Về các món phở Việt Nam, Bún riêu không nổi tiếng bằng phở hay bún bò , nhưng đó là một viên ngọc ẩn mà có lẽ chỉ bạn bè bạn mới biết: một sự kết hợp đã được thử nghiệm một thời của phở, hải sản đầy hương vị và súp cà chua, và lớp trên bề mặt rất ngon và thực sự đẹp mắt. Hãy nghĩ về nó như một món ăn Việt Nam.
Độ sâu của hương vị và sự phức tạp mà bạn nhận được từ một vài nguyên liệu đơn giản không thể đánh bại. Đó là một chút chua chua từ cà chua roma, một chút ngọt ngào từ dứa và rất nhiều vị umami từ thịt lợn, tôm và cua. Đây là một trong những mục yêu thích của tôi.
Bún riêu là gì
Bún riêu (đúng nghĩa: bún riêu ) là một món bún của Việt Nam với cà chua và hải sản – thường là cua. Rieu trong bún riêu có nghĩa là bọt biển, và nếu làm đúng cách, sẽ có một hỗn hợp thịt viên cua được cho là trông giống như bọt biển và thêm chút vị umami giòn tan trong mỗi miếng ăn. Giống như hầu hết các món phở Việt Nam, nó được hoàn thành với nhiều loại thịt và rau thơm và nó giống như một vũ trụ nhỏ, thực sự ngon trong một cái bát.
Tại sao công thức bún riêu này
Tôi đã tìm kiếm khắp nơi trên internet và chỉ tìm thấy những công thức nấu ăn cần nguyên liệu bí truyền mà bạn có thể không tìm thấy ngoài siêu thị đặc sản Việt Nam, hoặc những công thức siêu đơn giản với hỗn hợp súp đóng hộp sẵn kết hợp với gà kho và không nhiều thứ khác.
Phiên bản này là một bài hát hoàn toàn từ đầu đến bún riêu không dễ “gói gia vị”, nhưng không khó đến mức phải nghiền nát cua trong cối và chày. Đó là một điểm trung bình: một chút nỗ lực, rất bổ ích và chân thực, nhưng không gây đau đớn. Tôi hy vọng bạn cung cấp cho nó một thử.
Cách làm bún riêu
- Làm súp. Chần xương của bạn, sau đó chuyển sang nước sạch, trong có thơm và đun nhỏ lửa trong 4 giờ.
- Chần tôm và thịt vai lợn. Thả tôm và thịt lợn vào nồi canh đang đun. Tôm sẽ mất khoảng 10 phút để bắt đầu nổi. Khi chúng đã chín, hãy lấy ra và xóc chúng trong chậu nước đá, sau đó bóc vỏ. Cho phần vỏ vào kho lại và cất tôm vào tủ lạnh. Thịt lợn mất 30 phút để đạt nhiệt độ bên trong 135ºF. Sau khi hoàn thành, hãy lấy ra và cho vào tủ lạnh.
- Làm viên thịt cua. Giã nhuyễn hành tím, tỏi và đường trong cối và chày, sau đó cho nước mắm vào. Xay nhuyễn tôm sống trong máy xay thực phẩm, sau đó thêm một quả trứng, hành tím trộn bạn đã làm trước đó, và thịt cua đã ráo nước và thái sợi vào trộn đều. Làm lạnh.
- Chuẩn bị bún và các loại phủ. Nấu chín và để ráo bún. Cắt nhỏ các loại rau thơm và cắt miếng thịt và vai lợn. Cho đậu phụ vào nồi canh khoảng 3-5 phút cho mềm rồi vớt ra.
- Cho thịt cua vào nấu chín. Đun sôi lại nồi canh rồi thả những viên riêu cua đã cắt nhỏ vào đun trong vòng 5 phút. Nó sẽ trông giống như bọt.
- Tập hợp. Cho bún khô vào tô. Thêm lớp trên bề mặt, sau đó phủ với súp và phục vụ ngay lập tức. Vui thích!
Bún riêu ngon nhất là bún riêu qua đêm
Hầu hết công thức này là thời gian thụ động mà bạn có thể dành để thực hiện các thành phần còn lại, nhưng tôi nghĩ thay vào đó bạn nên chia việc này thành một việc hai ngày .
Làm hỗn hợp súp, tôm, thịt vai lợn và cua vào ngày 1, sau đó hâm nóng, chế biến và thưởng thức vào ngày 2. Điều này cho phép bạn thư giãn, thưởng thức quá trình và cho phép thịt viên cua và thịt vai lợn có thời gian săn chắc . Nó chỉ dễ dàng hơn và thú vị hơn.
Mua xương heo ở đâu
Trong công thức này, bạn làm món thịt heo và tôm kho. Nếu bạn cảm thấy lười biếng và muốn một thứ gì đó ngay bây giờ, bạn có thể sử dụng nguyên liệu đã mua ở cửa hàng và thêm vỏ tôm hoặc bỏ tôm hoàn toàn. Nhưng nếu bạn có thời gian, khó khăn cũng tương tự như vậy, và bạn sẽ cảm thấy tự hào rằng mình đã làm ra toàn bộ điều này không hơn gì nước và xương. Nó cũng sẽ ngon hơn gấp 100 lần.
Về chủ đề xương, có thể khó tìm thấy xương heo ở các siêu thị bình thường của bạn. Chiến lược thông thường của tôi là đầu tiên là bán thịt, sau đó đến các siêu thị Mexico hoặc châu Á. Phương án cuối cùng là hỏi người mua thịt của một cửa hàng tạp hóa lớn (chẳng hạn như thực phẩm nguyên hạt), họ có thể đặt hàng cho bạn nếu họ chưa có sẵn ở phía sau. Mặc dù công thức này yêu cầu xương cổ heo, nhưng bất kỳ loại xương heo nào cũng được, lý tưởng nhất là xương với một ít thịt. Bạn có thể dùng sườn hoặc giò heo, những thứ này nên có sẵn ở khắp mọi nơi.
Cách chần xương heo
Bạn cần phải chần xương heo nếu muốn nước dùng trong và sạch. Cách tẩy trắng yêu thích của tôi là:
- Cho tất cả xương vào nồi to hơn một chút, đổ nước vào đun sôi.
- Trong khi đó, đổ lượng nước phù hợp vào nồi kho chính của bạn và đun sôi lượng nước đó trên bếp đốt sau.
- Vào thời điểm thịt lợn được chần xong – khoảng 20 phút nếu bạn làm trực tiếp từ tủ lạnh và với nước lạnh – súp chính sẽ đã sôi và không mất thời gian. Sau đó, bạn chỉ cần chuyển xương qua kẹp, làm ráo nước trong nồi nhỏ hơn và ném vào máy rửa bát – siêu dễ dàng.
Thịt lợn
Bạn sẽ thường thấy món này được phục vụ trong các nhà hàng Việt Nam với thịt lợn cắt lát. Cá nhân tôi không thực sự thích làm việc với thịt lợn và thấy nó rất khó. Mặc dù vậy, tôi rất thích ăn nó, vì vậy thay vì bỏ qua nó, tôi đã chuyển nó sang món vai lợn thái mỏng. Được nấu theo cách ghi trong công thức (bao gồm cả phần để qua đêm), món vai lợn này sẽ có vị giống như thịt lợn cắp nách mà không hề đau. Nếu bạn khổ dâm (và chân thực) hơn tôi, bạn có thể thay thịt vai lợn bằng móng giò lợn hoặc chân giò lợn. Bạn sẽ nhận thấy thịt lợn dừng ở 135ºF. Nó sẽ trông hơi hồng khi bạn cắt miếng nhưng nó sẽ hoàn thành cao hơn 10 độ nữa khi bạn cho nó trở lại nồi súp đang sôi.
Bún
Tôi đã thử món này với rất nhiều loại mì có kích thước khác nhau và thích món bún dày hơn cho món ăn này. Những cái chúng tôi sử dụng cho bún bò huế là hoàn hảo. Nhưng bạn có thể sử dụng bất kỳ kích thước nào bạn thích. Nếu muốn, bạn thậm chí có thể dùng mì Ý. Để nấu mì kiểu Việt Nam: nấu đến gói theo hướng, sau đó để ráo và rửa lại dưới vòi nước lạnh. Để khô trong 5-10 phút trước khi lắp ráp bát của bạn. Bằng cách này, khi bạn thêm súp vào, mì sẽ hấp thụ một chút hương vị của súp khi chúng bù nước.
Mắm tôm
Giống như tương cà và mọi thứ khác trong cuộc sống, có mắm tôm và có mắm tôm. Rất có thể, bạn sẽ không thể tìm thấy bất kỳ sản phẩm nào tại địa phương và sẽ phải đặt hàng trực tuyến , nhưng nếu bạn sống gần siêu thị Việt Nam, bạn có thể tìm thấy món hàng đích thực: mam ruoc hue.
Đó là một loại mắm tôm làm từ những con tôm nhỏ đánh bắt trong mùa đông ở khu vực mà cha mẹ tôi lớn lên, và họ đã tán thưởng tôi bằng những câu chuyện về thị trấn nhỏ của họ hạnh phúc như thế nào khi những chiếc thuyền tôm lớn đến. Tôi đã thử nhiều loại Mì tôm Trung Quốc / Thái / Indonesia / vv và tôi đã thử món này, và đây là món tôi thích hơn. Nó không có mùi tuyệt vời, nhưng nó tốt trên thế giới này.
Nước mắm
Nếu bạn có thể, hãy tìm nước mắm nhĩ (mắm nhĩ) như Red Boat . Nó sẽ đắt hơn một chút nhưng ngon hơn nhiều. Tránh nước mắm bị đục và có chữ lên men trên nhãn (mắm nêm) vì nước mắm có mùi hăng.
Bánh mì thịt heo chiên
Nếu bạn sống gần siêu thị đồ Á hoặc Việt Nam, hãy nhớ mua một gói bánh mì thịt heo chiên (chả chiên). Đó là một loại topping tùy chọn nhưng rất được khuyến khích.
Tôm
Tôi mua tôm lột đông lạnh riêng lẻ. Tôm đã được cắt bỏ đầu và làm sạch tôm, cắt nhẹ trên vỏ. Việc bóc chúng thật dễ dàng và bạn chắc chắn nên kiểm tra chúng.
Cua
Thực chất món ăn này cần phải giã cua bằng cối và chày. Trong phiên bản này, tôi đã sử dụng kết hợp cua đóng hộp (salad cua) và tôm sống và nó có hương vị tuyệt vời. Bạn có thể đi xa và mua những con cua sống nhỏ xíu, nhưng bạn đã nấu súp từ đầu. Tôi cảm thấy con cua rất dễ tha thứ so với mọi thứ khác.
Đậu phụ phồng
Đậu hũ chiên là loại cốm nhỏ thơm ngon của đậu hũ chiên giòn. Bạn sẽ có thể tìm thấy chúng ở bất cứ nơi nào bạn tìm thấy đậu phụ. Nếu bạn không thể, chỉ cần sử dụng bất kỳ đậu phụ chiên hoặc bỏ hoàn toàn.
Bạn cần một chiếc nồi lớn như thế nào để bún riêu?
Công thức này, như đã viết, rất lớn. Có nhiều thời gian đầu tư, vậy tại sao không làm thêm một vài bát? Thật không may, bạn sẽ cần một cái nồi rất lớn để đựng mọi thứ nếu bạn làm vậy. Để thực hiện công thức này, tôi đã sử dụng một nồi dự trữ 8qt làm nồi chính của mình.
Nếu bạn không có một chiếc nồi lớn, bạn sẽ cần giảm kích thước này xuống kích thước của chiếc nồi bạn có, cộng thêm một chút cho xương. Tôi căn cứ vào 2 cốc mỗi bát, hay còn gọi là 2 phần mỗi lít. Vì vậy, ví dụ, nếu bạn có một nồi 2,5 tấn, bạn nên chia tỷ lệ này xuống 4 bát.
Tô bún riêu
Về chủ đề bát, bạn cần bát thích hợp cho bất kỳ món phở nào. Bạn đang tìm kiếm một chiếc bát cao ít nhất khoảng 3 ”và rộng 9”. Lên kế hoạch trước để bạn không thấy mình ăn từng phần nhỏ hoặc ăn hết bát trộn. Chúng tôi chưa bao giờ hối hận về khoản đầu tư vào tô mì của mình, họ đã làm cho việc ăn mọi thứ từ súp tự làm đến mì ramen mang về một cách dễ dàng và thú vị.
Trước khi dùng, hãy làm ấm bát của bạn bằng nước máy nóng để giữ cho súp nóng hơn, lâu hơn.
Đũa
Nếu bạn đã từng nghĩ việc gắp mì thực sự khó thì có lẽ bạn không phải là người có kỹ năng cầm đũa tồi mà ngược lại, có thể bạn đã cầm nhầm đũa. Có những loại đũa cụ thể cho từng loại thực phẩm và những loại chúng tôi sử dụng cho mì có phần thô ở đầu để sợi mì không bị trượt. Ít nhất, hãy sử dụng đũa gỗ rẻ tiền thay cho đũa nhựa trơn, tay (và áo) của bạn sẽ cảm ơn bạn.
Thành phần
Canh
- 16 cốc nước
- 2,5 lbs xương cổ heo
- 1 lon dứa cắt lát trong nước ép (13oz hoặc 20oz)
- 4 quả cà chua la mã
- 1 củ hành tây giảm một nửa
- 1 lb vai / mông heo
- 8 con tôm lớn khoảng 1/2 “- lấy 16 con nếu bạn thích tôm
- 2 muỗng canh đường hoặc để vừa ăn
- 3 muỗng canh nước mắm hoặc để vừa ăn
- 1 muỗng canh mắm tôm
Cua thịt viên
- 1 lon salad cua , 120g / 4oz
- 3 con tôm lớn bóc vỏ , sống
- 1 quả trứng
- 1 củ hành tím băm
- 2 tép tỏi đập dập
- 1 muỗng cà phê đường
- 1 muỗng cà phê nước mắm
Các thành phần khác
- 28 oz bún 3.5 oz mỗi tô, tìm bún bò huế
- 1 trái chanh cắt miếng vừa ăn
- 1 gói đậu phụ phồng tùy ý nhưng rất được khuyến khích
- 1 gói bánh mì xá xíu chiên , tùy chọn nhưng rất khuyến khích
- 1 bó húng quế Thái Lan tùy chọn nhưng rất khuyến khích
- 1 mớ ngò tùy ý
- 1 bó hành lá cắt khúc tùy ý
- Giá đỗ 1 túi rửa sạch, tùy ý
- 8 quả ớt Thái tùy chọn
Hướng dẫn
Nước dùng
-
Chần xương heo trong một nồi nhỏ trong khi đun một nồi nước lớn hơn với hành tây, dứa và cà chua vào đun sôi, sau đó đun nhỏ lửa lại. Khi xương lợn đã sôi được 5 phút, chuyển thịt lợn qua lớn hơn và đổ bỏ nước chần.
-
Khi súp đã ổn định đến mức sôi nhỏ lửa (khoảng 1 bong bóng cứ sau 30 giây), chần tôm và thịt vai lợn và chuẩn bị một thau nước đá. Khi tôm bắt đầu nổi (khoảng 10 phút), chuyển chúng vào thau nước đá, sau đó bóc vỏ và cho vào tủ lạnh. Thêm vỏ vào súp. Khi thịt lợn đạt 135ºF bên trong (khoảng 30 phút), lấy ra và cho vào tủ lạnh.
-
Tiếp tục đun nhỏ lửa trong 4 giờ và đậy vung ở mức thấp trong khi bạn làm viên cua. Kiểm tra lại sau mỗi giờ hoặc lâu hơn và bổ sung nước khi cần thiết.
-
Khi súp đã sôi lăn tăn, hãy chuyển sang một nồi nhỏ hơn hoặc loại bỏ càng nhiều chất rắn càng tốt với nhện. Nêm mắm tôm, đường và nước mắm, mỗi lần một thìa canh và nêm nếm tùy ý. Màu đỏ sẫm sẽ xuất hiện sau khi cho nước mắm và mắm tôm vào, vì vậy đừng lo lắng nếu nước canh của bạn trong hơn khi đun nhỏ lửa. Món súp này đang trên đà xuất hiện ở nước ngoài. Mì và vôi sẽ giúp cân bằng nó.
Cua thịt viên
-
Cho hành tím, tỏi và đường vào cối giã nhuyễn, sau đó cho nước mắm vào khuấy đều và để riêng.
-
Trong máy xay thực phẩm (hoặc băm bằng tay) đập tôm cho đến khi nó trở thành một loại bột nhão thô. Thêm cua đã ráo nước và hỗn hợp hẹ tây vào và tiếp tục nghiền cho đến khi tạo thành hỗn hợp sền sệt. Chuyển vào thùng kín và để trong tủ lạnh.
-
Cho mình khoảng 30 phút để nấu súp. Sợi miến mất khoảng 15 phút để nấu chín tới, vì vậy hãy làm như vậy trước. Nếm thử trước khi để ráo trong chao, sau đó rửa sạch dưới vòi nước lạnh và để khô.
-
Trong khi bún đang nấu, đun sôi nước canh và dùng hai thìa, cho từng ít thịt cua vào nồi. Khi thịt viên đã chín, giảm lửa nhỏ liu riu.
-
Thêm đậu phụ vào súp. Xắt thịt vai lợn và nếu sử dụng thịt lợn. Làm ấm chúng trong súp. Để lửa nhỏ trong khi bạn chuẩn bị bát.
-
Làm nóng bát của bạn và chuẩn bị lớp phủ rau của bạn.
-
Sắp xếp các bát bằng cách cho mì vào trước, sau đó cho thịt lợn, tôm và đậu phụ vào. Múc súp lên trên, đảm bảo mỗi tô đều có một lượng cà chua và cua.
-
Thưởng thức ngay lập tức, với lớp trên bề mặt.
Nếu bạn thích bún riêu hãy để lại bình luận và nhanh tay chia sẻ bài viết. Chúng tôi rất vui vì nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn. Mọi thông tin bạn cung cấp chúng tôi chỉ dành để phát triển chuyên mục sổ tay ẩm thực. Khả năng và kinh nghiệm nấu nướng của bạn có thể giúp ích cho nhiều người. Vì vậy bạn đừng ngần ngại trình bày ý kiến.
Xem thêm bài viết: