Vào những ngày nóng nực mà có các loại đồ uống từ bơ đậu phộng béo ngậy, thơm lừng thưởng thức thì còn gì bằng. Bơ đậu phộng có thể được chế biến với nhiều nguyên liệu khác nhau, từ các loại trái cây, chocolate đến các loại đồ uống có cồn tạo thành các loại nước đặc sắc. Không cần phải ra quán nữa, giờ đây bạn có thể tự làm các loại đồ uống từ bơ đậu phộng ngay tại nhà rồi.
Cùng bắt đầu với Medplus nhé!
Bơ đậu phộng – Giá trị dinh dưỡng và lợi ích
- Bơ đậu phộng hay bơ lạc là một dạng bơ thực vật được chế biến từ thành phần chính là đậu phộng và đường với một ít dầu rồi nghiền mịn. Món ăn này được cho là có nguồn gốc từ người Aztec ở châu Mỹ. Ngày nay, bơ đậu phộng là thức ăn phổ biến ở Bắc Mỹ, Hà Lan, Anh và một phần ở châu Á như Philippines, Indonesia và Việt Nam.
- Bơ đậu phộng có chứa nhiều đạm và chất béo thực vật, lượng đường và xơ ở mức khá thấp. Chúng còn chứa các loại vitamin như A, B1, B2, B3, B5, B6, B9, B12, các khoáng chất như magie, selen, phốt pho,…
- Bơ đậu phộng có lợi cho tim, vì chúng thay thế cho những lipit có hại và những lipit chưa bão hòa. Ngoài ra nó còn cung cấp chất dinh dưỡng bổ ích cho máu, có chứa lượng vitamin E cao như tất cả các loại đậu sống khác, thành phần dầu chủ yếu trong bơ đậu phộng cũng có tác dụng tốt vì chống lại khí oxy làm giảm vitamin E. Loại bơ này chứa nhiều nhiều protein, nguồn chất béo không bão hòa nên cung cấp một phần thiết yếu chất dinh dưỡng hữu ích cho cơ thể.
1. Các loại đồ uống từ bơ đậu phộng – Bơ đậu phộng và chocolate nóng
Nguyên liệu cho 4 phần
- 13 oz (1 ½ cốc) sữa dừa béo
- 1 cốc sữa hạnh nhân
- 3 oz và 6 muỗng cà phê chocolate đắng
- 1 cốc bơ đậu phộng kem
- 4 muỗng cà phê đường
- 1 muỗng cà phê bột ca cao không đường
- 1 muỗng cà phê vani
- 1/8 muỗng cà phê muối biển tùy chọn
Cách thực hiện
- Cho sữa dừa, sữa hạnh nhân, sô cô la, bơ đậu phộng và đường vào một cái nồi nhỏ và đun nóng trên lửa vừa. Đánh kem liên tục cho đến khi sô cô la tan chảy và hỗn hợp mịn.
- Thêm, bột ca cao, vani và muối (nếu muốn) và đánh cho đến khi chúng nhuyễn mịn.
- Đậy nắp, tắt bếp và để ca cao nghỉ trong 5 phút trước.
- Cho ra cốc, dùng nóng.
2. Các loại đồ uống từ bơ đậu phộng – Bơ đậu phộng shoot
Nguyên liệu cho 1 phần
Phần nguyên liệu
- 2 oz. Rượu Frangelico
- 1 1/2 oz. Vodka Nutliquor
- 2 muỗng kembơ đậu phộng
- 1 muỗng
Phần trang trí quanh miệng ly
- 2 muỗng đậu phộng rang, giã vụn
- 1 muỗng cà phê muối kosher
Cách thực hiện
- Cho heavy cream và bơ đậu phộng vào một chén nhỏ. Đun trong lò vi sóng trong 15 giây sau đó khuấy cho mịn.
- Trộn đậu phộng nghiền và muối với nhau trong một cái chén nhỏ khác và đổ ra đĩa nông.
- Làm ướt miệng ly shooter, lăn miệng ly qua hỗn hợp muối và đậu phộng để trông đẹp mắt.
- Thêm Frangelico, vodka và hỗn hợp bơ đậu phộng vào máy lắc với đá. Lắc đều và đổ vào 2 ly đã chuẩn bị sẵn.
3. Các loại đồ uống từ bơ đậu phộng – Sinh tố bơ đậu phộng, chocolate và cà phê
Nguyên liệu cho 2 phần
- 1 quả chuối đông lạnh
- 1/3 cốc cà phê pha, ủ lạnh
- 1 – 1 1/2 muỗng bơ đậu phộng
- 1 muỗng bột ca cao
- 1/4 cốc sữa chua vani
- 1/3 cốc sữa tùy chọn
- 1-2 quả chà là
- 1 nắm nhỏ chocolate chip
Cách thực hiện
- Cho tất cả nguyên liệu (trừ chocolate chip) vào máy xay cho đến khi hỗn hợp nhuyễn mịn.
- Cho sinh tố ra ly, rắc chocolate chip lên trên cùng và thưởng thức.
Chúc bạn thành công và ngon miệng với các loại đồ uống từ bơ đậu phộng nhé. Và đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật các công thức nấu ăn mới và bổ dưỡng nhất.
Xem thêm
- Top 3 các loại nước giải nhiệt từ dưa hấu cho ngày hè mát lành
- Làm súp thịt bò cà chua cho bữa cơm chiều thêm hứng khởi
- Dạo chơi Kinh đô Ánh sáng với món thịt bò hầm kiểu Pháp
- Cách làm chả giò bạch tuộc giòn rụm, ăn mãi không chán
Nguồn: Tổng hợp