Cá lóc nướng riềng mẻ là món ăn chắc chắn khiến cả nhà hay bất cứ tín đồ ẩm thực nào đều phát mê đấy. Và giờ đây bạn có thể tự tay làm món ăn đặc biệt này cho cả nhà ăn rồi đấy. Vậy nếu bạn muốn chiêu đãi cả nhà nhé hãy cùng Medplus vào bếp nào.
Thành phần nguyên liệu cho món cá lóc nướng riềng mẻ
- Cá lóc 1 Con
- Củ riềng 1 Củ
- Gừng 1 Củ
- Sả 3 Cây
- Bột nghệ 3 Muỗng cà phê
- Mắm tôm 1/2Chén
- Nước mắm 2 Muỗng canh
- Cơm mẻ 1/3Chén
Mẹo chọn nguyên liệu cho món cá lóc nướng riềng mẻ thêm hấp dẫn
Cá lóc
- Cá lóc đồng thường có kích thước nhỏ, vảy đen sậm
- Đầu cá thon nhọn và rắn chắc.
Vì sống trong môi trường tự nhiên nên thân cá ốm trông có cảm giác nhiều xương. Khi mua cá lóc đồng nên chọn những con có trọng lượng từ 0.5 – 1kg sẽ nhiều thịt và săn chắc.
- Mua cá lóc đồng ngon thì người mua phải chọn con có trọng lượng khoảng 500 gr – 1 kg.
Giá bán: khoảng 110.000 – 120.000đ/kg. Đây là loại làm khô cá lóc đồng ăn rất thơm ngon.
- Để an toàn, bạn nên chọn mua cá sống, bơi khỏe và không có đốm nấm. Đặc biệt, khi chế biến, nên bỏ lớp mỡ cá để hạn chế nguy cơ nhiễm hóa chất.
- Sau khi nấu chín bạn ăn sẽ cảm thấy thịt cá có mùi thơm, thịt ăn dai, dẻo và đậm đà.
Củ riềng
Chọn riềng cũng như chọn gừng vậy: “Gừng càng già càng cay”
Nên chọn mua củ to và già khi ấy sẽ giúp cho món ăn được đậm vị hơn
Cách làm món cá lóc nướng riềng mẻ
Bước 1
Gừng, riềng, sả, giã nhỏ. Nếu dùng nghệ tươi thay cho bột nghệ thì các bạn giã nghệ cùng gừng, riềng, sả luôn nhé.
Bước 2
Cá lóc sau khi sơ chế, các bạn bóp cá với dấm và muối để làm sạch nhớt, rửa qua với nước rồi dùng khăn sạch thấm khô. Khía 2 bên thân cá, cách làm này vừa có tác dụng giúp cá mau ngấm các gia vị, vừa làm tăng tính thẩm mỹ cho món ăn.
Bước 3
Trộn đều gừng, sả, riềng, bột nghệ, mắm tôm, nước mắm, mẻ tạo thành hỗn hợp ướp cá. Nhồi cả vào bụng cá để cho cá mau ngấm và thịt cá được đậm đà hơn.
Các bạn cũng có thể sử dụng bột canh thay cho nước mắm, tuy nhiên nước mắm chính là bí quyết khiến cho món cá sau khi nướng sẽ thơm hơn rất nhiều. Thời gian ướp cá khoảng 2 giờ.
Bước 4
Dứa, cà rốt, dưa chuột nạo vỏ, thái sợi nhỏ.
Chuối xanh bóc vỏ, các bạn cũng thái sợi và ngâm ngay vào hỗn hợp nước có pha 1 chút giấm để chuối không bị thâm.
Bước 5
Pha nước nước chấm cá bằng nước mắm ngon + dứa, rau thì là băm nhỏ + vài lát ớt.
Bước 6
Nướng chín cá bằng than hoặc bằng lò. Vừa nướng vừa chú ý lật trở sao cho 2 mặt cá khô, sém vàng. Trong quá trình nướng thỉnh thoảng các bạn rưới thêm dầu hoặc mỡ để da cá được bóng đẹp và phần thịt cá không bị khô.
Mẹo nhỏ cho món cá lóc nướng riềng mẻ
Sau khi mang cá từ chợ về, tiến hành sơ chế, khử mùi tanh cá. Có nhiều cách khử mùi tanh cá, trong đó bạn có thể ngâm với nước chanh tươi.
Dùng chanh tươi vắt lấy nước, ngâm cá khoảng vài phút sau đó làm sạch như bình thường. Cá sẽ sạch nhớt và không bị tanh.
Lưu ý, không ngâm quá lâu sẽ làm da cá bị bong và mất đi độ tươi của cá.
Nên bỏ cả mang cá và cạo sạch màng đen bên trong bụng cá sẽ bớt tanh rất nhiều.
Công dụng món cá lóc nướng riềng mẻ
Cá lóc
- Ngăn ngừa sự xuất hiện của sưng
- Duy trì cân bằng chất lỏng
- Dự trữ dinh dưỡng và hormone
- Giúp khắc phục thiệt hại do mô
- Vai trò trong sự hình thành của các tế bào máu trắng
- Một số lợi ích khác
- Nó được sử dụng để tăng áp suất thẩm thấu. Nếu áp suất thẩm thấu này thấp gây ra viêm hoặc phù ở một số bộ phận của cơ thể.
- Albumin trong cá lóc có chứa kẽm (Zn) có thể được sử dụng để chữa lành vết thương
- Các albumin của cá lóc cũng được biết là có hàm lượng axit amin. Những axit amin như arginin, lisin, isoleusi, vialin, glutamine và histidin. Ví dụ, glutamine có thể được sử dụng để cải thiện hệ thống miễn dịch của cơ thể, vì vậy nó sẽ làm nhanh quá trình chữa lành vết thương.
Mẻ
Thành phần tạo nên mẻ gồm con mẻ chứa nhiều các axit amin bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể, nấm men để lên men cơm, vi khuẩn lactic.
Mẻ bổ sung các chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể, tạo hương vị để chế biến món ăn thêm thơm ngon, hấp dẫn.
Mẻ giúp kích thích ăn ngon, tăng tiết dịch vị, đồng thời rất tốt cho tiêu hóa
Riềng
Được dùng để chữa tiêu chảy, nôn mửa, đau bụng, lỵ. Bên cạnh đó, nó còn được kết hợp với than tóc để điều trị cho các trường hợp bị ngộ độc thịt cóc.
Giải khát, giảm căng thẳng mệt mỏi trong quá trình làm việc.
Lưu ý khi ăn cá lóc nướng riềng mẻ
Mẻ rất độc, cấm kỵ với những người đang ốm hoặc vừa ốm dậy, sức khỏe còn yếu. Ăn mẻ vào sẽ khiến tinh thần mệt mỏi, bệnh nặng thêm.
Bệnh nhân bị loét dạ dày, đau dạ dày, chảy máu dạ dày không nên lạm dụng những món ăn có dấm mẻ
Mẻ lên men không đúng cách sẽ tạo ra nấm mốc và vi khuẩn, có thể khiến người ăn phải dễ dàng mắc bệnh ung thư.
Men làm nên nấm mốc ở mẻ thì không sao nhưng chỉ sợ là men có nhiễm nấm mốc trước rồi dùng để lên men dấm mẻ thì chắc chắn sẽ bị ung thư
Việc ăn quá nhiều dấm mẻ chua sẽ khiến cơ thể dư thừa axit lactic, gây đau bụng, tiêu chảy, không có lợi cho tiêu hóa.
Cá lóc nướng riềng mẻ là món ăn đơn giản dễ làm mà cực kì bắt miệng đấy. Nên thưởng thức bên người thân mình là tuyệt nhất. Đừng quên ghé Medplus để cập nhật những kiến thức hữu ích cho sức khỏe nhé.
Bạn có thể tham khảo một số bài viết khác tại đây:
- Cháo bầu cá lóc giải nhiệt mùa hè, tẩm bổ cơ thể
- Bánh canh cá lóc ăn ngon quá xá, lại cực dễ làm
- Cá lóc kho nướng dừa ngọt vị thấm từng thớ thịt
- Cá lóc nướng cuộn bánh tráng càng ăn càng ngon
- Cá lóc kho ba chỉ sự kết hợp độc đáo càng ăn càng ngon
- Bún cá Châu Đốc món ngon đậm chất miền Tây, ngon quá xá
- Cá lóc rim tiêu cay nồng vị tiêu, ăn ngon số một
- Cá lóc kho nước tương hương thơm đậm vị lưu luyến không quên
Nguồn: Tổng hợp