Vịt kho gừng là món ăn thơm ngon bổ dưỡng lại cực kì dễ làm. Chỉ với vài nguyên liệu đơn giản ta đã có ngay món ăn cực kì ngon chi cả nhà. Đó là món vịt kho gừng cay nồng. Vậy còn chần chờ gì nữa mà không vào bếp cùng Medplus nào
Bật mí cách làm món vịt kho gừng
Chuẩn bị nguyên liệu cho món vịt kho gừng
Nên chọn con da còn trơn nhờn, thịt không có mùi khác lạ.
Khi mua vịt đã làm sẵn, bạn cần kiểm tra kỹ, nếu vịt bị bơm nước, khi dùng tay ấn vào sẽ có cảm giác trơn. Vùng ức và đùi của vịt nhão, không săn chắc.
Ấn tay vào các phần của vịt thấy chắc.
Quan sát hai bên đùi và lườn vịt, thấy căng bóng, thớ thịt dày thì không nên mua. Khi dốc ngược con vịt, thấy nó bị biến dạng thì đó là vịt bơm nước.
Mua tại những cửa hàng bán đồ thực phẩm sạch, siêu thị để đảm bảo nguồn gốc cũng như đảm bảo chất lượng.
Mẹo làm vịt kho gừng thơm ngon hấp dẫn
Trong cách nấu vịt kho gừng thì bước khử mùi hôi từ vịt là quan trọng nhất. Vì nếu không, vịt sẽ bị hôi và món ăn mất ngon.
- Khử mùi hôi của vịt bằng chanh
Bạn chỉ cần dùng chanh xát trực tiếp lên vịt, mùi hôi sẽ biến mất ngay. Đây là cách làm đơn giản nhất mà bất cứ ai cũng có thể làm.
- Khử mùi hôi của vịt bằng giấm
Nếu không có chanh, bạn có thể khử mùi hôi của vịt bằng giấm. Hòa muối và giấm với nhau với một lượng vừa đủ. Sau khi đã sơ chế vịt sạch sẽ, xát thật kỹ cả bên trong và bên ngoài con vịt nhiều lần.
Cách bảo quản nguyên liệu cho món vịt kho gừng
Món ăn đã chế biến
Vì đây là món dùng ngay sau khi chế biến nên ta cần cân nhắc khẩu phần ăn để tránh hiện tượng dư thừa.
Bảo quản món ăn bằng việc cho vào hộp hay túi zip và để trong ngăn mát tủ tối đa 2 ngày.
Thịt vịt
Nên để thịt trong ngăn mát tủ lạnh ở mức khoảng 2 độ C.
Nếu muốn thời gian bảo quản thịt lâu hơn bạn chọn ngăn đông, nhiệt độ phải xấp xỉ ở mức -25 độC.
Cần phải bao bọc thịt kỹ để giữ được độ tươi ngon và bảo vệ thịt không bị lây nhiễm vi khuẩn gây bệnh.
Khi bạn cho thịt vào ngăn đông, cần bọc thịt thật nhiều lớp để ngăn cho chúng không bị đông cứng quá mức. Mất nước và thay đổi màu sắc, mùi vị mất ngon.
Gừng
Để bảo quản gừng nguyên củ đó là bảo quản gừng trong cát.
Cách này rất đơn giản, chỉ cần một chiếc bình hơi rộng sau đó cho đầy cát vào bình rồi vùi gừng xuống đó. Để bình nơi thoáng mát, việc này giúp bảo quản gừng rất tốt, giúp gừng luôn được tươi lâu và tránh bị khô.
Công dụng vịt kho gừng
Thịt vịt
Thịt vịt là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao.
Trong 100 g thịt vịt có khoảng 25 g protein (cao hơn nhiều so với thịt bò, heo, dê, cá, trứng). Hàm lượng các chất dinh dưỡng như canxi, phốtpho, sắt, vitamin (B1, B2, A, D, E), acide nicotic… cũng rất cao.
Các chất này có tác dụng bồi bổ cơ thể và tăng cường sức khỏe
- Người bị thiếu máu, suy nhược cơ thể
- Đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, nôn ói, phù nề, tiểu ít
- Phù nề, dùng cho các trường hợp phù ứ nước trong người
- Giúp chữa tăng huyết áp, đau đầu, chóng mặt, tâm phiền, bị mất ngủ, hay quên
Ăn thịt vịt ít nhất một lần trong tuần sẽ giúp cơ thể bổ sung chất dinh dưỡng, ổn định tinh thần, kéo dài cuộc sống.
Gừng
Gừng giúp giảm đau xương khớp và đau cơ.
Ăn gừng thường xuyên phòng chữa sỏi mật
Làm giảm đau bụng do kinh nguyệt
Giảm nguy cơ bệnh Alzheimer
Giúp điều trị chứng nôn và buồn nôn
Giúp giải toả stress
Những lưu ý khi ăn vịt kho gừng
Tránh dùng gừng với thuốc aspirin và coumarin (phải cách xa 4 giờ).
Không dùng gừng cho người chuẩn bị mổ và sau mổ, người đang chảy máu như băng huyết, ho ra máu, nôn ra máu, tiểu ra máu, trĩ ra máu, chảy máu cam, chảy máu răng.
Không dùng gừng cho người bị cảm nắng, vã mồ hôi, sốt cao không rét.
Không dùng gừng liều cao, nhiều ngày cho người tiểu đường, bệnh tim, phụ nữ có thai.
Vịt kho gừng là món ăn cực kì thơm ngon. Thịt vịt chín mềm và béo ngậy hòa cùng hương thơm đặc trưng từ gừng ăn kèm cơm nóng thì không còn gì tuyệt vời hơn. Còn chần chờ gì nữa mà cùng nhau bắt tay vào bếp để trổ tài cho cả nhà thưởng thức. Đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để được cập nhật những thông tin bổ ích cho sức khỏe nhé.
Bạn có thể tham một số món ăn khác tại đây nhé:
- Cơm Risotto sò điệp tinh hoa từ nền ẩm thực Ý
- Sò điệp nướng bơ chanh chua chua béo béo ngon lạ miệng
- Sò điệp áp chảo kiểu salsa: chua chua ngọt ngọt đón chào mùa hè
- Sò điệp áp chảo ớt jalapeno chua cay mặn ngọt đủ đầy hương vị
- Pasta sò điệp sốt trứng muối kiểu Nhật, hương vị đến từ xứ sở hoa anh đào
- Sò điệp xào cà chua món ngon cho khởi đầu ngày mới
- Bữa ăn đơn giản, tiện lợi với món mì gói xào sò điệp, cực ngon
Nguồn: Tổng hợp
Vịt kho gừng
Ingredients
- Thịt vịt 500 gr
- Xốt kho gừng Barona 1 gói (Xốt gia vị hoàn chỉnh Barona)
- Rượu trắng 30 ml
- Gừng 30 gr
Instructions
Bước 1:
Thịt vịt chặt thành khúc nhỏ vừa ăn, đem rửa với 20ml rượu trắng cùng 10gr gừng đập dập để khử bỏ mùi đặc trưng. Sau đó rửa vịt lại với nước cho sạch, để vịt ráo nước. Ướp 500gr thịt vịt với 1 gói Kho gừng – Xốt gia vị hoàn chỉnh Barona 1 tiếng cho thịt ngấm gia vị.
Bước 2:
Bắc nồi lên bếp, cho thịt vịt và nước ướp vào nồi, xào lên cho thịt vịt săn lại. Tiếp theo cho thêm 20gr gừng thái lát (hoặc thái sợi), đổ nước lọc xâm xấp mặt thịt rồi đun sô, vớt sạch bọt nếu có. Sau đó hạ nhỏ lửa, kho đến khi thịt vịt lên màu cánh gián, nước kho keo sệt lại thì tắt bếp.
Bước 3:
Vậy là chỉ với 2 bước đơn giản là bạn đã có một nồi thịt vịt kho gừng thơm ngon đậm đà rồi. Không cần tốn quá nhiều gia vị cũng như những công đoạn ướp phức tạp, chỉ với gói xốt gia vị hoàn chỉnh thì dù có vụng về cỡ nào bạn cũng có thể tự kho cho gia đình một nồi thịt thơm ngon tròn vị rồi đấy.