Với sự đa dạng về văn hóa và vùng miền nên mỗi món ăn của Ấn Độ đều chứa đựng nhiều giá trị và phong phú về cách trình bày với các tông màu chủ đạo sặc sỡ sẽ khiến nhiều thực khách phải ngỡ ngàng. Nhắc đến ẩm thực Ấn Độ mà không nhắc đến cà ri thì quả là một thiếu sót lớn. Với nhiều loại gia vị đặc trưng và nổi bật, món ăn sẽ đưa bạn đến nấc thang thiên đường ẩm thực bởi sự hấp dẫn của nó.
Nhân dịp bàn về cà ri, Medplus sẽ hướng dẫn bạn cách làm các món cà ri gà với nhiều phiên bản cực ngon miệng!
Vài nét về món cà ri
- Cà ri là một món ăn có nguồn gốc từ Ấn Độ, được lấy từ chữ “kari” trong tiếng Tamil có nghĩa là “nước sốt”. Tuy nhiên, món cà ri có thể ở dạng sốt hay “khô” với đa dạng các thành phần nguyên liệu và cách chế biến. Trong đó đặc biệt nhất phải kể đến là gia vị. Bột cà ri thường có đại hồi, đinh hương, hạt mùi khô, nghệ bột, 1quế chi, ớt khô, thì là Ai Cập, bạch đậu khấu, ngọc đậu khấu, hoa tiêu, tiểu hồi,… Tất cả các loại gia vị đặc trưng ấy đã tạo thành thiên đường ẩm thực của đất nước của các tôn giáo này.
- Cà ri không chỉ nổi tiếng như một đặc trưng ẩm thực của Ấn Độ mà còn được biết đến trên toàn thế giới. Đến mức nhiều nước đã cải tiến món ăn này bằng việc thêm thắt yếu tố dân tộc, thổ nhưỡng và khiến các phiên bản trở thành đặc trưng ẩm thực của nước đó.
- Cà ri không chỉ là một món ăn thơm ngon, hấp dẫn mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng bột cà ri có tác dụng làm giảm đau, ngừa ung thư ruột kết và cả bệnh Alzheimer. Ngoài ra chúng còn kích thích vị giác và rất tốt cho hệ tiêu hóa.
1. Các món cà ri gà – Cà ri gà kiểu Ấn
Nguyên liệu cho 3-4 phần ăn
- 1 củ hành tây, bóc vỏ, cắt múi cau
- 2 tép tỏi
- ½ trái ớt đỏ
- 1 muỗng canh dầu thực vật
- ½ muỗng cà phê bột nghệ
- 1 thìa cà phê thì là xay
- 1 thìa cà phê rau mùi
- 1-2 muỗng cà phê ớt bột (tùy thuộc vào độ cay của cà ri bạn thích)
- 4 ức gà, cắt thành miếng vừa ăn
- 400g cà chua xắt nhỏ
- 1 gói nhỏ rau mùi, cắt nhỏ
- Naan và sốt xoài ăn kèm
Cách thực hiện
- Cho hành tây, 2 tép tỏi, một nhánh gừng nhỏ và ½ quả ớt đỏ vào máy xay thực phẩm cho đến khi thành hỗn hợp sệt.
- Làm nóng 1 muỗng canh dầu trong chảo rồi cho hỗn hợp trên vào xào cho chín tới.
- Cho thêm ½ muỗng cà phê nghệ, 1 muỗng cà phê thì là xay, 1 muỗng cà phê rau mùi và 1-2 muỗng cà phê ớt bột vào khuấy đều. Nấu trong vài phút để hỗn hợp chín tới, sau đó thêm 4 ức gà, cắt thành miếng. Khuấy đều.
- Nấu cho đến khi thịt gà bắt đầu chuyển sang màu tái, thêm một ít nước nếu chảo bị dính.
- Đổ 400g cà chua đã cắt nhỏ cùng với một chút muối vào. Đậy nắp và nấu trên lửa nhỏ trong 30 phút cho đến khi thịt gà mềm.
- Xào qua gói rau mùi nhỏ và dùng với cơm, naan và một ít tương ớt xoài.
2. Các món cà ri gà – Cà ri gà masala
Nguyên liệu cho 4-5 phần ăn
Phần thịt gà
- 800 gr đùi gà không xương và không da, cắt miếng vừa ăn
- 1 cốc sữa chua nguyên chất
- 1 1/2 muỗng canh tỏi băm
- 1 thìa gừng
- 2 thìa cà phê garam masala
- 1 thìa cà phê nghệ
- 1 thìa cà phê thì là xay
- 1 muỗng cà phê ớt Kashmiri (hoặc 1/2 muỗng cà phê bột ớt đỏ xay)
- 1 thìa cà phê muối
Phần nước sốt
- 2 muỗng canh dầu thực vật / dầu hạt cải
- 2 thìa bơ lạt
- 2 củ hành tây nhỏ, thái hạt lựu
- 1 1/2 muỗng canh tỏi, băm nhuyễn
- 1 thìa gừng giã nhuyễn
- 1 1/2 thìa cà phê garam masala
- 1 1/2 thìa cà phê thì là xay
- 1 thìa cà phê bột nghệ
- 1 thìa cà phê rau mùi
- 400g cà chua nghiền
- 1 muỗng cà phê ớt Kashmiri
- 1 thìa cà phê bột ớt đỏ xay
- 1 thìa cà phê muối
- 1 1/4 cốc kem đặc
- 1 thìa cà phê đường nâu
- 1/4 cốc nước nếu cần
- 4 muỗng canh ngò tươi hoặc rau mùi để trang trí
Cách thực hiện
- Trong một cái bát, trộn gà với tất cả các nguyên liệu để ướp gà và ướp trong khoảng 1 giờ.
- Đun nóng dầu trong chảo trên lửa lớn. Làm nóng dầu ăn sau đó cho thịt gà vào chiên cho chín đều, mỗi mặt khoảng 3 phút rồi trút ra chén riêng.
- Vẫn chảo đó, cho bơ vào đun chảy. Cho hành tây vào xào khoảng 3 phút cho mềm. Thêm tỏi và gừng vào xào trong 1 phút cho đến khi có mùi thơm, sau đó thêm garam masala, thì là, nghệ và rau mùi. Xào khoảng 20 giây cho đến khi có mùi thơm, thỉnh thoảng đảo đều.
- Đổ cà chua xay nhuyễn, ớt bột và muối vào. Để lửa nhỏ trong khoảng 10-15 phút, thỉnh thoảng khuấy cho đến khi nước sốt đặc lại và có màu đỏ nâu đậm.
- Trút kem và đường nâu vào chảo, khuấy đều. Nấu nguyên liệu thêm 8-10 phút nữa cho thấm gia vị và phần sốt bắt đầu sủi bọt. Nếu phần sốt cạn thì bạn hãy cho thêm một ít nước vào cùng.
- Dọn món ăn ra bàn, trang trí với rau thơm và dùng kèm với cơm hoặc bánh mì naan.
3. Các món cà ri gà – Cà ri gà Thái xanh
Nguyên liệu cho 5 phần ăn
Nguyên liệu chính
- 750 g đùi gà không da, thấm khô, cắt miếng vừa ăn
- Dầu lạc
- 400 g nấm đông cô hỗn hợp, ngâm nước muối loãng, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn
- 400 ml nước cốt dừa
- 6 lá chanh kaffir (lá chanh Thái)
- 200 gr đậu tuyết
- ½ một bó húng quế Thái tươi
- 2 quả chanh
Phần cà ri
- 4 nhánh tỏi, bóc vỏ
- 2 củ hẹ tây, cắt miếng nhỏ
- Miếng gừng dài 5cm
- 2 cây sả, cắt nhỏ
- 4 quả ớt xanh Bird’s eye
- 1 thìa cà phê thì là xay
- ½ một mớ rau mùi tươi
Cách thực hiện
- Cho tất cả các nguyên liệu trong phần cà ri vào máy xay, xay nhuyễn và để riêng.
- Làm nóng dầu trên một nồi vừa với lửa ở mức vừa. Cho thịt gà vào chiên mỗi mặt khoảng 3 phút hoặc cho đến khi chín vàng, gắp ra đĩa.
- Vẫn nồi đó, cho nấm vào xào khoảng 4 phút cho nấm chín tới, trút ra chén riêng.
- Cho 400 ml nước cốt dừa và 200 ml nước sôi vào nồi. Vo lá chanh và thả vào cùng, nấu khoảng 10 phút trên lửa nhỏ cho hỗn hợp sôi lăn tăn. Bây giờ bạn hãy thêm gà và nấm vào cùng, nấu thêm 5 phút cho phần nước cốt dừa cạn bớt. Thêm xoài vào nồi, nấu thêm 2 phút. Nêm nếm lại cho vừa ăn. Cho các loại rau thơm đã chuẩn bị vào cùng, khuấy đều rồi tắt bếp.
- Dọn món ăn ra bàn, trang trí với rau thơm và dùng kèm với cơm hoặc bánh mì naan.
Gắp mấy lát thịt gà vào chén, chan vào phần nước sốt từ nước cốt dừa và các loại gia vị thảo mộc thơm lừng vào. Bẻ một miếng bánh mì naan nướng thơm giòn thoảng mùi bơ và tỏi, chấm cùng nước sốt và ăn kèm với thịt gà mới cảm nhận hết được độ ngon của món ăn.
Chúc bạn thành công và ngon miệng với các món cà ri gà hấp dẫn này nhé. Hãy chia sẻ trải nghiệm của bạn cho chúng tôi biết vào phần bình luận dưới đây nhé. Và đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật những công thức nấu ăn mới tốt cho sức khỏe!
Xem thêm
- Các món bánh xèo – Từ món ăn đường phố tới đặc sản Việt Nam
- Các món salad từ cá hồi ngon miệng, thanh mát, không lo dầu mỡ
- Mách bạn 4 món ăn từ bò bít tết «sang chảnh», siêu ngon mà dễ làm
- Trải nghiệm mì thịt bò đậm vị tạo nên “bản đồ ẩm thực” xứ Đài
Nguồn: Tổng hợp