Cà ri gà Tikka Masala là một trong những món cà ri được yêu thích ở Anh thường đứng đầu danh sách các món ăn được yêu thích nhất. Bây giờ nó thậm chí còn được coi là một trong những món ăn quốc gia của Anh.
Cà ri gà Tikka Masala đến từ Anh quốc mang tiếng vọng Ấn Độ
Có rất nhiều công thức nấu món cà ri gà Tikka Masala, một số được phục vụ nóng, một số được phục vụ ở dạng kem, một số kết hợp cả hai. Nhưng công thức này thật đặc biệt, một món ăn cay nhưng không quá nóng với độ sệt, vị béo nhẹ.
Món cà ri gà Tikka Masala này rất dễ làm nhưng vẫn đạt đến độ thành công như món ăn cần nhiều thời gian để chuẩn bị. Thịt gà cần được ướp và để nghỉ tối thiểu 2 giờ đến qua đêm trong tủ lạnh.
Công thức cà ri gà Tikka Masala
Thành phần
Ướp gà
1/2 chén lá ngò, thái nhỏ
1 thìa cà phê gừng
1 thìa cà phê tỏi
1 thìa cà phê tương ớt
2 thìa nước cốt chanh
2 muỗng canh garam masala
1 thìa cà phê nghệ
1/2 cup sữa chua nguyên chất
1 pound thịt ức gà bỏ da, cắt thành khúc dài 2 inch
Nước sốt
2 muỗng canh dầu thực vật
1 củ hành tím cỡ vừa, thái nhỏ
4 quả bạch đậu khấu đen
1 thìa cà phê tỏi
1 muỗng canh garam masala
1 thìa đường nâu, đóng gói
2 thìa bột hạnh nhân
1/2 chén cà chua đóng hộp nghiền nát
1 cup kem nhẹ
1 chút muối
Các bước cần thực hiện
Ướp gà
- Thu thập các thành phần.
- Cho tất cả các thành phần nước sốt, ngoại trừ sữa chua, vào máy xay thực phẩm và chần trong vài giây để tạo thành hỗn hợp đặc. Chừa hai thìa nước sốt và để sang một bên.
- Cho hỗn hợp bột nhão vào bát trộn, thêm sữa chua vào và khuấy đều. Chặt miếng ức gà thành từng miếng vuông cỡ 2 inch, sau đó cho các miếng ức gà vào nước sốt và đảo kỹ để đảm bảo cả miếng thịt gà được phủ trong nước sốt. Đậy bằng màng bọc thực phẩm và để trong tủ lạnh tối thiểu 2 giờ đến qua đêm.
- Luồn 3 hoặc 4 miếng ức gà đã ướp vào một xiên gỗ và lặp lại cho đến khi dùng hết phần thịt gà. Đặt xiên dưới vỉ nướng nóng trong khoảng 10 phút, thỉnh thoảng trở mặt. Thịt ức gà sẵn sàng khi bên ngoài có màu vàng nâu và thịt gà đã chín. Để sang một bên.
Làm nước sốt Tikka
- Thu thập các thành phần.
- Đun nóng chảo lớn dầu cho đến khi nóng nhưng không bốc khói. Cho hành tím băm nhỏ, thảo quả, tỏi băm vào khuấy đều. Hãy cẩn thận để không làm nâu hành tây; nếu chúng bắt đầu chuyển sang màu nâu, hãy hạ nhiệt.
- Thêm garam masala, đường, hạnh nhân xay, cà chua cắt nhỏ và nước sốt dành riêng; khuấy và nấu cho đến khi nước sốt đặc, khoảng 10 phút.
Hoàn thành món ăn
- Thêm miếng gà và kem. Khuấy đều và nấu trên mức lửa nhỏ trong 10 phút nữa. Nêm nếm và thêm muối, tiêu theo khẩu vị của bạn.
- Dùng cà ri gà Tikka Masala lúc còn nóng cùng bánh mì naan, bánh mì chapatis và / hoặc một chút cơm hấp.
Giá trị dinh dưỡng |
|
---|---|
Khẩu phần: 2 | |
Mỗi phần cà ri gà Tikka Masala chứa | |
Lượng calo | 1274 |
% Nhu cầu năng lượng hàng ngày* | |
Tổng chất béo 80 g | 102% |
Chất béo bão hòa 20 g | 98% |
Cholesterol 271 mg | 90% |
Natri 816 mg | 35% |
Tổng Carbohydrate 51 g | 19% |
Chất xơ 15 g | 52% |
Tổng lượng đường 28 g | |
Protein 96 g | |
Vitamin C 35 mg | 175% |
Canxi 670 mg | 52% |
Sắt 10 mg | 57% |
Kali 2095 mg | 45% |
* % Nhu cầu năng lượng hàng ngày (DV) cho bạn biết lượng chất dinh dưỡng trong khẩu phần thực phẩm đóng góp vào chế độ ăn uống. Mức 2.000 calo được sử dụng để tư vấn dinh dưỡng. |
Muốn phục vụ nhiều hơn?
Công thức cà ri gà Tikka Masala này cung cấp 2 phần ăn. Thật dễ dàng điều chỉnh công thức cho nhiều hơn, tăng gấp đôi công thức cho 4, gấp ba cho 6, bạn sẽ cần sáu miếng ức gà nhưng sử dụng gấp 1/2 lần nguyên liệu nước sốt.
Nếu bạn thích cà ri gà Tikka Masala hãy để lại bình luận và nhanh tay chia sẻ bài viết. Chúng tôi rất vui vì nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn. Mọi thông tin bạn cung cấp chúng tôi chỉ dành để phát triển chuyên mục sổ tay ẩm thực. Khả năng và kinh nghiệm nấu nướng của bạn có thể giúp ích cho nhiều người. Vì vậy bạn đừng ngần ngại trình bày quan điểm.
Xem thêm bài viết:
- Tôm Ceviche công thức thoang thoảng hương gió biển Mexico
- Tapas tôm nướng kiểu Tây Ban Nha (hay Gambas a la Plancha)
- Tôm a la Plancha cách nướng đồ ăn của người Tây Ban Nha
Nguồn: The Spruce Eats