Cà ri vốn là món ăn ngon bởi sự hòa quyện giữ các hương vị đặc trưng cũng như từ nước cốt dừa beo béo. Vì thế hôm nay Medplus xin hướng dẫn bạn cách nấu cà ri vịt thơm ngon nếu bạn đã quá ngán với các loại cà ri thông thường. Điều đặc biệt ở món này là thịt vịt vẫn giữ được hương vị ngọt từ bên trong. Hy vọng một phần góp nho nhỏ của Medplus giúp cho thực đơn gia đình bạn thêm phong phú hơn.
Bật mí cách làm món cà ri vịt
Chuẩn bị nguyên liệu cho món cà ri vịt
Vịt đang sống:
Chọn những con vịt trưởng thành và béo, ức tròn, da cổ và da bụng dày, mọc đủ lông
Hạn chế chọn vịt non vì thịt sẽ nhão, không săn chắc và rất tốn thời gian để nhổ lông tơ (Những con vịt non sẽ có mỏ to và mềm. Còn vịt già có mỏ nhỏ và cứng.
Khác với gà, nếu ăn thịt vịt thì nên chọn vịt đực, vì vịt đực ăn ngon hơn vịt cái.
Để xem vịt khỏe mạnh hay bệnh, chị em hãy vạch phía sau đuôi xem hậu môn vịt không bị dính phân chảy là vịt không bị bệnh.
Vịt làm sẵn:
Nên chọn vịt mới mổ, nhìn còn có độ tươi ngon, ấn tay vào các phần của vịt thấy chắc.
Quan sát hai bên đùi và lườn vịt, thấy căng bóng, thớ thịt dày thì không nên mua. Khi dốc ngược con vịt, thấy nó bị biến dạng thì đó là vịt bơm nước.
Dùng tay ấn vào đùi và lườn vịt, thịt bị bơm nước thường bập bùng, nhão.
Khoai lang
Nên chọn những củ khoai có dáng tròn lẳn hoặc thuôn dài, không có eo, hõm, bóp nhẹ thấy không quá cứng
Nếu muốn mua khoai lang bùi, thơm, bở rệu thì nên chọn củ có lớp phấn hay đất bám vào.
Khi xắt một lát mỏng ở đầu củ khoai sẽ thấy màu cam nhạt và chảy nhựa.
Những củ khoai này khi luộc sẽ rất ngọt và bở, ăn ngon ưng ý.
Mẹo sơ chế thịt vịt để món cà ri vịt thêm đậm đà hấp dẫn
Đăc trưng của thịt vịt là có mùi hôi, vì thế trước khi chế biến chúng ta cần biết cách sơ chế.
Để món vịt không bị hôi, trước khi luộc nên bóp với chút muối, tiêu, gừng đập dập, có thể cả chút rượu trắng, để chừng 30 phút rồi rửa sạch, để ráo, đem luộc.
Cho một miếng gừng đập dập vào nồi luộc. Như vậy vịt sẽ hết mùi hôi mà món vịt của bạn luôn thơm ngon, hấp dẫn.
Cách bảo quản nguyên liệu cho món cà ri vịt
Thịt vịt
Thịt vịt tươi sống cần được bảo quản ở mức nhiệt độ 2 độ C đối với bảo quản mát
Đối với bảo quản mát thịt được giữ lạnh chỉ có thể dùng trong vòng từ 1 đến 4 ngày.
Để đảm bảo an toàn thực phẩm cũng như bảo quản trong thời gian dài thì cần bao bọc thịt thật kỹ và không bị lây nhiễm vi khuẩn gây bệnh.
Thường hay sử dụng màng bọc thực phẩm hoặc giấy bạc để bọc kín thịt.
Nếu cấp đông thịt thì cần bao bọc thật nhiều lớp để đảm bảo không bị đông cứng quá mức, mất nước và thay đổi màu sắc, mùi vị.
Khi bao bọc thịt, cần chú ý bọc thật chặt, tránh không cho không khí lọt vào bên trong để miếng thịt không có nhiều lớp đá bám vào.
Khoai lang
Lấy giấy báo bọc bên ngoài từng củ khoai lang, sau đó lại cất những củ khoai lang đã bọc cẩn thận vào trong một hộp giấy to nữa.
Để hộp ở nơi ít ánh sáng, khô thoáng. Bằng cách này, khoai lang sẽ được bảo quản trong 1-2 tuần mà không bị hỏng vẫn tươi, không héo.
Chú ý không rửa khoai lang vì khoai lang rửa sẽ lưu lại độ ẩm và tiếp xúc với nước khiến nhanh hỏng, hư thối hơn. Chỉ cần phủi qua hoặc dùng giẻ khô cho bớt bụi đất bám trên khoai lang là được.
Công dụng cà ri vịt
Thịt vịt
Thịt vịt là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao.
- Người bị thiếu máu, suy nhược cơ thể
- Đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, nôn ói, phù nề, tiểu ít
- Phù nề, dùng cho các trường hợp phù ứ nước trong người
- Giúp chữa tăng huyết áp, đau đầu, chóng mặt, tâm phiền, bị mất ngủ, hay quên
Ăn thịt vịt ít nhất một lần trong tuần sẽ giúp cơ thể bổ sung chất dinh dưỡng, ổn định tinh thần, kéo dài cuộc sống.
Khoai lang
Khoai lang không chỉ là thực phẩm quen thuộc trong dân gian, mà lá và củ còn là vị thuốc trị nhiều bệnh.
Khoai lang có tính bình, vị ngọt, có tác dụng bồi bổ cơ thể, ích khí, cường thận, kiện vị,
Chất xơ của khoai là loại Pectin có tác dụng giúp tiêu hóa tốt.
Củ khoai lang chứa nhiều xơ, protein, các vitamin A, C, B6, E, sắt, canxi… Đứng cao nhất về giá trị dinh dưỡng so với các loại rau củ khác, trên cả khoai tây.
Vỏ khoai lang chứa nhiều vitamin và khoáng chất, giúp bảo vệ dưỡng chất bên trong, vì vậy khi luộc khoai nên để cả vỏ. Chất xơ của khoai là loại Pectin có tác dụng giúp tiêu hóa tốt, tăng thải cholesterol, chống táo bón…
Lưu ý khi ăn cà ri vịt
Người đang bị cảm
Bởi thịt vịt có tính hàn giúp giải nhiệt sẽ khiến cho cơ thể bạn lạnh bụng, tiêu chảy và khó chịu trong người
Người đang bị ho
Mùi tanh trong thành phần của thịt vịt sẽ khiến cho người bệnh dễ ho thêm. Vì vậy, nếu trong nhà bạn có người ho thì đừng cho họ ăn thịt vịt kẻo rước thêm bệnh nhé.
Người bị bệnh gout:
Trong thành phần của thịt vit có chứa hàm lượng purin và protein rất cao khiến cho axit uric trong cơ thể con người tăng cao. Vì vậy, với nhưng người mắc bệnh gout không nên ăn thịt vịt kẻo tình trạng bệnh nguy hiểm hơn.
Cà ri vịt là món ăn vừa ngon vừa đầy đủ dinh dưỡng. Thịt vịt mềm ngọt hòa nước cà ri beo béo từ nước cốt bùi bùi từ khoai lang. Món ăn này ăn với bún, bánh mì đều ngon. Quả thật không còn gì tuyệt vời hơn. Còn chần chờ gì nữa mà cùng nhau bắt tay vào bếp để trổ tài cho cả nhà thưởng thức. Đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để được cập nhật những thông tin bổ ích cho sức khỏe nhé.
Bạn có thể tham khảo một số bài viết khác tại đây:
- Trứng vịt um ngải cứu món ăn bổ dưỡng, giải nhiệt cơ thể
- Mẹo nấu món lưỡi vịt sapo ngon bá cháy, ăn ngất ngây
- Cháo vịt nóng hổi vừa thổi vừa ăn, ăn ngon quá xá
- Mì trứng vịt tiềm thơm ngon đậm đà, thanh mát ngày hè
- Mì quảng thịt vịt món ăn mới mẻ thanh đạm càng ăn càng ghiền
- Trứng vịt lộn nướng muối ớt món ăn vặt đơn giản dễ làm ngay tại nhà
Nguồn: Tổng hợp
Cà ri vịt
Ingredients
- Thịt vịt 700 gr (Phần đùi)
- Sả 2 cây
- Khoai lang 2 củ
- Khoai tây 3 củ
- Cà rốt 1 củ
- Hành tây 1 củ
- Hành tím 3 củ
- Tỏi 2 muỗng cà phê (băm)
- Nước cốt dừa 60 ml
- Bột cà ri 2.5 muỗng cà phê
- Bột nghệ 1/2 muỗng cà phê
- Bột ngọt 1/2 muỗng cà phê
- Muối 1 muỗng cà phê
- Tiêu 1/2 muỗng cà phê
- Dầu ăn 3 muỗng canh
- Hành lá 2 nhánh
- Đường trắng 1 muỗng cà phê
- Nước 1 lít
Instructions
CHUẨN BỊ
Bước 1:
Thịt vịt rửa sạch, để ráo sau đó ướp muối, tiêu cho ngấm gia vị. Hành lá, sả rửa sạch, cắt khúc.
Bước 2:
Khoai lang, cà rốt, hành tây, khoai tây gọt vỏ cắt thành từng miếng. Tiếp theo cắt hành tím thành từng lát.
THỰC HIỆN
Bước 1:
Đun nóng dầu ăn trong chảo, cho thịt vịt vào chiên đến khi vàng đều thì cho ra đĩa, chặt nhỏ.
Bước 2:
Cho khoai lang, khoai tây vào chiên sau đó vớt ra để ráo dầu. Phi thơm hành tím, tỏi băm rồi cho thịt vịt, cà rốt, hành tây, bột cà ri vào đảo đều. Cuối cùng đổ 1 lít nước vào nấu.
Bước 3:
Thêm nước cốt dừa, sả, bột nghệ vào đun lửa nhỏ trong vòng 15 phút. Cho khoai lang, khoai tây đã chiên vào tiếp tục nấu, nêm ít muối, đường, bột ngọt sao cho vừa ăn.
Bước 4:
Cho món ăn ra đĩa, rắc một ít hành lá để món ăn thêm hấp dẫn hơn. Sản phẩm hoàn thành rồi đấy, hãy thưởng thức ngay nhé.