Xíu mại vốn có xuất phát từ Trung Quốc, nhưng đã được biến tấu cho hợp với cách ăn của người Việt. Cách chế biến rất đơn giản, chi phí rẻ và thời gian thực hiện nhanh. Từng viên xíu mại sốt cà chua với vị chua ngọt đậm đà của nước sốt và phần nhân mềm bên trong rất hấp dẫn. Học ngay cách chế biến từ Medplus để chiêu đãi cả nhà bạn nhé!
1. Nguyên liệu làm xíu mại sốt cà chua
- Bánh mì 2 Ổ
- Thịt heo bằm 500 Gr
- Hành lá 1 Cây
- Cà chua 3 Trái
- Tương cà 1 Muỗng canh
- Đường trắng 1 Muỗng cà phê
- Dầu ăn 2 Muỗng canh
- Muối 1 Muỗng cà phê
- Tiêu 1 Muỗng cà phê
- Hạt nêm 1/2 Muỗng cà phê
- Dầu ăn 1 Muỗng canh
2. Mẹo chọn mua nguyên liệu
2.1 Cà chua:
- Cà chua chín tự nhiên thường có màu đỏ, vỏ căng mọng và có những nhũ lấm tấm ở thịt quả qua vỏ nếu bạn để ý kĩ, khi sờ vào có cảm giác hơi mềm. Bổ quả cà chua ra sẽ thấy có hạt màu trắng chứ không phải màu xanh, ruột chín đỏ và có bột.
- Nên lựa chọn những quả cà chua quả đỏ hồng, cầm còn chắc tay. Không chọn những quả đã mềm vì nó rất nhanh hỏng và có thể đã bị dập ủng bên trong.
- Bạn có thể quan sát kĩ cuống của quả. Nếu cuống còn tươi xanh, dùng tay kéo nhẹ vẫn dính chặt vào thân quả tức là quả chín tự nhiên.
2.2 Thịt heo:
- Thịt tươi có lớp màng khô, có màu đỏ tươi, bề mặt hơi se lại. Mặt cắt miếng thịt có màu hồng sáng, da trắng hồng, mềm mại.
- Ngược lại, thịt ôi có màu sắc nhợt nhạt, sờ vào miếng thịt thấy nhớt (nhớt ít hoặc nhiều tùy mức độ ôi).
3. Các bước làm xíu mại sốt cà chua
3.1 Sơ chế nguyên liệu
- Cắt nhỏ hành lá. Cho thịt heo bằm vào chén, nêm 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu, thêm 1 ít hành lá cắt nhỏ vào cùng. Trộn đều rồi vo thành những viên nhỏ vừa ăn.
- Rửa sạch cà chua. Cắt đôi cà chua rồi bỏ bớt hạt, tiếp tục cắt hạt lựu nhỏ rồi cho vào chén. Việc bỏ hạt giúp các bé ăn dễ tiêu hơn. Nếu kĩ hơn, bạn cũng có thể chần trước cà chua trong nước sôi rồi bỏ vỏ để khi ăn món này không bị khó tiêu.
3.2 Cách thực hiện xíu mại sốt cà chua
- Làm nước sốt cho món xíu mại: Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào, đổ hết phần đầu hành vào phi thơm. Cho cà chua vào đảo nhanh tay, thêm 1 muỗng canh tương cà và nêm nếm cho vừa miệng.
- Khi cà chua vừa chín tới, cho tiếp xíu mại vào, nấu trên lửa vừa. Khi sôi lên thì hạ lửa liu riu cho sốt cà chua thấm đều vào viên xíu mại. Múc xíu mại ra tô, dùng với bánh mì để ăn sáng cũng rất ngon.
4. Những điều cần lưu ý khi làm các món từ cà chua
4.1 Không sử dụng nồi, chảo làm bằng chất liệu gang
- Khi chế biến các món ăn có sử dụng nguyên liệu cà chua, bạn tuyệt đối không sử dụng nồi, chảo làm bằng chất liệu gang. Vì cà chua có tính axit cao khi nấu trong nồi, chảo gang sẽ dễ làm hỏng các dụng cụ nấu ăn này và món ăn sẽ có mùi kim loại, ăn không ngon.
- Cho nên, khi nấu cà chua, hãy chọn các nồi chảo bằng thủy tinh, đất, nhôm sẽ tốt hơn bạn nhé.
4.2 Nên dùng hạt cà chua trong các món súp, nước sốt
- Hạt cà chua giúp mang lại hương vị hấp dẫn hơn cho các món ăn, bạn hãy xay nhuyễn cà chua nguyên hạt và cho vào món súp, nước sốt, đảm bảo hương vị cực ngon nhé.
- Tuy vậy, các món rau trộn, thịt hầm, trứng chiên, bạn nên loại bỏ hạt vì hạt cà chua khiến các món này dễ bị chảy nước, vị kém ngon.
4.3 Khi nấu và làm sinh tố nên loại bỏ vỏ cà chua
Bạn nên lột bỏ vỏ cà chua khi làm sinh tố, chế biến các món chiên, xào, hầm… Vì vỏ cà chua rất khó tiêu hóa, nếu ăn nhiều chúng có thể gây tức bụng, khó chịu.
Không chỉ đậm đà thơm ngon mà công thức chế biến cũng đơn giản, bạn hãy thực hiện món xíu mại sốt cà chua để làm phong phú cho bữa ăn gia đình hằng ngày nhé! Ngoài ra, còn nhiều tips nấu ăn ngon cho mọi người khám phá, đừng quên cập nhật Medplus thường xuyên nhé!
Xem thêm công thức nấu ăn ngon từ cà chua:
- Bữa cơm gia đình thêm đậm đà với món gà viên sốt cà chua
- Bí quyết làm măng tây xào cà chua siêu nhanh trong 3 bước
- Món ngon mùa hè: Salad bơ cà chua vừa thanh mát lại hỗ trợ giảm cân
- Lo gì nắng hè khi đã có sinh tố cà chua để giải nhiệt
- Sườn xào chua ngọt ngon bá cháy, ăn cùng cơm trắng thì hết sảy
Nguồn: Tổng hợp