Cà tím là thực phẩm quen thuộc trong các món ăn hàng ngày, trên mâm cơm người Việt. Không chỉ thơm ngon, nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe mà cà tím còn được yêu thích vì dễ kết hợp với nguyên liệu khác nhau, tạo thành những món ăn ngon khác nhau dù là món ăn chay hay món mặn.
Rằm tháng Giêng này, hãy cùng Songkhoe.Medplus trổ tài vào bếp với TOP 10 món chay từ cà tím ngon, dễ nấu, ai cũng làm được nhé.
Xem thêm công thức nấu món chay ngon:
- TOP 10 các món chay từ nấm thơm ngon, dinh dưỡng
- Cách làm 10 món ăn từ sườn non chay thơm ngon cho ngày Rằm
- Công thức 10 món ăn chay từ đậu phụ thơm ngon, dễ nấu cho ngày chay
- TOP 10+ món ăn chay từ rau thanh đạm, đơn giản dễ làm ngay tại nhà
1. Cà tím nướng mỡ hành chay
Cà tím nướng mỡ hành là một trong những món chay được yêu thích nhất hiện nay. Cách làm món chay từ cà tím ngon này rất đơn giản, nguyên liệu cũng dễ tìm mua. Món cà tím nướng nóng hổi, béo bùi kết hợp cùng các loại gia vị và mỡ hàng thơm ngậy, mang đến ngon ăn đưa cơm hấp dẫn.
Nguyên liệu
- 3 quả cà tím
- 50g hành lá
- 3 tép tỏi
- 2 quả ớt
- 50g tóp mỡ
- Gia vị: Đường, nước mắm, dầu ăn, bột ngọt
Cách làm
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đem cà tím, ớt và hành lá rửa sạch rồi để ráo nước.
- Mang hành lá và ớt cắt nhỏ, tỏi thì bóc vỏ.
- Bước 2: Chế biến
- Chuẩn bị vỉ nướng đặt lên trên bếp, đặt 3 quả cà tím lên và nướng đến khi chín vàng, thơm phức thì lấy ra, lột vỏ cháy đi, đặt lên dĩa.
- Bước 3: Làm nước mắm chua ngọt và tóp mỡ hành
- Cho 1 muỗng canh đường, 3 tép tỏi, ớt băm vào chén rồi dùng chày giã nát, vắt vào nửa quả chanh và thêm vào 1 muỗng canh nước mắm vào một cái chén khuấy đều cho hỗn hợp hòa quyện thành chén nước mắm.
- Bước 4:
- Bắc chảo lên bếp, cho 50g tóp mỡ và đun ở lửa vừa.
- Chờ tóp mỡ tan ra và sôi lên thì đổ vào chén hành lá, nêm vào 1 muỗng cà phê bột ngọt rồi đảo đều trong 5 phút tắt bếp.
- Dùng dao cắt ngang từng khúc cà tím, sau đó bổ nhẹ theo chiều dọc, tách ra chính giữa. Kế đó, bạn múc từng muỗng mỡ hành phủ lên các rãnh dọc đã cắt, rưới lên trên nước mắm là có thể thưởng thức.
2. Công thức cà tím hấp xì dầu ngon
Nhắc đến món chay từ cà tím ngon không thể quên món cà tím hấp xì dầu vô cùng hấp dẫn. Để thực hiện món ăn này bạn không cần phải bỏ quá nhiều thời gian cũng như sự cầu kỳ trong cách chế biến. Hơn nữa, món cà tím hấp xì dầu được hấp nên món ăn sẽ thanh đạm hơn, không ngấy dầu mỡ, phù hợp cho những bạn đang tìm hiểu thực đơn ăn chay giảm cân.
Nguyên liệu
- Hành lá 2 nhánh
- Chanh 1 trái
- Tỏi 2 tép
- Ớt 1 trái
- Xì dầu 1 muỗng canh
- Tương ớt 1 muỗng canh
- Dầu hào 1 muỗng canh
- Dầu ăn 2 muỗng canh
- Muối 1 muỗng canh
- Đường 1 muỗng canh
Cách làm
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cà tím sau khi mua về cắt phần cuống và bổ đôi. Để cà không bị đen, bạn cho vào thau 1 muỗng canh muối pha loãng với nước và ngâm trong vòng 5 phút, sau đó rửa sạch và để ráo nước.
- Hành lá bỏ rễ, rửa nhiều lần với nước và băm nhuyễn. Ớt bạn rửa sạch với nước và cắt lát.
- Tỏi bóc vỏ, rửa sơ với nước và băm nhuyễn. Chanh rửa sơ với nước, cắt thành 6 lát mỏng, còn lại vắt nước ra chén nhỏ.
- Bước 2: Chế biến
- Cho 500ml nước vào nồi xửng hấp, cho miếng lưới lót trực tiếp vào xửng và thoa 1 muỗng canh dầu ăn vào lưới.
- Tiếp đến xếp cà tím vào nồi, bật bếp với lửa vừa, đậy nắp lại và hấp khoảng 15 phút và cho ra dĩa.
- Bước 3: Làm sốt xì dầu
- Bắc chảo lên bếp với lửa vừa, cho 1 muỗng canh dầu ăn, lấy đũa thử nếu thấy dầu ăn nổi bong bóng xung quanh đũa thì cho tỏi vào phi thơm.
- Tiếp đến bạn cho lần lượt vào chảo 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh xì dầu, 1 muỗng canh đường và đảo đều cho đến khi nước sốt sôi.
- Cho hành lá đã băm nhuyễn, ớt cắt lát và 1 muỗng canh nước cốt chanh vào chảo, nêm nếm lại gia vị cho hợp với gia đình và tắt bếp.
Xem thêm:
- 10+ nhóm chất để ăn chay đủ chất dinh dưỡng, khoa học nhất 2023
- [Có ảnh] Tháp dinh dưỡng cho người ăn chay 2023: Hướng dẫn cách ăn chay đủ chất nhất
3. Cà tím xào lá lốt chay
Cà tím là một loại thực phẩm rất được ưa chuộng đối với người Việt bởi tính thơm ngon, nhiều dinh dưỡng, rất dễ ăn và hợp với khẩu vị của nhiều người. Cà tím xào lá lốt chay vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe là sự kết hợp giữa cà tím với lá lốt sẽ tạo ra món ăn có hương vị hài hòa lại cực tốt cho sức khỏe. Cách làm món chay từ cà tím lá lốt đơn giản như sau:
Nguyên liệu
- 3 quả cà tím
- Lá lốt (khoảng 1 nắm tay to là vừa)
- Tỏi
- Hạt nêm chay
- Hạt tiêu
Cách làm
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Tỏi bóc vỏ, đập dập. Lá lốt thái nhỏ.
- Cà tím cắt bỏ cuống, thái miếng, ngâm nước muối khoảng 5 phút để cà không bị thâm.
- Bước 2: Chế biến
- Cho khoảng 2 muỗng dầu vào chảo, phi tỏi cho thơm rồi cho cà tím vào đảo đều cho dầu ngấm đều.
- Khi miếng cà bắt đầu hơi vàng lại (vì đã cà đã hơi ngấm dầu nên lúc này chảo sẽ khô) thì cho nửa bát nước lọc vào, tiếp tục đảo, nêm 2 muỗng hạt nêm cho thấm vị đậm đà.
- Đậy nắp cho cà chín, thỉnh thoảng mở ra đảo cho gia vị ngấm đều, nếu thấy chảo khô thì cho thêm một xíu nước để cà tím tiếp tục chín mềm.
- Đến khi cà đã tương đối chín thì cho lá lốt vào đảo cùng. Đến khi cà đã chín mềm (một số miếng gần nát) thì tắt bếp, rắc lên một muỗng nhỏ hạt tiêu rồi bày ra đĩa.
4. Cà tím sốt chua ngọt chay
Các món chay từ cà tím không thể bỏ qua món cà tím sốt chua ngọt chay. Món ăn là sự kết hợp của ngọt bùi của cà tím, chua chua ngọt ngọt dấm, nước tương và thơm nồng của các gia vị tiêu, bột ớt, gừng. Cách làm món cà tím sốt chua ngọt chay đơn giản như sau:
Nguyên liệu
- Cà tím
- Muối
- Dấm
- Tiêu đen và bột ớt.
- Nước tương
- Đường
- Ớt
- Gừng
- Tỏi
- Đầu hành lá
Cách làm
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cà tím cắt bỏ cuống sau đó đem rửa sạch rồi bổ miếng cau vửa ăn.
- Sau đó đem cà tìm ngâm vào 1 lít nước cùng với 3 muỗng cafe muối, để 10 phút sau đó bỏ rau rửa sạch.
- Bước 2: Chế biến
- Làm nóng chảo, cho dầu và cà tím vào xào chín tới 2 mặt. Cho thêm đầu hành thái rọc, tỏi băm, gừnng thái lát ngang vào đảo trong 1 phút.
- Tiếp đến bạn hãy thêm 1 muỗng nước tương, 1/2 muỗng đường, 1 muỗng dấm và 1 muỗng tương. Cuối cùng bạn rắc tiêu, bột ớt trang trí lên và đưa ra thưởng thức thôi
5. Cà tím xào tỏi
Cà tím là nguyên liệu được sử dụng để làm thành nhiều món ăn ngon, vừa thanh đạm vừa nhiều khoáng chất tốt cho sức khỏe. Cà tím xào tỏi cũng là một món chay từ cà tím thơm ngon dễ làm, không tốn nhiều thời gian vừa mang giúp bữa cơm thêm tròn vị, vừa giúp thay đổi để không gây nhàm chán.
Nguyên liệu
- Cà tím 1 trái
- Tỏi 4 tép
- Ngò rí 1 nhánh
- Hạt nêm chay 1 muỗng cà phê
- Dầu ăn 2 muỗng canh
- Gia vị thông dụng: đường, bột ngọt, muối, tiêu xay…
Cách làm
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cà tím mua về, rửa sạch với nước rồi sau đó cắt thành từng miếng có độ dày khoảng 1/2 lóng tay.
- Tỏi bóc bỏ vỏ và dùng 2 tép băm nhuyễn, 2 tép cắt lát mỏng.
- Ngò rí rửa sạch, cắt nhuyễn.
- Bước 2: Chế biến
- Bắc chảo lên bếp bật lửa vừa, đun sôi 2 muỗng canh dầu ăn, cho hết số tỏi đã chuẩn bị vào phi cho thơm.
- Khi tỏi đã thơm thì bạn cho hết số cà tím đã cắt vào xào nhanh tay khoảng 1 phút rồi cho thêm 1/2 chén nước lọc vào chảo cà.
- Đun trên lửa nhỏ vừa, thấy nước hơi sôi thì nêm vào 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1/4 muỗng cà phê muối, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê đường, xào cho thấm gia vị thì nêm nếm lại cho hợp khẩu vị.
- Sau khi xào cà tím tổng thời gian khoảng 5 phút nữa thì cà chín, tắt bếp cho thêm 1/3 muỗng cà phê tiêu xay cùng ngò rí cắt nhuyễn vào cho thơm.
6. Cà tím kho gừng chay
Nguyên liệu
- Cà tím
- Dầu ăn
- Nước tương
- Gừng
- Đường
- Mì chính
- Tiêu
Cách làm
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cà tím mua về, rửa sạch với nước rồi sau đó cắt thành từng miếng có độ dày vừa ăn.
- Bước 2: Chế biến
- Cho cà tím cùng nước tương, đường, mì chính, tiêu, gừng giã dập và một xíu nước. Rim nhỏ lửa
- Khi thấy cà tím đã gần keo lại rồi thì có thể cho ít lá kiệu hoặc hành hoa. Món cà tím kho gừng vừa ngon vừa dễ thực hiện.
7. Cà tím om chay
Nguyên liệu
- 1 trái cà tím (400 gr)
- 1 góc 4 trái thơm (dứa chín)
- 1/4 củ cà rốt.
- 1/2 lít nước dừa xiêm
- Hành lá
- Tiêu
- Ngò
- Ớt
Cách làm
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cà tím chọn trái dài thuôn màu đậm thì sẽ ngon, ít hột. Chẻ dọc làm 4 sau đó cắt khúc khoảng 4cm.
- Trái thơm cắt miếng bằng cà tím để món ăn thêm phần đẹp mắt.
- Bước 2: Chế biến
- Cho 1 một ít dầu ăn láng đều chảo, cho trái thơm áp chảo 2 mặt hơi xém. Tiếp tục cho cà tím và cà rốt vào áp chảo
- Phi tỏi thơm, cho tất cả rau củ vào đảo đều.
- Nêm muối, ớt, đường, nước tương cho vừa khẩu vị. Thêm 1/2 lít nước dừa vào kho liu riu nhỏ lửa 20 phút.
- Múc ra chén rắc tiêu, hành lá, ngò, dùng nóng với cơm rất ngon.
8. Cà tím kho chao chay
Nguyên liệu
- 3 trái Cà tím tươi (chọn quả ngon và to)
- 1 cây tỏi tây
- 3-5 viên chao nhỏ
- 1 trái dừa
- Hạt nêm chay
- Nước tương chay
- Bột ngọt chay
- Hạt tiêu
Cách làm
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cà tím bạn đem rửa sạch rồi cắt khúc khoảng 2cm rồi ngâm vào nước muối để tránh cà tím bị thâm.
- Tán mịn chao kèm 2 muỗng cà phê đường.
- Bước 2: Chế biến
- Cho chảo lên bếp nóng cùng dầu ăn và tỏi tây thái nhỏ rồi phi thơm.
- Chiên cà tím cho vàng rồi bỏ ra đĩa.
- Đổ hỗn hợp chao đường vào chảo xào cho thơm.
- Cuối cùng cho những lát cà tím đã chiên vàng vào cùng với nước dừa đun với lửa nhỏ.
9. Cà tím kho quẹt chay
Nguyên liệu
- 400 g Cà tím
- 1 củ Gừng
- 1 cây Hành lá
- Bột bắp
- Muối
- Nước tương chay
- Dầu hào
- Đường
- Dầu ăn thực vật
Cách làm
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cà tím bổ cau nhỏ rồi ngâm vào chậu nước với một chút muối 15 phút, vớt ra để ráo.
- Gừng gọt vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.
- Hành lá thái khúc.
- Bước 2: Chế biến
- Đặt chảo lên bếp thêm một thìa dầu ăn, đun nóng rồi cho cà tím vào áp chảo sao cho cà tím xém 2 mặt rồi gắp ra đĩa.
- Dùng lại chảo, cho gừng băm vào phi thơm, tiếp đến cho hỗn hợp 1/4 muỗng cà phê muối + 1 muỗng cà phê bột bắp + 1 muỗng canh nước tương + 1 muỗng cà phê dầu hào + 2 muỗng cà phê đường khuấy đều.
- Cho cà tím vào đảo đều để ngấm gia vị, nêm nếm cho vừa ăn. Để cà tím kho trong lửa nhỏ đến khi nước cạn, cà tím chuyển màu nâm đậm là được. Múc kho quẹt cà tím ra bát, ăn kèm cơm trắng khi còn nóng.
10. Cà tím chiên giòn chay
Nguyên liệu
- 3 quả Cà tím dài
- 1 gói Bột chiên xù
- 100 g Bột mì
- 50 g Bột ngô
- Gia vị các loại
Cách làm
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cà tím bạn đem cắt bỏ cuống sau đó rửa sạch rồi đem thái miếng mỏng 0,5cm.
- Đem cà tím bỏ vào thau nước có sẵn 2 muỗng cafe muối sau đó để ngâm 10 phút rồi đem ra để ráo nước.
- Bước 2: Chế biến
- Trộn đều bột ngô và bột mì cùng 1 muỗng gia vị, lấy cốc nước, rót từ từ vào hỗn hợp bột, khuấy đều đến khi bột sệt lại.
- Đổ bột chiên xù ra bát riêng.
- Chuẩn bị một chảo dầu, đặt lên bếp đun nóng.
- Nhúng từng miếng cà vào bát bột rồi lăn qua bột chiên xù, thả vào chảo dầu chiên vàng 2 mặt.
- Vớt ra đĩa cho ráo dầu là đã hoàn thành món ăn.
Trên đây là hướng dẫn chi tiết về cách chế biến các món chay từ cà tím đơn giản ngon miệng. Hy vọng bạn đọc có thể tham khảo để bổ sung ngay vào thực đơn bữa ăn nhà mình nhé!
Đừng quên ghé thăm Songkhoe.Medplus mỗi ngày để cập nhật các thông tin về y tế, sức khỏe mới nhất bạn nhé