Gà nướng sa tế vàng nâu ngon ngọt hoàn hảo với than nướng khói cháy cạnh ướp sả, nghệ và thìa là. Phục vụ với nước sốt kem béo ngậy để chấm.
Gà sa tế đã trở thành một trong những món nướng yêu thích nhất mọi thời đại của tôi. Tôi có cảm giác như mình có thể ăn 20 que chỉ một mình. Những que nhỏ màu vàng này là thịt gà ngon ngọt thuần khiết với một loạt hương vị cân bằng.
Xiên gà là gì?
Nếu bạn chưa thưởng thức món gà sa tế, tôi ở đây để nói với bạn rằng chúng có lẽ là xiên gà ngon nhất mà bạn từng ăn! Thịt hun khói, ngon ngọt, mặn, gia vị (nhưng không cay) trên que. Satay là một loại thịt xiên nướng của Đông Nam Á dùng với nước sốt. Chúng phổ biến ở Indonesia, Malaysia, Brunei, Philippines, Singapore và Thái Lan.
Sa tế phổ biến nhất là thịt gà nhưng bạn cũng có thể ăn thịt bò, thịt lợn, thịt cừu, hải sản hoặc đậu phụ. Protein được tẩm ướp nhiều loại gia vị sau đó nướng trên bếp củi hoặc than để có mùi khói. Thịt xiên được ăn kèm với nước sốt, phổ biến nhất là nước sốt đậu phộng.
Satay là món ăn đường phố cổ điển và bạn sẽ thường thấy những người bán sa tế hoặc những người bán hàng rong trên lò nướng than khói và bán các loại xiên que và thịt xiên nướng sa tế. Mọi người cũng làm chúng ở nhà, cho các bữa tiệc và họp mặt.
Thịt trên que không có gì mới và sa tế, cốt lõi của nó, là thịt trên que. Giống như hầu hết các loại thực phẩm phổ biến có lịch sử lâu đời, nhiều quốc gia tuyên bố nó là của riêng họ. Satay ban đầu được lấy cảm hứng từ thịt nướng từ Trung Đông. Các loại gia vị và cách chế biến xiên que được thay đổi với những thứ có sẵn và sa tế ra đời. Cả Thái Lan và Malaysia đều tuyên bố sa tế là của riêng họ và nó cũng được coi là món ăn quốc gia của Indonesia.
Cách làm sa tế gà
- Làm nước xốt. Cho sả, hẹ, tỏi băm nhuyễn cùng với dầu, nước mắm, đường, nghệ, rau mùi và thìa là vào tô. Nếu bạn có máy xay thực phẩm, bạn có thể cắt nhỏ tất cả các thành phần với nhau. Nếu muốn siêu thật, bạn có thể dùng cối và chày để giã sả, hành tím, tỏi trước khi cho dầu, mắm, gia vị vào xào cùng.
- Cắt thịt gà và ướp gia vị. Cắt gà thành từng miếng nhỏ, thậm chí 1 inch và kết hợp với nước xốt. Hãy chắc chắn rằng tất cả các mảnh được bao phủ. Ướp tối thiểu 1h, để qua đêm là tốt nhất!
- Ngâm các xiên que. Xiên tre rất thích hợp cho món sa tế. Tôi thích sử dụng các que 6 inch phù hợp với khoảng 4 đến 6 miếng gà. Ngâm trong khoảng 30 phút. Nếu lâu hơn nữa, chúng sẽ bắt đầu cong vênh và mất tính toàn vẹn về cấu trúc.
- Xiên que. Xiên 4-6 miếng vào mỗi xiên, lồng các miếng ngay cạnh nhau sao cho chúng chạm vào nhau. Hãy sử dụng găng tay nếu bạn có nếu không tay của bạn sẽ có mùi như thìa là và bị dính màu của nghệ!
- Nướng. Nướng các xiên ở lửa vừa, thỉnh thoảng lật, cho đến khi chúng chín vàng, mọng nước, cháy xém và chín. Thưởng thức thôi!
Nước sốt
Sự kỳ diệu của sa tế nằm ở cách ướp nên muốn ướp bao lâu cũng được. Đây là những gì trong nước xốt:
- Sả – cá bống, tươi, sả tạo cho sa tế một vị thơm, mùi thơm của cam chanh, thêm vị chua, cay và một chút bạc hà. Phần màu xanh lá cây nhạt và màu trắng là những gì chúng ta muốn, và tốt nhất là chúng nên được thái nhỏ. Nếu bạn có máy xay thực phẩm, hãy cắt nhỏ để bắt đầu chế biến sau đó chế biến cho đến khi nhuyễn.
- Shallots – hẹ tây cũng giống như hành tây, nhưng ngon hơn! Ngọt ngào hơn, nhẹ nhàng và tinh tế hơn, nhưng có nhiều hương vị hơn. Chúng tạo thêm vị cay nhẹ và vị ngọt cho món ướp.
- Tỏi – tỏi làm cho mọi thứ tốt hơn.
- Dầu – điều này giúp nấu chín đều và ngăn gà bị dính vào vỉ nướng. Sử dụng dầu trung tính như dầu canola, hạt nho, cây rum hoặc hướng dương.
- Nước mắm – nước mắm là nguồn chính của vị mặn cũng như thêm vị umami. Tìm hiểu thêm về nước mắm tại đây.
- Đường – Chỉ cần một chút đường sẽ tạo thêm vị ngọt và giúp gà đông lại trên vỉ nướng.
- Nghệ – thêm một chút gừng và màu vàng đáng yêu kết hợp với sa tế gà ngon.
- Rau mùi – rau mùi xay thêm hương vị tiêu, bạc hà và cam quýt với một chút ngọt ngào.
- Cumin – thì là xay cho biết thêm một chút về hương vị mà hầu hết mọi người nghĩ đến là hương vị cà ri. Nó ấm lên, có mùi đất, và có mùi tuyệt vời.
Tôi có thể nấu xiên gà theo những cách nào khác?
Vẻ đẹp của sa tế là mùi khói bạn có được khi nấu trên than hoặc nướng, nhưng tất nhiên bạn có thể nấu hoặc bên trong bằng cách rán bằng chảo, trong lò nướng hoặc nồi chiên không khí.
- Áp chảo sa tế: Đổ nhẹ một ít dầu vào chảo chống dính và đun sa tế ở lửa vừa, lật tùy nhu cầu, cho đến khi vàng và chín.
- Nướng sa tế trong lò: Đặt sa tế lên giá có phủ dầu nhẹ và nướng trong lò 400 ° F trong 15-20 phút, lật nửa chừng, cho đến khi vàng và chín.
- Nồi chiên không khí sa tế: Châm dầu nhẹ vào giỏ nồi chiên không khí (nếu bạn có giá, hãy sử dụng giá) và chiên không khí trong 8 phút ở 400 ° F. Lật và chiên trong không khí thêm 8 phút hoặc cho đến khi gà vàng và chín.
Các mẹo và thủ thuật
- Dùng đùi gà. Đùi gà thẳng lên có hương vị thơm hơn ức gà. Thêm vào đó, chúng có hàm lượng chất béo cần thiết mà bạn muốn khi nướng. Mỡ giữ ẩm cho thịt, đồng thời tạo thêm độ dai và vị khói cho sa tế.
- Cắt gà thành các miếng đều nhau. Cắt gà thành những miếng nhỏ đều nhau có 3 lợi ích: thịt chín đều, miếng nhỏ có nhiều diện tích bề mặt hơn để gia vị thấm vào thịt, khi nướng sa tế sẽ nhanh chín hơn.
- Ngâm các xiên que. Điều này giúp chúng không bị cháy khi nướng. Không có gì buồn hơn sa tế không dính!
- Xiên thịt gà gần nhau. Đẩy xiên ngay vào giữa miếng thịt, không có lý do gì để luồn nó qua. Đảm bảo rằng đầu xiên không bị lộ ra ngoài vì nó sẽ có xu hướng bị cháy. Giữ các miếng gà gần nhau / chạm vào nhau giúp chúng ngon ngọt.
- Sử dụng lửa vừa. Những người chuyên nghiệp về sa tế sử dụng nhiệt độ cao để nướng vì chúng liên tục di chuyển xung quanh và quạt lửa, kiểm soát nhiệt. Đối với các đầu bếp tại nhà, việc nấu ăn ở mức trung bình sẽ dễ dàng hơn. Nếu bạn muốn thêm một chút thịt nướng, hãy để một phần vỉ nướng của bạn trên cao và đốt cháy sa tế trong một hoặc hai giây sau khi chúng được nấu chín.
Xiên gà sốt đậu phộng
Nước xốt! Sa tế sẽ không hoàn chỉnh nếu không có nước sốt, vì vậy đây là hai loại nước sốt dành cho bạn, một loại sốt đậu phộng truyền thống và một loại sốt đậu phộng không đậu phộng!
Sốt đậu phộng
Hầu hết các loại nước sốt đậu phộng đều được làm bằng bơ đậu phộng, nhưng tôi thích nó khi nó được làm từ đậu phộng rang nguyên hạt được pha trộn để bạn có được một số hạt đậu phộng nguyên hạt thơm ngon. Để làm nước sốt đậu phộng nhanh chóng và dễ dàng: trộn hoặc chế biến thực phẩm các thành phần sau cho đến khi hòa quyện, nhưng không hoàn toàn mịn: 1/2 chén nước cốt dừa, 1/2 chén đậu phộng rang bỏ vỏ, 2 muỗng canh đường nâu, 2 muỗng canh cà ri đỏ Thái , nước cốt chanh vừa ăn.
Không có nước sốt đậu phộng
Đây là một biến thể mà tôi nghĩ ra vì Mike bị dị ứng với đậu phộng. Tôi yêu nó đến nỗi giữa hai người, tôi sẽ không dùng nước sốt đậu phộng ngay cả khi nó có ở đó. Hạt điều rang thêm vị kem đậm đà, sốt cà ri đỏ Thái Lan ( đây là nhãn hiệu tôi sử dụng ) cho thêm lượng đá vừa phải, và nước cốt dừa kết hợp mọi thứ lại với nhau. Tôi cảm thấy như mình có thể chỉ cần dùng thìa và ăn, điều đó thật tốt. Xay hoặc chế biến thực phẩm các thành phần sau đây cho đến khi hòa quyện, nhưng không hoàn toàn mịn: 1/2 chén nước cốt dừa, 1/2 chén hạt điều rang, 2 muỗng canh đường nâu, 2 muỗng canh cà ri đỏ Thái, nước cốt chanh vừa ăn.
Ăn gì với sa tế
Sa tế thường được phục vụ riêng, đôi khi với các loại rau giòn như dưa chuột hoặc cà rốt. Dưới đây là một số món ăn mà bạn có thể làm nếu đang tìm kiếm một bữa tiệc Đông Nam Á:
- Roti Canai – một loại bánh mì dẹt mỏng, vàng, mềm, giòn, hoàn hảo với sa tế và cà ri.
- Xôi Thái – Tôi thích nặn xôi Thái thành từng viên nhỏ để ăn cùng với sa tế.
- Larb Moo Pork – Rau thơm, thịt heo ngon ngọt và nước mắm mặn ăn kèm với rau xà lách.
- Mee Goreng – Mì xào TỐT NHẤT BAO GIỜ. Tôi rất thích những món này: mì xào mặn và ngọt.
Thành phần
- 1 lb đùi gà không da, không xương, cắt miếng 1 inch
- 1 cọng sả bằm nhuyễn, chỉ lấy phần trắng.
- 2 củ hẹ thái nhỏ
- 2 tép tỏi đập dập
- 2 muỗng canh dầu trung tính
- 1 muỗng canh nước mắm
- 1 muỗng canh đường
- 1 thìa cà phê bột nghệ
- 1/2 thìa cà phê rau mùi
- 1/2 thìa cà phê thì là xay
Hướng dẫn
-
Làm nước xốt: kết hợp tất cả các thành phần và ướp trong tối thiểu 1 giờ. Nếu có thể, hãy ướp qua đêm.
-
Nhúng xiên gỗ vào nước để chúng không bị cháy khi bạn nướng. Sau khi ướp gà xong, bạn xiên vào xiên gỗ.
-
Nướng ở lửa vừa, trở nếu cần, cho đến khi gà chín và hơi cháy. Thưởng thức nóng!
Ghi chú
1/2 chén nước cốt dừa
1/2 chén hạt điều rang
2 muỗng canh đường nâu
2 muỗng canh cà ri đỏ Thái
nước cốt chanh, vừa ăn
Kết hợp tất cả các thành phần cho đến khi hỗn hợp hòa quyện nhưng không hoàn toàn mịn. Nếm thử và thêm nước cốt chanh theo sở thích của bạn.
Công thức nước sốt đậu phộng
1/2 chén nước cốt dừa
1/2 chén đậu phộng rang bỏ
vỏ 2 muỗng canh đường nâu
2 muỗng canh cà ri đỏ Thái
nước cốt chanh vừa ăn
Kết hợp tất cả các thành phần cho đến khi hỗn hợp hòa quyện nhưng không hoàn toàn mịn. Nếm thử và thêm nước cốt chanh theo sở thích của bạn.
Nếu bạn thích gà xiên que hãy để lại bình luận và nhanh tay chia sẻ bài viết. Chúng tôi rất vui vì nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn. Mọi thông tin bạn cung cấp chúng tôi chỉ dành để phát triển chuyên mục sổ tay ẩm thực. Khả năng và kinh nghiệm nấu nướng của bạn có thể giúp ích cho nhiều người. Vì vậy bạn đừng ngần ngại trình bày ý kiến.
Xem thêm bài viết:
- Súp bắp cải: thích hợp để thưởng thức trong ngày mưa
- Trứng xào cà chua: biến tấu mới lạ theo phong cách Trung Quốc
- Mì Ý gà: món ngon thuần túy thơm ngon béo ngậy
- Sa lát cá ngừ tương miso: bổ sung men vi sinh tốt cho sức khỏe
- Mì ramen gà nước cốt dừa: món ăn phá cách đến từ Nhật Bản
Nguồn: Chicken Satay