó là cá ươn.
- Cà chua:
Cà chua an toàn là những quả cà chua chín tự nhiên, không có thuốc kích thích. Bạn hãy chọn những quả cà chua có vỏ căng mọng và màu đỏ. Nếu như tinh ý bạn có thể nhìn thấy những nhũ lấm tấm ở thịt quả qua vỏ.
3. Các bước nấu canh chua cá thác lác
- Sơ chế rau nấu canh. Cà chua cắt múi cau, thơm xắt lát. Bạc hà tước vỏ xắt mỏng
- Thơm xắt miếng xào sơ với xíu đường, thêm 1 tô nước vào nấu sôi. Dầm me với nước sôi lọc lấy nước me nấu cùng.
- Cá thác lác nêm xíu tiêu, muối, hành lá quết nhuyễn. Dùng muỗng múc viên tròn thả vào nồi nước đang sôi. Nấu sôi lại là được.
- Cho đậu bắp, rồi tới bạc hà rồi cà chua vào nấu sôi. Nêm nếm lại chua ngọt mặn vừa ăn. Nêm nước mắm tuyệt đối không dùng bột nêm bột ngọt lờ lợ khó ăn. Thêm giá và ớt vào tắt bếp.
- Múc ra tô rắc rau thơm, tỏi phi.
4. Những người nên hạn chế ăn các món từ cà chua
4.1 Người bị gout:
Những người bệnh gút có quá trình chuyển hóa purin bị rối loạn làm tăng acid uric trong máu. Cà chua là một thực phẩm tương đối nhiều purin do đó không có lợi cho người bệnh gút.
Cà chua cũng giàu vitamin C nên khi người bị gút ăn vào thì vitamin C sẽ kết hợp với axit uric gây kết tủa.
4.2 Người bị sỏi thận:
Những người bị sỏi mật nên hạn chế ăn cà chua. Bởi nếu ăn nhiều, cà chua sẽ khiến người bệnh bị đầy bụng, đi ngoài và nhiều bệnh khác.
Với những người bị bệnh gout và sỏi thận, sỏi mật thì vẫn có thể dùng cà chua được nhưng không nên dùng nhiều, với lượng lớn bởi trong cà chua chứa nhiều vitamin C trong khi cơ thể những người này đang “thừa chất”.
4.3 Người bệnh thận:
Khi thận yếu, chức năng lọc giảm nên có thể làm tăng kali huyết. Cà chua tương đối giàu kali làm tăng gánh nặng cho thận, tăng nguy cơ suy thận.
Bởi vậy những người đã được chẩn đoán bệnh thận, những người đang phải chạy thận nên hạn chế ăn thực phẩm này.
Chỉ mấy bước chế biến cơ bạn, các bạn đã hoàn thành món canh chua cá thác lác chiêu đãi cả nhà rồi. Nước dùng chua ngọt, dễ ăn sẽ kích thích vị giác của mọi người 100% đấy. Chúc các bạn chế biến thành công và ăn ngon miệng.
Ngoài ra, còn nhiều tips nấu ăn ngon cho mọi người khám phá, đừng quên cập nhật Medplus thường xuyên nhé!
Xem thêm công thức nấu ăn ngon từ cà chua:
- Bữa cơm gia đình thêm đậm đà với món gà viên sốt cà chua
- Bí quyết làm măng tây xào cà chua siêu nhanh trong 3 bước
- Món ngon mùa hè: Salad bơ cà chua vừa thanh mát lại hỗ trợ giảm cân
- Lo gì nắng hè khi đã có sinh tố cà chua để giải nhiệt
- Sườn xào chua ngọt ngon bá cháy, ăn cùng cơm trắng thì hết sảy
- Bạn đã biết cách làm xíu mại sốt cà chua cho bữa cơm thêm đậm đà
Nguồn: Tổng hợp