Cá lóc hấp bầu là món ăn chắc chắn khiến cả nhà hay bất cứ tín đồ ẩm thực nào đều phát mê đấy. Và giờ đây bạn có thể tự tay làm món ăn đặc biệt này cho cả nhà ăn rồi đấy. Vậy nếu bạn muốn chiêu đãi cả nhà nhé hãy cùng Medplus vào bếp nào.
Thành phần nguyên liệu cho món cá lóc hấp bầu
- Cá lóc: 1 con nặng khoảng 1 – 1,2 kg
- Bầu non: 1 trái
- Cà rốt: 1 củ
- Hành tây: ½ củ
- Hành lá: 5 cây
- Ngò rí: 1 bó
- Đậu phộng: 50g
- Gừng tươi: 1 nhánh nhỏ
- Ớt tươi: 2 trái
- Các gia vị thường dùng: nước tương, hạt nêm, hạt tiêu, bột ngọt, đường, bột năng, dầu ăn
Mẹo chọn nguyên liệu cho món cá lóc hấp bầu thêm hấp dẫn
Cá lóc Việt Nam
- Cá lóc Việt Nam có đặc điểm nổi bật và dễ dàng nhận thấy đó chính là: có trọng lượng nhỏ, thân và đuôi thon dài, có đốm hoa xanh, màu đen vàng.
- Cá lóc Việt Namthì khi sơ chế ta sẽ thấy cá có nhiều nhớt, ít mùi tanh, bụng ít mỡ, thịt chắc.
- Cá lóc Việt Namsau khi nấu chín bạn ăn sẽ cảm thấy thịt cá có mùi thơm, thịt ăn dai, dẻo và đậm đà.
Cá lóc Trung Quốc
- Cá lóc Trung Quốc thì có thân hình to hơn, có con dài 150cm, con bình thường là khoảng 100cm. Trên lưng có vay khá dài, đầu nhỏ và dẹp về phía trước. Màu của nó là từ nâu vàng đến nâu nhạt, với các đốm sẫm màu ở hai bên và các đốm hình yên ngựa ở phần lưng
- Cá lóc Trung Quốcsẽ thấy rõ ngay từ việc bạn làm cá sẽ thấy bụng cá nhiều mỡ, mùi tanh nhiều hơn, thịt có mùi hôi, nhão.
- Cá Trung Quốcthì thịt cứng hơn, vị cá thì nhàn nhạt mùi cũng không thơm.
Để an toàn, bạn nên chọn mua cá sống, bơi khỏe và không có đốm nấm. Đặc biệt, khi chế biến, nên bỏ lớp mỡ cá để hạn chế nguy cơ nhiễm hóa chất.
Bầu
Bí già bầu non là kinh nghiệm để chọn lựa bầu bí.
Bầu là loại rau quả phải ăn non mới ngon, ngọt. Quả bầu non thường còn lông tơ, vỏ quả mềm (bấm móng tay vào dễ dàng).
Cầm quả bầu nặng tay, cuống quả to, vết nhựa còn mối, phần hạt bầu non chỉ cần bỏ đi một phần nhỏ là có thể chế biến thành các món ăn rất ngon.
Bầu non cho vị ngọt, ăn mềm.
Cách làm món cá lóc hấp bầu
Bước 1
Cá lóc sống bạn làm sạch, bỏ ruột, bỏ mang, cạo sạch vảy. Xát muối lên mình cá thật kỹ để loại bỏ chất nhớt.
Dùng dao khía vài đường xéo lên thân cá, làm như vậy để giúp cá thấm gia vị khi hấp và có hình dáng đẹp mắt hơn. Ướp cá với chút hạt nêm, hạt tiêu trong khoảng 15 phút để cá thấm gia vị.
Bước 2
Trái bầu non bạn cắt cuống, rửa sạch, bổ đôi theo chiều dọc để lấy 2/3 trái bầu (để đựng cá lóc) lưu ý là không bỏ vỏ. Dùng muỗng khoét bỏ phần ruột.
Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, tỉa hoa rồi cắt thành các khoanh dày khoảng 0,5cm.
Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, cắt miếng nhỏ.
Hành lá nhặt gốc, rửa sạch, đầu hành cắt khúc dài 3 – 4cm, phần lá thái nhỏ để làm nước xốt.
Bước 3
Đậu phộng rang chín với chút muối, chà lớp vỏ lụa bên ngoài cho sạch rồi đem giã dập.
Gừng tươi cạo vỏ, rửa sạch, thái sợi nhỏ.
Ớt tươi rửa sạch, bỏ hạt, thái sợi.
Các loại rau ăn kèm nhặt gốc, ngâm nước muối loãng, rửa sạch rồi để ráo. Riêng dưa leo cắt thành các miếng mỏng dài.
Bước 4
Đặt con cá lóc đã ướp gia vị vào trái bầu rồi đặt trái bầu vào một cái đĩa lớn, sau đó xếp cà rốt, hành tây bên cạnh cá lóc, xếp đầu hành lên trên
Nêm thêm chút gia vị cho đậm đà. Bạn cho cá và bầu vào một cái nồi lớn, hấp cách thủy trong khoảng 20 phút là được.
Bước 5
Bạn bắc chảo lên bếp với chút dầu ăn, cho gừng tươi, hành lá và ớt thái sợi vào xào thơm.
Tiếp đó, bạn đổ 1 chén nước nhỏ, 2 muỗng nước tương, 1 muỗng đường, 1 muỗng muối và ½ muỗng hạt nêm vào đun sôi. Lượng gia vị tự điều chỉnh cho phù hợp với khẩu vị của cả gia đình).
Hòa tan ½ muỗng bột năng với chút nước lạnh, đổ vào nồi rồi khuấy đều cho đến khi nước xốt sánh lại là xong.
Bước 6
Khi cá chín, lấy đĩa cá ra khỏi nồi hấp, rắc đậu phộng rang và rưới nước xốt lên trên. Trang trí với rau thơm, ớt tỉa hoa rồi dùng nóng với cơm trắng, chấm kèm nước tương.
Nếu bạn muốn làm cá lóc hấp bầu cuốn bánh tráng thì pha thêm chén nước chấm chua ngọt, dọn cá cùng rau sống, bánh tráng cuốn và bún tươi rồi thưởng thức.
Lưu ý: Phần trái bầu bạn có thể cắt miếng để ăn cùng với cá.
Yêu cầu thành phẩm của món cá lóc hấp bầu
Món ăn có sự hài hòa về màu sắc và hương vị của các nguyên liệu, nhìn rất hấp dẫn.
Cá lóc chín tới, thịt nóng hổi, ngon ngọt và thấm gia vị đậm đà.
Bầu chín tới, mềm ngọt nhưng vẫn giữ được vị giòn ngon.
Mẹo nhỏ cho món cá lóc hấp bầu
Sau khi mang cá từ chợ về, tiến hành sơ chế, khử mùi tanh cá. Có nhiều cách khử mùi tanh cá, trong đó bạn có thể ngâm với nước chanh tươi.
Dùng chanh tươi vắt lấy nước, ngâm cá khoảng vài phút sau đó làm sạch như bình thường. Cá sẽ sạch nhớt và không bị tanh.
Lưu ý, không ngâm quá lâu sẽ làm da cá bị bong và mất đi độ tươi của cá.
Nên bỏ cả mang cá và cạo sạch màng đen bên trong bụng cá sẽ bớt tanh rất nhiều.
Công dụng món cá lóc hấp bầu
Cá lóc
Thành phần dinh dưỡng
Trong 150 gram cá lóc chứa:
- 118 calo
- 4 gram chất béo
- 20 gram protein
- 6% DV (giá trị dinh dưỡng hàng ngày) canxi
- 2% DV sắt
Cá lóc chứa rất nhiều albumin có lợi cho sức khỏe của chúng ta.
Công dụng
- Ngăn ngừa sự xuất hiện của sưng
- Duy trì cân bằng chất lỏng
- Dự trữ dinh dưỡng và hormone
- Giúp khắc phục thiệt hại do mô
- Vai trò trong sự hình thành của các tế bào máu trắng
- Một số lợi ích khác
- Nó được sử dụng để tăng áp suất thẩm thấu. Nếu áp suất thẩm thấu này thấp gây ra viêm hoặc phù ở một số bộ phận của cơ thể.
- Albumin trong cá lóc có chứa kẽm (Zn) có thể được sử dụng để chữa lành vết thương
- Các albumin của cá lóc cũng được biết là có hàm lượng axit amin. Những axit amin như arginin, lisin, isoleusi, vialin, glutamine và histidin. Ví dụ, glutamine có thể được sử dụng để cải thiện hệ thống miễn dịch của cơ thể, vì vậy nó sẽ làm nhanh quá trình chữa lành vết thương.
Bầu
Quả bầu có vị ngọt, tính lạnh, giàu vitamin, khoáng chất lại ít calories
- Có tác dụng giải nhiệt, giải độc, thông tiểu, tiêu thũng, trừ ngứa.
- Cung cấp đầy đủ lượng nước cơ thể cần
- Ngăn ngừa các bệnh về tim mạch
- Ngăn chặn tình trạng tóc bạc sớm
- Giúp ngủ ngon hơn
- Hỗ trợ giảm cân hiệu quả
Cá lóc hấp bầu là món ăn đơn giản dễ làm mà cực kì bắt miệng đấy. Nên thưởng thức bên người thân mình là tuyệt nhất. Đừng quên ghé Medplus để cập nhật những kiến thức hữu ích cho sức khỏe nhé.
Bạn có thể tham khảo một số bài viết khác tại đây:
- Cá lóc kho nước cốt dừa thơm thớm béo béo ăn cực ngon
- Giải nhiệt cơ thể với món cháo cá lóc rau đắng
- Cá lóc kho tộ mộc mạc dân dã đậm chất con người Việt
- Thịt kho trứng vịt sữa tươi ăn cực béo càng ăn càng mê
- Hướng dẫn chi tiết cách làm trứng muối khô ngay tại nhà
- Lẩu vịt lộn ngải cứu cả nhà xuýt xoa khen ngon, càng ăn càng bổ
- Lẩu cháo cá quả trứng lộn càng ăn càng bổ, cực ngon
- Chân giò nấu trứng vịt lộn cực ngon cực hấp dẫn, đại bổ
Nguồn: Tổng hợp